Kẻ lạ mặt khống chế đoàn kiểm tra: Công an Hà Tĩnh lên tiếng

Công an Hà Tĩnh lên tiếng vụ việc đoàn kiểm tra khai thác cát trên sông Lam (Nghệ An) bị kẻ lạ mặt khống chế.

 - Công an Hà Tĩnh lên tiếng vụ việc đoàn kiểm tra khai thác cát trên sông Lam (Nghệ An) bị kẻ lạ mặt khống chế.

Bí thư huyện bảo kê cát tặc như thế nào?

XEM CLIP:

Sáng nay, nguồn tin cho biết đại tá Nguyễn Văn An - Phó GĐ Công an Hà Tĩnh đã ký công văn số 832 gửi Sở GTVT tỉnh Nghệ An trao đổi về việc phối hợp công tác trên địa bàn giáp ranh.

Trước đó, ngày 26/4, Sở GTVT tỉnh Nghệ An đã có văn bản số 1177/SGTVT gửi Công an Hà Tĩnh cho rằng, ngày 20/4, trong quá trình xử lý phương tiện vi phạm trên sông Lam, đoàn kiểm tra của tỉnh Nghệ An đã không nhận được sự phối hợp từ phía cơ quan chức năng Hà Tĩnh. Một số đối tượng có hành vi cản trở, chống đối, khống chế, đe dọa tính mạng người thi hành công vụ.

Theo nội dung công văn của Công an Hà Tĩnh, vào lúc 17h34 ngày 20/4, nhận được tin báo yêu cầu phối hợp vụ việc xảy ra trên sông Lam, địa bàn xã Đức Quang (Đức Thọ), Phòng CSGT đường thủy Hà Tĩnh đã cử ông Đặng Xuân Đại cán bộ thủy đội 1 làm tổ trưởng cùng với công an xã Đức Quang đến hiện trường.

Phía đoàn kiểm tra của Nghệ An chỉ có 2 người mặc trang phục Thanh tra giao thông, 3 người mặc thường phục, không rõ chức danh.

Đoàn kiểm tra Nghệ An không xuất trình được kế hoạch, thành phần đoàn và nội dung vi phạm của người dân, không xác định được tọa độ, ranh giới vi phạm.

Ông Phan Huy Chương, Phó Chánh thanh tra Sở GTVT Nghệ An cho rằng: ''Đoàn liên ngành Nghệ An kiểm tra trên sộng Lam, phát hiện một số phương tiện lắp máy bơm hút cát đang hoạt động khai thác cát trái phép trên sông nên đưa về Nghệ An xử lý. Lúc đó bị một số đối tượng không chấp hành và chống đối, chạy về Hà Tĩnh. Đề nghị phòng PC68 hỗ trợ đưa người và phương tiện về Nghệ An xử lý''.

Công an Hà Tĩnh cho rằng, đoàn công tác tỉnh Nghệ An đã đi không đúng thành phần, không có CSGT đường thủy (PC68), không mang theo kế hoạch công tác, quyết định thành lập đoàn liên ngành; không xác định được ranh giới giữa hai tỉnh và tọa độ vi phạm; dừng phương tiện thủy trên sông do trung ương quản lý chưa đúng quy định của pháp luật.

{keywords}
Hai người đàn ông lạ mặt được cho là khống chế, đe dọa đoàn kiểm tra Sở GTVT Nghệ An

Việc làm nói trên là trái với quy định tại điều 9n- Nghị định 57/2013 và điều 36-Nghị định 132/2015 quy định nhiệm vụ, quyền hạn, thẩm quyền của Thanh tra giao thông; chưa trao đổi thông tin phối hợp với cơ quan chức năng Hà Tĩnh trước khi kiểm tra trên địa bàn giáp ranh, trái tinh thần quy chế phối hợp số 3150 ngày 30/10/2017 hai tỉnh đã ký kết.

Theo Công an Hà Tĩnh, thời gian qua lực lượng chức năng ở Nghệ An thực hiện một số đợt công tác, kiểm tra hoạt động khai thác cát trái phép ở vùng giáp ranh, bắt giữ một số trường hợp vi phạm trên địa bàn và trong khu vực được cấp mỏ của Hà Tĩnh.

Sau đó, điện cho lực lượng chức năng Hà Tĩnh ra phối hợp và bàn giao. Điều này khiến cho lực lượng chức năng Hà Tĩnh bị động trong phối hợp và giải quyết, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND xã Đức Quang (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) Chu Đình Lưu ký văn bản số 25 phản hồi về đoàn kiểm tra của Sở GTVT tỉnh Nghệ An: ''Với thực tế hiện trường cho thấy việc đoàn kiểm tra liên ngành (tỉnh Nghệ An) là quá áp đặt, không đúng tinh thần quy chế phối hợp, bị mọi người phản đối'', văn bản nêu rõ

Bên cạnh đó, 2 người đàn ông lạ mặt là Phan Đình Viện và Lê Văn Dương đang làm bảo vệ tại công ty CP tư vấn và xây dựng Á Châu, đóng tại xã Đức Quang (huyện Đức Thọ) cũng có đơn khiếu nại gửi đến PC68 - Công an Hà Tĩnh cho rằng: bản thân mình không khống chế, chống người thi hành công vụ.

