Khai mạc hội nghị Chủ tịch Mặt trận 3 nước Campuchia – Lào – Việt Nam

Hội nghị Chủ tịch Mặt trận 3 nước Campuchia – Lào – Việt Nam lần thứ 3, năm 2107 chính thức khai mạc

Mặt trận ba nước cần đề xuất cơ chế nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho kiều dân được đối xử bình đẳng để ổn định, làm ăn và phát triển lâu dài.

Sáng nay, tại Hà Nội, hội nghị Chủ tịch Mặt trận 3 nước Campuchia – Lào – Việt Nam lần thứ 3, năm 2107 chính thức khai mạc. 

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Chủ tịch danh dự Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia, Xăm-đéc Hêng Xom-rin; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước, Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản chủ trì hội nghị.

{keywords}

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch UBTƯ Mặt trận Lào xây dựng đất nước, Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản và Chủ tịch danh dự Đảng Nhân dân Campuchia Xăm-đéc Hêng Xom-rin cùng các đại biểu làm lễ chào cờ

Xây dựng đường biên giới hòa bình

Ông Trần Thanh Mẫn nói: “Nhân dân Campuchia, Lào, Việt Nam cùng uống chung dòng nước của sông Mê Kông, tài sản chung quý giá, đem lại cho cuộc sống trù phú và tạo nên nhiều điểm tương đồng về văn hóa mang đậm tính nhân văn trong đời sống của nhân dân ba nước chúng ta”.

Theo ông Trần Thanh Mẫn, tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa 3 dân tộc đã trở thành mối quan hệ chiến lược lâu dài trong quan hệ quốc tế, được hun đúc bằng công sức, xương máu của bao thế hệ anh hùng, liệt sỹ người Campuchia - Việt Nam – Lào.

{keywords}
Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị

Năm 2017 là năm nhân dân 3 nước tổ chức "Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia" nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia và tổ chức "Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào" nhân kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào và 40 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào.

Về vấn đề biên giới, ông Trần Thanh Mẫn đề nghị mặt trận mỗi nước “hướng dẫn các địa phương ở dọc đường biên giới của từng nước triển khai hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau trên các lĩnh vực; cùng nhau giữ gìn an ninh, trật tự đường biên giới, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển”.

{keywords}
Quang cảnh hội nghị

Đối với Campuchia, ông Trần Thanh Mẫn đề nghị phía bạn kịp thời đề xuất với Chính phủ xem xét cấp giấy tờ hành chính pháp lý cho bà con người Việt tại Campuchia, cấp giấy khai sinh cho các cháu nhỏ để được theo học tại các trường học ở Campuchia. Đồng thời công nhận các trường học do các hội người Campuchia gốc Việt đang quản lý thuộc hệ đào tạo của Campuchia.

Ông Trần Thanh Mẫn cũng “mong các bạn Lào” tạo điều kiện hơn nữa cho cộng đồng người Việt trong việc nhập quốc tịch Lào, giảm lệ phí và đơn giản hóa các thủ tục kết hôn, kinh doanh, lao động, xin hưởng quy chế ngoại kiều.

{keywords}
Chủ tịch  Xăm-đéc Hêng Xom-rin phát biểu tại hội nghị

Đặc biệt, ông Trần Thanh Mẫn nói: “Đề nghị ba nước tích cực phối hợp trong việc tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào và Campuchia trong các thời kỳ chiến tranh”.

Biết ơn sâu sắc, chân thành

Ngài Samdech Heng Samrin, Chủ tịch danh dự Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia bày tỏ vui mừng và vinh dự được tham dự hội nghị.

“Ba nước Campuchia - Việt Nam - Lào chúng ta đã từng trải qua khó khăn gian khổ và đối mặt với nhiều vấn đề chung trong các giai đoạn lịch sử. Nhưng hiện nay, ba nước chúng ta đã bước vào trang sử mới. Chúng ta có hòa bình, toàn vẹn lãnh thổ, phát triển và hướng về tương lai với niềm tin, đồng thời đóng góp vào hòa bình, hợp tác, thịnh vượng, phát triển kinh tế khu vực và thế giới”, Ngài Samech Heng Samrin nói.

