Khan hiếm người mang thai hộ ở Mỹ

Việc thiếu người mang thai hộ trầm trọng khiến các cặp phải trả mức giá rất cao, trong khi thời gian chờ đợi dài gấp đôi, gấp ba.

khan hiem nguoi mang thai ho o My anh 1

Charlie Lee (31 tuổi) và chồng của anh muốn có con. Thế nhưng, họ đang phải đối mặt với một trở ngại lớn: họ có 12 phôi thai khỏe mạnh nhưng không tìm ai tiếp nhận chúng, theo New York Times.

Lee và chồng đã dành hơn một năm để tìm người mang thai hộ. Tháng 1/2021, công ty dịch vụ tìm người mang thai hộ nói rằng họ sẽ tìm được một người phụ nữ thích hợp trong vòng 6 tháng. Nhưng 15 tháng sau, Lee và chồng vẫn đang chờ đợi.

Trước đại dịch, những bà mẹ mang thai hộ thường được trả khoảng 35.000 USD. Mức phí không có quy định cụ thể, thường được định giá bởi người mang thai hộ và công ty đại diện cho họ. Ngoài ra, các cặp mất 3-6 tháng để tìm người có tử cung phù hợp.

khan hiem nguoi mang thai ho o My anh 2

Hậu Covid-19, số lượng người sẵn sàng mang thai hộ giảm tới 60%, để lại nguồn cung rất hạn hẹp. Ảnh: September Dawn Bottoms/New York Times.

Hiện Lee và chồng, cặp đã tạo phôi thai thành công bằng cách sử dụng trứng của người hiến tặng, tăng mức chi trả lên 50.000 USD, cộng với phí y tế và các khoản khác như quần áo thai sản và tiền di chuyển.

“Chúng tôi rất sốt ruột nhưng chỉ biết chờ đợi. Chúng tôi chẳng thể làm gì khác vào lúc này”, Lee, sống ở Madison (bang Wisconsin), đang học bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh, cho biết.

Khan hiếm người mang thai hộ

Lee và chồng đang phải đối mặt vấn đề tương tự hàng nghìn bậc phụ huynh khác ở Mỹ, hầu hết là cặp đồng tính hoặc đôi vợ chồng gặp khó khăn trong sinh sản.

Hiện số người mang thai hộ tiềm năng đã giảm khoảng 60%, cùng với thời gian chờ gấp đôi và chi phí cao hơn đáng kể, theo 10 cơ quan trao đổi với New York Times.

Theo Jeff Hu, người sáng lập và giám đốc công ty SurogateFirst ở Los Angeles (bang California), vaccine Covid-19 là vấn đề thúc đẩy sự thiếu hụt người mang thai hộ.

Một số phụ nữ không không muốn tiêm chủng, trong khi các phụ huynh muốn họ làm vậy bởi người mẹ có thể truyền kháng thể cho đứa trẻ trong tử cung. Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây cho thấy Covid-19 gây rủi ro cho thai kỳ.

khan hiem nguoi mang thai ho o My anh 3

James Washington (39 tuổi, bên trái) và chồng là Rob, đến từ Norfolk (Vương quốc Anh) dùng dịch vụ mang thai hộ ở Mỹ. Ảnh: Amanda Lucier/The Guardian.

Bất đồng về vaccine chỉ là một vấn đề. Bản thân một số người mang thai hộ đang làm mẹ. Giống mọi người, họ cũng đang gặp khó khăn trong việc nuôi dạy con cái và những thứ liên quan.

Do đó, những người mang thai hộ tiềm năng - nhiều trong số đó đang thất nghiệp và tìm đến dịch vụ mang thai hộ để tăng thu nhập cho gia đình - còn miễn cưỡng đưa ra quyết định lúc này, theo bác sĩ Deepika Garg, Phó giáo sư Sản, Phụ khoa và Khoa học sinh sản của trường Y Đại học Yale.

Hơn nữa, hợp đồng mang thai hộ yêu cầu cam kết từ 9-12 tháng và điều này sẽ hạn chế khá lớn nhu cầu đi lại của họ. Đây có thể là điều không mong muốn đối với một số người sau 2 năm dịch bệnh.

Việc mang thai hộ cũng thường rất tốn kém. Nó nằm trong số những lý do khiến một số cặp vợ chồng Mỹ chuyển sang tìm kiếm dịch vụ tương tự ở nước ngoài với chi phí thấp hơn đáng kể.

Tuy nhiên, quá trình này có thể rất phức tạp và mất nhiều tháng, bao gồm chuẩn bị lấy trứng, trải qua phương pháp điều trị sinh sản, chuyển phôi và xác nhận một thai kỳ khỏe mạnh.

Hơn nữa, nhiều quốc gia cấm hoạt động mang thai hộ cho các cặp đồng tính. Do đó, có một người mang thai hộ sống gần nhà là lựa chọn thích hợp hoặc duy nhất đối với một số phụ huynh.

