Khi quan huyện trả lại quà Tết

Chuyện một ông Chủ tịch huyện ở một tỉnh miền Trung trả lại quà Tết đang được người dân bàn tán râm ran.

- Chuyện một ông Chủ tịch huyện ở một tỉnh miền Trung trả lại quà Tết đang được người dân bàn tán râm ran.

Sẽ chẳng có gì đáng nói, nếu ông trả lại ngay khi người ta vừa biếu mà ông không muốn nhận. Thế nhưng ông lại trả sau khi đã để ở nhà mình cả một cái Tết, nên người ta mới xì xầm…

Lẽ thường ai mang quà đi biếu cũng muốn được người được biếu đón nhận. Dù là từ gói trà hộp mứt cho đến những món quà, những chiếc phong bì gọn ghẽ, nhưng nặng về giá trị vật chất hơn.

Bởi, đã làm quan thì có nhiều quan hệ. Bạn bè có, cấp trên cấp dưới có, và quan hệ đối tác, nhờ vả cũng có. Mà quan hệ đối tác, nhờ vả - những thứ quan hệ có điều kiện này mới là vấn đề cần phải suy nghĩ, mới tốn giấy mực để bàn luận, mới là điều mà năm nào, lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng phải có Chỉ thị ngăn ngừa.

Thế nên, nhận hay không nhận quà cũng là chuyện mà người được biếu phải tính toán, suy nghĩ. Nhất là năm nay, Thủ tướng đã chỉ đạo gắt gao.

TƯ đã làm, lẽ nào địa phương không thực hiện. Nên từ chối nhận quà Tết, nếu được cán bộ các cấp nghiêm túc thực hiện, chắc sẽ mang lại hiệu ứng xã hội tích cực. Nhưng sự đời không đơn giản. Có khi người ta không nhận, nhưng người biếu thì cố nài, nài không được thì cố để lại. Có lẽ ông Chủ tịch huyện kia trả lại quà, là trả lại những món quà cố tình để lại này - có khi đó là những món quà có kèm những điều kiện vượt trên tình cảm anh em bạn bè, vượt trên ý nghĩa sẻ chia mà “gói trà hộp mứt” mang lại.

Cũng có người cho rằng: “Sao ông Chủ tịch huyện không sung công tất cả những túi quà này, hoặc đem biếu lại cho quỹ này quỹ nọ để làm từ thiện?”.

Mới nghe thì cũng có lý, nhưng xem ra chắc ông Chủ tịch huyện không muốn làm khó người tặng quà khi tên tuổi họ kèm theo những chiếc phong bì bị các cơ quan chứng kiến bóc ra. Ngay cả khi để vợ mình đi trả quà, ông cũng không muốn nhiều người biết. Thông tin chỉ lộ ra khi bạn bè đồng nghiệp đến thăm Tết mà bà huyện không có nhà.

Dẫu còn ý này ý nọ, nhưng những người trầm tĩnh thì cho rằng, nếu thấy đúng, ông Chủ tịch huyện cứ làm. Kiên quyết trả một lần, hai lần, chắc sẽ không có lần thứ ba.

Từ chuyện ở huyện của một tỉnh miền Trung, đến chuyện ở TƯ, thông tin tại cuộc họp báo của Văn phòng Chính phủ hôm 3/2 khiến dư luận khấp khởi vui mừng, bởi chưa bao giờ, chủ trương cấm biếu quà Tết lại được đón nhận và thực hiện tích cực như vậy.

Có lẽ bởi chủ trương cấm thăm Tết, cấm tặng quà lần này đã được ban ra từ cơ quan thực hiện, cơ quan thường xuyên tiếp xúc với dân và doanh nghiệp - nơi mà chuyện quà cáp diễn ra nhiều nhất. Trong các cuộc làm việc với bộ ngành, địa phương trước Tết, người đứng đầu hệ thống cơ quan hành chính của đất nước đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần đã khiến dư luận kỳ vọng sẽ dẹp bỏ được một thói quen mà từ lâu đã biến tướng thành một tệ nạn: đút lót, hối lộ quan trên.

Đa số người dân ủng hộ Thủ tướng thì lặng lẽ dõi theo và kỳ vọng điều đó sẽ dần trở thành nếp quen trong quan hệ ở chốn công quyền. Số ít hoài nghi thì lại dõi theo bằng những định kiến, nghi ngờ với tâm lý chờ xem.

Con số giảm 70% số người từ địa phương về Hà Nội chúc Tết TƯ mà Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP công bố hôm 3/2, kèm câu chuyện thất thu của taxi, hay chuyện Bộ trưởng TT&TT không nhận quà Tết, chuyện không có ai đến VPCP tặng quà… phần nào cho thấy chủ trương hợp lòng dân, hiểu lòng người của Thủ tướng đã được mọi người đón nhận một cách tự nhiên. Bởi, câu nói: “Tết này không ai phải lo tặng quà cho ông Phúc” không phải Thủ tướng nói cho vui, nói cho có, mà là nói để làm và làm thật.

