Khẩu súng danh họa Van Gogh dùng để tự sát có giá ước tính 1,5 tỷ đồng

Khẩu súng được cho là công cụ để danh họa Van Gogh kết thúc cuộc đời mình sắp tới sẽ được đem ra đấu giá tại Paris (Pháp). Khẩu súng ước tính có giá vào khoảng 1,5 tỷ đồng.

Danh họa người Hà Lan Vincent Van Gogh (1853-1890) đã qua đời bởi một vết đạn ở vùng bụng hồi tháng 7/1890 khi ông đang sống tại miền nam nước Pháp. Dù vậy, ai là người thực hiện phát súng là điều không thể khẳng định và cho tới bây giờ, chi tiết này vẫn là một ẩn số thu hút sự quan tâm của giới nghiên cứu lịch sử hội họa.

Nhiều khả năng chính Van Gogh đã tự kết thúc cuộc đời nhiều đau khổ, bất hạnh của mình, nhưng cũng có khả năng ông đã bị một ai đó ra tay sát hại khi chỉ có một mình ở giữa cánh đồng và đang thực hiện những bức phác họa cảnh vật. Sau sự ra đi của ông, về sau, người ta đã tìm thấy một khẩu súng cũ rỉ ở gần ngôi làng nơi ông sống những ngày tháng cuối đời.

{keywords}
Khẩu súng danh họa Van Gogh dùng để tự sát có giá ước tính 1,5 tỷ đồng.

Khẩu súng ấy được tin là công cụ đã gây nên cái chết của vị danh họa. Giờ đây, khẩu súng “khét tiếng” trong lịch sử hội họa ấy sẽ được đem ra bán đấu giá tại Paris (Pháp) với giá trị ước tính vào khoảng 1,5 tỷ đồng.

Trước đây, khẩu súng này đã từng được trưng bày tại Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam (Hà Lan) hồi năm 2016. Đây là lần đầu tiên khẩu súng được đem ra bán đấu giá.

Sự việc bi kịch từng xảy ra vào ngày 27/7/1890, khi danh họa người Hà Lan bị thương nặng do một phát súng bắn vào vùng bụng.

Ông qua đời hai ngày sau vì vết thương đau đớn, lúc ra đi, Van Gogh ở tuổi 37, kết thúc một cuộc đời ngắn ngủi nhiều khổ đau, bất hạnh và để lại một gia tài hội họa mà về sau hậu thế mới công nhận những giá trị của nó.

Một khẩu súng lục ổ quay từng được tìm thấy ở thời điểm 75 năm sau khi danh họa qua đời, người ta tìm thấy nó trên một cánh đồng gần ngôi làng Auvers-sur-Oise nơi danh họa sống những ngày tháng cuối đời. Các nhà điều tra tin rằng đây rất có thể là khẩu súng đã lấy đi sinh mạng của Vincent Van Gogh.

{keywords}
Một bức chân dung tự họa của Van Gogh thực hiện hồi năm 1889.

Giờ đây, nhà đấu giá Drouot ở Paris (Pháp) sẽ rao bán đấu giá khẩu súng này vào tháng 6 tới đây và ước tính giá trị khẩu súng sẽ ở mức tương đương 1,5 tỷ đồng. Các nhà điều tra đã từng xác định khẩu súng này được sản xuất từ hồi những năm 1890.

Dù không thể khẳng định chính xác rằng đây chính là khẩu súng lấy đi sinh mạng của Van Gogh, nhưng hình dung chung nhất về khẩu súng ấy vẫn luôn là… “khẩu súng khét tiếng nhất trong lịch sử hội họa”. Khi qua đời, danh họa Van Gogh mới ở tuổi 37 và ông hoàn toàn có thể thực hiện thêm nhiều tác phẩm hội họa nữa trong những năm tháng về sau nếu còn sống sót.

Có khá nhiều thông tin trùng khớp giữa khẩu súng này và những chi tiết được lưu lại về cái chết của vị danh họa, như địa điểm tìm thấy khẩu súng, kích cỡ viên đạn, thời điểm khẩu súng được sản xuất. Ngoài ra, khẩu súng này cũng là một dạng vũ khí “hạng nhẹ”, có tính sát thương không quá lớn.

