Bên cạnh những con số chẳng ai mong muốn vẫn tăng chóng mặt ở TP.HCM thì dường như những trục trặc và sơ suất một hai ngày đầu đang được nắn chỉnh đúng hướng hơn.

Vài ngày nữa, khi những chuẩn bị để thực thi thí điểm F0 tại nhà ở TP.HCM hoàn tất để bắt đầu triển khai thì không ít người dương tính không triệu chứng, đúng đối tượng, đủ điều kiện sẽ chẳng phải bắt buộc đến các bệnh viện (BV) Dã chiến đang thực sự quá tải.

Sẽ bớt dần những cảnh cả TP đôn đáo đủ cách tìm lập thêm BV Dã chiến cho cả những F0 khỏe mạnh vẫn có thể “múa bụng, đá cầu” trong ấy. Nhưng khi mà Covid vẫn lây lan khủng khiếp, nguy cơ vẫn có thể ập đến bất cứ lúc nào thì F0 chưa triệu chứng sẽ được ở nhà đem đến niềm vui kèm cả những lo âu. 

Nhiều người cứ nói thôi đành sống chung với Covid như Singapore đang làm hay Anh sẽ "mở toang" vào cuối tháng nên F0 về nhà cũng chẳng có gì đáng ngại! Nhưng cả TP.HCM chưa đầy 10% dân số tiêm mũi đầu, cả nước cũng chỉ trên dưới 5% thì sao lại đi so với Anh đã 86% hay hơn 40% ở Singapore? Chỉ khi nào vắc xin đủ cho cộng đồng đạt được tỷ lệ miễn dịch cần thiết thì sống chung không phải là thảm họa như nhiều nước đã từng mắc phải.

{keywords}
Các ca F0 sẽ được thí điểm cách ly tại nhà. Ảnh: Tú Anh

Đành rằng tỷ lệ tử vong chỉ nhỉnh hơn 0,5%, chuyển nặng chưa đến 20% số ca nhiễm nhưng không siết chặt, bỏ giãn cách thì cha mẹ, ông bà chúng ta, những người luôn sẵn bệnh nền liệu có trụ nổi khi dương tính và tốc độ lây lan của chủng Delta tàn phá? Bây giờ với từng ấy ca, hệ thống y tế còn cầm cự được nhưng thêm vài chục ngàn ca nữa chuyển nặng với một mớ bệnh nền thì sẽ như thế nào đây? 

Tại TP.HCM, 19 bệnh viện dã chiến đã hoạt động và đang thiết lập thêm 5 bệnh viện nữa. 24 bệnh viện này có công suất 44.890 giường, điều trị cho hơn 16.000 bệnh nhân trong khi đến trưa 14/7 số F0 ở TP này đã vượt quá 18.000. Hiện nay trung bình, 25 đến 28 bác sĩ phục vụ cho 2.300 bệnh nhân. Một bác sĩ bạn tôi thốt lên "Kinh khủng hơn rất nhiều so với lần tôi đi chống dịch lần trước". 

Đó có lẽ là lý do chính để Bộ Y tế buộc phải thí điểm tại TP.HCM khi cho F1 rồi F0 không triệu chứng, đủ điều kiện ở nhà. Điều đó có khi đáng lo hơn đáng mừng vì người Việt chúng ta thường sống với ông bà, cha mẹ và nguy cơ lây nhiễm khá cao. Hy vọng ngành y sẽ có cách thức phù hợp, thận trọng đúng mức và bản thân F0 cũng sẽ ý thức được những nguy cơ ấy. 

Chẳng riêng gì Việt Nam hay nhiều nước phương Tây sớm áp dụng giải pháp này từ đầu mùa dịch mà một số nước Đông Nam Á gần đây cũng chính thức áp dụng điều trị tại nhà đối với trường hợp bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Họ buộc phải làm thế không chỉ vì giảm tải cho hệ thống y tế đang nguy ngập với ca nhiễm tăng chóng mặt mà những gì đã xảy ra cho thấy có khi F0 ở nhà lại tốt cho tất cả. 

{keywords}
Cùng với thí điểm cách ly F0 tại nhà, sắp tới TP.HCM tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm vắc xin cho hàng triệu người dân. Ảnh: Thanh Tùng 

Sẽ bớt dần hình ảnh những em bé F0 chập chững một mình bước lên xe vào BV hay cả nhà chẳng ai có biểu hiện gì lại phải vào những khu cách ly tập trung có thể khiến bệnh nặng hơn. Cũng sẽ không còn cảnh đã quá tải mà ngành y phải phân bổ thêm lực lượng để lo cho những người hoàn toàn tự làm mọi việc cho chính mình trong ngay ngôi nhà của họ. Thay vào đó nguồn lực, trang thiết bị và y bác sĩ sẽ được tập trung cho các ca trở nặng, buộc phải nằm viện. 

Chuyện gì mới, điều gì đột nhiên khác trước chắc chắn sẽ gây cả nghi ngại lẫn lo âu. F0 về nhà ủng hộ nhiều mà phản đối cũng không ít. Riêng mình tôi chỉ muốn việc gì đáng và tốt cho cái chung thì nên làm, dù là thí điểm thì cũng phải đi mới thành đường. 

Có thể có khó khăn hay chuệch choạc ban đầu và không loại trừ sẽ lại phải điều chỉnh hay thay đổi, nhưng nhìn những con số "Các bệnh viện điều trị Covid-19 đang quá tải, lực lượng y tế tại chỗ không đủ đáp ứng thực tế. Trung bình 1.000 giường bệnh cần khoảng 200 nhân viên y tế. TP cần thêm khoảng 1.500 bác sĩ cùng 5.500 điều dưỡng” thì quả là khó còn cách nào khả dĩ hơn. 

