Quá trình tái khoáng và điều tiết tuyến nước bọt đóng vai trò quan trọng với sức khoẻ răng miệng. Theo nhiều nghiên cứu, việc tái khoáng các tổn thương sâu răng là một cơ chế tự sửa chữa của cơ thể.

Theo các chuyên gia, trong nước bọt thường chứa một lượng canxi và phốt-pho (Ca và P) siêu bão hòa, cần thiết cho quá trình tái khoáng khoang miệng, góp phần bảo vệ răng miệng khỏi những yếu tố gây hại. Trong khi đó, sự hình thành thường xuyên của các axit mảng bám tạo điều kiện cho quá trình ngược lại (khử khoáng). Các nghiên cứu về đường của Turku (Phần Lan) năm 1970-1978 cho thấy việc sử dụng Xylitol thường xuyên góp phần tăng cường khả năng tái khoáng của nước bọt.

Tuyến nước bọt giữ vai trò giúp cân bằng sự khử khoáng và sự tái tạo khoáng trong khoang miệng. Trên bề mặt răng có rất nhiều loại vi khuẩn mang theo đường, sẽ làm mòn men răng, đặc biệt là sau bữa ăn. Đây là một cơ chế tự nhiên được gọi là "khử khoáng". Tuy nhiên, cơ thể cũng có cơ chế ngược lại gọi là “tái khoáng” để trung hòa các chất ăn mòn men răng cũng như bổ sung các khoáng chất khác cho men răng nhờ tuyến nước bọt. 

GS. Akira Hamura - Hiệu trưởng Đại học Nha khoa Nippon (Tokyo, Nhật Bản) chia sẻ về công dụng của chất Xylitol

Nhận thấy vai trò quan trọng của việc điều tiết tuyến nước bọt trong bảo vệ răng miệng, GS. Hamura, Hiệu trưởng Đại học Nha khoa Nippon (Tokyo, Nhật Bản) đưa ra nhiều dẫn chứng cho thấy Xylitol giúp giảm thiểu và hạn chế vi khuẩn ở trong miệng, đồng thời làm giảm các mảng bám, giảm nguy cơ gây sâu răng. Ngoài ra, Xylitol có thể giúp tái tạo chất khoáng cho răng, làm răng trở nên chắc khỏe hơn. 

Một nghiên cứu của Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam (VOSA) cũng phát hiện tác dụng loại bỏ mảng bám, ngăn ngừa sâu răng của việc nhai kẹo cao su chứa Xylitol hàng ngày. 

Trong và sau thời kỳ dịch bệnh Covid-19, mọi người vẫn có thể thoải mái dùng kẹo cao su hoặc viên ngậm Xylitol khi đeo khẩu trang. Hiện chất Xylitol đang được sử dụng và ứng dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới như Mỹ, các nước châu Âu như Phần Lan, nhiều nước châu Á như Thái Lan, Hàn Quốc.

Doãn Phong