Hiện nay, chỗ để xe ô tô đang là vấn đề nhức nhối của hàng trăm chung cư tại Hà Nội. Tình trạng thiếu chỗ đỗ xe ngày càng trầm trọng, ô tô, xe máy gần như quây kín chung cư để tràn lan khu vực công cộng hết vỉa hè xuống cả lòng đường.

Quy định dự án phải có từ 3 tầng hầm trở lên đang trở thành đề tài nóng trên thị trường bất động sản Hà Nội những ngày vừa qua. Trong đó có nhiều ý kiến đồng ý với chủ trương của Hà Nội tuy nhiên bản thân doanh nghiệp vẫn còn không ít những băn khoăn.

Thực tế, hiện nay chỗ để xe ô tô đang là vấn đề nhức nhối của hàng trăm chung cư tại Hà Nội. Ghi nhận tại nhiều chung cư chỉ có 1 – 2 tầng hầm trong khi đó khu vực tầng hầm 1 và tầng 1 thường được tận dụng để kinh doanh. Cùng với đó, nhu cầu sử dụng xe ngày càng tăng đặc biệt là ô tô khiến cho tình trạng thiếu chỗ đỗ xe ngày càng trầm trọng. Ngay ở những chung cư mới tình trạng này cũng không được cải thiện là bao. Ô tô, xe máy gần như quây kín chung cư để tràn lan khu vực công cộng hết vỉa hè xuống cả lòng đường.

Nhiều ý kiến thể hiện quan điểm đồng tình với quy định bắt buộc phải có tầng hầm đối với dự án nhà cao tầng là cần thiết, tuy nhiên theo ông Trần Chủng - nguyên Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình (Bộ Xây dựng) không thể đánh đồng, quy chụp tất cả các công trình phải thực hiện giống nhau được.

Ông Chủng cũng chỉ ra rằng, nếu có quy định, thì Sở QH-KT Hà Nội phải quy định cụ thể loại và cấp công trình buộc phải tuân thủ theo hướng dẫn, quy chuẩn của Bộ Xây dựng về quy định phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng.

Những hình ảnh PV VietNamNet ghi nhận tại nhiều chung cư tại Hà Nội:

{keywords}
{keywords}

Xe ô tô xếp hang dài trên đường tại KĐT Mỹ Đình.

{keywords}

Tình trạng xe ô tô đỗ tràn lan mặt đường cũng không xa lạ tại KĐT cao cấp The Manor.

{keywords}

Ô tô, xe máy xếp tầng, xếp lớp từ vỉa hè, xuống lòng đường.

{keywords}

{keywords}

Bãi xe quây kín dưới chân tòa chung cư tại KĐT Mễ Trì Hạ.

{keywords}

Ô tô chen nhau khu vực trước cửa tòa nhà Vinaconex 9.

{keywords}

KĐT Trung Hòa – Nhân Chính từng được coi là một trong những KĐT hiện đại tại Hà Nội. Tuy nhiên sau một thời gian đi vào vận hành KĐT luôn trong tình trạng quá tải về hạ tầng.

{keywords}

Quây kín vỉa hè làm bãi đỗ xe.

{keywords}

Các diện tích được tận dụng làm bãi đỗ xe khiến diện tích công cộng dành cho người dân bị thu hẹp.

{keywords}

Sự phát triển nóng của khu vực khiến sức ép về hạ tầng ngày càng lớn.

{keywords}

Xe xếp hàng đậu phía trước chung cư Stacity (đường Lê Văn Lương)- đây cũng là một trong những chung cư mới đi vào hoạt động.

{keywords}

Bất chấp biển “Cấm đỗ xe”.

{keywords}

Chỗ để xe ô tô đang là vấn đề nhức nhối của hàng trăm chung cư tại Hà Nội. Quy định nhà cao tầng phải có ít nhất 3 tầng hầm có giải quyết được vấn đề nhức nhối trên?

Rõ ràng, vấn đề chỗ đỗ xe ô tô cần phải đặt ra khi đầu tư một dự án chung cư cao tầng do nhu cầu sử dụng xe ngày càng tăng, tránh tình trạng quá tải về hạ tầng đỗ xe trong tương lai gần. Tuy nhiên, quy định cần linh hoạt để vừa đáp ứng được nhu cầu chỗ để xe, vừa tiết kiệm chi phí, thời gian của chủ đầu tư cũng như tránh lãng phí ở nơi không cần thiết.

Hồng Khanh