Điều này cũng phù hợp với chi tiết vị danh họa đã không qua đời ngay sau khi bị thương. Những chi tiết còn được lưu lại về cái chết của vị danh họa cho biết rằng viên đạn không gây nên một tổn thương chí tử nào cho nội tạng, và Van Gogh thoạt tiên có thể tự mình quay trở về căn nhà trọ nơi ông thuê phòng.

Tại đây, ông nằm nghỉ và vẫn có thể nói chuyện với em trai - Theo Van Gogh. Các bác sĩ tại địa phương được mời tới nhưng năng lực của họ không đủ để đưa viên đạn ra khỏi cơ thể họa sĩ. Sau hai ngày, Van Gogh qua đời. Những lời cuối cùng của ông là: “Nỗi buồn sẽ còn mãi”.

Trong cuộc đời mình, Vincent Van Gogh đã phải vật lộn với những chứng bệnh tâm lý và có những thời điểm phải trị liệu trong bệnh viện tâm thần.

{keywords}
Loạt tranh về hoa hướng dương là một điểm nhấn trong sự nghiệp hội họa của Van Gogh

Về sau, một người nông dân đã tìm thấy khẩu súng này trên cánh đồng nơi Van Gogh từng rất thích tới vẽ. Cánh đồng này cũng chính là nơi Van Gogh đã dành những tháng cuối đời mình để khắc họa. Người nông dân sau đó đã đưa khẩu súng cho người chủ của ngôi nhà trọ trong làng, nơi Van Gogh từng ở khi xưa.

Giờ đây, gia đình chủ sở hữu của nhà trọ cũng đang rao bán nơi này. Trong những lá thư đầy mâu thuẫn được Van Gogh viết ngay trước khi qua đời, ông tâm sự: “Tôi rất khỏe, tôi làm việc rất chăm chỉ”, nhưng rồi chính ông lại viết: “Tôi cảm thấy mình đã thất bại. Tương lai ngày càng trở nên u ám hơn, tôi không thấy một tương lai tươi sáng nào hết”.

Trong cuộc đời mình, Van Gogh từng tự cắt tai hồi năm 1888. Sau khi ông qua đời, em trai ông đã chôn cất ông ở làng Auvers-sur-Oise. Sau này, người em trai gắn bó tận tụy của ông - Theo Van Gogh - cũng được chôn cất ở đây, bên cạnh anh trai.

{keywords}
Bức tranh khắc họa phòng ngủ của Van Gogh ở thành phố Arles (Pháp) hồi năm 1889.

Theo bà Adeline Ravoux, người phụ nữ có cha mẹ từng sở hữu căn nhà trọ mà Van Gogh ở thuê, Van Gogh thường chỉ ở nhà trọ vào lúc dùng bữa sáng và bữa tối, trong ngày, ông thường đi ra ngoài để lấy tư liệu vẽ tranh.

Vào ngày Van Gogh bị thương, ông quay trở về nhà trọ vào lúc 9h tối, tay ôm bụng. Cha của bà Adeline Ravoux, tức chủ nhà trọ khi ấy, đã hỏi Van Gogh xem có chuyện gì vừa xảy ra, họa sĩ chỉ đáp lại rằng: “Tôi đã cố tự giết mình”.

(Theo Dân Trí)

Cái nhìn đa chiều về người họa sĩ tài hoa Việt Nam

Cái nhìn đa chiều về người họa sĩ tài hoa Việt Nam

Nhà xuất bản Kim Đồng vừa ra mắt cuốn “Họa sĩ Mai Long – Những bức tranh như những bài thơ” trong loạt sách về các danh họa Việt Nam do họa sĩ Tô Chiêm biên soạn.

tin nổi bật

Lần đầu công bố nhiều tranh của danh họa Bùi Xuân Phái trước công chúng

Hơn 50 tác phẩm của họa sĩ Bùi Xuân Phái lần đầu được công bố với công chúng sau nhiều năm ông qua đời.

'Gỡ bỏ Chùa Nghệ sĩ là tổn thương giới nghệ sĩ, khán giả'

Nghệ sĩ, đại diện Chùa Nghệ sĩ lên tiếng sau vụ việc ngôi chùa bị gỡ bỏ, đổi tên gây tranh cãi những ngày qua.

