Khánh Hòa lại cho chuyển nhượng “khu đất vàng” cồn Tân Lập

Sau hơn chục năm, dự án khu dân cư cồn Tân Lập nổi tiếng vì nhiều lần xin gia hạn tiến độ, chuyển nhượng và huy động vốn trái phép.

Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa lại cho phép Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang được chuyển nhượng 3 lô đất vàng có tổng diện tích trên 11.000 m2  cho Công ty Cổ phần Đầu tư VHR. 

{keywords}
Sau hơn chục năm, dự án khu dân cư cồn Tân Lập nổi tiếng vì nhiều lần xin gia hạn tiến độ, chuyển nhượng và huy động vốn trái phép.

Nhiều lần xin giãn tiến độ

Dự án khu dân cư cồn Tân Lập có tổng diện tích gần 8ha, nằm ngay cửa biển được đánh giá là khu “đất vàng” của thành phố Nha Trang. Quy mô dân số của dự án lên đến 4.200 người với nhiều hạng mục công trình lớn: khu chung cư cao tầng trên 700 căn hộ; 4 khu nhà biệt thự và nhiều công trình thương mại, dịch vụ khách sạn, văn phòng.

Dự kiến, tổng mức đầu tư dự án hơn 2.718 tỷ đồng. Kế hoạch dự án khu dân cư cồn Tân Lập sẽ về đích vào năm 2013. 

Do không đạt tiến độ nên năm 2015, dự án đã được UBND tỉnh giãn tiến độ hoàn thành vào năm 2020. Cụ thể, giai đoạn 1: UBND gia hạn đến hết quý IV/2014, dự án phải hoàn thành thi công hạ tầng cơ sở kỹ thuật. Giai đoạn 2, các công trình cao tầng của dự án phải hoàn tất trước quý I/2020.

Đến thời điểm này, khi còn chưa đầy 1 năm nữa đến thời điểm phải hoàn thành, nhưng dự án vẫn chưa hoàn tất giải phóng mặt bằng chứ đừng nói đến các hạng mục xây dựng theo quảng cáo.

Chiếc ‘bánh vàng’ lại được cắt bán

Là dự án lớn, đặt trên khu ‘đất vàng’ nhưng cồn Tân Lập của Cổ phần Sông Đà Nha Trang chỉ được biết đến là dự án nhiều lần chuyển nhượng đất, huy động vốn trái phép.

Theo quan sát, dự án cồn Tân Lập – chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang chắc chắn không đảm bảo tiến độ. Thế nhưng họ lại vừa được phép cắt tiếp miếng ‘bánh vàng’ để bán.

Phần được ‘cắt bán’ lần này cho Công ty Cổ phần Đầu tư VHR (trụ sở ở TP.HCM) có tổng diện tích 11.115m2 thuộc 3 lô đất có ký hiệu HH1, HH2 và HH3. Đây là diện tích đất thuộc dạng hỗn hợp - nhà dịch vụ, thương mại, chung cư.

Các lô đất này đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, chưa xây dựng công trình trên đất.

Theo sở Xây dựng Khánh Hòa: Phần đất chuyển nhượng của dự án cồn Tân Lập đã có sổ đỏ nên đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định. Tiến độ thì còn 9 tháng.

Đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên chủ đầu tư Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang thực hiện chuyển nhượng một phần đất trong dự án cho công ty khác. 

Năm 2014, khu đất tòa nhà thương mại lô TM2 đã được chủ đầu tư chuyển nhượng cho Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên để xây dựng Tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa.

Năm 2017, công ty tiếp tục chuyển nhượng khu đất thương mại dịch vụ TM1 cho Công ty TNHH HP Hospitality Nha Trang.

Trước đó, sở Xây dựng Khánh Hòa cũng đã xử phạt Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang do đã lén lút tổ chức huy động vốn dưới hình thức góp vốn 91 lô đất nền. Các hợp đồng bán nền này được huy động với giá 32 triệu đồng/m2 vào năm 2014. Đến nay, các lô đất trên đất trên được sang tay nhiều lần, giá trị hiện tại từ 50 đến 60 triệu đồng/m2 tùy vị trí.

Điều khiến công luận quan tâm hiện nay là, liệu doanh nghiệp (cụ thể Cổ phần Sông Đà Nha Trang) xin dự án để triển khai nhằm mang lại những giá trị hữu ích cho cộng đồng hay họ lấy dự án nhằm hợp thức hóa rồi buôn bán, chuyển nhượng?

Công Hưng

Có dấu hiệu sai phạm hình sự tại dự án Thanh Bình

Có dấu hiệu sai phạm hình sự tại dự án Thanh Bình

 Nhiều người dân mua đất, biệt thự xây thô tại dự án Khu biệt thự Thanh Bình đã đóng 90-95% giá trị hợp đồng, nhưng vẫn chưa nhận được sổ hồng từ chủ đầu tư.

tin nổi bật

Rao bán bát nháo ở dự án chung cư Kim Cương Xanh của Đất Xanh miền Tây

Theo Sở Xây dựng TP Cần Thơ ngoài quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư thì Công ty Đất Xanh miền Tây chưa hoàn thành bất kỳ thủ tục nào liên quan đến đầu tư xây dựng được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, cấp phép.