Trao đổi thường xuyên

Eran Amir (44 tuổi), người sáng lập thị trường hỗ trợ sinh sản GoStork, nơi các bậc cha mẹ dự định có thể tìm, so sánh và kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ sinh đẻ, cho biết nhu cầu tìm người mang thai hộ ngày càng cấp thiết hơn.

khan hiem nguoi mang thai ho o My anh 4

Eran Amir (bên phải) và chồng của anh, Mike Gowen, bắt đầu quá trình mang thai hộ lần thứ 3 trong năm nay. Ảnh: Yehyun Kim/New York Times.

Amir và chồng, Mike Gowen từng sử dụng dịch vụ mang thai hộ 2 lần và hiện bắt đầu quá trình thứ 3.

Họ trả tổng cộng khoảng 200.000 USD cho lần mang thai hộ đầu tiên vào năm 2017. Lần thứ hai, diễn ra hồi tháng 9/2020, rẻ hơn 50.000 USD nhờ đổi công ty cung cấp dịch vụ.

Amir, sống ở New Haven (bang Connecticut), cho biết mối quan hệ với những người mang thai hộ luôn rất quan trọng với anh. Người phụ nữ đầu tiên sống ở bang Ohio, còn người thứ hai ở bang Tennessee.

“Chúng tôi gọi điện video cho nhau nhiều nhất có thể. Nhưng do khoảng cách xa xôi và rồi đại dịch xuất hiện, chúng tôi chỉ có thể gặp nhau trực tiếp lần đầu tiên khi đứa bé được sinh ra”, anh kể lại.

Shea Eschman, nhiếp ảnh gia sống ở Yukon (bang Oklahoma) có con gái 4 tuổi, dự kiến sẽ đẻ sinh đôi vào ngày 4/7 cho một cặp đồng tính nam ở Italy.

Trước đây, Eschman từng dành thời gian trò chuyện với mọi người trên mạng xã hội về khả năng mang thai hộ khi cô gặp khó khăn trong việc thụ thai con gái. Giờ đây, cô muốn giúp đỡ những người không thể tự mình có con.

“Tôi rất vui khi mang đến cho họ một gia đình họ hằng mong muốn”, cô nói.

khan hiem nguoi mang thai ho o My anh 5

Shea Eschman, bà mẹ một con, đang mang thai sinh đôi hộ cho một cặp đồng tính nam ở Italy. Ảnh: September Dawn Bottoms/New York Times.

Eschman (31 tuổi) nhận giúp đỡ hồi tháng 10 năm ngoái. Cô mừng rỡ khi cặp phụ huynh mình hỗ trợ là đồng tính nam, bởi bản thân Eschman cũng thuộc cộng đồng LGBT.

Cô cho biết mình thường xuyên trò chuyện với những người bố tương lai này, song từ chối tiết lộ số tiền cô được trả.

Đội giá

Amir cho biết hiện quá trình mang thai hộ đã trở thành một cuộc chiến trả giá, nhất là trong các công ty dịch vụ lớn. Với sự thiếu hụt nguồn cung hiện tại, họ đang cố gắng thu hút nhiều người mang thai hộ bằng mọi cách có thể.

“Chẳng hạn, thêm tiền chi tiêu mỗi tháng, quần áo bà bầu, massage trước khi sinh và cung cấp bác sĩ trị liệu tâm lý. Công ty càng lớn lại càng hứa hẹn với người mang thai hộ nhiều. Còn chúng tôi, với tư cách là phụ huynh tương lai, phải trả tiền cho điều đó”, anh cho biết.

Một số công ty chào mời rằng phụ huynh sẵn sàng thưởng tiền mặt cho những người mang thai hộ sẵn sàng tiêm vaccine. Một số khác tăng ngân sách quảng cáo và triển khai chương trình vận động mang thai hộ.

khan hiem nguoi mang thai ho o My anh 6

Dịch vụ mang thai hộ có thể rất tốn kém với vô số chi phí khác nhau. Ảnh: Shutterstock.

Tristen LaRue (33 tuổi), chuẩn bị mang thai hộ lần thứ hai cho một cặp đồng tính nam ngoại quốc. Cô sẽ được trả 50.000 USD. Trước đây, cô từng mang thai hộ cho một đôi khác.

Trong quá trình phỏng vấn, Larue, bà mẹ 2 con, cho biết hỏi về tình trạng tiêm chủng. Nhưng cô cho biết mình không sẵn sàng tiêm vaccine, và cặp phụ huynh tương lai chấp nhận quan điểm đó.

“Nó như một lời kêu gọi đối với tôi. Tôi biết những niềm vui, và đôi khi là sự hỗn loạn, khi làm cha mẹ. Chứng kiến con ruột của mình trưởng thành và học hỏi điều mới mỗi ngày là điều rất tuyệt vời và mãn nguyện. Tôi muốn giúp những bậc cha mẹ khác được trải qua cảm giác tương tự”, cô chia sẻ.

