Kết luận vụ nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT Cần Thơ bị tố cáo

Ngày 8/8, nguồn tin của VietNamNet cho biết, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã thông báo kết quả giải quyết vụ nguyên nữ Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Thạnh Thắng tố cáo đối với bà Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở GD-ĐT.

Bà Thắm hiện giữ chức Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ.

{keywords}
Bà Trần Hồng Thắm

Người tố cáo bà Thắm là bà Nguyễn Thị Hồng Thảo, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Thạnh Thắng (huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ).

Bà Thảo tố cáo bà Thắm 5 nội dung.

Đầu tiên là không tuân thủ quy trình, thời gian đánh giá xếp loại công chức, viên chức và xét thi đua khen thưởng trong nhiều năm của bà Thảo (năm 2016, 2017, 2019).

Riêng năm 2020 (đến thời điểm ngày 17/3/2021), Giám đốc Sở GD-ĐT vẫn chưa công bố đánh giá, xếp loại công chức, viên chức quản lý và xét thi đua khen thưởng thuộc quyền quản lý của mình, ảnh hưởng lớn đến quyền lợi ích hợp pháp của người tố cáo.

Theo kết quả xác minh, Phòng Tổ chức cán bộ và Bộ phận Thi đua -Khen thưởng (Sở GD-ĐT) đã tham mưu thực hiện không đúng quy trình, thời gian đánh giá, xếp loại công chức, viên chức và thi đua khen thưởng theo quy định.

Việc bà Thảo được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở là không đúng theo hướng dẫn số 213 ngày 30/1/2016 của Sở GD-ĐT, do bảng đánh giá, phân loại công chức của nữ giáo viên này trong năm 2015 -2016 và 2016 -2017 được đánh giá, nhận xét chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

“Như vậy, nội dung tố cáo này là đúng. Thiếu sót, sai phạm này, trách nhiệm thuộc về Giám đốc Sở GD-ĐT; Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ, Bộ phận Thi đua-Khen thưởng và các cá nhân có liên quan”, kết luận nêu.

{keywords}
Trường THCS và THPT Thạnh Thắng (huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ)

Về việc bà Thảo tố cáo bà Thắm không thực hiện giải quyết khiếu nại đánh giá công chức và xét thi đua khen thưởng năm 2019 theo đúng trình tự và quy trình của pháp luật cũng được kết luận là đúng.

Thiếu sót, sai phạm này, trách nhiệm thuộc về Giám đốc Sở; Chánh thanh tra Sở; Trưởng phòng Phòng Tổ chức cán bộ và các cá nhân có liên quan.

Theo đó, Phòng Tổ chức cán bộ và Bộ phận Thi đua -Khen thưởng không thực hiện theo chỉ đạo của Giám đốc.

Phòng Thanh tra, Phòng Tổ chức cán bộ và Bộ phận Thi đua -Khen thưởng thực hiện giải quyết khiếu nại không đúng theo quy định của Luật Khiếu nại năm 2011.

Nội dung tố cáo thứ 3: Bà Thắm chưa thực hiện đúng Khoản 6, Điều 2 Nghị định 112 về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức, cụ thể là đối với ông T.Q.T, Phó Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Thạnh Thắng (ông T. hiện không còn giữ chức Phó Hiệu trưởng).

Nội dung tố cáo này cũng được kết luận là tố cáo đúng.

Nội dung tố cáo thứ 4: Bà Thắm chưa thực hiện bổ nhiệm lại hoặc không bổ nhiệm lại đối với chức vụ Hiệu trưởng từ ngày 20/7/2020 và Phó Hiệu trưởng trường THCS và THPT Thạnh Thắng đã hết hạn từ tháng 11/2020.

Theo đó, ngày 19/4, Sở GD-ĐT ban hành công văn số 968 về việc bố trí, phân công viên chức quản lý không đủ tiêu chuẩn, điều kiện để bổ nhiệm lại, phân công nhiệm vụ mới đối với bà Thảo và ông T. làm giáo viên Trường THCS và THPT Thạnh Thắng.

Qua xác minh, việc Sở GD-ĐT ban hành công văn nói trên là không đúng thời gian theo quy định.