Chơi lớn chi gần 3 tỷ xây bể bơi tại nhà, kiếm đậm 2 năm thu về 5 tỷ

Xây bể bơi tại gia nhưng không ngờ 10 năm sau, gia đình thực sự hốt bạc khi cho khách thuê.

Bên trong dự án khu dân cư của ông Dũng ‘lò vôi’ vừa bị ‘bể kèo’ ngàn tỷ

Công ty của ông Dũng ‘lò vôi’ ký hợp đồng ghi nhớ với một công ty khác để chuyển nhượng một phần đất trong dự án ở Bình Phước với số tiền 2.434 tỷ, tuy nhiên sau đó bị “bể kèo” do đối tác không chuyển tiền cọc.

Hà Nội sắp xây mới 2 chung cư cũ ở Long Biên

Hà Nội bổ sung thêm 2 khu tập thể cũ thuộc quận Long Biên vào danh mục tháo dỡ để cải tạo, xây dựng lại sau khi 100% các chủ sở hữu đồng ý thống nhất chủ trương xây dựng mới.

Đổi mới sáng tạo - ‘chìa khóa’ của nhiều thành phố đáng sống

Các công trình nhà ở, văn hóa, giải trí, thương mại, văn phòng, phòng thí nghiệm, thư viện… tại các thành phố sáng tạo trên thế giới đều xoay quanh chiến lược phát triển sáng tạo nhằm tạo điều kiện phát triển nguồn tri thức trẻ.

2 dự án nghìn tỷ của EVNNPT, Bộ Xây dựng nói chưa đủ cơ sở góp ý thẩm định

Bộ Xây dựng cho ý kiến về 2 dự án sử dụng nguồn vốn hơn 1.780 tỷ đồng của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT).

Động thổ dự án Chợ và Thương mại dịch vụ tại TP. Điện Biên Phủ

Dự án Chợ và Thương mại dịch vụ Mường Thanh vừa được động thổ và bàn giao mặt bằng, đây là dự án tiên phong đón đầu tiềm năng tại TP. Điện Biên Phủ.

Thái Nguyên xin thêm 3 năm làm dự án nghìn tỷ, Bộ Xây dựng đề nghị làm rõ trách nhiệm

Thái Nguyên xin tăng 3 năm hoàn thành dự án Xây dựng hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Sông Công II, Bộ Xây dựng đề nghị làm rõ nguyên nhân chậm thời hạn hoàn thành và trách nhiệm của các chủ thể liên quan.

Lâm Đồng chấm dứt dự án thưởng lãm và trưng bày cà phê của Công ty Trung Nguyên

Được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2017 nhưng dự án thưởng lãm và trưng bày cà phê của Công ty CP Cà phê Trung Nguyên chậm triển khai. UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chấm dứt hoạt động dự án này.

Quy hoạch tích hợp: Động lực phát triển Bình Dương hài hòa, bền vững

Hội thảo Quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 nhằm tạo cơ hội, niềm tin để cùng bắt tay xây dựng đô thị, vùng đổi mới sáng tạo ở Bình Dương.

Meyhomes Capital Crystal City - điểm đến của các doanh nghiệp trẻ

Với không gian hội tụ đầy đủ hệ sinh thái ươm mầm tri thức như thư viện khổng lồ, co-working space miễn phí, trung tâm R&D hiện đại, Meyhomes Capital Crystal City Phú Quốc hứa hẹn là điểm đến của cộng đồng doanh nhân trẻ.

Bình Dương sắp có 1.000 căn hộ cho người lao động thu nhập thấp

Là một trong những tỉnh có người lao động tập trung đông nhất cả nước nhưng vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp lại chưa đáp ứng được yêu cầu. Do vậy sắp tới địa phương này sẽ có thêm 1.000 căn hộ giá rẻ.

Sống xanh phong cách Hàn Quốc giữa lòng Quy Nhơn

Phong cách kiến trúc xanh với nhiều công trình cảnh quan có xu hướng gần gũi thiên nhiên, tạo mảng xanh rộng lớn của Hàn Quốc là nguồn cảm hứng của nhiều dự án bất động sản tại Việt Nam, trong đó có dự án Kỳ Co Gateway giữa lòng Quy Nhơn.

Không thực hiện dự án, ‘ông lớn’ BĐS Đồng Nai bị thu hồi hơn 3.500m2 đất

Dù được gia hạn thời gian sử dụng đất và triển khai dự án nhưng một “ông lớn” bất động sản ở Đồng Nai vẫn không thực hiện, do vậy UBND tỉnh đã quyết định thu hồi.

'Thần đèn' dùng gần 900 con lăn, di dời chánh điện nặng hơn 1.000 tấn ở Huế

Sau 2,5 tháng tiến hành khảo sát và chuẩn bị vật dụng, những ngày qua, “thần đèn” Nguyễn Văn Cư cùng công nhân đã dịch chuyển thành công những mét đầu tiên của ngôi chánh điện Đại Hùng trong chùa Diệu Đế.