'Kho báu' giấu trong rừng, nông dân canh thu tiền tỷ

Sâm Ngọc Linh chỉ sống dưới tán rừng già, nơi có độ che phủ rừng trên 70-80%, nhiệt độ dưới 25 độ C, nên việc DN liên kết với bà con nông dân trồng sâm đang mang lại lợi ích kép. 

Sâm Ngọc Linh có những tính năng mà sâm của một số nước khác không có được, đó là tính kháng khuẩn, chống trầm cảm, hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh, thuốc điều trị bệnh tiểu đường,... Vì vậy, năm 2017, cây sâm Ngọc Linh đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là sản phẩm quốc gia. 

Hiện giá bán sâm Ngọc Linh rất đắt đỏ, từ 100-200 triệu đồng/kg. Sâm càng lớn tuổi, giá trị càng lớn. 

Để phát triển loại sâm đặc biệt quý hiếm này, tỉnh Kon Tum xác định sâm Ngọc Linh là cây chiến lược, một trong 9 sản phẩm chủ lực của tỉnh cần đầu tư phát triển. Địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi, xúc tiến kêu gọi nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân tham gia liên kết trồng, thu mua, chế biến, tiêu thụ sản phẩm dược liệu từ sâm Ngọc Linh.

{keywords}
Sâm Ngọc Linh chỉ phát triển tốt dưới tán rừng nguyên sinh.
{keywords}
Những cây sâm Ngọc Linh giống được nuôi cấy tại Trung tâm cấy mô, tạo giống của Công ty cổ phần đầu tư Sâm Việt Nam, tại Khu công nghệ cao Măng Đen (Kon Tum). 

Cùng với một số doanh nghiệp lớn đang đầu tư vào cây sâm như Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum, Công ty cổ phần Vingin, Công ty TNHH Lâm nghiệp Đắk Tô,... cuối tháng 11 vừa qua, Công ty cổ phần đầu tư Sâm Việt Nam (gọi tắt Công ty Sâm Việt Nam) cũng liên kết, hợp tác với một số tổ chức, hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở Kon Tum trồng 10ha sâm Ngọc Linh và các loại cây dược liệu khác. 

Ông Nguyễn Tuấn Vũ, Giám đốc Công ty Sâm Việt Nam, cho biết, phía doanh nghiệp cam kết bỏ vốn, chi phí giống, chi phí chăm sóc, bảo vệ; các hộ nông dân bỏ công chăm sóc, theo dõi. Toàn bộ thành phẩm thu hoạch được, doanh nghiệp sẽ bao tiêu, bà con nông dân không phải lo đầu ra. 

Cụ thể, năm 2019, Công ty CP dược liệu Núi Ngọk (tiền thân của Công ty Sâm Việt Nam) đã ký hợp đồng hợp tác thuê đất với một công ty tại Tumorong để đầu tư trồng cây dược liệu trên diện tích 3ha, tại làng Moza, xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông, với thời hạn 20 năm. Hợp đồng vẫn đang có hiệu lực, việc hợp tác đầu tư diễn ra bình thường. 

Ngoài ra, công ty cũng ký hợp đồng liên kết đầu tư, phát triển vườn sâm với nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Xơ Đăng, như hộ ông A.K (ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông), diện tích 5ha; ký hợp tác với hộ ông A.P (xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông) đầu tư trồng vườn sâm tại 2 khu đất tại xã Tê Xăng. 

Năm 2021, công ty tiếp tục ký hợp đồng liên kết đầu tư, phát triển vườn sâm với hộ ông A.L (xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông).

Trao đổi với PV.VietNamNet, ông Vũ cho biết, những vườn sâm Ngọc Linh do Công ty Sâm Việt Nam đầu tư đang phát triển rất tốt dưới tán rừng già. Vườn được dựng hàng rào bảo vệ, được đầu tư giống, chăm sóc kỹ càng,... Đây là giống sâm quý hiếm, trồng 6-7 năm mới được thu hoạch nên các doanh nghiệp, người dân bảo vệ rất nghiêm ngặt, cũng không ai muốn tiết lộ địa điểm trồng sâm vì sợ đào trộm. 

