PGS.TS Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), ngày 21/10 cho biết Cục đã nhận được báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty TNHH Shinsung Vina (địa chỉ: Lô B1, Khu công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng, TP.Bắc Giang).
Báo cáo cho biết, khoảng 46 người có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài, chóng mặt và sốt sau khi ăn bữa ăn liên hoan của công ty.
Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Giang khẩn trương tạm dừng hoạt động của đơn vị cung cấp bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm để tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nhằm xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến nghi ngờ gây ngộ độc; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.
"Nếu phát hiện có vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, cần xử lý nghiêm", Cục An toàn thực phẩm yêu cầu, đồng thời tỉnh cần công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng. Bắc Giang cũng đẩy mạnh tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Đồng thời, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các nội dung tại công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024, công văn số 3113/BYT-ATTP ngày 7/6/2024, công văn số 5411/BYT-ATTP ngày 12/9/2024 của Bộ Y tế về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm, tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm và Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.