Khai trừ 1 ủy viên Bộ Chính trị, kỷ luật nhiều ủy viên TƯ trong nửa nhiệm kỳ

Từ đầu nhiệm kỳ đã có 59 cán bộ diện TƯ quản lý bị kỷ luật, trong đó có 13 ủy viên TƯ, nguyên ủy viên TƯ và khai trừ 1 ủy viên Bộ Chính trị.

 - Trưởng Ban Tổ chức TƯ Phạm Minh Chính cho biết từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã có 59 cán bộ diện TƯ quản lý bị kỷ luật, trong đó có 13 ủy viên TƯ, nguyên ủy viên TƯ và khai trừ 1 ủy viên Bộ Chính trị.

'Hội nghị TƯ 8 là bước chuẩn bị cho thành công của Đại hội 13'

Cử tri đề nghị làm rõ ai đứng sau Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh

Giới thiệu về Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban chấp hành TƯ tại hội nghị toàn quốc học tập, quán triệt Nghị quyết TƯ 8, ông Phạm Minh Chính cho rằng, việc ban hành trách nhiệm nêu gương trong thời điểm hiện nay là rất cần thiết.

{keywords}
Trưởng Ban Tổ chức TƯ Phạm Minh Chính

Theo ông, những năm gần đây Đảng đã có nhiều nghị quyết, quy định về nêu gương. Bước đầu đã có những chuyển biến tích cực, góp phần siết chặt kỷ luật, kỷ cương, ngăn chặn suy thoái, tham nhũng, tiêu cực…

Cam kết chính trị của TƯ với chính mình và toàn Đảng, toàn dân

Tuy nhiên, nhận thức về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên vẫn chưa đạt được như mong muốn. Đội ngũ cán bộ còn bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém, nhất là cấp cơ sở. Nhiều cán bộ, đảng viên năng lực, phẩm chất chưa đạt yêu cầu nhiệm vụ và đòi hỏi của thực tiễn.

Đặc biệt, có một bộ phận cán bộ cấp chiến lược thiếu học tập, tu dưỡng, tham nhũng, lãng phí, vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng, vi phạm pháp luật của Nhà nước, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với Đảng.

2 năm trở lại đây, UB Kiểm tra các cấp và các cơ quan chức năng đã kỷ luật nhiều tổ chức đảng và hàng nghìn cán bộ, đảng viên đương chức và về hưu. Đã có 59 cán bộ diện TƯ quản lý bị thi hành kỷ luật, trong đó có 13 ủy viên, nguyên ủy viên TƯ. Đảng đã kỷ luật khai trừ 1 ủy viên Bộ Chính trị.

Trưởng Ban Tổ chức TƯ khẳng định: “Tăng trường trách nhiệm nêu gương của cán bộ cấp cao Đảng, Nhà nước có ý nghĩa rất quan trọng, có sức mạnh lớn về mặt tinh thần, có sức lan toả mạnh mẽ trong cán bộ đảng viên và nhân dân”.

{keywords}
Các ĐB dự hội nghị

Trên cơ sở đó, các tổ chức đảng, tổ chức chính trị xã hội và toàn dân có thể thực hiện kiểm tra, giám sát. “Việc ban hành Quy định nêu gương là một cam kết chính trị của TƯ với chính mình và toàn đảng, toàn dân”, Trưởng Ban Tổ chức TƯ nhấn mạnh.

Tổng bí thư làm Chủ tịch nước là phù hợp

Thông báo một số vấn đề về công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ, ông Phạm Minh Chính cho biết, trước sự ra đi không mong muốn của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, sau khi xem xét các cơ quan có chức năng, Bộ Chính trị đã tổ chức kiện toàn chức danh Chủ tịch nước. 

Căn cứ vào các quy định, trên cơ sở rà soát nguồn cán bộ cấp cao, dựa vào các tiêu chuẩn, tiêu chí, điều kiện, các cơ quan chức năng thực hiện việc này hết sức thận trọng và bài bản, làm đúng các quy định của Đảng và nhà nước.

