Kết luận thanh tra Hãng phim truyện Việt Nam xong, nghệ sĩ vẫn lo

Tuy tỏ ra hài lòng với kết quả thanh tra Hãng phim truyện Việt Nam vừa được công bố, nhưng NBK Trịnh Thanh Nhã, đạo diễn Nguyễn Thanh Vân cho rằng sắp tới còn nhiều việc phải làm với VFS.

Tuy tỏ ra hài lòng với kết quả thanh tra Hãng phim truyện Việt Nam vừa được công bố, nhưng NBK Trịnh Thanh Nhã, đạo diễn Nguyễn Thanh Vân cho rằng thời gian sắp tới mới đáng lo.

Thanh tra Chính phủ công bố kết luận cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Chính thức thanh tra việc cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam

Những con số giật mình về Hãng phim truyện Việt Nam

Hàng loạt sai phạm trong quá trình cổ phần hóa Hãng phim

{keywords}
Cơ sở vật chất Hãng phim truyện Việt Nam tiếp tục xuống cấp trong khi chờ kết luận. 

Câu chuyện cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam từng gây xôn xao dư luận. Cách đây đúng 1 năm, các nghệ sĩ của Hãng phim truyện Việt Nam đã nhiều lần gửi đơn kêu cứu lên Hội điện ảnh, các cơ quan chức năng đề nghị xem xét lại quá trình thanh tra Hãng.

Nhiều cuộc đối thoại đã diễn ra giữa lãnh đạo mới của Hãng phim và các nghệ sĩ nhưng chưa có kết quả. Cũng trong thời gian Hãng phim truyện Việt Nam cổ phần hóa, không có bất cứ bộ phim nào được sản xuất, câu chuyện liên quan đến Hãng phim gần 60 tuổi này chỉ là những cuộc đấu tố, cãi vã giữa các nghệ sĩ làm việc ở Hãng và lãnh đạo mới từ Công ty vận tải Thủy Vivaso. 

Sáng 20/9/2017. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bất ngờ đến thị sát Hãng phim truyện Việt Nam để nắm tình hình sau khi hàng loạt nghệ sĩ lên tiếng về hiện trạng của Hãng. Ngày 13/10, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn công bố quyết định thanh tra VFS, từ năm 2014 - giai đoạn khởi đầu tiến trình cổ phần hóa - đến khi thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Hãng Phim truyện Việt Nam hồi tháng 6/2017.

Theo kế hoạch đoàn Thanh tra sẽ làm việc trong 30 ngày và báo cáo Thủ tướng kết quả trước ngày 1/12. Tuy nhiên, cho tới tận ngày 20/9/2018, kết quả thanh tra toàn diện Hãng phim truyện Việt Nam mới được công bố chính thức. 

{keywords}
Thời điểm cổ phần hóa, Hãng phim truyện Việt Nam chỉ được định giá O đồng. 

Kết luận thanh tra chỉ rõ nhiều hạn chế, khuyết điểm liên quan việc quản lý sử dụng đất đai, quản lý tài sản và xác định giá trị thương hiệu của Hãng phim truyện Việt Nam trong quá trình cổ phần hóa. Cụ thể, Hãng đã cho thuê nhà, đất tại số 4 Thụy Khuê, Hà Nội và góp vốn liên doanh bằng quyền sử dụng đất và đồng ý cho đối tác quản lý điều hành hoạt động cho thuê văn phòng tại số 6 Thái Văn Lung, TP.HCM là sai mục đích sử dụng, trái thẩm quyền.

Việc xác định giá trị thương hiệu Hãng cũng như chọn chọn lựa và bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược cũng có sai sót. Trong khi đó, nhà đầu tư chiến lược là là Tổng Công ty Vận tải Thủy Vivaso chưa xây dựng đầy đủ phương án hỗ trợ kinh doanh như trong cam kết.

Sau khi chỉ ra hàng loạt sai phạm, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ VHTTDL thực hiện thủ tục cho Vivaso xin rút vốn trước thời hạn cũng như làm việc với nhà đầu tư mới đáp ứng đầy đủ các điều kiện để chuyển giao Hãng phim truyện Việt Nam theo quy định. Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị thành lập hội đồng xác định giá trị thương hiệu Hãng phim truyện Việt Nam do trước đó bị định giá bằng 0. Bên cạnh đó, cơ quan thanh tra cũng kiến nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các đơn vị, cá nhân liên quan.

