Kêu trời với hóa đơn tiền điện đột ngột tăng gấp 4

Nếu như những tháng trước, gia đình ông Hảo chỉ sử dụng từ 500 - 600 số điện thì trong vòng 19 ngày của tháng 5, mức tiêu thụ điện của gia đình ông Hảo tăng đột biến lên 2.935 số điện...

Nếu như những tháng trước, gia đình ông Hảo chỉ sử dụng từ 500 - 600 số điện thì trong vòng 19 ngày của tháng 5, mức tiêu thụ điện của gia đình ông Hảo tăng đột biến lên 2.935 số điện, trong khi tất cả các thiết bị trong gia đình đều không có gì thay đổi so với trước đó.

Số điện tiêu thụ gấp gần 4 lần bình thường chỉ trong 19 ngày

Theo phản ánh của ông Ngô Văn Hảo (Xã Mai Trung – Hiệp Hòa - Bắc Giang), chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ Anh Quân với PV Báo Một Thế Giới, trong tháng 5, hóa đơn sử dụng điện của gia đình ông tăng đột biến so với các tháng trước cũng như cùng kì năm ngoái.

Theo đó, ông Hảo cho biết, tính đến ngày 9.5.2015, điện năng tiêu thụ của gia đình ông là 528 số, số công tơ là 4.799 nhưng đến ngày 28.5.2015, số công tơ đã lên đến 7.281, có nghĩa là chỉ trong vòng 19 ngày gia đình ông đã tiêu thụ hết 2.935 số điện.

"Đây là điều hết sức bất ngờ đối với tôi và gia đình. Trong khi đó, các tháng trước cũng như cùng kì năm ngoái gia đình tôi chỉ sử dụng mức điện khoảng 500 - 600 số, cao điểm nhất từ trước đến nay là 1.700 số, thấp hơn nhiều lần so với con số này", ông Hảo nói với Một Thế Giới.

Để chứng minh điều mình nói, ông Hảo đã đưa ra hóa đơn tiền điện những tháng vừa qua. Theo đó, từ ngày 10.2 đến ngày 9.3, gia đình ông Hảo tiêu thụ hết 549 số điện; từ ngày 10.3 đến 9.4 gia đình ông tiêu thụ hết 832 số điện; và từ ngày 10.4 đến 9.5 tiêu thụ hết 528 số điện.

Trong các tháng cùng kì năm ngoái, số điện năng tiêu thụ còn ít hơn nhiều so với các con số trên. Do đó, với mức sinh hoạt vẫn duy trì như mọi tháng, ông Hảo tin rằng có sự không bình thường trong chuyện này và nghi ngờ có sự can thiệp của thiết bị nào đó khiến số công tơ tăng vụt lên.

{keywords}

Hóa đơn tiền điện thanh toán tháng 5 với 2.935 số điện, nộp hơn 6 triệu tiền điện của gia đình ông Hảo.

Được biết, ông Ngô Văn Hảo là chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ Anh Quân. Các thiết bị tiêu thụ điện gồm có điều hòa, máy xông hơi và nhiều thiết bị điện sinh hoạt khác. Theo ông Hảo, tháng trước, nắng nóng đỉnh điểm nhưng số điện năng tiêu thụ cũng chỉ không đến 1/3 con số này.

{keywords}

Ông Ngô Văn Hảo trình bày hóa đơn tiền điện cao bất thường

Ông Hảo cũng cho biết, vào hồi 9h30 phút ngày 28.5, anh Chu Thanh San cùng 2 nhân viên khác của chi nhánh điện Hiệp Hòa cầm trên tay thiết bị lạ, trèo lên kiểm tra cột 3A11-1/TBA TT2 khi chưa có sự đồng ý của gia đình ông.

Khi phát hiện sự việc, ông Hảo trèo lên kiểm tra thì phát hiện số công tơ đã tăng đột biến, từ số 4.799 của tháng trước tăng lên 7.281, có nghĩ là tăng đột biến lên gần 3.000 số điện, gấp khoảng 4 lần điện năng tiêu thụ so với các tháng trước chỉ trong 19 ngày.

Nhận thấy có điều bất thường, ông Hảo đưa nhân viên kiểm tra cột nhà vào nhà, lập biên bản và gọi công an xã lên làm chứng. Ông Hảo bức xúc: “Tôi không thể chấp nhận được hành vi này và nghi ngờ nhân viên điện lực Hiệp Hòa đã tác động làm công tơ chạy nhanh đột biến. Nếu như tôi không phát hiện điều này thì với 19 ngày tăng gần 3.000 số điện thì ai sẽ chịu trách nhiệm với cơ sở tôi?”.

