Khi quan huyện trả lại quà Tết

Chuyện một ông Chủ tịch huyện ở một tỉnh miền Trung trả lại quà Tết đang được người dân bàn tán râm ran.

- Chuyện một ông Chủ tịch huyện ở một tỉnh miền Trung trả lại quà Tết đang được người dân bàn tán râm ran.

Sẽ chẳng có gì đáng nói, nếu ông trả lại ngay khi người ta vừa biếu mà ông không muốn nhận. Thế nhưng ông lại trả sau khi đã để ở nhà mình cả một cái Tết, nên người ta mới xì xầm…

Lẽ thường ai mang quà đi biếu cũng muốn được người được biếu đón nhận. Dù là từ gói trà hộp mứt cho đến những món quà, những chiếc phong bì gọn ghẽ, nhưng nặng về giá trị vật chất hơn.

Bởi, đã làm quan thì có nhiều quan hệ. Bạn bè có, cấp trên cấp dưới có, và quan hệ đối tác, nhờ vả cũng có. Mà quan hệ đối tác, nhờ vả - những thứ quan hệ có điều kiện này mới là vấn đề cần phải suy nghĩ, mới tốn giấy mực để bàn luận, mới là điều mà năm nào, lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng phải có Chỉ thị ngăn ngừa.

Thế nên, nhận hay không nhận quà cũng là chuyện mà người được biếu phải tính toán, suy nghĩ. Nhất là năm nay, Thủ tướng đã chỉ đạo gắt gao.

TƯ đã làm, lẽ nào địa phương không thực hiện. Nên từ chối nhận quà Tết, nếu được cán bộ các cấp nghiêm túc thực hiện, chắc sẽ mang lại hiệu ứng xã hội tích cực. Nhưng sự đời không đơn giản. Có khi người ta không nhận, nhưng người biếu thì cố nài, nài không được thì cố để lại. Có lẽ ông Chủ tịch huyện kia trả lại quà, là trả lại những món quà cố tình để lại này - có khi đó là những món quà có kèm những điều kiện vượt trên tình cảm anh em bạn bè, vượt trên ý nghĩa sẻ chia mà “gói trà hộp mứt” mang lại.

Cũng có người cho rằng: “Sao ông Chủ tịch huyện không sung công tất cả những túi quà này, hoặc đem biếu lại cho quỹ này quỹ nọ để làm từ thiện?”.

Mới nghe thì cũng có lý, nhưng xem ra chắc ông Chủ tịch huyện không muốn làm khó người tặng quà khi tên tuổi họ kèm theo những chiếc phong bì bị các cơ quan chứng kiến bóc ra. Ngay cả khi để vợ mình đi trả quà, ông cũng không muốn nhiều người biết. Thông tin chỉ lộ ra khi bạn bè đồng nghiệp đến thăm Tết mà bà huyện không có nhà.

Dẫu còn ý này ý nọ, nhưng những người trầm tĩnh thì cho rằng, nếu thấy đúng, ông Chủ tịch huyện cứ làm. Kiên quyết trả một lần, hai lần, chắc sẽ không có lần thứ ba.

Từ chuyện ở huyện của một tỉnh miền Trung, đến chuyện ở TƯ, thông tin tại cuộc họp báo của Văn phòng Chính phủ hôm 3/2 khiến dư luận khấp khởi vui mừng, bởi chưa bao giờ, chủ trương cấm biếu quà Tết lại được đón nhận và thực hiện tích cực như vậy.

Có lẽ bởi chủ trương cấm thăm Tết, cấm tặng quà lần này đã được ban ra từ cơ quan thực hiện, cơ quan thường xuyên tiếp xúc với dân và doanh nghiệp - nơi mà chuyện quà cáp diễn ra nhiều nhất. Trong các cuộc làm việc với bộ ngành, địa phương trước Tết, người đứng đầu hệ thống cơ quan hành chính của đất nước đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần đã khiến dư luận kỳ vọng sẽ dẹp bỏ được một thói quen mà từ lâu đã biến tướng thành một tệ nạn: đút lót, hối lộ quan trên.

Đa số người dân ủng hộ Thủ tướng thì lặng lẽ dõi theo và kỳ vọng điều đó sẽ dần trở thành nếp quen trong quan hệ ở chốn công quyền. Số ít hoài nghi thì lại dõi theo bằng những định kiến, nghi ngờ với tâm lý chờ xem.

Con số giảm 70% số người từ địa phương về Hà Nội chúc Tết TƯ mà Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP công bố hôm 3/2, kèm câu chuyện thất thu của taxi, hay chuyện Bộ trưởng TT&TT không nhận quà Tết, chuyện không có ai đến VPCP tặng quà… phần nào cho thấy chủ trương hợp lòng dân, hiểu lòng người của Thủ tướng đã được mọi người đón nhận một cách tự nhiên. Bởi, câu nói: “Tết này không ai phải lo tặng quà cho ông Phúc” không phải Thủ tướng nói cho vui, nói cho có, mà là nói để làm và làm thật.