Lo lắng cho tương lai của Hãng phim 60 tuổi

 Ngay sau khi có kết quả thanh tra, các nghệ sĩ của Hãng đã có những phản ứng khác nhau. NSND Minh Châu chia sẻ với VietNamNet: "Hãng phim truyện Việt Nam là mảnh đất có quá nhiều kỷ niệm với anh em nghệ sĩ, nó như ngôi nhà thứ 2 của chúng tôi.

Nghệ sĩ chúng tôi cũng không nghĩ nhiều tới việc quy trình cổ phần như thế nào, chúng tôi chỉ cảm thấy nhà đầu tư chiến lược trong vụ này là không phù hợp để tiếp nối những bộ phim mà các đàn anh đàn chị nghệ sĩ của chúng tôi đã làm. Thực sự khi định giá hãng phim với giá 0 đồng, tôi rất đau. Nhưng giờ với những công bố của Thanh tra Chính phủ như thế này, chúng tôi vui mừng khôn xiết, như tìm lại được ngôi nhà hương hoả của mình đã bị mất".

{keywords}
NSND Minh Châu. 

Nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã, một trong những người tích cực nhất trong cuộc vận động để tiến hành thanh tra lại Hãng phim truyện Việt Nam suốt 1 năm qua tâm sự rằng bà cảm thấy rất vui.

"Trong kết luận thanh tra có nói đến khả năng thu hồi đất số 4 Thụy Khuê. Chúng tôi hiểu là các đời giám đốc gần đây ngoài việc điều hành kém dẫn đến sự suy thoái toàn diện của Hãng, thì họ còn có một lỗi nữa là thờ ơ với quyền sử dụng bất động sản hợp pháp của một đơn vị 60 năm tọa lạc tại một địa chỉ duy nhất. 

Địa chỉ số 4 Thụy Khuê không chỉ là một bất động sản. Nó là cái nôi đầu tiên của cả giới điện ảnh sau cách mạng. Với chúng tôi nó là một ngôi đền, dù cũ kỹ nhưng chỉ nên bảo tồn, trùng tu chứ không thể phá bỏ. Vậy là trong niềm vui với kết quả minh bạch hoá một hiện thực của Hãng, chúng tôi sẽ còn nhiều việc phải làm ở phía trước", NBK Trịnh Thanh Nhã nói. 

{keywords}

Đạo diễn Nguyễn Thanh Vân, Phó Giám đốc Hãng phim truyện Việt Nam chia sẻ mục tiêu đấu tranh để công ty vận tải thủy Vivaso thoái lưu khỏi Hãng phim truyện Việt Nam đã đạt được và kết quả thanh tra vừa công bố ít nhiều mang đến niềm vui cho các nghệ sĩ. Tuy nhiên "tương lai của Hãng sẽ ra sao, hoạt động như thế nào mới là trọng tâm hướng tới. Chắc chắn còn nhiều mối lo ở phía trước".

NSND Thanh Vân chia sẻ quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam đến nay đã kéo dài đến năm thứ 4 và làm hãng phim kiệt quệ cả về vật chất, tinh thần và con người, biến Hãng phim thành cái xác rỗng. Do vậy việc Hãng sẽ đứng dậy như thế nào trong thời gian tới để đáp ứng kỳ vọng của giới nghệ sĩ cũng như công chúng mới là điều đáng quan tâm nhất.

Q.An - T.Lê

PTT Vũ Đức Đam bất ngờ thị sát Hãng phim truyện Việt Nam

PTT Vũ Đức Đam bất ngờ thị sát Hãng phim truyện Việt Nam

Sáng 20/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã bất ngờ đến Hãng phim truyện Việt Nam tại số 4 Thụy Khuê.

Tại sao phải bán Hãng Phim truyện Việt Nam?

Tại sao phải bán Hãng Phim truyện Việt Nam?

Một hãng phim tồn tại hơn 50 năm nằm ở khu đất vàng của Thủ đô chỉ được đánh giá giá trị thương hiệu bằng 0.

Đất 'vàng' Hãng phim truyện Việt Nam giá bao nhiêu?

Đất 'vàng' Hãng phim truyện Việt Nam giá bao nhiêu?

Cả chục ngàn mét vuông đất vàng của Hãng phim truyện Việt Nam đã không được định giá khi cổ phần hóa.

tin nổi bật

Việt Anh lần thứ 3 làm chồng Hồng Diễm nhưng vẫn không có nổi một cảnh hôn

Tái ngộ màn ảnh sau 15 năm, lần thứ 3 đóng vợ chồng trên màn ảnh nhưng Việt Anh vẫn không được hôn môi Hồng Diễm.