Bên cạnh đó, ông Hảo cũng nghi ngờ về tính hợp lý của con số sử dụng điện của các tháng trước. Ông Hảo đề nghị điện lực Hiệp Hòa thuộc chi nhánh điện Bắc Giang phúc tra lại số công tơ điện ở cơ sở của ông. Bên cạnh đó, chi nhánh điện lực Hiệp Hòa phải là làm rõ việc công tơ tăng đột biến, đồng thời thay công tơ điện 3 pha đạt chuẩn cho ông Hảo, hoàn tiền điện đóng thừa lại cho gia đình ông.

Điện lực Hiệp Hòa: Chỉ còn cách đem đi kiểm định!

Sau khi nhận được phản ánh của ông Ngô Văn Hảo, PV Một Thế Giới đã có buổi làm việc với ông Đỗ Văn Tám – Giám đốc chi nhánh Hiệp Hòa để làm rõ sự việc.

Theo đó, ông Tám cho biết, chính điện lực Hiệp Hòa cũng bất ngờ đối với việc gia đình ông Ngô Văn Hảo có số điện năng tiêu thụ tăng đột biến. Khi nhận thấy điều đó, điện lực Hiệp Hòa đã chỉ đạo nhân viên xuống kiểm tra cột điện thì gặp ông Hảo, bị ông bắt lập biên bản.

Theo ông Đỗ Văn Tám, việc kiểm tra cột điện, đường dây… là việc làm bình thường và đúng quy định của pháp luật. Trừ khi có vấn đề nghiêm trọng thì mới cần thông báo cho chủ hộ, ví dụ như tháo kẹp chì thì buộc phải có sự chứng kiến của chủ hộ mới được phép.

{keywords}

Ông Đỗ Văn Tám - Giám đốc Điện lực Hiệp Hòa

Ông Đỗ Văn Tám cũng cho biết, việc số điện tăng bất thường có thể do các nguyên nhân như: nhân viện ghi sai, rò điện, hoặc do sai sót do chất lượng của công tơ. Cũng có thể do hộ kinh doanh của ông Hảo dùng nhiều, điều này hoàn toàn có thể xảy ra.

“Chúng tôi xác minh thì nhân viên ghi điện khẳng định họ ghi đúng, hiện tượng rò điện là không có. Vậy chỉ còn vấn đề về chất lượng công tơ thì buộc phải đem đi giám định mới rõ nguyên nhân được”, ông Tám cho hay.

Theo ông Tám, khi kiểm tra công tơ, ông Hảo gọi công an lên lập biên bản thì công an cũng xác định là kẹp chì còn nguyên, chưa bị tác động can thiệp từ bên ngoài. Ông Tám cho biết, hiện nay nếu không can thiệp vào kẹp chì thì chưa thấy cách nào để làm tăng số điện bằng thiết bị điện tử như ông Hảo trình bày. “Có thể do anh Hảo hiểu lầm gì đó về ngành điện nên mới phản ứng như vậy” – ông Tám nói.

Về việc giám định công tơ, ông Đỗ Văn Tám cho biết phía điện lực Hiệp Hòa sẵn sàng giám định và đồng ý cho ông Ngô Văn Hảo có thể tìm cơ sở giám định theo ý muốn, điện lực Hiệp Hòa sẽ đi theo cùng. Tuy nhiên, nhiều lần đề nghị nhưng chưa thống nhất được việc này bởi theo ông Hảo thì phía điện lực Hiệp Hòa phải tự đem đi giám định.

“Nếu phía Hiệp Hòa tự đem đi giám định thì việc này không còn ý nghĩa và cũng sẽ không làm thỏa mãn ông Hảo, còn tự ông Hảo đi kiểm định thì cũng không hợp lý” – ông Tám nói.

Bên cạnh đó, ông Tám cũng cho biết thiết bị “lạ” mà ông Hảo nghi ngờ nhân viên dùng để nảy số điện đó là ampe kìm, là một thiết bị được sử dụng trong ngành điện.

Ông Đỗ Văn Tám cho biết, nếu mà bên nào sai thì bên đó phải chịu trách nhiệm, điện lực sai thì sẽ phải hoàn tiền lại cho khách hàng. Nếu ông Hảo vẫn không đồng ý với kết quả sau khi kiểm định thì ông Hảo có quyền đề nghị Sở Công thương tỉnh Bắc Giang làm trọng tài hòa giải. Tuy nhiên, sau nhiều lần làm việc thì điện lực Hiệp Hòa và ông Ngô Văn Hảo vẫn chưa thể thống nhất được với nhau các vấn đề trên.