Ngoài đầu tư cho cây sâm, doanh nghiệp còn có vùng nguyên dược liệu hàng chục ha, là nơi chăm sóc và phát triển các loại dược liệu quý khác như: giảo cổ lam, tử diệp thảo, đương quy, hồng đẳng sâm, trà dây, sa nhân, ba kích tím...

{keywords}
 
{keywords}
Sâm Ngọc Linh luôn được được người dân bảo vệ, gìn giữ cẩn thận.

"Chúng tôi đang nghiên cứu, chuẩn bị chế biến sâu để có các thành phẩm từ sâm và các cây dược liệu khác. Từ đó, chúng tôi mong muốn xây dựng thương hiệu sâm Việt Nam, tạo ra giá trị cho xã hội cũng như tạo việc làm cho đồng bào" - ông Vũ nói.

Do đặc điểm cây sâm Ngọc Linh chỉ sống dưới tán rừng già, nơi có độ che phủ rừng trên 70-80%, nhiệt độ dưới 25 độ C, nên việc doanh nghiệp liên kết với bà con nông dân trồng sâm đang mang lại lợi ích kép: vừa tạo công ăn việc làm cho bà con, vừa góp phần bảo vệ những cánh rừng già Tây Nguyên. 

Bên cạnh đó, việc khuyến khích mở rộng các mô hình liên kết trồng sâm còn góp phần bảo tồn bền vững nguồn gen quý hiếm, tạo ra sản phẩm hàng hoá từ sâm Ngọc Linh, cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước. 

Thực tế ở các xã, Măng Ri, Tê Xăng và Ngọc Lây (huyện Tu Mơ Rông), không ít hộ dân trồng được hàng nghìn gốc sâm Ngọc Linh trở thành những tỷ phú từ chính núi rừng quê hương. Chưa cần khai thác bán củ, chỉ cần thu hạt, gieo ươm bán cây giống, hàng năm bà con đã có nguồn thu đáng kể.

Theo ước tính, các doanh nghiệp, người dân đã phát triển trên 600 ha sâm Ngọc Linh, tập trung chủ yếu ở 6 xã của huyện Tu Mơ Rông (Đăk Na, Măng Ri, Ngọc Lây, Ngọc Yêu, Văn Xuôi, Tê Xăng), 3 xã của huyện Đăk Glei (Mường Hoong, Ngọc Linh, Xốp). Trong đó, nhiều diện tích sâm đã cho thu hoạch, đem lại thu nhập tiền tỷ cho người trồng. 

Đức Hoàng 

Sâm Ngọc Linh tạo nên 'làng tỷ phú' giữa đại ngàn

Sâm Ngọc Linh tạo nên 'làng tỷ phú' giữa đại ngàn

Nhờ trồng sâm mà xã Trà Linh ở huyện vùng cao Nam Trà My đã có những “làng tỷ phú” giữa đại ngàn.

 

tin nổi bật

Sầu riêng Musang King, mít ruột đỏ giá tiền triệu vẫn đắt hàng

Sầu riêng Musang King được trồng tại Việt Nam có giá tới gần 3 triệu/quả mà nhiều khi không có hàng để bán. Một trái mít ruột đỏ trồng tại nước ta cũng có giá tới cả triệu đồng.

AkzoNobel Việt Nam - chủ động thích ứng với thế giới bất định

“Chiến lược phát triển bền vững mà AkzoNobel theo đuổi không chỉ là câu chuyện trường tồn với thời gian mà rộng hơn, là những tính toán để không gây hại đến môi sinh, giảm thiểu phát thải lẫn chi phí…”

"Đệ nhất tửu giữa rừng già" - loại rượu vạn người mê chảy ra từ ngọn cây

Cây mới lấy lần đầu, mỗi ngày sẽ chảy ra từ 10 - 15 lít rượu Đoák.