Theo Zing

Người mẹ 54 tuổi mang thai giúp con gái không có tử cung

Người mẹ 54 tuổi mang thai giúp con gái không có tử cung

Người phụ nữ Úc 54 tuổi - bà Maree Arnold đã giúp con gái của mình - cô Meagan làm mẹ bằng cách mang thai hộ. Bà Maree chính là người đã sinh ra cháu ngoại của mình - cậu bé Winston.

tin nổi bật

Xung đột vì nhờ họ hàng tới giúp việc ở Hàn Quốc

Trong lúc không thuê được người làm, nhiều chủ cửa hàng ở xứ kim chi đang nhờ người thân trong gia đình phụ giúp. Mâu thuẫn nảy sinh từ đây do khác biệt trong cách làm việc.

Mẹ ở Nhật treo biển 'cấm chạm' vì người lạ tự ý hôn, nựng con mình

Cảm thấy khó xử khi người lạ tự ý đụng vào con của mình khi đi dạo, cô Ai đã phải đeo tấm thẻ nhỏ với ý yêu cầu mọi người "không chạm vào em bé".

Chuyện xúc động về người phụ nữ nhận nuôi 2 bé gái bị bỏ rơi ở Hà Nội

Gia đình chị Nga tạm thời nhận nuôi và chăm sóc hai bé gái bị bỏ rơi trong đêm Hà Nội mưa lất phất.

Người phụ nữ Huế ở Hungary trồng vườn cây xanh tốt, mời hàng xóm tập làm nông dân

Từ tình yêu cây cỏ, chị Thảo phát triển vườn nhà thành điểm đến cho bạn bè ở Hungary để họ được trải nghiệm cách làm nông và thưởng thức các loại rau củ thuần Việt.

Đưa con riêng về ra mắt, biểu hiện của mẹ chồng khiến cô gái xúc động

Mẹ đơn thân quyết định dẫn theo con gái riêng về ra mắt gia đình người yêu. Cách mẹ chồng tương lai tiếp đón khiến cô gái xúc động.

Chàng trai cãi lời mẹ, quyết lấy vợ chỉ ngồi một chỗ

Nhiều người khâm phục Trí vì dám lấy vợ ngồi xe lăn, phải chăm sóc cô như một đứa trẻ. Nhưng ít ai biết được, Diễm - vợ anh phải chịu nhiều giày vò khi sức khỏe không đủ để giữ lại đứa con đã tượng hình 5 tháng.

Nỗi đau của người mẹ vừa đi làm, vừa cho con bú

Áp lực công việc lớn, Feng Qing bị giảm lượng sữa và phải cai sữa cho con khi bé mới 7 tháng tuổi. Cô đối diện sức ép tinh thần, không tin rằng mình là một bà mẹ đủ tốt.

60 năm bị đối xử tệ, cụ bà 76 tuổi quyết ly hôn trước khi qua đời

76 tuổi và bị ung thư giai đoạn cuối, bà Lý vẫn có nguyện vọng được ly hôn chồng.

Bảo mẫu suýt bị đuổi việc bỗng trở thành vợ của ông chủ giàu có

Cô bảo mẫu 30 tuổi từng rất ghét ông chủ vì cho rằng ông kênh kiệu, mắc bệnh "người giàu". Thế nhưng sau một thời gian chính cô lại si mê người đàn ông ấy.

Trong lúc say, bạn của chồng tiết lộ một chuyện khiến tôi chao đảo

Khi đã nhậu say, bạn của chồng nói đủ thứ chuyện ở công ty. Nghe chuyện mà họ tiết lộ về chồng mình, tôi suy sụp.

Vợ chồng đại tá kể chuyện tình yêu sét đánh, cưới 3 ngày mới dám động phòng

Trúng tiếng sét ái tình của cô gái xinh đẹp, chàng quân nhân quyết tâm theo đuổi. Thế nhưng đến khi được kết hôn, vì sự cố đặc biệt, cả hai phải chờ đến 3 ngày sau mới dám động phòng.

Chàng trai 28 tuổi trúng 'tiếng sét ái tình' với cụ bà U70 cách đây 17 năm giờ ra sao?

Gặp nhau tại một buổi nghe nhạc, cặp đôi cho rằng mình đã yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên.

Cách dạy 2 con gái thành công của nữ bác học Marie Curie

Marie Curie không chỉ là nữ bác học đầu tiên trên thế giới đoạt 2 giải Nobel mà còn được biết đến là người mẹ có cách dạy con tuyệt vời.

Những vị trí không nên treo ảnh cưới trong nhà

Các cặp vợ chồng cần tránh phạm phải một số điều kỵ trong treo ảnh cưới sau đây để cặp đôi luôn hòa thuận, tài lộc dồi dào.

3 không ở nhà chồng để tránh quan hệ rạn nứt

Ứng xử với gia đình chồng thế nào cũng là một nghệ thuật mà các nàng dâu nên biết cách thực hiện.