(Theo Một thế giới)

tin nổi bật

Đề xuất mới: 7 ngày chỉnh giá xăng dầu/lần, nghỉ lễ vẫn điều hành

Việc điều hành giá xăng dầu sẽ được thực hiện kể cả vào ngày nghỉ lễ nhằm tránh tình huống giá có biến động lớn, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Quy định mới về quản lý, sử dụng tiền công đức

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BTC hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội.

Dấu ấn chiến dịch Tết 2023 của Coca-Cola

Với ý tưởng khai thác giá trị tình thân xuất phát từ bữa ăn sum vầy ngày Tết, Coca-Cola Việt Nam mang đến chiến dịch Tết 2023 ấn tượng. Thông điệp “Tết dẫu đổi thay, diệu kỳ vẫn ở đây” gợi nhắc về giá trị của những khoảnh khắc diệu kỳ làm nên Tết.

Mua vàng ngày Thần tài chủ yếu chuyển khoản, khách nhập chục lần mới thanh toán được

Thanh toán chuyển khoản mua vàng ngày vía Thần Tài, có khách phải nhập chục lần mới thanh toán được tiền mua 3 chỉ vàng, có khách phải nhờ người thân chuyển khoản hộ sau vài lần chuyển khoản không thành công.

Ra mắt vàng Kim Mão dịp ngày vía Thần Tài

Dịp ngày vía Thần Tài năm nay, Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) phối hợp với Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI ra mắt “siêu phẩm” vàng Kim Mão - hình tượng mèo vàng mang ý nghĩa đem lại sự cát tường, thịnh vượng.

Vingroup đạt 12.694 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế năm 2022

Năm 2022, Vingroup ghi nhận sự phục hồi và phát triển vượt trội tại các lĩnh vực kinh doanh, lợi nhuận trước thuế đạt 12.694 tỷ đồng.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán: Năm nay, hệ thống giao dịch mới sẽ đi vào hoạt động

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương cho biết, hệ thống giao dịch mới KRX sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2023. Đây là tiền đề cho các sản phẩm mới và quản lý giám sát tốt hơn.

Điện lực miền Nam nỗ lực cung cấp điện an toàn cho 21 tỉnh thành dịp Tết Nguyên đán

Trong 7 ngày nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023 (từ ngày 20 - 26/1/2023), Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tổ chức gần 15.000 ca trực ở tất cả bộ phận, đơn vị nhằm đảm bảo vận hành an toàn, ổn định toàn bộ hệ thống lưới điện phân phối...

Giá thép tăng mạnh lần thứ 2 liên tiếp

Giá thép xây dựng trong nước vừa được điều chỉnh tăng mạnh lần thứ 2 liên tiếp với mức tăng cao nhất tới 710.000 đồng/tấn.

2022, HDBank báo lãi hơn 10.200 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) công bố kết quả kinh doanh năm 2022 đạt 10.268 tỷ đồng, tăng 27,2% so với cùng kỳ và hoàn thành 105% kế hoạch cổ đông giao.

Quá lạ ngày vía Thần Tài, giá vàng giảm vẫn thưa vắng khách

Không còn cảnh xếp hàng dài và chờ 1-2 tiếng đồng hồ để mua vàng cầu may, sáng ngày vía Thần Tài lượng khách vàng tới giao dịch khá thưa vắng so với những năm trước đó.

VN-Index đảo chiều nhờ cổ phiếu ngân hàng hồi phục

Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm nhưng các cổ phiếu ngân hàng hồi phục sau khi giảm mạnh buổi sáng, chỉ số VN-Index lấy lại mốc 1.100 điểm

Bán xôi cúng Thần Tài cạnh hàng vàng, quán vỉa hè thu 50 triệu đồng trong buổi sáng

Ngày vía Thần Tài, người dân ở TP. Hà Tĩnh tấp nập đi mua xôi, trứng, thịt về cúng, giúp cho những hàng xôi vỉa hè thu về hàng chục triệu chỉ trong buổi sáng.

Techcombank tăng gần 23% tổng tài sản trong năm 2022

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vừa công bố báo cáo tài chính quý IV/2022 với tổng tài sản tại thời điểm cuối năm 2022 ở mức xấp xỉ 700 nghìn tỷ đồng. Hệ số an toàn vốn (CAR) ở mức 15,2%.

Năm 2022, KienlongBank báo lãi trước thuế đạt 682 tỉ đồng

Kết thúc năm 2022, Ngân hàng TMCP Kiên Long công bố ghi nhận 682 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt kế hoạch được Đại hội đồng cổ đông thông qua.