Nội dung tố cáo thứ năm là không thực hiện việc thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp từ giáo viên THPT hạng 3 lên hạng 2 năm 2019 tại công văn số 171 ngày 10/1/2020 của Sở GD-ĐT.

Bản kết luận nêu rõ: “Người tố cáo cho rằng Giám đốc Sở GD-ĐT không thực hiện việc thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp từ giáo viên THPT hạng 3 lên hạng 2 năm 2019 tại công văn số 171 là có cơ sở. Tuy nhiên, do nguyên nhân khách quan là xảy ra tình hình dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến toàn xã hội, phải thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Ngoài ra, Sở GD-ĐT phải tập trung tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 nên chưa thực hiện được việc tổ chức xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp cho giáo viên”.

Xem xét xử lý trách nhiệm 

Từ kết luận trên, UBND TP Cần Thơ yêu cầu Sở GD-ĐT nghiêm túc chỉ đạo các phòng chức năng tham mưu, đề xuất, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan xây dựng đề án xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên THPT từ hạng 3 lên hạng 2 năm 2019 theo đúng quy định.

Xem xét rà soát lại việc xử lý kỷ luật đối với ông T.Q.T, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Thạnh Thắng theo đúng quy định.

Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan những thiếu sót, sai phạm qua kết quả kiểm tra, xác minh nội dung tố cáo.

Giám đốc Sở Nội vụ TP Cần Thơ được giao tham mưu Chủ tịch UBND thành phố xem xét xử lý trách nhiệm người đứng đầu đối với Giám đốc Sở GD-ĐT trong việc để xảy ra thiếu sót, sai phạm nói trên. 

Hoài Thanh

Nữ hiệu trưởng từng kiện giám đốc Sở GD-ĐT Cần Thơ bị mất chức

Nữ hiệu trưởng từng kiện giám đốc Sở GD-ĐT Cần Thơ bị mất chức

Nữ hiệu trưởng ở Cần Thơ bị phân công xuống làm giáo viên với lý do "không đạt được phiếu tín nhiệm", khẳng định sẽ làm các bước để lấy lại công bằng, uy tín cho mình. 

 

Lý do hiệu trưởng từng kiện GĐ Sở GD-ĐT Cần Thơ không được bổ nhiệm lại

Lý do hiệu trưởng từng kiện GĐ Sở GD-ĐT Cần Thơ không được bổ nhiệm lại

Tại cuộc họp báo quý I/2021, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Cần Thơ Nguyễn Phúc Tăng đã thông tin về việc bà Nguyễn Thị Hồng Thảo, Hiệu trưởng Trường THCS – THPT Thạnh Thắng (huyện Vĩnh Thạnh) không được bổ nhiệm lại mà chuyển sang làm giáo viên. 

 

Thanh tra kết luận hàng loạt sai phạm ở Sở GD-ĐT Cần Thơ

Thanh tra kết luận hàng loạt sai phạm ở Sở GD-ĐT Cần Thơ

Ngày 12/7, Thanh tra TP Cần Thơ đã có thông báo kết luận thanh tra về việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác cán bộ tại Sở GD-ĐT, giai đoạn 2018-2019.

tin nổi bật

Thầy giáo Nhật phải trả giá đắt khi tát học sinh

Một thầy giáo trường THCS Ichigao, Nhật Bản bị đình chỉ công tác 6 tháng vì bạo hành thể chất và tinh thần học sinh trong CLB bóng ném.

Cô giáo trẻ đẹp đau đầu vì bị các ông bố của học trò theo dõi

Diana Laura Castañeda, 26 tuổi, là giáo viên trường cấp 1 ở Guadalajara, Mexico. Cô thường xuyên bị các ông bố của học trò theo dõi và phải chặn họ trên mạng xã hội vì sự phiền toái này.

Đào tạo nhân lực bằng công nghệ số mở ra cơ hội mới cho Trường In

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, nếu định nghĩa Trường Cao đẳng Công nghệ In là trường in thì khi nghề in biến mất, trường cũng sẽ biến mất, nhưng nếu là trường dạy nghề thì sẽ trường tồn.

Hạ chuẩn trình độ đào tạo với giáo viên để giải bài toán thiếu nhân lực?

