Khai trừ Đảng ông Vũ Huy Hoàng nếu vi phạm hình sự

Nếu ông Vũ Huy Hoàng vi phạm về hình sự thì phải xử lý và đương nhiên bị khai trừ Đảng. 

 - Trao đổi bên lề họp báo công bố kết quả kỳ họp QH sáng nay, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc nói, nếu ông Vũ Huy Hoàng vi phạm về hình sự thì phải xử lý, đương nhiên bị khai  trừ Đảng. 

Sau kỳ họp này, các cơ quan kiểm tra, thanh tra sẽ làm rõ những sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng.

“Chúng ta cứ bình tĩnh, lắng nghe kết quả của các cơ quan pháp luật làm. Hiện ông Trịnh Xuân Thanh đang trốn chưa bắt được. Một loạt sự việc liên đới, nếu thanh tra, kiểm tra thấy có móc xích, liên quan  thì phải xem xét”, Tổng thư ký QH nhấn mạnh.

{keywords}
Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh: Phạm Hải

Trước đó, tại họp báo, báo Tuổi trẻ đặt câu hỏi về việc cách đây ít phút QH thông qua nghị quyết về chất vấn có nội dung nghiêm khắc phê phán ông Vũ Huy Hoàng. 

“Đề nghị Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết việc phê phán này được thực hiện theo quy định nào, đây có phải hình thức kỷ luật không? Với tư cách công dân, ông Vũ Huy Hoàng có quyền khiếu nại việc này hay không?”, phóng viên hỏi.

Trả lời, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng hết sức nghiêm trọng. UB Kiểm tra TƯ đã có kết luận công khai trước toàn dân. 

Tại kỳ họp QH, một số ĐB có chất vấn về những sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng. Trên cơ sở đó, QH ra nghị quyết chất vấn, trong đó có việc phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng sai phạm khi còn làm Bộ trưởng Công thương. 

Ông Phúc cũng cho hay, QH có phê phán và giao cho UB Thường vụ QH, CP xem xét các quy định pháp luật tham mưu xử lý tiếp theo liên quan đến các sai phạm của ông Hoàng.

“Thẩm quyền của công dân đương nhiên ông Hoàng có quyền kiến nghị, nếu có thì UB Thường vụ QH và các cơ quan có thẩm quyền xem xét”, Tổng thư ký QH nói.

VN nhất quán lập trường về Biển Đông dù Tổng thống Mỹ là ai

Trả lời AFP về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đắc cử, Việt Nam có đàm phán lại TPP, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa tham dự APEC, gặp gỡ nhiều thành viên của TPP và có phát biểu tại diễn đàn này. 

“Sau khi về, Chủ tịch nước sẽ có báo cáo QH và chúng ta sẽ xem xét cụ thể vấn đề này”, ông Phúc cho hay.

Cùng mối quan tâm, PV Reuters đặt câu hỏi: “Nếu Mỹ không thông qua, có cách nào để TPP có hiệu lực? Nếu không, VN có phương án dự phòng gì?”. Reuters cũng đề nghị Tổng thư ký QH nêu quan điểm khi Tổng thống mới của Mỹ chưa thể hiện quan tâm tới các tranh chấp ở Biển Đông, VN sẽ có phương án như thế nào. 

Tổng thư ký QH trả lời: Nếu có vấn đề về TPP, nếu Mỹ không thông qua thì các nước còn lại sẽ cùng ngồi lại để bàn bạc, trên cơ sở đó VN sẽ có đối sách cụ thể. Còn hiện tại chưa nói được gì. Việt Nam rất mong vì hội nhập quốc tế rồi, việc tham dự TPP cũng là rất tốt”, ông Phúc nói. 

Về vấn đề Biển Đông, Tổng thư ký QH khẳng định: “Việt Nam luôn có quan điểm rõ ràng, lập trường vững vàng về Biển Đông trên cơ sở hoà bình, ổn định của khu vực và trên thế giới, quyền lợi phát triển kinh tế của các nước. Do đó, không vì Tổng thống này, Tổng thống khác mà thay đổi. Quan điểm của VN là xuyên suốt, hoà bình, chấp hành nghiêm luật pháp quốc tế”.