"Trong quá trình đó, Bộ Chính trị đã chỉ đạo việc xem xét kiện toàn chức danh Chủ tịch nước hết sức chặt chẽ, đúng quy định, tiến hành quy trình theo đúng các bước", Trưởng Ban Tổ chức TƯ khẳng định.

Sau khi tham khảo ý kiến các thành viên Bộ Chính trị, những người có trách nhiệm thì thấy Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện để đảm nhận chức danh này trong thời điểm hiện tại.

Sau đó tiến hành lấy ý kiến TƯ bằng phiếu kín, có 194/195 uỷ viên TƯ giới thiệu (99,5%). Trên cơ sở phiếu giới thiệu của TƯ, Bộ Chính trị mới thảo luận và biểu quyết thông qua 100% giới thiệu Tổng bí thư.

"Việc phân công, giới thiệu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch nước được báo cáo với Ban chấp hành TƯ, tại hội nghị lần thứ 8, 100% đại biểu có mặt tán thành. Tại kỳ họp thứ 6, QH khoá 14 đã tiến hành đúng thủ tục, Tổng bí thư đã được bầu làm Chủ tịch nước theo đúng Hiến pháp, pháp luật với 476/477 phiếu", Trưởng Ban Tổ chức TƯ nói.

Cũng theo ông Chính, việc bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch nước đã được tiến hành thủ tục, trình tự, theo đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, khách quan, dân chủ, hết sức chặt chẽ.

Dư luận trong nước và quốc tế đều đánh giá, việc đồng chí Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước là phù hợp.

Trưởng Ban Tổ chức TƯ dẫn lại lịch sử, người đứng đầu Đảng đồng thời đảm nhận chức danh người đứng đầu Nhà nước có 2 giai đoạn. Từ 1951 sau Đại hội lần 2 của Đảng bầu Chủ tịch Hồ Chí Minh là Chủ tịch Đảng đồng thời đảm nhận chức danh Chủ tịch nước đến 1969 (18 năm). 

Giai đoạn thứ 2 là tháng 7/1986, Tổng bí thư Lê Duẩn từ trần, tại hội nghị đặc biệt Ban chấp hành TƯ Đảng, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Trường Chinh được bầu làm Tổng bí thư và giữ cương vị này đến 12/1986 (5 tháng).

"Như vậy trong lịch sử của Đảng, người giữ 2 chức danh đứng đầu Đảng và Nhà nước đã có. Tương tự, ở một số nước có thể chế như Việt Nam cũng có: Trung Quốc, Lào, Cuba", ông Phạm Minh Chính nêu.

Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM bỏ phiếu kỷ luật ông Tất Thành Cang

Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM bỏ phiếu kỷ luật ông Tất Thành Cang

Kết quả bỏ phiếu này sẽ gửi Trung ương, như là một cơ sở tham khảo để xem xét kỷ luật ông Tất Thành Cang.

Bộ Công an: Không né tránh, bưng bít trong xử lý kỷ luật cán bộ

Bộ Công an: Không né tránh, bưng bít trong xử lý kỷ luật cán bộ

Bộ Công an khẳng định tiếp tục siết chặt kỷ cương, kỷ luật, xử lý nghiêm sai phạm, không né tránh, bưng bít thông tin trong xử lý kỷ luật cán bộ.

Không điều động về Trung ương cán bộ bị kỷ luật, uy tín sụt giảm

Không điều động về Trung ương cán bộ bị kỷ luật, uy tín sụt giảm

Không điều động về TƯ, địa phương hoặc sang địa phương khác những cán bộ bị kỷ luật, năng lực yếu, uy tín sụt giảm.

Thu Hằng

tin nổi bật

Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị là động lực cho TP.HCM cất cánh

Theo các chuyên gia, cơ chế đặc thù, chính sách vượt trội từ Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị là động lực để TP.HCM cất cánh, nhưng cũng là thách thức không nhỏ cho thành phố.

Làm bằng được 544km cao tốc, quyết tâm thay đổi giao thông ĐBSCL trong nhiệm kỳ này

Chiều 30/1, tại Cần Thơ, sau khi đi kiểm tra hiện trường, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các bộ, ngành, địa phương để kiểm điểm, đôn đốc tiến độ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các dự án đường bộ cao tốc khu vực ĐBSCL...