{keywords}
 Chủ tịch Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với Việt Nam, Lào vì đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng cứu tổ quốc và nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng, góp phần tìm kiếm hòa bình và công lý cho đất nước Campuchia.

Ngài Samdech Heng Samrin cũng đề nghị Mặt trận ba nước cần động viên cấp địa phương có chung đường biên giới ba nước, đặc biệt giữa các tỉnh, huyện, xã có chung đường biên tiến hành kết nghĩa, thành lập các hội hữu nghị nhằm thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và giao lưu trên mọi lĩnh vực, trong đó chú trọng giữ gìn, bảo vệ an ninh và trật tự trên tuyến biên giới.

{keywords}
Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản, Chủ tịch Xăm-đéc Hêng Xom-rin cùng bắt tay đoàn kết tại hội nghị

Đồng tình, TS Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước nói: “Mặt trận ba nước cùng nhau vận động thúc đẩy nhân dân trong việc xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân 3 dân tộc chúng ta”.

Theo Đại đoàn kết

tin nổi bật

Nghị quyết mới về cơ chế đặc thù của TP.HCM cần có tính đột phá

Các đại biểu Quốc hội cho rằng, cơ chế đặc thù cho TP.HCM không phải là sự ưu ái, mà cần có tính đột phá, nhằm hỗ trợ thành phố giữ vai trò đầu tàu, hoàn thành mục tiêu đại hội Đảng XIII đề ra.

Trung ương kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng tại Khánh Hòa

Hôm nay, Đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã có buổi làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực trong tái thiết, phục hồi tại Ukraine

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực cho tiến trình ngoại giao, đối thoại và đàm phán, cũng như trong tái thiết và phục hồi tại Ukraine.

Bộ GD-ĐT: 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến

Theo Bộ GD-ĐT, kết quả khảo sát cho thấy, có 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến như mỏi mắt, đau cổ, ù tai…

Thủ tướng trả lời hàng loạt câu hỏi tại sàn chứng khoán New York

Trả lời nhiều câu hỏi của doanh nghiệp tại sàn giao dịch chứng khoán New York, Thủ tướng khẳng định: Việt Nam muốn tạo niềm tin và hiệu quả, cơ hội chắc chắn trong kinh doanh, không gây phiền hà, lo lắng cho các nhà đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, sáng 17/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh.

Thủ tướng rung chuông kết thúc phiên giao dịch tại sàn chứng khoán New York

Chiều 16/5, giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Ban lãnh đạo sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và trao quà lưu niệm.

Tiếp các tập đoàn tài chính hàng đầu của Mỹ, Thủ tướng mời đầu tư vào chuyển đổi số

Tiếp các tập đoàn tài chính hàng đầu của Mỹ, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang rất quyết liệt xử lý các sai phạm để thị trường vốn phát triển an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững.

Buổi chiều thư thái dự tiệc trà của Tổng thống Hy Lạp tại Văn Miếu

Chiều 16/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoul đến chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám và dự tiệc trà do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì.

Công bố Quyết định kiểm tra của Ban Chỉ đạo TW tại Bộ Y tế

Phạm vi kiểm tra sẽ tập trung vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức đảng đối với việc phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm...

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Hà Nội bổ nhiệm nhiều nhân sự mới

Hà Nội bổ nhiệm 2 Giám đốc và các Phó giám đốc của 2 Ban quản lý dự án (BQLDA) vừa được thành lập từ việc sáp nhập 4 Ban.

Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Tổng thống Hy Lạp: Nhân dân Việt Nam như cây tùng, cây bách vượt qua phong ba

Dẫn lại ý của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Phong ba chính là cơ hội tốt để cây tùng, cây bách thể hiện sức mạnh và sự kiên cường", nữ Tổng thống Hy Lạp ủng hộ và chúc mừng những thành công của Việt Nam trong ứng phó đại dịch, xây dựng đất nước.

Ông Nguyễn Hòa Bình: Từ nguồn tin tố giác, có thể mở cuộc điều tra án kinh tế, tham nhũng

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nêu rõ, những nguồn tin báo tố giác tội phạm rất quan trọng trong việc phát hiện và mở đầu cho các cuộc điều tra tội phạm, đặc biệt tội phạm kinh tế, tham nhũng.