Để giải bài toán thiếu giáo viên, nhất là ở miền núi, vùng sâu vùng xa, có ý kiến đề xuất khi tuyển dụng, nên hạ tiêu chuẩn về trình độ đào tạo đối với ứng viên. Tuy nhiên, điều này lại "vướng" Luật Giáo dục.

Nhật Bản: Bắt giữ hiệu trưởng trường THCS vì bị nghi ngờ gạ tình nữ sinh 15 tuổi

Ngày 27/1, tờ Japan Today đưa tin, hiệu trưởng trường THCS Fujimi, Nhật Bản bị cảnh sát bắt giữ hôm 26/1. Ông bị nghi ngờ về tội gạ gẫm một nữ sinh 15 tuổi quan hệ tình dục vào năm ngoái.

Trường học miền xuôi 'giải nguy' miền ngược

Toàn huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang có 18 trường tiểu học nhưng chỉ có duy nhất 1 giáo viên dạy Tiếng Anh. Vấn đề tưởng chừng bế tắc bỗng tìm ra lời giải nhờ chuyển đổi số và sự chung tay của một trường học miền xuôi.

Nữ phó giáo sư dạy tiếng Việt được đặc cách cấp quốc tịch Đài Loan

Những ngày đầu giảng dạy tiếng Việt cho sinh viên nước ngoài, trường yêu cầu giảng viên không được dạy bằng tiếng Anh. Vì thế, PGS. TS Trần Thị Lan chỉ có thể dạy tiếng Việt… hoàn toàn bằng tiếng Việt.

Để giáo viên hạnh phúc, người lãnh đạo cần nở nụ cười nhiều hơn

Khi những người lãnh đạo cảm thấy hạnh phúc, nở nụ cười nhiều hơn mỗi ngày thì giáo viên cũng thấy hạnh phúc.

Khi học trò nhớ về những điểm tựa vững chắc của mình

Trong những ngày đầu tiên của một mùa Xuân mới, từ bao đời nay người Việt luôn dành ra một ngày để tôn vinh những người thầy. Với du học sinh Việt, dù đi xa nhưng chưa bao giờ quên công ơn thầy cô.

“Mùng 3 Tết thầy” nên… tết gì?

Tục mùng 3 Tết thầy vốn mang ý nghĩa để tỏ lòng biết ơn và kính trọng thầy cô. Do đó, tết gì hoàn toàn nằm ở tấm lòng, miễn phù hợp với quan hệ thầy – trò, tránh biến thành cơ chế “xin – cho”.

'Mồng 3 Tết thầy' nhưng sân nhà thầy mỗi năm thêm vắng học trò

Câu dặn dò của ông bà 'mồng 1 Tết cha, mồng 2 Tết mẹ, mồng 3 Tết thầy' vẫn còn đó, nhưng ngày nay mồng 3 Tết thầy đã dần bị lãng quên trong kí ức những thế hệ học trò kế cận.

Những lời chúc Tết Quý Mão bằng Tiếng Anh đến thầy cô hay và ý nghĩa nhất

Năm mới Quý Mão 2023 đã tới. Cùng VietNamNet gửi những lời chúc Tết bằng Tiếng Anh ý nghĩa dành tặng cho thầy cô giáo trên cả nước.

Cô giáo Tiếng Anh duy nhất của huyện Mèo Vạc và chuyện 'dở khóc dở cười'

Huyện Mèo Vạc tỉnh Hà Giang có 18 trường tiểu học song chỉ có duy nhất cô giáo Nông Thị Uyên là giáo viên biên chế dạy Tiếng Anh cấp học này.

Giáo viên kỳ vọng về giáo dục năm Quý Mão

Nhiều thầy cô tâm huyết với giáo dục tiếp tục gửi về VietNamNet kỳ vọng, mong ước của mình trong năm Quý Mão. Đó là tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được, khắc phục những bất cập, hoàn thành nốt những 'lời hứa' của năm 2022.

Những lời chúc Tết Quý Mão đến thầy cô hay và ý nghĩa nhất

Năm mới Quý Mão 2023 đã tới. Cùng VietNamNet gửi những lời chúc Tết ý nghĩa dành tặng cho thầy cô giáo trên cả nước.