Thu Hằng - Thúy Hạnh

tin nổi bật

Đoàn giám sát phát hiện dấu hiệu vi phạm, Chánh Thanh tra tỉnh bị buộc thôi việc

Qua giám sát phát hiện Chánh Thanh tra tỉnh có dấu hiệu vi phạm về bổ nhiệm, Ban Thường trực Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Tỉnh ủy báo cáo và kết quả là nhân sự này bị buộc thôi việc.

Đề xuất thắt chặt việc cấp phép hoạt động cho các tư vấn viên bảo hiểm

Chiều 27/5, sau khi nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án luật.

Người có hành vi bạo lực gia đình có thể bị cấm tiếp xúc người bị bạo lực dưới 50m

Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng chiều nay (27/5) đã trình bày trước Quốc hội tờ trình về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Sẽ lấy phiếu ĐBQH về mở rộng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú

Trước đề xuất của nhiều đại biểu, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu cho lấy phiếu để lựa chọn có mở rộng đối tượng xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú.

'Rất tuyệt vời nếu nhận được thư khen của Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội'

ĐBQH cho rằng Thư khen của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là nguồn động viên, khích lệ to lớn với những tập thể, cá nhân có thành tích. Vì vậy, ĐBQH đề nghị bổ sung hình thức thư khen vào trong Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).

Đề xuất người lao động được quyết định mức đóng các loại quỹ xã hội

Sáng nay (27/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã trình bày Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở trước Quốc hội.

Lập thanh tra cấp Tổng cục, Cục khi đang sắp xếp lại bộ máy là lãng phí

Nhiều đại biểu cho rằng, Chính phủ đang thực hiện sắp xếp lại bộ máy tổng cục, cục mà thành lập thanh tra cấp này sẽ dẫn đến lãng phí và triển khai khó khả thi.

TP.HCM đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á

Trả lời báo VietNamNet bên lề Quốc hội chiều 26/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á.

Bộ trưởng Y tế: Sai phạm trong xã hội hóa y tế rất nhiều

Bộ trưởng Y tế nói trong thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 26/5, khi thời gian qua xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến xã hội hóa y tế, bộ đang xây dựng Nghị định về liên doanh, liên kết trong lĩnh vực này, sớm trình Chính phủ.

Bộ trưởng Tài chính lên tiếng về lô hàng viện trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng

Tại phiên thảo luận tổ Quốc hội chiều 26/5, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã lên tiếng về việc 2 lô khẩu trang do nước ngoài viện trợ gửi về Việt Nam đã 6 tháng nay vẫn chưa được thông quan.

Chủ tịch nước: Ít có vụ việc Thanh tra sở làm được, thường 'ngồi chơi, xơi nước'

Với tổ chức thanh tra sở, Chủ tịch nước nhận xét thực tế “ít có vụ việc Thanh tra sở làm được”, thường “ngồi chơi, xơi nước”, không phát huy được nhiều. Ông đề nghị phải tính toán kỹ để tổ chức này gọn nhẹ nhưng có hiệu lực.

Đề nghị nêu rõ trang bị tàu bay, tàu thuyền loại gì cho cảnh sát cơ động

Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung nội dung về nguyên tắc trang bị, hoạt động tàu bay và tàu thuyền cho lực lượng cảnh sát cơ động, bảo đảm tàu bay trang bị phục vụ đúng cho mục đích, tránh lãng phí.

Luật Thanh tra sửa đổi, còn 2 nhóm ý kiến giữ hay bỏ đơn vị cấp huyện

Sáng nay (26/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong trình bày tờ trình dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) trước Quốc hội.

Tiền kiểm phim trên không gian mạng để không bị xâm lấn bởi tư tưởng độc hại

Vấn đề tiền kiểm và hậu kiểm với phim phát hành trên không gian mạng đặc biệt ở các nền tảng xuyên biên giới quy định trong dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) được nhiều ĐBQH tranh luận, góp ý chiều 25/5.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Xây dựng luật theo hướng ‘lấy người bệnh làm trung tâm’

Chiều nay (25/5), trình bày Tờ trình dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã xây dựng nội dung dự án Luật theo hướng "lấy người bệnh làm trung tâm".