'Đấu trí' tập 55: Công an phát hiện bất thường ở lô đất liên quan bố vợ tương lai của Vũ

Hàng loạt điểm bất thường liên quan đến hoạt động của Đông và khu đất liên quan đến dượng của Lam được phát hiện.

Garage hạnh phúc tập 25, anh em Khải gặp nguy hiểm

Trong 'Garage hạnh phúc' tập 25, để trả thù cho con trai, ông trùm buôn ma túy đã bắt anh em Khải phải giao hàng cho mình.

Khánh Vân, Avin Lu lần đầu đóng cặp trong phim thanh xuân lãng mạn

Khánh Vân và Avin Lu - 2 diễn viên trẻ nổi lên với vai diễn trong phim điện ảnh "Mắc biếc", "Em và Trịnh" - lần đầu đóng tình nhân trong dự án phim mới.

Hậu trường phim ngập cảnh nóng của Phương Anh Đào và trai trẻ kém 4 tuổi

'Bếp trưởng tới!', bộ phim ghi nhận nhiều cảnh nóng nhất trong sự nghiệp của diễn viên Phương Anh Đào có nhiều chuyện hậu trường thú vị.

Nực cười phim Việt tranh giải Oscar: Phim dở đi thi, phim tốt ở nhà

Việc “578: Phát đạn của kẻ điên” đại diện Việt Nam tham gia Oscar 2023 khiến khán giả phản ứng vì chất lượng phim rất thấp, khả năng được đề cử bằng không.

Nhà sản xuất phim 'Em và Trịnh' xin lỗi giáo sư Michiko Yoshii

Dù không cố ý, chúng tôi cũng đã gây ra những tổn thương nhất định với giáo sư Michiko Yoshii và gia đình", Galaxy Play nêu trong văn bản xin lỗi.

Doanh thu không tưởng của 'Bỗng dưng trúng số' sau 1 tuần chiếu tại Việt Nam

Liên tục cháy vé, bộ phim hài của Hàn Quốc 'Bỗng dưng trúng số' thu về 71 tỷ đồng sau đúng 1 tuần công chiếu tại rạp Việt.

'Thông gia ngõ hẹp' tập 5: Gia đình Linh đùng đùng dọn đồ đi khỏi nhà Phan giữa đêm

Mâu thuẫn hai gia đình lên đến đỉnh điểm, ông Khôi kéo vợ con rời khỏi homestay nhà Phan lúc nửa đêm.

'Đấu trí' tập 54: Cả nhà đại uý Vũ bị đe doạ, Phong gặp Thạo 'sói' tìm kẻ chủ mưu

Phong gặp Thạo 'sói' để điều tra kẻ đã xúc phạm bố của Vũ và gián tiếp đe doạ cả nhà anh.

Cục Điện ảnh lên tiếng việc chọn phim '578' đi Oscar 2023

Cục trưởng Vi Kiến Thành nói '578: Phát đạn của kẻ điên' nhận điểm 9, điểm cao nhất từ Hội đồng tuyển chọn nên được lựa chọn đại diện cho Việt Nam đi Oscar 2023 theo đúng quy chế.

'Thông gia ngõ hẹp' tập 4: Cụ Thập lục tung tủ quần áo của ông Phúc để tóm con dâu

Nghi ngờ con trai giấu con dâu trong phòng, cụ Thập nằng nặc đòi khám phòng ông Phúc, thậm chí khám tủ quần áo để tìm bà Nhật.

Lý Hải: ‘Phim do tôi sản xuất phải thuần Việt, không lai Hàn, Mỹ’

Lý Hải cho biết tác phẩm 'Lật mặt' tạo được dấu ấn vì chứa đựng yếu tố đậm bản sắc văn hóa Việt. Nam đạo diễn nói không với chuyện lai căng Hàn Quốc, Mỹ trong dự án của mình.

'Đấu trí' tập 53: Đại úy Vũ bị tội phạm đe doạ bằng hạnh phúc của chị gái

Thấy nhờ vả anh rể Vũ tác động không được, bè cánh của Hiếu Mobile quyết định đến gặp riêng Vũ để đàm phán.

Phim đầu tay 60 tỷ gây tranh cãi của Hoa hậu H’Hen Niê được chọn đi Oscar 2023

'578: Phát đạn của kẻ điên', phim hành động đầu tay có sự góp mặt của Hoa hậu H’Hen Niê gây dư luận trái chiều khi ra rạp hồi tháng 5 chính thức được đại diện cho Việt Nam gửi vòng sơ loại Oscar 2023.