Một chủ trương đúng, không thể trở thành hiện thực nếu không có sự chung tay thực hiện của mọi người. Thủ tướng không nhận quà Tết chưa đủ, một vài bộ trưởng không nhận quà Tết chưa đủ. Một ông Chủ tịch huyện trả lại quà Tết cũng chưa đủ làm vơi đi những nỗi lo không đáng có mỗi khi Tết đến. Lại càng không đủ sức dẹp bỏ tệ nạn đút lót, hối lộ trá hình nấp sau những món quà Tết.

Câu chuyện ông Chủ tịch một huyện ở miền Trung trả lại quà Tết là việc làm không mới, nhưng là chuyện rất đáng để suy ngẫm.

Nhà lãnh đạo cấp cao không thấy cảnh xếp hàng chúc Tết

Nhà lãnh đạo cấp cao không thấy cảnh xếp hàng chúc Tết

Chuyện các địa phương đi ô tô về Hà Nội chúc Tết các lãnh đạo TƯ, bộ ngành tại nhà riêng giảm hẳn. 

Chúc Tết lãnh đạo giảm 70% so với năm ngoái

Chúc Tết lãnh đạo giảm 70% so với năm ngoái

Ước tính năm nay số người từ địa phương đến Hà Nội chúc Tết lãnh đạo giảm 70%.

Quà tết: Sếp không thích đố ai dám biếu

Quà tết: Sếp không thích đố ai dám biếu

Không ai đi biếu quà cho người không thích nó, thậm chí phản đối, phê bình người biếu tặng.

Huệ Anh

tin nổi bật

TP.HCM kỷ luật nhiều đảng viên liên quan đến 5 vụ án

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM vừa xem xét, thi hành kỷ luật một số đảng viên liên quan đến 5 vụ án.

Tuyến đường hơn 500 tỷ từng khiến nhiều sĩ quan dính kỷ luật giờ ra sao?

Sau 11 năm thi công dang dở, tỉnh TT-Huế vừa yêu cầu các đơn vị liên quan khảo sát, rà soát hiện trạng để sớm tái khởi động thi công, hoàn thiện dự án đường quốc phòng nối huyện Nam Đông và A Lưới.

Thanh tra Quảng Trị chỉ ra bất thường trong việc mua kit test Việt Á

Kết luận của thanh tra về việc mua kit test, vật tư y tế tại tỉnh Quảng Trị đã cho thấy một số điểm bất thường.

6 tháng điều tra vụ Việt Á và 2 ngày trả giá của 2 cựu Ủy viên Trung ương

Vụ án kit test Việt Á dần đi đến hồi kết, những nhân vật “đầu - cuối” đã dần lộ diện. Những cá nhân can thiệp, hỗ trợ và giúp sức cho Việt Á nâng giá kit test đã sa lưới pháp luật, trong đó có các ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh.

Trước khi rời ghế Bộ trưởng Y tế, ông Nguyễn Thanh Long nói gì về vụ Việt Á?

Trong thời gian làm Bộ trưởng Y tế, ông Nguyễn Thanh Long đã có nhiều phát ngôn đáng chú ý liên quan đến công tác phòng, chống dịch, vụ Việt Á và các sai phạm trong ngành y tế.

Gần 2 năm ngồi ghế Chủ tịch UBND TP Hà Nội của ông Chu Ngọc Anh

Ông Chu Ngọc Anh vừa bị bãi nhiệm chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội, trước đó ông nhậm chức trong bối cảnh nhân sự TP có biến động và đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở Thủ đô.

Ông Chu Ngọc Anh bị bãi nhiệm chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Chiều ngày 7/6, HĐND TP Hà Nội khóa XVI họp kỳ thứ 6 (kỳ họp chuyên đề). 100% đại biểu có mặt nhất trí thông qua việc bãi nhiệm chức danh Chủ tịch UBND TP đối với ông Chu Ngọc Anh.

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh bị khai trừ khỏi Đảng

Ban chấp hành Trung ương Đảng quyết định kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương khóa XIII, Chủ tịch UBND TP Hà Nội bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long bị khai trừ khỏi Đảng

Ban chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi hành kỷ luật Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương khóa XIII bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Kit test Việt Á và phép thử với 2 vị bộ trưởng

Đó là đương kim Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguyên Bộ trưởng KH-CN, những người vừa bị Bộ Chính trị đề nghị Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật.

Bộ Chính trị đề nghị Trung ương kỷ luật các ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh

Bộ Chính trị đề nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long.

Kiểm tra công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực và dấu hiệu sai phạm đất đai ở Đồng Nai

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc đã chủ trì buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Tổ chức bộ máy Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành Quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy, chế độ làm việc, quan hệ công tác của Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Nghiên cứu xử lý hình sự hành vi làm giàu bất hợp pháp

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tư pháp, Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước thực hiện các nội dung kiến nghị tại đề án "Nghiên cứu vấn đề xử lý hình sự về hành vi làm giàu bất hợp pháp”.

Công ty Việt Á là ai mà chi phối, có sức ảnh hưởng lớn như vậy?

ĐB Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) nêu câu hỏi, công ty Việt Á là ai mà chi phối, có sức ảnh hưởng lớn như vậy. Liệu có bao nhiêu 'vụ Việt Á' đã và đang len lỏi vào các ngành khác.