- Vai cô vợ lắm mồm và đanh đá trong 'Mưa bóng mây' không chỉ khiến đạo diễn, quay phim và chính diễn viên Thúy Hà khiếp sợ mà còn làm nhiều khán giả ghét.

{keywords}
Thúy Hà từng được biết đến qua phim 'Bí mật Eva'

Ai gặp ngoài đường cũng bảo ghét quá

- Trước nay khán giả vẫn thấy chị trong những vai hiền lành, chịu đựng nhưng với Bích của 'Mưa bóng mây' thì gần như chị lột xác hoàn toàn. Khi xem lại mình trên màn ảnh, chị có bất ngờ vì sự hóa thân của chính mình?

- Không phải đến giờ, khi phim lên sóng rồi thì mình mới xem lại vai diễn của mình đâu mà trong quá trình làm phim, anh chị em trong đoàn mỗi khi quay xong 1 phân đoạn đều xem lại xem cách diễn đã ổn chưa, có phải thêm gì nữa không. Khi đó bản thân mình cũng ngỡ ngàng vì chất giọng cũng như lối diễn của mình, không hiểu vì sao mình có thể biến mình trở thành ghê gớm như vậy.

Mỗi lần xem lại cả đoàn phải buồn cười vì mình luôn kêu lên: "Đây mà là em á? Em lên hình mà như thế này thì chết à? Thế này thì kinh lắm!" Nhưng anh Trọng Trinh thì nói: "Như thế này mới đúng là em chứ". 

- Khi phim lên sóng có nghĩa là người nhà chị mới được xem phim này. Vậy chị đã được nghe bố mẹ, chồng con mình nói gì về Bích, một phiên bản khác hẳn với chị?

- Thực ra mọi người trong nhà không ngạc nhiên vì họ đã biết quá rõ về mình, về công việc của mình. Chỉ có hàng xóm xung quanh và những người quen biết sơ sơ, hay khán giả gặp ở ngoài đường thì bảo không thể tưởng tượng đến 1 ngày Thúy Hà lại trở nên thế này. Ai gặp ngoài đường cũng bảo ghét quá, đêm qua xem Bích trên ti vi chỉ muốn đập vô tuyến cho đỡ tức vì cô ta quá đanh đá.

- Chị thấy vui hay buồn khi nhân vật của mình bị ghét như thế?

- Người nghệ sĩ nào cũng muốn mang đến món ăn tinh thần ngon cho khán giả. Những gì vui, buồn là thực tại của xã hội được mọi người đón nhận và thấy nó gần với dời thường là điều hạnh phúc với những người làm nghệ thuật.

Có những hôm khi phim đang phát sóng tôi còn bận đi trên đường nhưng bạn bè người thân nhắn tin thông báo đang xem phim và đều cho những phản hồi tốt. Cảm xúc người nghệ sĩ khi đứa con tinh thần của mình đến với khán giả và được đón nhận khó diễn tả lắm. Dù là khen, là chê thì cũng mang đến niềm vui cho mình.

{keywords}
Thúy Hà và đạo diễn Trọng Trinh trong 1 cảnh quay.

- Đạo diễn Trọng Trinh nói đây là lần thứ 2 đóng cùng chị, nhưng là lần đầu được làm 'chồng' chị trên màn ảnh. Anh ấy bảo ngoài đời nếu lấy phải bà vợ nào như Bích trong 'Mưa bóng mây', anh ấy cũng 'chạy mất dép' đấy. Xem phim, có lúc nào chị thấy sợ Bích không?

- Không chỉ có anh Trinh đâu. Nhiều khi đang diễn mà anh quay phim hạ hẳn máy quay xuống và kêu lên: 'Tôi không thể hình dung được 1 ngày tôi phải sống với một mụ vợ như thế này thì sẽ như thế nào'. Họ cũng phát mệt vì có những cảnh Bích đay nghiến chồng về chuyện tiền nong, chuyện một mình lo cơm áo gạo tiền, việc nhà việc cửa việc con cái.

Ở ngoài đời, cũng như Bích, tôi là 1 người vợ, 1 người mẹ của hai cậu con trai. Tôi cũng rất chia sẻ với Bích nếu đặt trong hoàn cảnh của cô ấy. Thực ra bộ phim nhận được sự đồng cảm của nhiều người là vì phim có kịch bản rất thật với lời thoại và tình huống gần gũi với cuộc sống. Mỗi người khi xem phim đều nhìn thấy chút gì là mình trong đó.