Hôm nay dân chúng lại xao xác, chộn rộn vì tin đồn sai sự thật TP.HCM “phong thành” từ 0g ngày 15/7, dòng người lại nối đuôi ngoài siêu thị và hàng hóa có nơi lại khan hiếm tạm thời. Nhưng không phải chẳng có những tín hiệu vui trước mắt, khoảng sáng ngoài kia chiến dịch tiêm vắc xin lớn nhất lịch sử sắp bắt đầu, Bộ Y tế sẵn sàng chi viện 10.000 y bác sĩ cho TP.HCM và Chính phủ chỉ đạo dành nguồn lực lớn cho TP này chống dịch. Dù còn chút trăn trở và có cả lo âu nhưng tôi vẫn thích nhìn những vệt trắng trên bức tranh u tối mà chúng ta tạm thời phải chịu nhưng vẫn đang cùng nhau tìm mọi cách bỏ dần...

Vắc xin cho chú Tư

Vắc xin cho chú Tư

Bà con nghèo, lao động giản đơn, anh shipper, chị tiểu thương... đang dần khó khăn và luôn nằm trong nhóm dễ bị “tổn thương” nhất sẽ cần những ưu tiên như được tiêm vắc xin.

Hà Phan

tin nổi bật

Tiếp tục sáp nhập huyện xã, khuyến khích cán bộ dôi dư nghỉ việc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

'2 giờ sáng lũ tràn vào nhà, tôi chỉ kịp ôm con bỏ chạy lấy người'

Ở rốn lũ Thanh Chương (Nghệ An), chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt chia sẻ về khoảnh khắc kịp ôm con bỏ của để chạy lũ.

Bộ TT&TT điều động, bổ nhiệm cán bộ tại 6 đơn vị

Bộ TT&TT công bố 2 quyết định nghỉ hưu theo chế độ và 6 quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ tại các đơn vị: Cục Báo chí, Cục PTTH&TTĐT, Thanh tra, Cục Chuyển đổi số Quốc gia, Trung tâm Thông tin và Vụ Tổ chức cán bộ.

Bí thư Thành ủy Đà Lạt, Bảo Lộc bị kỷ luật

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng ra quyết định kỷ luật ông Trần Duy Hùng, Bí thư Thành ủy Đà Lạt cùng ông Nguyễn Văn Triệu, Bí thư Thành ủy Bảo Lộc do vi phạm quy định của Đảng.

Khai trừ Đảng 4 cán bộ ở Thành phố Cẩm Phả do nhận hối lộ

4 cán bộ công tác Đội Kiểm tra Trật tự đô thị và Môi trường TP Cẩm Phả bị khai trừ khỏi Đảng do nhận hối lộ.

39 nam nữ mở tiệc ma túy trong quán karaoke, khởi tố 6 đối tượng

Kiểm tra tại 2 phòng hát ở quán karaoke trên địa bàn, Công an huyện Nghi Xuân phát hiện 39 nam nữ dương tính với chất ma túy.

Kết quả xử lý tình trạng 'báo hoá' tạp chí, biểu hiện 'tư nhân hoá' báo chí

Công tác xử lý tình trạng “báo hoá” tạp chí, biểu hiện “tư nhân hoá” báo chí được thực hiện một cách quyết liệt, quy mô, bài bản, chi tiết, minh bạch, đi vào trọng tâm, trọng điểm những vấn đề nổi cộm mà dư luận xã hội quan tâm, bức xúc.

Lũ về bất ngờ, chủ trang trại khóc ròng nhìn 6.500 con gà chết chất đống

Nước lũ dâng cao trong đêm khuya đã nhấn chìm toàn bộ trang trại gà hàng nghìn con của 2 hộ dân ở Nghệ An.

Lãnh đạo Việt Nam chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam coi trọng việc củng cố và phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc.

Tàu cứu nạn chuyên dụng đang tiếp cận con tàu có 12 thuyền viên tử vong

Lực lượng chức năng đang trên đường ra tiếp cận tàu quốc tịch Trung Quốc, neo đậu cách Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) 63 hải lý về hướng Đông Nam, có 12 người đã tử vong nghi ngộ độc thực phẩm.

Công an đã làm rõ Anna Bắc Giang có dấu hiệu lừa đảo

Bước đầu, Ninh Thị Vân Anh, hay được biết đến là Anna Bắc Giang đã thừa nhận hành vi trong vụ thuê xe ô tô tự lái rồi mang đi bán.

Hai bé sơ sinh bị bỏ trong giỏ ven đường ở Hà Nội

Ngày 30/9, UBND phường Trần Phú (quận Hoàng Mai, Hà Nội) thông báo tìm người thân 2 bé gái bị bỏ rơi trên đường Vành đai 3.

Nóng: 12 người tử vong trên con tàu đang neo cách Côn Đảo 63 hải lý

Theo thông tin ban đầu, 10 người đã tử vong trên con tàu nước ngoài đang neo đậu cách Côn Đảo 63 hải lý về hướng Đông Nam. 11 người khác được đưa vào bờ thì hai người đã tử vong.

Bộ GTVT phản hồi loạt kiến nghị của các hộ dân phố 'cà phê đường tàu'

Cục Đường sắt (Bộ GTVT) đã làm việc với các cơ quan liên quan về kiến nghị của tập thể cư dân xóm đường tàu và các quy định pháp luật liên quan trật tự an toàn giao thông đường sắt.

Không khí lạnh tràn về miền Bắc, nhiều nơi mưa lớn kéo dài

Một đợt không khí lạnh yếu tràn về miền Bắc từ ngày 3-4/10, sau đó tiếp tục tăng cường từ 7-8/10.