- Tổ chức nhạc hội trong sở thú là một ý tưởng mới lạ, táo bạo; tuy nhiên nó đã bị dẹp bỏ trước sự giận dữ của cộng đồng mạng.

Nhiều ngày nay, một chương trình lễ hội EDM mang tên Escape Music Festival đang gây chú ý với ý tưởng, quy mô cũng như các DJ, ca sĩ, người mẫu tham gia biểu diễn. Sẽ không có gì đáng nói ngoại trừ nhạc hội này công bố địa điểm tổ chức ở … Thảo cầm viên Sài Gòn. Đăng đàn thông tin không lâu, ban tổ chức đã nhận phải một lượng lớn những phản hồi tiêu cực từ phía cộng đồng mạng.

{keywords}

Người dùng mạng sẽ tẩy chay nhạc hội EDM này nếu không đổi địa điểm.

Quản trị viên fanpage giải thích rằng dự án này hướng tới ý tưởng về đêm nhạc mang phong cách Halloween, ma mị nên mới chọn địa điểm có cảnh sắc, động vật hoang dã như Thảo cầm viên. Ý tưởng này lộ ra không ít hạn chế nghiêm trọng có thể lường tính trước. Như về khách quan, cường độ âm thanh, hệ thống ánh sáng phát ra từ một nhạc hội EDM sẽ gây ảnh hưởng đến đời sống của các loài động vật ở đây. Còn về chủ quan, sự tác động trong nhiều ngày liền có thể khiến những con thú dữ ở đây bị căng thẳng, mất kiểm soát dẫn đến phá chuồng rào ra tấn công người tham gia nhạc hội.  

Một người dùng Facebook tên Minnie Leung bình luận: “Xin hỏi BTC suy nghĩ như thế nào mà đi tổ chức một event ở sở thú? Bọn thú sống trong cái chốn đó chưa đủ bất hạnh sao còn bị hành xác bằng những cái thú vui của con người như vậy! Tần suất âm thanh của nhạc đã cao rồi, đằng này là nhạc điện tử, ánh sáng và còn thêm tiếng ồn của con người nữa, hỏi con thú nào chịu cho nổi? Hãy tổ chức sự kiện có ý thức và văn hoá giùm”.

Đồng quan điểm, bạn Diễm My Huỳnh cho hay: “Nghĩ lại đi, đừng để thú vui tầm thường của mình làm ảnh hưởng đến động vật”.

{keywords}

Ý tưởng tổ chức ở sở thú vấp phản luồng phản ứng kịch liệt của khán giả.

Bạn Phạm Nguyễn Ngọc Thy: “Nói thật là mình không biết cái lễ hội này là gì và cũng chẳng biết nguồn gốc, ý nghĩa của nó ra sao, nhưng tổ chức ở Thảo cầm viên là vô lý. Khoan hãy nghĩ đến chuyện bảo vệ động vật hay nhân đạo, nhân tính gì đó. Ban tổ chức không sợ động vật nổi điên lên gây nguy hiểm cho cả nghệ sĩ lẫn khán giả sao”.

Một số cư dân mạng quá khích cho rằng tổ chức nhạc hội EDM ở sở thú là vô nhân tính. Họ còn chế ảnh, treo khẩu hiệu nhằm tạo áp lực lên ban tổ chức.

Trước phản ứng gay gắt như vậy, ban tổ chức Escape Music Festival quyết định đổi địa điểm tổ chức. Quản trị viên Fanpage cũng chính thức thông báo như sau: “Chúng tôi cám ơn ý kiến đóng góp của các bạn quan tâm tới chương trình. Thực chất, Thảo Cầm Viên vẫn tổ chức chương trình ca nhạc vào cuối tuần. Nhưng BTC quyết định lắng nghe ý kiến, sẽ không tổ chức tại Thảo Cầm Viên và sẽ thông báo địa điểm mới trong thời gian sớm nhất có thể. Hy vọng các bạn sẽ tiếp tục ủng hộ cho chương trình, đóng góp nhiều hơn để phát triển nền âm nhạc của Việt Nam”.

Nhiều cư dân mạng tỏ ra hài lòng vì tinh thần cầu thị, biết lắng nghe ý kiến của ban tổ chức. 

Gia Bảo