Chiều 9/7, ông Lê Hữu Hoàng, Phó chủ tịch Thường trực UBND Khánh Hòa cho biết, đã ký văn bản gửi UBND TP Nha Trang về việc tổ chức tiếp nhận phần diện tích 21.722 m2 đất mặt biển đường Trần Phú là dự án công viên Phù Đổng do Công ty TNHH Invest Park Nha Trang làm chủ đầu tư.
 
Với văn bản này, thành phố phải có văn bản yêu cầu doanh nghiệp trên cung cấp các hồ sơ, tài liệu phục vụ công tác bàn giao mặt bằng khu đất, cũng như ấn định thời gian bàn giao đất.
 
Trường hợp công ty trên không thực hiện đúng thời gian, UBND TP Nha Trang được phép làm các thủ tục cưỡng chế thu hồi đất, phải báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trước ngày 20/7.

Dự án công viên Phù Đổng nằm trên đường Trần Phú nhìn từ trên cao

Theo hồ sơ, năm 2012, tỉnh Khánh Hòa giao Công ty TNHH Invest Park Nha Trang và Tổng công ty Khánh Việt làm chủ đầu tư dự án trên, với diện tích hơn 24.600 m2, kéo dài khoảng 400 m bờ biển Nha Trang.
 
Doanh nghiệp được thuê đất trả tiền thuê hàng năm để làm các công trình trên diện tích hơn 2.870 m2, gồm nhà dịch vụ ăn nhanh và giải khát, sân khấu biểu diễn ngoài trời, khu phụ trợ biểu diễn sân khấu, khu dịch vụ hồ bơi, nhà hàng Nga, công trình dịch vụ dưới lòng đất của nhà hàng Nga với diện tích 1.765 m2. Thời hạn thuê đất đến tháng 3/2042.
 
Riêng phần còn lại rộng 21.772 m2 đất không thu tiền sử dụng đất để xây dựng các công trình trên mặt đất, như công viên cây xanh, đường sử dụng chung và nhà vệ sinh công cộng. Sau khi thi công xây dựng xong, chủ đầu tư phải bàn giao cho thành phố quản lý. Hiện, công ty này chưa xây dựng hoàn thiện công viên Phù Đổng theo thiết kế được phê duyệt và chưa bàn giao cho đơn vị Nhà nước quản lý.

Sau nhiều năm được giao đất, nhưng bên trong dự án vẫn chưa hoàn thành


 
Đây là một trong những động thái được chính quyền Khánh Hòa đưa ra nhằm chỉnh trang bãi biển dọc đường Trần Phú, trả lại không gian cộng đồng mặt biển để phục vụ người dân.
 
Trước đó, hôm 30/6, tỉnh Khánh Hòa đã thu hồi hơn 28.000 m2 diện tích đất và 10.000 m2 mặt nước biển của khu nghỉ dưỡng Ana Mandara đã trả lại mặt bằng ở bãi Dương, đường Trần Phú. Khu nghỉ mát phải di dời đến vị trí khác, trả lại diện tích đất bãi biển để phục vụ cộng đồng.
 
Sau khi di dời, các công trình tại resort sẽ được giữ lại để phục vụ các hoạt động văn hóa, xã hội cộng đồng. Chính quyền tổ chức đấu giá khu đất để xây dựng các công trình tiện ích công cộng...