Chào lương 5.000 USD, thưởng Tết thêm 6 tháng, lập trình viên vẫn từ chối

Nhiều doanh nghiệp ở TP.HCM trả lương "khủng" cùng hàng loạt chế độ ưu đãi VIP nhưng vẫn không thể tuyển dụng được kỹ sư công nghệ có kinh nghiệm trong các lĩnh vực lập trình, thiết kế...

Hà Nội "phố cũng như sông", dịch vụ chở người bằng xe bò kiếm bộn tiền

Di chuyển từ trong thôn đi ra, bà Lan choáng váng khi thấy trước mặt là một biển nước mênh mông. Bà buộc phải thuê xe ba gác chở mình qua đoạn ngập với giá 30.000 đồng

Giá xăng đồng loạt tăng mạnh, lập mức kỷ lục mới

Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tăng giá xăng và giảm giá dầu trong kỳ điều hành ngày 23/5.

Năm đại gia Việt bỏ ra cả tỷ đồng mua giường, sập gỗ

Những đại gia này có sở thích hết sức kỳ lạ, bỏ ra vài trăm triệu đến mấy tỷ đồng chỉ để mua giường hoặc sập gỗ.

Cua biển nhập ngoại rẻ hơn cua trong nước

Vài năm gần đây thị trường Việt Nam xuất hiện nhiều loại cua biển sống nhập khẩu từ các nước Canada, Úc với giá không quá cao, thậm chí cua nâu Ireland đang tiêu thụ mạnh ở TP HCM còn rẻ hơn cua trong nước.

Hải sản khan hiếm, giá cao

Ghi nhận của phóng viên, trong suốt tháng 5, giá nhiều loại hải sản được người tiêu dùng ưa chuộng như cua, ghẹ, cá hồi… đều đứng ở mức cao kỷ lục.

Hàng quán miễn phí cho người tên Dũng, Như mừng Việt Nam vô địch SEA Games

Mừng chiến thắng của tuyển U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31, nhiều cơ sở kinh doanh đồng loạt giảm giá sâu, miễn phí cho các khách hàng có tên Như và Dũng.

Nhiều shipper tắt app, nghỉ chạy do giá xăng tăng cao

Đơn hàng giảm, cộng với giá xăng tăng khiến thu nhập của shipper giảm gần phân nửa, nhiều người phải tắt app nghỉ chạy, tìm công việc khác.

Tài xế taxi công nghệ nhảy việc nhiều, người dùng khó gọi xe

Khi giá xăng tăng cao kỷ lục, thu nhập của tài xế taxi công nghệ đã không còn hấp dẫn. Nhiều người bán xe, chuyển việc, khiến người dùng cũng khó gọi xe hơn.

Giá xăng nguy cơ tăng gần 1.000 đồng/lít, kỷ lục đắt đỏ nhất lịch sử

Giá xăng trong nước hôm nay (23/5) được dự báo có thể tăng tới 950 đồng/lít, đưa giá xăng tiến sát mốc 31.000 đồng/lít, cao nhất từ trước đến nay.

Tạo kim cương từ không khí

Một triệu phú kiêm nhà môi trường học người Anh đã tạo ra loại kim cương thân thiện với môi trường, được “làm hoàn toàn từ bầu trời”.

Vườn dưa lưới sai lúc lỉu, thu hoạch cả tạ dưa mỗi năm của ông bố ở TP.HCM

Từ khi làm vườn sân thượng, anh Tám cũng thử sức chinh phục dưa lưới - giống cây "đỏng đảnh", "khó chiều". Bước sang năm thứ 3, anh về đích thành công 60 gốc, cho thu hoạch khoảng một tạ dưa.