Bạn bè nhiều nước ấn tượng với Tết Việt, bánh chưng, giò, phở

Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, đại sứ quán và cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở các nước đã tổ chức nhiều hoạt động vui Xuân, đón Tết để lại ấn tượng cho kiều bào và bạn bè quốc tế.

Thủ tướng kiểm tra các dự án giao thông trọng điểm tại Đồng bằng sông Cửu Long

Tiếp tục chương trình kiểm tra, đôn đốc triển khai các công trình, dự án trọng điểm quốc gia trong những ngày đầu năm mới, sáng 30/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra các dự án giao thông tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ phát động thi đua và Tết trồng cây tại Tuyên Quang

Sáng 30/1, tại thôn Trường Sơn, xã Chân Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ phát động thi đua và Tết trồng cây năm 2023.

Xây dựng tập đoàn kinh tế-quốc phòng hàng đầu Việt Nam về kinh tế biển và logistics

Thủ tướng đề nghị Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn hướng tới mục tiêu trở thành “Tập đoàn kinh tế-quốc phòng hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế biển và dịch vụ logistics; thương hiệu uy tín, chất lượng toàn cầu”...

Đại tá Hồ Việt Triều làm Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu

Đại tá Hồ Việt Triều, 50 tuổi, được điều động, bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu.

Niềm tin năm 2023 và tinh thần khẩn trương từ ngày làm việc đầu tiên

Theo các chuyên gia, những thành công trong năm 2022 tạo niềm tin cho năm 2023 phát triển một cách vững chắc, phấn đấu đạt được mục tiêu đã đề ra trên tinh thần khẩn trương ngay từ ngày làm việc đầu tiên.

Phấn đấu cơ bản thông toàn tuyến Vành đai 3 TP.HCM vào tháng 6/2025

Chiều 29/1, tại TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra dự án đường Tân Vạn-Nhơn Trạch (thuộc Vành đai 3 TP.HCM), thăm, tặng quà cán bộ, công nhân, bà con nhân dân khu tái định cư dự án.

Thủ tướng: Cảng Hàng không quốc tế Long Thành phải có hiệu quả đo đếm được

Kiểm tra tiến độ thi công dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tinh thần đã nói là phải làm, đã cam kết phải thực hiện có hiệu quả đo đếm được, ai không làm thì để người khác làm.

Thủ tướng kiểm điểm tiến độ 10 tuyến cao tốc: Không 'ăn xổi ở thì', chia nhỏ các dự án

Tối 28/1, tại Nghệ An, ngay sau khi kiểm tra thực địa dự án cao tốc Bãi Vọt-Hàm Nghi ở Hà Tĩnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện 10 dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam từ Ninh Bình đến Quảng Trị.

Thủ tướng yêu cầu cán bộ, công chức không du xuân, liên hoan, chúc Tết

Thủ tướng yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan hành chính nhà nước, các cơ quan, tổ chức liên quan thực hiện nghiêm kỷ cương hành chính, kỷ luật lao động.

Thủ tướng kiểm tra dự án cao tốc Diễn Châu-Bãi Vọt, thị sát thi công hầm Thần Vũ

Trưa 28/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra dự án thành phần Diễn Châu-Bãi Vọt thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 1, thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên dự án, bà con nhân dân khu tái định cư.

Sách lược khôn khéo, chưa từng có trong lịch sử thế giới khi đàm phán Hiệp định Paris

Hai đoàn đàm phán miền Bắc và Chính phủ cách mạng lâm thời tham gia đàm phán Hiệp định Paris 'tuy hai mà một, tuy một mà hai'. Đây là sách lược rất khôn khéo và chưa từng có trong lịch sử thế giới.

Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc các dự án cao tốc Bắc-Nam

Sáng 28/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra các dự án thành phần Mai Sơn-Quốc lộ 45 và Diễn Châu-Bãi Vọt thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 1, thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên, bà con nhân dân khu tái định cư.