Ban Ái hữu nghệ sĩ TP.HCM nhận lỗi vì vội vàng tháo bảng tên Chùa Nghệ sĩ

Đại diện Ban Ái hữu nghệ sĩ TP.HCM - đơn vị trực thuộc Hội Sân khấu TP nhận trách nhiệm thiếu sót trong công tác tháo gỡ bảng tên Chùa Nghệ sĩ khiến dư luận bức xúc.

NSND Lệ Ngọc ngồi ‘ghế nóng’ chấm phụ nữ duyên dáng ngành Y

TS nhân trắc học Thẩm Hoàng Điệp, NSND Lệ Ngọc, NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam,...sẽ ngồi 'ghế nóng' tìm ra phụ nữ ngành Y duyên dáng, chuyên nghiệp, tận tâm.

Đẩy mạnh chương trình nghệ thuật tại công viên, bảo tàng, di tích lịch sử

Dự án nghệ thuật 'Thành phố tình yêu – Lively Saigon' với màu sắc mới lạ khi lần đầu được tổ chức tại các điểm đến văn hóa, lịch sử tiêu biểu của Sài Gòn - TP.HCM nhằm lan tỏa tinh thần cộng đồng.

Hội Sân khấu gỡ bỏ bảng tên 'Nghĩa trang nghệ sĩ'

Hội Sân khấu vừa gỡ bỏ bảng tên "Nghĩa trang nghệ sĩ", trả hiện trạng cũ cho cổng Chùa Nghệ sĩ. Vụ việc đổi tên chùa gây tranh cãi những ngày qua.

Thực hư thông tin chùa Nghệ sĩ sẽ bị dẹp bỏ?

Trước thông tin chùa Nghệ sĩ sẽ bị dẹp bỏ, NSND Trần Ngọc Giàu - Chủ tịch Hội sân khấu TP.HCM cho hay sẽ tổ chức họp bàn và thông báo chính thức trong vài ngày tới.

'Lương tri của nhà văn chính là làm ra vẻ đẹp của ngôn từ'

"Lương tri của nhà văn chính là làm ra vẻ đẹp của ngôn từ, làm ra tư tưởng sâu sắc của đời sống và phải luôn luôn quả cảm đấu tranh cho lẽ phải", nhà thơ Nguyễn Quang Thiều khẳng định.

Bốn hoạ sĩ nối dài niềm tự hào tranh lụa của mỹ thuật Việt Nam

Bằng tình yêu và mong muốn gìn giữ những giá trị đáng quý, nhóm Sắc Lụa đã ra đời và cùng nhau sáng tác những tác phẩm trên chất liệu lụa này.

Cố đô Huế nhìn từ bầu trời

"Cố đô Huế nhìn từ bầu trời" đem tới một cảnh quan đặc sắc khi có hàng chục khinh khí cầu khổng lồ với màu sắc rực rỡ và hình thái đa dạng cùng bay trên bầu trời của cố đô Huế.

Bảo tàng số lan toả giá trị văn hoá nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam

Những thắng cảnh thiên nhiên đặc sắc, những di sản vật thể và phi vật thể của Việt Nam được tôn vinh thông qua dự án “Google Arts & Culture: Kỳ quan Việt Nam”.

Họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh thong dong, tự do với 'Từ trong vô tận'

Họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh khẳng định sức sáng tạo với tranh trừu tượng, anh thong dong, tự do hơn với những tác phẩm mới nhất của mình.

Hơn 1.000 nghệ sĩ tham gia Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc đợt 2

Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc 2021 đợt 2 thu hút sự tham gia của hơn 1.000 nghệ sĩ, diễn viên, cán bộ đến từ 22 đơn vị nghệ thuật trong cả nước.

Xây dựng, gìn giữ, chấn hưng và phát triển nền văn hoá dân tộc

Hội nghị Văn hoá toàn quốc lần thứ 2 diễn ra hồi tháng 11/2021 đã đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng để xây dựng, gìn giữ, chấn hưng và phát triển nền văn hoá dân tộc.

Xúc động tái hiện vai diễn Thi Sách của nhà yêu nước Phan Châu Trinh

Nhiều hoạt động tọa đàm, giao lưu dịp kỷ niệm 150 năm ngày sinh nhà yêu nước Phan Châu Trinh diễn ra sôi nổi tại TP.HCM.