Cách TP Vinh gần 160km, du khách đi trên QL7, đoạn qua huyện Tương Dương sẽ bắt gặp khu rừng săng lẻ tăm tắp xanh tươi, không khí trong lành, là một “thung lũng xanh” quyến rũ của miền Tây xứ Nghệ.

Không ai còn nhớ chính xác khu rừng có tự bao giờ, ngay như người dân bản Quang Thịnh (Tam Đình, Tương Dương) cũng chỉ đoán định rằng, dễ đã có hàng trăm năm.

Cây săng lẻ thuộc họ bằng lăng, tên gọi săng lẻ là tên địa phương, còn tên khoa học là Lagerstroemiatomentsa Presl, thường có hoa tím nhỏ nở vào mùa hè.

Rừng săng lẻ ở Tương Dương được xem là khu rừng săng lẻ đẹp nhất Đông Dương. Khu rừng rộng hơn 70 ha với muôn vàn cây săng lẻ khổ lớn cao hàng chục mét.

Ở khu rừng này, có những thân cây đường kính rộng đến nỗi phải 1-2 người ôm mới xuể. Có những cây đang trong quá trình sinh trưởng, thân mảnh khảnh đan xen cây cổ thụ, tạo thành bức tranh tự nhiên với những hình ảnh so le, đẹp mắt. 

Năm 2014, UBND tỉnh Nghệ An đưa khu rừng săng lẻ Tam Đình vào danh sách cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Sự tồn tại của khu rừng đặc biệt này không chỉ tạo điểm nhấn cho ngành Du lịch tỉnh Nghệ An, mà còn là ý thức, là tinh thần quyết giữ rừng, coi rừng là “báu vật” của người dân bản địa, niềm tự hào của người dân xứ Nghệ.

Du khách mỗi khi đi qua đây đều dừng chân để nghỉ ngơi, khám phá và ghi lại khoảnh khắc đẹp ở cánh rừng săng lẻ đẹp nhất Đông Dương - Ảnh: Quốc Huy

Vừa qua, huyện Tương Dương đầu tư xây dựng ngôi nhà sàn cùng một số hạng mục phụ trợ làm trạm dừng chân để khách du lịch ngắm cảnh, từ đó, đi bộ để chiêm ngưỡng cảnh đẹp bên trong khu rừng săng lẻ. 

Ngoài điểm rừng săng lẻ này, huyện Tương Dương còn có nhiều điểm đến hấp dẫn như tắm suối ở Tam Quang, Tam Hợp…; thác nước đẹp ở Nhôn Mai, du lịch lòng hồ Bản Vẽ, lòng hồ Khe Bố, du lịch tâm linh đền Vạn – Cửa Rào được tổ chức lễ hội hàng năm.

Khu rừng với muôn vàn cây săng lẻ cao lớn hàng chục mét
Điềm dừng chân của du khách khi khám phá miền Tây Nghệ An
Một cây săng lẻ cổ thụ
Ngôi nhà sàn làm chỗ nghỉ chân để ngắm cảnh rừng săng lẻ
Cây lát hoa hơn 300 năm tuổi có chu vi gần 7m, cao gần 40m là cây lát hoa lớn nhất nằm xen trong khu rừng săng lẻ
Những lán trại bằng lá gần gũi với thiên nhiên, phục vụ miễn phí du khách khu dừng chân. Ở đây còn bày bán nhiều đặc sản của đồng bào người Thái
Cả khu rừng già còn được lưu giữ một cách tự nhiên

Trần Tuyên