Một chủ trương đúng, không thể trở thành hiện thực nếu không có sự chung tay thực hiện của mọi người. Thủ tướng không nhận quà Tết chưa đủ, một vài bộ trưởng không nhận quà Tết chưa đủ. Một ông Chủ tịch huyện trả lại quà Tết cũng chưa đủ làm vơi đi những nỗi lo không đáng có mỗi khi Tết đến. Lại càng không đủ sức dẹp bỏ tệ nạn đút lót, hối lộ trá hình nấp sau những món quà Tết.

Câu chuyện ông Chủ tịch một huyện ở miền Trung trả lại quà Tết là việc làm không mới, nhưng là chuyện rất đáng để suy ngẫm.

Nhà lãnh đạo cấp cao không thấy cảnh xếp hàng chúc Tết

Nhà lãnh đạo cấp cao không thấy cảnh xếp hàng chúc Tết

Chuyện các địa phương đi ô tô về Hà Nội chúc Tết các lãnh đạo TƯ, bộ ngành tại nhà riêng giảm hẳn. 

Chúc Tết lãnh đạo giảm 70% so với năm ngoái

Chúc Tết lãnh đạo giảm 70% so với năm ngoái

Ước tính năm nay số người từ địa phương đến Hà Nội chúc Tết lãnh đạo giảm 70%.

Quà tết: Sếp không thích đố ai dám biếu

Quà tết: Sếp không thích đố ai dám biếu

Không ai đi biếu quà cho người không thích nó, thậm chí phản đối, phê bình người biếu tặng.

Huệ Anh

tin nổi bật

Lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, thêm những ‘thanh bảo kiếm sắc bén’

Một trong các nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII là Đề án thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Cán bộ phường ở Quảng Trị cho thuê đất rồi lấy tiền chia nhau

Hôm nay (24/5), ông Hồ Sỹ Trung, Chủ tịch UBND TP Đông Hà cho biết, đã chuyển hồ sơ vụ cán bộ phường 2 cho thuê đất lấy tiền chia nhau sang cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố để làm rõ.

Công tác kiểm tra của Đảng: ‘Chữa lành vết thương và trị bệnh, cứu người’

Tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri ở Hà Nội, Tổng Bí thư từng lưu ý, “bao che cho cán bộ mới làm mất uy tín của Đảng, làm cán bộ hư hỏng; còn xử lý cán bộ chỉ làm cho Đảng mạnh thêm.

Bài 1: Chống tham nhũng, tiêu cực và mệnh lệnh ‘không vùng cấm, không ngoại lệ’

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không được né tránh, cầm chừng, không “ngừng”, không “nghỉ”, không kể đó là ai, không có vùng cấm.

Thất thoát hơn 822 triệu đồng tại 4 gói thầu do Sở Y tế Bạc Liêu làm chủ đầu tư

Thanh tra phát hiện thất thoát hơn 822 triệu đồng tại hồ sơ thẩm định giá đối với 4 gói thầu do Sở Y tế Bạc Liêu làm chủ đầu tư.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Loạt lãnh đạo Sở Y tế tỉnh, thành 'dính' tội danh vi phạm về đấu thầu

Hàng loạt lãnh đạo, cựu lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố bị khởi tố, bắt tạm giam vì vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

PAPI 2021: Còn ‘lót tay’, chi phí ngoài ở lĩnh vực cấp sổ đỏ, chữa bệnh

Kết quả khảo sát Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI 2021) được công bố sáng nay cho thấy nhiều chuyển biến tích cực.

Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Võ Thành Thống

Ngày 9/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký Quyết định số 558 về việc thi hành kỷ luật đối với ông Võ Thành Thống, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ.

Không để người giàu lại giàu thêm do làm ăn phi pháp

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sáng 8/5 tổ chức Hội nghị lần thứ 12 khóa IX nhằm cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân để gửi tới kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV.

Lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, trên dưới đồng lòng phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Một trong các nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Trung ương 5 lần này là Đề án thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Tài sản đặc biệt của quốc gia và sự ‘vòng vèo’ trục lợi

Trong phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII), Tổng Bí thư yêu cầu nhận thức thật đầy đủ, đúng đắn về sở hữu toàn dân về đất đai do Nhà nước làm đại diện chủ sở hữu…

Kiểm soát quyền lực đã khắc phục tình trạng 'cua cậy càng, cá cậy vây’

Cơ chế phối hợp trong phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực qua công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử theo chỉ đạo của Tổng Bí thư đã khắc phục tình trạng “cua cậy càng, cá cậy vây”.

Xử lý vụ FLC, Tân Hoàng Minh không có chuyện ‘bắt chuột mà vỡ bình’

Đó là khẳng định của Phó Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên tại họp báo thông báo về kết quả cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vào chiều ngày 27/4.

Khởi tố 8 cán bộ diện trung ương quản lý

Theo Phó Ban Nội chính Trung ương, từ đầu năm đến nay đã khởi tố 8 cán bộ diện Trung ương quản lý: 1 thứ trưởng; 1 nguyên thứ trưởng; 1 nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; 5 sỹ quan cấp tướng.