Sáng 15/11 (theo giờ Việt Nam), tại Colombia đã diễn ra Lễ công bố giải thưởng, chính thức công nhận làng rau Trà Quế là Làng Du lịch tốt nhất năm 2024 của Tổ chức Du lịch Liên Hợp Quốc (UN Tourism).
Nằm cách trung tâm phố cổ Hội An (Quảng Nam) khoảng 3km, làng rau Trà Quế được hình thành cách đây 400 năm. Làng nằm trên đảo, bao bọc bởi sông Cổ Cò và đầm Trà Quế. Nhờ lợi thế đất phù sa pha cát, khí hậu ôn hòa nên người dân phát triển nghề trồng rau hữu cơ lâu đời.
Làng Trà Quế có 202 hộ dân canh tác trên diện tích 18 hecta, mỗi năm cung ứng ra thị trường khoảng 1.000 tấn rau các loại, mang lại nguồn thu nhập ổn định.
Tháng 4/2022, nghề trồng rau tại Trà Quế được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, thuộc loại hình tri thức dân gian, nghề thủ công truyền thống.
Nơi đây hiện có 23 cơ sở lưu trú, 16 nhà hàng và nhiều loại hình dịch vụ bổ sung mang đến các cơ hội việc làm và hưởng lợi trực tiếp cho người dân trong làng và các vùng lân cận.
Với định hướng phát triển du lịch xanh, những năm qua, làng Trà Quế đã gắn quá trình lao động, sản xuất của người dân với hoạt động du lịch - dịch vụ, tạo ra các sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của khách hàng.
Hội An cũng tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng du lịch, ngoại ngữ và kỹ năng mềm cho người dân để nâng cao chất lượng phục vụ du khách.
Làng rau Trà Quế đã trở thành một trong những điểm thu hút nhiều du khách đến tham quan, trải nghiệm nhất tại Hội An.
Đến làng du lịch nổi tiếng này, du khách có thể tham gia vào một hành trình khám phá đầy thú vị, từ làm nông nghiệp, tham gia tour đi bộ, đạp xe khám phá cảnh quan vườn tược, làng mạc cho đến cùng chế biến và thưởng thức các món ăn từ hơn 40 loại rau có mùi thơm rất đặc trưng.
Loại hình du lịch đồng quê này cũng thu hút khá đông khách nước ngoài đến trải nghiệm, nhất là dòng khách Âu - Mỹ đến từ các nước như: Pháp, Mỹ, Đức, Italia, Anh, Canada,…
Không chỉ mang đến những trải nghiệm về thiên nhiên và ẩm thực, làng rau Trà Quế còn là điểm đến văn hóa giàu giá trị.
Tại làng Trà Quế, các di tích mang tính lịch sử như giếng đá Chăm, miếu Thổ thần, miếu Ngũ hành, mộ ông Nguyễn Văn Điển,… hay lễ cúng Cầu Bông cùng các phong tục, tập quán, tín ngưỡng, văn hóa ẩm thực cũng đang được bảo tồn và phát huy một cách hiệu quả.