''Ông Phan Huy Chương đã cung cấp thông tin cho báo chí vào lúc 21h16 ngày 20/4, có một nhóm thanh niên gồm 15 người đến hiện trường và đe dọa đoàn kiểm tra với câu nói: 'Sẽ xử bọn mày'. Đây là nội dung hoàn toàn bịa đặt, không đúng với sự thật đã xảy ra''- trích đơn khiếu nại

Tiếng kêu cứu dưới cầu đường sắt ở Nghệ An

Tiếng kêu cứu dưới cầu đường sắt ở Nghệ An

Hàng chục con tàu thò vòi xuống lòng sông hút cát, khiến cuộc sống của hàng trăm người dân phía dưới chân cầu đường sắt Yên Xuân bị đảo lộn.

Kẻ lạ mặt khống chế đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh

Kẻ lạ mặt khống chế đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh

Bị vây khi khai thác cát trái phép trên sông Lam, 2 người đàn ông lạ mặt ngang nhiên khống chế tàu cùng đoàn Thanh tra Sở GTVT Nghệ An.

Khó tin: Nghệ An có 101 bến cát sỏi không phép

Khó tin: Nghệ An có 101 bến cát sỏi không phép

Ở Nghệ An hiện có 124 bến cát sỏi hoạt động, trong đó 101 bến ngày đêm hoạt động không phép, riêng ở sông Lam có 88 bến loại này.

Tổ chức kiểm điểm chủ tịch xã để bến cát không phép

Tổ chức kiểm điểm chủ tịch xã để bến cát không phép

Liên quan vụ việc Nghệ An có 101 bến cát sỏi hoạt động không phép, Tỉnh ủy, UBND tỉnh này chỉ đạo thành lập 3 đoàn kiểm tra, xử lý nghiêm các sai phạm.

Cả làng bất lực nhìn hàng chục tàu rút ruột sông Lam

Cả làng bất lực nhìn hàng chục tàu rút ruột sông Lam

Theo Chủ tịch UBND xã Hưng Lam (Hưng Nguyên, Nghệ An), kẻ hút trộm cát chọn thời điểm con nước hoặc đêm khuya. 

Quốc Huy

tin nổi bật

Hòa Bình: Mưa lớn do bão số 2 làm 1 người chết, 1 người mất tích

Khi đi qua đoạn nước ngập cao, chảy xiết, vợ chồng chị Đinh Thị Nguyệt và anh Đinh Ngọc Hướng ở xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình đã bị lũ cuốn trôi, hiện đã tìm thấy thi thể chị Nguyệt.

Mặc áo mưa chắp tay khấn vái trong đêm đại lễ Vu Lan

Khoảng trăm người đến chùa Phúc Khánh (Hà Nội) mặc áo mưa ngồi chắp tay hành lễ theo tiếng tụng kinh của sư thầy tối 14/7 Âm lịch.

Hàng chục nghìn con tôm hùm ở Phú Yên bị chết

Nhiều người dân ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên), điêu đứng khi chứng kiến hơn 29.200 tôm hùm với các kích cỡ khác nhau, cùng trên 1.200 cá mú và chẽm bất ngờ chết.

Mỗi ngày trạm BOT An Sương - An Lạc có khoảng 1.600 xe bị lỗi thẻ ETC

Trong 2.000 xe không đủ điều kiện lưu thông vào làn thu phí tự động không dừng có đến khoảng 1.600 xe gặp một số lỗi thẻ ETC.

Nhân chứng kể phút tước dao nghi phạm đâm chết người phụ nữ ở Hàng Bài

Nghi phạm M.X.T. (40 tuổi, trú quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đâm liên tiếp vào người nạn nhân N.T.Q. (40 tuổi, ở quận Hoàng Mai) rồi dùng dao tự sát nhưng được người dân xung quanh ngăn cản.

Công an TP.HCM đã thu hồi 56.586 sổ hộ khẩu

Theo Công an TP.HCM, căn cước công dân (CCCD) gắn chíp là giấy tờ pháp lý về cư trú, đầy đủ để đi làm các thủ tục hành chính mà không phải xin giấy xác nhận nào khác.

Địa phương đùn đẩy, 6,6 nghìn tỷ hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân vẫn rất chậm

Dù ngân sách Trung ương đã chuyển gần 6,6 nghìn tỷ đồng tiền dự kiến hỗ trợ thuê nhà cho công nhân các địa phương , nhưng gần 1 tháng qua các địa phương mới duyệt chi được hơn 1,2 nghìn tỷ đồng.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ; trong đó có xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng; đề nghị kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai; cách tất cả chức vụ trong Đảng Cục trưởng Quản Lý giá...

Cục trưởng Cục Quản lý giá bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính.

Ứng xử của Việt Nam khi phát sinh căng thẳng Mỹ-Trung liên quan đến Đài Loan

Chiều 11/8, báo chí nước ngoài hỏi về ứng xử của Việt Nam trước căng thẳng Mỹ - Trung hiện nay, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Mỹ và Trung Quốc "đều là các cường quốc và những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam".

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 và ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Thi thể nam giới bị trói chân nổi trên sông Hồng

Thi thể 1 người đàn ông được phát hiện trong trạng thái 2 chân bị trói, nổi trên sông Hồng ở Thái Bình.

Đức, Séc, Tây Ban Nha nêu điều kiện khi xin thị thực hộ chiếu mới

Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Việt Nam đề nghị các nước phối hợp với Việt Nam trong việc tháo gỡ các khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam.

Xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng do liên quan đến Việt Á

Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương và nhiều cán bộ tỉnh này vi phạm đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật; trong đó có việc tạo điều kiện Việt Á độc quyền bán bộ kít xét nghiệm Covid-19.

Người phụ nữ bị sát hại trên phố Hàng Bài liên quan đến tình ái

Nguyên nhân sơ bộ được cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội xác định có liên quan đến quan hệ tình cảm, ghen tuông.