Văn Miếu

Cập nhập tin tức Văn Miếu

Đêm thú vị tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Tối 29/10, tour đêm Văn Miếu – Quốc Tử Giám với chủ đề Tinh hoa đạo học do Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức đã chính thức ra mắt.

'Ký ức mùa trăng' tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Lần đầu tiên chuỗi sự kiện tương tác, trải nghiệm giáo dục di sản 'Ký ức mùa trăng' tổ chức nhiều hoạt động, với thời gian kéo dài nhất tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Xếp hàng dài xin chữ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Văn Miếu - Quốc Tử Giám là địa điểm mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người dân lại tới xin chữ đầu năm. Đó là nét văn hoá truyền thống tốt đẹp của người Việt, bắt nguồn từ sự hiếu học, trọng chữ và trọng tri thức.

50 ông đồ cho chữ tại Văn Miếu

Sau 2 năm vắng bóng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngày 15/1 (24 tháng Chạp), Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 sẽ khai mạc tại hồ Văn, Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Hiện vật nghìn tuổi chứng minh sự ra đời của trường Quốc học đầu tiên

Những bức ảnh màu lần đầu tiên được công bố cùng với những hiện vật khảo cổ rất quý giá minh chứng cho sự ra đời của Quốc Tử Giám.

Biến di tích, di sản thành hàng hóa của văn hóa

Thực tế cho thấy các di tích, di sản, các điểm đến văn hóa cũng là tài nguyên để phát triển du lịch.

Giải C Sách Quốc gia: Giá trị lịch sử của hệ thống Văn Miếu Việt Nam

Văn Miếu Việt Nam - Khảo cứu góp phần vào việc tìm hiểu một nền giáo dục trong quá khứ và khám phá những di tích có giá trị lịch sử.

Bia Hạ mã và tâm lý “thà cúng nhầm còn hơn bỏ sót”

Mấy hôm nay, cộng đồng bàn nhiều về bia Hạ mã ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám, chỉ là cái “biển báo xuống ngựa” không khác gì biển hiệu giao thông mà sĩ tử, bà con lại kéo đến chắp tay, cầu khấn.

Ông đồ đeo khẩu trang, cho chữ qua vách ngăn thời Covid-19

Ông đồ hành nghề trong di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho chữ qua tấm chắn bằng nhựa để giữ khoảng cách, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

14 tác phẩm ký họa Văn Miếu, Quốc Tử Giám được trao giải

Ngày 30/1, tại Hà Nội, Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, văn phòng UNESCO tại Hà Nội và Trường Đại học Xây dựng phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi "Ký họa Văn Miếu-Quốc Tử Giám".

Cung đình đón Tết như thế nào?

Lần đầu tiên, triển lãm 'Cung đình đón Tết' giới thiệu đến công chúng 80 tài liệu tiêu biểu về Tết Nguyên đán trong cùng đình, được lựa chọn từ khối Châu bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới.

Đóng cửa nhiều điểm du lịch nổi tiếng để khử trùng, phòng dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, sau Lý Sơn (Quảng Ngãi), nhiều điểm du lịch trong cả nước như Côn Đảo, Hạ Long,... đã quyết định đóng cửa để thực hiện phòng ngừa.

Tái hiện cảnh 'lều chõng' tại Văn Miếu

Ngoài bố trí các lều cho chữ, năm nay Hội chữ Xuân Mậu Tuất sẽ có một khu vực tái hiện quang cảnh trường thi gồm nhà thập đạo, chòi canh, lều chõng tại Hồ Văn thuộc di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

'Không lo cho dân đừng làm cán bộ'

“Đã xác định làm cán bộ thì phải lo cho dân. Không lo được cho dân thì đừng làm cán bộ nữa...”, GS. Đặng Hùng Võ quả quyết.

Vụ giấy chứng tử ở phường Văn Miếu: Chết vì thái độ

Trưởng phòng hành chính tư pháp (Sở Tư pháp Hà Nội) Nguyễn Thị Hằng  nhấn mạnh tại hội nghị giao ban công tác tư pháp tháng 7 của Sở Tư pháp Hà Nội sáng nay. 

Trưng bày Mộc bản trường học Phúc Giang tại Văn Miếu

"Mộc bản trường học Phúc Giang – Di sản tư liệu thế giới" đang được trưng bày tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội. 

Giáo dục di sản bắt đầu từ đâu?

Giáo dục di sản bắt đầu từ giáo dục - đó là khẳng định của các diễn giả và nhà giáo dục khi tham gia tọa đàm "Giáo dục di sản tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám".

Trùng tu không nên làm theo kiểu mặc áo mới cho di tích

“Công việc trùng tu hiện nay, giống như lái xe ra đường bừa bãi mà không có bằng, không theo luật giao thông nào cả. Người ta không trùng tu, mà luôn tìm cách làm lại từ đầu di tích”- ông Phan Cẩm Thượng cảm thán.

Ngạc nhiên vì sự nhầm ở Ngày thơ Việt Nam

Nhiều người tỏ ra thất vọng khi đến với Ngày thơ Việt Nam 2017 vì BTC dùng nhầm ảnh của các thi nhân hoặc trích dẫn sai lời thơ của đại thi hào Nguyễn Du. 

Văn Miếu nào ở nước ta không thờ Khổng Tử?

Trong số các Văn Miếu đã được xây dựng có một nơi không thờ Khổng Tử mà thờ Sĩ Nhiếp, ông tổ Hán học ở nước ta.