Câu chuyện “không tưởng” này là của vợ chồng chị Hoàng Liên quê gốc ở Nam Định. Cưới nhau đầu năm 2013, vì hoàn cảnh anh chị đưa nhau lên Hà Nội lập nghiệp. Chồng chị Liên xin làm công nhân ở một nhà máy bao bì, lương tháng 7 triệu. Chị làm giáo viên mầm non trường tư thục, lương 4,6 triệu. Nhà đi thuê, nuôi hai con nhỏ, điều kiện kinh tế vô cùng eo hẹp. Song, bằng cách chi tiêu tiết kiệm riêng của mình, anh chị đã mua được căn nhà như mong muốn.

Chị Liên chia sẻ: “Những ngày đầu theo chồng lên Hà Nội, mình hoang mang không biết có trụ nổi không vì chi phí sinh hoạt quá đắt đỏ. Vợ chồng mình thì tay trắng chẳng có gì. Mình nhớ sau cưới, trừ hết chi phí cỗ bàn các kiểu, vợ chồng còn đúng 15 triệu tiền mặt với 8 chỉ vàng bố mẹ hai bên cho. Lên Hà Nội, hai đứa tìm thuê một phòng trọ cấp 4 giá 1,8 triệu đồng/tháng bao gồm cả điện nước. Ưu tiên gần chỗ vợ đi làm còn chồng chịu khó đi xa hơn chút”.

{keywords}
Vợ chồng trẻ lên kế hoạch chi tiêu tiết kiệm để mua nhà. Ảnh minh họa

Cũng theo chị Liên, vì xác định cuộc sống trên thành phố không dễ dàng nên ngay từ đầu, vợ chồng chị đã bàn bạc cụ thể về kế hoạch chi tiêu. Anh chị đặt phương châm tiết kiệm lên hàng đầu, quy định rõ từng khoản chi trong tháng, tuyệt đối không tiêu lạm phát.

Chi phí sinh hoạt của vợ chồng chị Liên được siết chặt ở mức 6 triệu, còn 6 triệu anh chị bỏ tiết kiệm.

Năm 2014, chị Liên sinh đôi 2 bé gái. Nuôi con nhỏ, chị càng phải thắt chặt chi tiêu. Ngoài những khoản cố định trên, mỗi tháng nhà chị phải bỏ ra 3 triệu tiền bỉm sữa, thức ăn cho con. Tằn tiện lắm cũng chỉ giữ lại được 2 triệu tiết kiệm.

Trong 6 tháng ở cữ chị Liên chỉ tiêu trong khoản tiền thai sản là 22 triệu của mình. Lương của chồng, chị giữ nguyên tiết kiệm: 6 tháng x 7 triệu = 42 triệu, tiền mừng đẻ của bạn bè, họ hàng cho được 20 triệu. Chị dồn lại mua vàng tích trữ.

Năm 2015, lương hai vợ chồng chị Liên tăng thêm tổng cộng 4 triệu. Khoản này bù vào tiền gửi trẻ là vừa. Đặc biệt, vì có con nhỏ mà sống cảnh ở trọ rất bất tiện, nhất là hay bị đòi nhà nên vợ chồng chị bảo nhau quyết tâm sẽ mua đất xây nhà. 

{keywords}
Họ bỏ lợn từng đồng tiền lẻ 

“Quyết tâm đặt ra, vợ chồng mình bàn nhau sẽ phải tiết kiệm thêm từ những đồng tiền lẻ với mệnh giá dưới 20.000 đồng. Hàng ngày đi chợ về có tiền lẻ mình tích hết lại, không tiêu mà bỏ lợn nhựa. Trước kia chồng mình hay la cà quán trà đá giờ cũng cắt hết, lấy tiền đó nuôi lợn. Ngoài ra, hai đứa cũng cố chắt bóp chi tiêu để một ngày bỏ thêm ra được khoảng 20.000 đồng nữa. Cứ 6 tháng 'mổ lợn' 1 lần, tưởng ít mà mỗi lần cũng thu được 4-5 triệu dồn vào sổ tiết kiệm”, chị Liên kể.

Biết không thể mua đất trong thành phố, anh chị tìm ra khu ngoại ô. Cuối năm 2015, được người quen mách, vợ chồng chị Liên về Hoài Đức mua một mảnh đất 40m2 nằm sâu trong làng với giá 10 triệu/m2. Lúc mua, dồn hết sổ tiết kiệm, bán vàng cưới, vàng tiết kiệm mới được 340 triệu, vợ chồng chị xoay xở mượn thêm từ anh chị em trong nhà mỗi người một ít để lấy mảnh đất đó.

“Mua đất hết sạch tiền, vợ chồng mình tính để tạm đó khi nào có sẽ xây nhà cấp 4 ở tạm vì trước mắt phải lo tiết kiệm trả 60 triệu còn nợ. May mắn là chỉ 2 năm sau, chỗ đất mình mua có đường mới mở qua, giá tăng gần như gấp đôi. Tháng 6/2019, mình quyết định bán với giá 19,5 triệu đồng/m2 được 780 triệu đồng.

{keywords}
 Căn chung cư cũ vợ chồng chị Liên mua lại với giá 810 triệu đồng.

Lúc này, chồng mình lại lại thích mua chung cư để đỡ phải vất vả xây nhà. Xác định với lượng tiền đó, chuyện mua chung cư ở trung tâm thành phố là không thể. Được bạn bè tư vấn, mình tìm về phía Hoài Đức mua. Chiều nào đi làm về, có thời gian vợ chồng lại tự vào mạng tra tìm thông tin chứ không qua các sàn giao dịch cũng như người mô giới để giảm mọi chi phí có thể.

Đến đầu tháng 12/2019, một người quen ở Nhổn bán căn chung cư rộng 58m2 họ mới mua được 3 năm để chuyển tới căn khác rộng hơn. Thấy căn hộ đó nằm trong khu an ninh tốt, giấy tờ đủ cả, lại sửa sang rất cẩn thận nên chất lượng đảm bảo, giá lại hợp túi tiền. Vợ chồng mình quyết định lấy căn hộ đó với giá 810 triệu đồng. Chấp nhận đi xa một chút, đổi lại có nhà riêng, vợ chồng con cái sinh hoạt thoải mái cũng yên tâm làm ăn hơn”, chị Liên chia sẻ.

Chị Liên tâm sự, tuy đã mua được nhà nhưng anh chị tiếp tục duy trì kế hoạch chi tiêu tiết kiệm của mình. Vợ chồng chị cố gắng làm ăn, tích lũy thêm để vài năm nữa, con lớn hơn có thể đổi sang căn hộ rộng rãi, gần trung tâm hơn.

Thu Giang