Đột kích bất ngờ, không thông báo với địa phương để đảm bảo bí mật

Như thông tin VTV đã đăng tải, một kho hàng lậu rộng tới hơn 10.000 m2 tại Thành phố Lào Cai đã bị Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động và A05 Bộ Công an đột kích, kiểm tra. Đây chính là hang ổ của các con buôn bán hàng qua mạng.

Chuyên án đặc biệt này được Tổng cục Quản lý thị trường xây dựng và theo dõi từ cuối năm 2018 đến nay và sử dụng toàn bộ lực lượng từ Trung ương về mà không có bất cứ một sự thông báo nào cho địa phương để đảm bảo tính bí mật.

Đây cũng được đánh giá là vụ kinh doanh hàng giả, hàng lậu online lớn nhất từ trước đến nay. Để có thể đột kích được kho hàng này, các cơ quan chức năng đã phải theo dõi liên tục và chờ đợi trong gần 2 ngày đêm.

Cận cảnh kho hàng lậu 10.000 m2 được bán công khai trên Facebook - Ảnh 2.

40 nhân viên ngồi sẵn máy tính và chốt đơn ngay lập tức

Kho hàng ở trung tâm TP Lào Cai nhưng vị trí rất khó phát hiện

Đánh giá phương thức, hoạt động của các kho hàng này, ông Nguyễn Kỳ Minh, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Quản lý thị trường cho hay: "Dười sự chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường, ngay từ cuối năm 2019, toàn bộ các phương thức, thủ đoạn cũng như là các hoạt động của nhóm đối tượng này đã được đưa vào trong tầm ngắm của các kiểm soát viên dày dạn kinh nghiệm nhất của Tổng cục để tiến hành theo dõi. Và trong suốt quá trình theo dõi, chúng tôi phát hiện ra đây là một trong những đường dây ổ nhóm rất tinh vi, lợi dụng môi trường mạng Internet để kinh doanh các sản phẩm mà không rõ nguồn gốc xuất xứ".

Đến thời điểm hiện nay, sau 24 giờ xảy ra vụ việc, các đối tượng cũng đã không thể cung cấp được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

"Chúng ta có thể khẳng định, các sản phẩm này hầu hết là các sản phẩm lậu, các sản phẩm có dấu hiệu giả mạo các thương hiệu lớn của thế giới" - ông Nguyễn Kỳ Minh nhấn mạnh.

Kho hàng lậu 10.000 m2 bán trên Facebook: Canh phòng cẩn mật, hàng xóm cũng không biết gì - Ảnh 3.

Về thủ đoạn của đường dây này, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, nhóm đối tượng đã thuê một kho hàng đặt ngay tại trung tâm của thành phố Lào Cai nhưng ở vị trí rất khó để phát hiện. Địa điểm này nằm cách Cửa khẩu quốc tế Lào Cai và biên giới của Trung Quốc chỉ chưa đến 2 km.

Kho hàng được canh phòng cũng như được bảo vệ rất cẩn mật. Toàn bộ kho hàng được cất giấu ở trong nhà khung thép tiền chế rất kín đáo. Người bên ngoài sẽ không thể nhìn thấy được bên trong đang diễn ra hoạt động gì.

"Chúng tôi cũng phỏng vấn cả những người hàng xóm ở xung quanh kho hàng này thì thậm chí họ cũng không biết được là có những hoạt động gì đang diễn ra trong kho hàng, chỉ thấy cứ xe tải đi ra đi vào ở trong khu vực. Sau khi các đối tượng đã set up được một kho hàng như vậy thì song song với đó, họ mới tổ chức ra hàng loạt các bộ phận, các tổ nhóm để tiến hành kinh doanh" - ông Nguyễn Kỳ Minh cho biết thêm. 

 

17h ngày 7/7, gần 100 cảnh sát cơ động và lực lượng của Tổng cục Quản lý thị trường đã ập vào kho hàng có địa chỉ tại 145 Hoàng Diệu, TP Lào Cai.

Với diện tích hơn 10.000 m2, kho hàng này được chia theo từng khu, từng phòng kinh doanh khác nhau và được bố trí rất bài bản.

Ba nhân viên này được thuê chỉ để thay nhau bán hàng trực tiếp trên các Facebook như: Thảo Trần, Giầy Đồng giá, Trần Thành Phú (Phú Nông dân)...

Sau khi bán hàng bằng cách livestream trực tiếp trên mạng xã hội, các đơn hàng này sẽ được hơn 40 nhân viên ngồi máy tính chốt đơn bằng phần mềm chuyên nghiệp.

Cận cảnh kho hàng lậu 10.000 m2 được bán công khai trên Facebook - Ảnh 2.
40 nhân viên đã ngồi sẵn máy tính và chốt đơn ngay lập tức

Sau khi chốt các đơn hàng trên Facebook thì sẽ có cả nghìn gói hàng mỗi ngày được đóng gói để gửi đi khắp cả nước thông qua các đơn vị chuyển phát nhanh. Đồng nghĩa với việc hàng trăm nghìn sản phẩm hàng giả, hàng lậu được ngang nhiên đưa ra thị trường.

Trần Thành Phú, sinh năm 1992 có hộ khẩu thường trú tại Lào Cai được xác định là chủ kho hàng và điều hành cùng em gái mình.

Các mặt hàng tại kho này chủ yếu là: giầy dép, kính mắt, đồng hồ, hàng tiêu dùng khác... và thậm chí cả đồ ăn. Tất cả các mặt hàng này đều được kinh doanh qua mạng xã hội, các trang Facebook cá nhân.

Câu hỏi đặt ra là tại sao ngay giữa thành phố lớn tại Lào Cai, địa phương giáp ranh biên giới lại có thể tồn tại một kho hàng lậu có quy mô và số lượng lớn trong nhiều năm liền như thế này?

 Theo vtv.vn