Khoác áo mới cho Văn Miếu

Một số hạng mục của Văn Miếu được 'khoác áo mới' khiến cho tổng thể của di tích khiến du khách cảm thấy lạ lẫm

Một số hạng mục của Văn Miếu được 'khoác áo mới' khiến cho tổng thể của di tích khiến du khách cảm thấy lạ lẫm.

Một vài hạng mục được quét vôi lại trông mới hơn hẳn so với những mảng tường rêu phong phủ mờ làm cho tổng thể Văn Miếu - Quốc Tử Giám kém hài hoà, làm giảm đi vẻ cổ kính của nơi đây.

{keywords}
Bên cạnh những bức tường gạch cũ kỹ là một bức tường được quét vôi mới
{keywords}

{keywords}

{keywords}
Đường viền sáng choang trên nền gạch phủ đầy bụi thời gian
{keywords}

{keywords}

{keywords}

{keywords}

Theo chia sẻ của ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, những hạng mục mới này nằm trong kế hoạch chỉnh trang lại Văn Miếu đã có từ hồi tháng 5/2016 và đã được phê duyệt. 

"Đây cũng là lần đầu tiên từ khi thành lập Trung tâm, Viện Bảo tồn di tích Quốc gia trợ giúp để làm sạch tất cả các cấu kiện ở khu vực Văn Miếu.

Hiện trạng của Văn Miếu tất cả đá, gỗ, tường gạch đều bị phủ rêu phong, nấm mốc, nếu không xử lý sẽ ảnh hưởng đến công trình khác. Nếu mọi người để ý kỹ sẽ thấy chỉ lớp mái, mũ tường, chân tường được tẩy sạch, giữa bức tường không bị quét. Hiện tại, nhân viên của Viện Bảo tồn di tích đang tẩy rửa toàn bộ, quét lớp sơn chứa hóa chất chống rêu mốc. Các chuyên gia bảo tồn sẽ phủ lại một lớp sơn màu trầm, Văn Miếu sẽ trở lại vẻ cổ kính như cũ", ông Kiêu cho hay.

{keywords}

{keywords}

{keywords}

{keywords}

{keywords}
Những hình ảnh của Văn Miếu trước khi được thay áo mới

Bài, ảnh: Tình Lê


tin nổi bật

Rực rỡ lễ khai hội tại quần thể di sản Tràng An, Ninh Bình

Năm nay lễ hội tổ chức sớm hơn 1 ngày so với thường lệ là 18/3 âm lịch hàng năm. Lễ hội truyền thống Đức thánh Quý Minh Đại Vương được tổ chức tại đền Trần (đền Nội Lâm, một trong tứ trấn của Kinh đô Hoa Lư, nằm trong quần thể danh thắng Tràng An).

Lễ nhập linh cố trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ về bảo tháp Viên Quang

Một phần xá lị của cố trưởng lão Hoà thượng Thích Thanh Tứ đã được rước về bảo tháp Viên Quang thuộc Học viên Phật giáo Việt Nam - nơi hoà thượng có công đầu trong việc xây dựng học viện đào tạo tăng tài.

Công viên địa chất Non nước Cao Bằng: Mắt đẹp của thần núi

Núi “Mắt thần” - thác Nặm Trá nằm trong thung lũng thuộc xóm Bản Danh, xã Quốc Toản (Trà Lĩnh) với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ thu hút rất nhiều du khách tham quan, khám phá.

8 di sản thế giới mới được UNESCO công nhận

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) vừa công nhận thêm 8 di sản thế giới (di sản tự nhiên, di sản văn hóa và di sản hỗn hợp) mới. 

Chiêm ngưỡng những hiện vật vô giá của kinh đô nước Việt qua các thời kỳ

“Quốc hiệu và Kinh đô Đại Việt qua các thời kỳ lịch sử” trưng bày những hiện vật vô giá của Việt Nam thể hiện quốc thể, chủ quyền lãnh thổ, thể chế chính trị của một dân tộc trên trường quốc tế. 

Trưng bày không gian văn hóa Phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử

Hơn 200 hình ảnh, tài liệu, hiện vật mang giá trị lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật, khảo cổ học nổi bật gắn liền với quá trình hình thành, hưng thịnh của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử

Danh hài Xuân Hinh góp mặt tại Ngày hội tinh hoa đạo Mẫu Việt Nam

Tối ngày 11/1, tại Nhà hát Chèo Việt Nam, Viện Nghiên cứu và phát triển Đạo Mẫu Việt Nam tổ chức chương trình “Ngày hội tụ tinh hoa đạo Mẫu Việt Nam lần thứ 2”

Chiêm ngưỡng ngôi chùa sẽ tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019

Chùa Tam Chúc - nơi diễn ra Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 từ ngày 12 - 14/5/2019 có quy mô rộng lớn và phong cảnh tuyệt đẹp. 

Đẹp nao lòng hình ảnh các di sản vật thể ở Việt Nam

Triển lãm Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam - Vietnam Heritage Photo Awards 2018 đang trưng bày nhiều bức ảnh đẹp về văn hoá vật thể của đất nước hình chữ S.

Vẻ đẹp văn hoá phi vật thể của Việt Nam dưới góc nhìn nhiếp ảnh

Từ Không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên, Tín ngưỡng thờ Mẫu,..đẹp vô cùng dưới góc nhìn của các nhiếp ảnh gia.

Hành trình khám phá di sản Bắc Giang: Cây Dã Hương nghìn tuổi

"Cây Dã hương ngàn năm tuổi" thuộc xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang là cây Dã hương đại thụ lớn nhất thế giới.

Huyền bí tháp Chàm Ninh Thuận

Di tích tháp Pô Klong Garai là quần thể tháp Chàm được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 13 đầu thế kỷ 14.  Đây là một công trình độc đáo, được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật và điêu khắc Chămpa.

Chiêm ngưỡng đồ gốm quý trong Hoàng cung Thăng Long thời Lê

Nhiều đồ gốm sứ quý dành riêng cho nhà vua gọi là đồ ngự dụng và những đồ gốm dành cho vương hậu lần đầu tiên được tìm thấy.

Trưng bày 100 bức ảnh Di sản Văn hóa Việt Nam 2017

100 bức ảnh phản ánh sự đa dạng của di sản Việt Nam cũng như đời sống xung quanh nó đã khiến người xem ngạc nhiên

Chiêm ngưỡng "cụ pháo" lớn nhất của làng Đồng Kỵ

"Cụ pháo" - Mô hình di sản văn hoá phi vật thể của lễ hội làng Đồng Kỵ vừa được người dân nơi đây hiến tặng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.