Có cảnh phải diễn tới 13-14 lần

- Chồng chị đã xem 'Mưa bóng mây' chưa? anh ấy phản ứng về vai diễn của chị thế nào?

- Công việc những tháng cuối năm của ông xã mình tương đối bận, gia đình lại có nhiều việc riêng nên để có thời gian ngồi xem với nhau không dễ. Nhưng có hôm anh ấy ngồi xem, có cảnh Bích đòi chồng đưa tiền. Anh ấy nói đùa: "Giống nhau thế!". Khi phim phát sóng ông xã mình nhận được nhiều điện thoại phản hồi và khen ngợi về vai diễn của vợ.

Thậm chí có anh còn nói đến cơ quan khoe với đồng nghiệp người đóng vai Bích là vợ của bạn tôi (cười). Chuyện vai diễn của mình được khán giả đón nhận, rồi được khen hay chê tự mình có thể nghe và biết nhưng khi vai diễn ấy được bạn bè của chồng mình đánh giá tốt thì niềm vui còn lớn hơn nhiều. 

- Phim thu tiếng trực tiếp nên cảm xúc của các diễn viên đều phải thật, tức giận thật, khóc thật, tát nhau cũng phải thật. Điều này có gây áp lực cho chị?

- Bộ phim này phải nói rất gần gũi với cuộc sống, nhất là với những ai đã có kinh nghiệm sống cũng như sự va vấp. Khi đọc kịch bản này tôi thấy ngấm kinh khủng. Trong quá trình làm phim mọi người hỗ trợ nhau rất nhiều. Và như bạn biết là phim Việt giờ không có nhiều phim thu tiếng trực tiếp do chưa có trường quay. Đó là khó khăn cho diễn viên.

Có cảnh quay đến 13-14 lần, gây cho diễn viên lẫn cả ê kíp sự mệt mỏi. Ngay cả lời thoại dù đã tập và khớp với nhau rất kỹ nhưng chỉ quên 1 câu thôi là cảm xúc cũng bị chệch đi. Do vậy diễn viên phải học kịch bản kỹ, mất nhiều thời gian hơn nhưng bù lại sẽ có sản phẩm tốt. Khi lên phim, như khán giả đã thấy có lúc lên cao trào diễn viên mắng chửi nhau, thậm chí vả thẳng vào mặt nhau rất thật là vậy.

{keywords}
Thúy Hà trong buổi họp báo giới thiệu phim 'Mưa bóng mây'.

- Trong phim, diễn viên Thúy Hằng từng tâm sự cô ấy bị choáng vì bị 'chồng' là diễn viên Trung Hiếu tát đến nổ đom đóm mắt. Còn Bích của chị có bị nhận cái tát nào từ anh chồng Trọng Trinh không?

- Có lẽ do cô Bích quá ghê gớm còn ông chồng lại quá hiền, là người làm nghiên cứu nên không có chuyện vợ chồng tát nhau, chỉ có chuyện đập bát, đập kính, đập bàn thôi (cười). Tất cả mâu thuẫn trong gia đình Bích đều xoay quanh vấn đề hiểu lầm nhau. Chuyện cơm áo gạo tiền biến Bích thành người lắm mồm. Cô ấy chỉ muốn nói cho thỏa còn trong thâm tâm rất yêu chồng con.

- Sau vai diễn này, chị có muốn tiếp tục vào những vai phụ nữ hiền lành, cam chịu hay muốn tiếp tục lột xác trên màn ảnh?

- Khi Mưa bóng mây trình chiếu, chính khán giả là người ngỡ ngàng nhiều nhất bởi khán giả đã quen với Thúy Hà với các vai tâm trạng, một phụ nữ cam chịu nay lại thấy mình vào một vai trái chiều. Đã là nghệ sĩ thì luôn cố gắng làm các dạng vai, phải cố gắng nhiều hơn khi mình hóa thân vào tính cách nhân vật khác nhau, vừa để thể hiện khả năng của mình, vừa được học hỏi. Sau vai này, tôi vừa muốn vào các dạng vai như Bích, vừa muốn tiếp tục làm các vai hiền dịu. Nhưng dù là vai hiền hay ác thì tôi đều mong nó đến được với khán giả.

- Xin cảm ơn chị

Linh Anh
Ảnh: FBNV