-Hôm nay (17/1), dự án xây dựng công trình khách sạn nằm trên khu đất vàng 22-32 Lê Thái Tổ, sát bờ hồ Hoàn Kiếm (hồ Gươm) chính thức được khởi công.

Sau một thời gian chuẩn bị, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Intimex Việt Nam (thuộc Tập đoàn BRG) và các đối tác tiến hành động thổ dự án vào sáng nay (17/1). Thời gian hoàn thành công trình vẫn chưa được đưa ra cụ thể.

Theo BRG đây là dự án khách sạn 6 sao sẽ có quy mô khoảng 100 phòng hạng sang khi đi vào hoạt động và là cơ sở lưu trú đầu tiên mang thương hiệu Four Seasons tại Thủ đô.

{keywords}

Khu đất có 2 công trình xây dựng được đưa ra khỏi danh mục biệt thự cũ nằm cạnh hồ Gươm (Ảnh Hồng Khanh).

Liên quan đến dự án này, đầu năm 2016, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã có văn bản gửi UBND Hà Nội đánh giá dự án có chức năng dịch vụ, thương mại và khách sạn là phù hợp. Tuy nhiên, Hội này cũng có ý kiến về hình thức kiến trúc của công trình cần được xem xét kỹ lưỡng sao cho phù hợp với không gian kiến trúc, cảnh quan khu vực Hồ Gươm - một di sản cấp quốc gia đặc biệt.

Sau đó, đến giữa năm 2016, UBND thành phố Hà Nội có văn bản thực hiện kết luận của Thường trực Thành ủy, đồng ý về mặt chủ trương với đề xuất của Ban Cán sự Đảng UBND TP về dự án đầu tư xây dựng công trình khách sạn tại số 22-32 Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm.

{keywords}

Phối cảnh dự kiến của khách sạn nằm trên tuyến phố đối diện Hồ Gươm. Nguồn: BRG.

Đầu tháng 8/2016, tại phiên chất vấn HĐND TP Hà Nội, trả lời câu hỏi chất vấn của Đại biểu Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP, nêu vấn đề: Khu vực Hồ Gươm rất nhạy cảm, căn cứ nào để xây dựng công trình tại số 22-32 Lê Thái Tổ? Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội Lê Vinh khẳng định: Hiện dự án này chưa được TP phê duyệt, đang trong quá trình xin ý kiến các bộ, ngành liên quan. Bởi đây là khu vực đặc biệt nhạy cảm, cấp quốc gia nên đang trong giai đoạn xin ý kiến.

Mới đây, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 10670/VP-ĐT về ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng về dự án đầu tư xây dựng công trình khách sạn tại khu đất số 22-32 phố Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm.

Theo ý kiến lãnh đạo TP, ngày 20/10/2016, HĐND TP đã có văn bản gửi UBND TP về việc đưa công trình tại nhà số 30, 32 phố Lê Thái Tổ ra khỏi danh mục biệt thự. Trên cơ sở đó, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đã có báo cáo về dự án đầu tư xây dựng công trình khách sạn tại khu đất số 22-32 phố Lê Thái Tổ.

Về việc này, UBND TP chấp thuận về nguyên tắc với nội dung của báo cáo, đề xuất nêu trên, giao Sở Quy hoạch Kiến trúc hướng dẫn nhà đầu tư hoàn chỉnh phương án quy hoạch, kiến trúc, lấy ý kiến các tổ chức nghề nghiệp, chuyên gia quy hoạch kiến trúc, thông tin rộng rãi để nhân dân và các nhà khoa học được biết, góp ý; thực hiện đúng các chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, HĐND TP và các quy định hiện hành.

UBND TP giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch – Kiến trúc và các sở, ngành, đơn vị liên quan rà soát, xác định đầy đủ, chính xác các nhà biệt thự thuộc và không thuộc đối tượng quản lý theo quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự cũ được xây dựng từ trước năm 1954.

Hiện tại, về thiết kế, kiến trúc của dự án khách sạn vẫn chưa được phê duyệt.

Được biết, khu đất dự kiến xây dựng tổ hợp khách sạn và dịch vụ có diện tích hơn 2.871m2 nằm sát Hồ Gươm do Công ty CP Intimex Việt Nam quản lý được Sở TN&MT Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất ngày 8/3/2011. Khu đất có mặt tiền dài nhất của tuyến phố Lê Thái Tổ, bởi hiện tuyến phố này được đánh theo số chẵn từ số 2 đến số 48 thì khu đất này đã bao gồm từ số 22,24,26,28,30,32.

Việc xây dựng công trình tổ hợp khách sạn và dịch vụ cao cấp ở số 22-32 Lê Thái Tổ (Hoàn Kiếm) ngay sát di sản quốc gia đặc biệt Hồ Gươm đã có nhiều ý kiến khác nhau. Đặc biệt, khu đất lập dự án này có 2 công trình biệt thự cũ thuộc diện quản lý, sử dụng nhà biệt thự theo quy định ngặt nghèo.

Cụ thể, hai công trình biệt thự cũ số 30 và 32 thuộc nhóm 2 được quản lý và sử dụng theo Quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn Hà Nội. Vì vậy theo ý kiến của các sở ngành các trường hợp đặc biệt này phải phá dỡ để xây dựng công trình mới thì phải được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, sau đó UBND thành phố quyết định cho phép phá dỡ công trình.

Hồng Khanh

Khách sạn sát hồ Gươm: ‘Hình thức kiến trúc mới không phù hợp’

Khách sạn sát hồ Gươm: ‘Hình thức kiến trúc mới không phù hợp’

Khu đất “vàng” hơn 2.870 m2 tại số 22-32 phố Lê Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) dự kiến sẽ được khởi công xây dựng tổ hợp công trình khách sạn và dịch vụ sang trọng vào tháng 9 tới đây.

Tổ hợp khách sạn sát Hồ Gươm: Hai biệt thự cũ có bị đập bỏ?

Tổ hợp khách sạn sát Hồ Gươm: Hai biệt thự cũ có bị đập bỏ?

Việc xây dựng công trình tổ hợp khách sạn và dịch vụ cao cấp ở số 22-32 Lê Thái Tổ (Hoàn Kiếm) ngay sát di sản quốc gia đặc biệt Hồ Gươm đang có nhiều ý kiến khác nhau.

Khách sạn sát Hồ Gươm: Kiến trúc cầu kỳ nhưng đơn điệu và xa lạ

Khách sạn sát Hồ Gươm: Kiến trúc cầu kỳ nhưng đơn điệu và xa lạ

Khu đất số 22-32 Lê Thái Tổ nằm ngay gần Hồ Gươm sẽ trở thành tổ hợp khách sạn và dịch vụ.

Xây khách sạn sát Hồ Gươm: Nhổ bớt được gì càng tốt!

Xây khách sạn sát Hồ Gươm: Nhổ bớt được gì càng tốt!

Theo Hội Kiến trúc sư Việt Nam, hình thức kiến trúc của công trình mới không phù hợp với không gian kiến trúc, cảnh quan khu vực Hồ Gươm.