Vì diện tích nhà chật hẹp, nhiều cặp vợ chồng vừa “hành sự” vừa nơm nớp lo phát ra tiếng động, người trong nhà nghe thấy. Lại có cặp đành phải “nhịn yêu” cả tháng vì nơi chốn riêng tư quá “hớ hênh”.

Ham muốn nhưng đành “nhịn”

Vợ chồng trẻ cần có chốn riêng tư để thoải mái “thăng hoa” cho các “cuộc yêu”. Tuy nhiên thực tế là nhiều cặp vợ chồng bị rơi vào tình huống “dở khóc dở cười” khi chốn riêng tư ấy lại chỉ cách phòng của những người thân trong gia đình bằng một vách ngăn tạm, thậm chí là một cái rèm. Chỉ cần “mạnh tay, mạnh miệng” một chút khi làm “chuyện ấy” là sẽ bị… phát hiện ngay.

{keywords}
Nhiều cặp vợ chồng rơi vào trạng thái căng thẳng, phải "nhịn yêu" chỉ vì nhà chật (ảnh minh họa)

Chị Hạnh Thúy (28 tuổi, nhân viên văn phòng ở Hà Nội) mới lập gia đình được 1 năm. Chị và chồng quen rồi yêu nhau khi cả hai cùng làm việc chung cho một công ty. Tìm hiểu được hơn 1 năm thì hai người tiến tới hôn nhân.

Gia đình chồng chị ở một làng quê của tỉnh Hưng Yên, cách xa thủ đô 50km. Bố chồng chị mất từ khi chồng chị còn là một đứa trẻ. Mẹ chồng chị một mình nuôi nấng con khôn lớn. Năm nay bà đã gần 80 tuổi. Sau khi kết hôn, chồng chị cũng bàn với chị là đón mẹ lên ở cùng và chị đồng ý. Thế nhưng mẹ chồng chị lại từ chối vì bà đã quen với nếp sống ở làng quê, không thích nơi ồn ào, phố thị. “Thi thoảng cuối tuần, tôi và chồng về quê thăm mẹ chồng một vài hôm, biếu mẹ tiền rồi lại lên Hà Nội. Vì không gặp mặt, giao tiếp thường xuyên nên tình cảm giữa tôi và mẹ chồng khá tốt”, chị Thúy kể.

Hai tháng trước, mẹ chồng chị bất chợt bị trúng gió, may mà được người hàng xóm phát hiện kịp thời nên thoát chết. Vì vụ việc ấy, dù mẹ chồng chị vẫn đòi ở lại quê nhưng chồng chị Thúy nhất quyết đưa mẹ lên Hà Nội sống cùng để tiện bề chăm sóc. Mẹ chồng chị hiền lành, chân chất nên sống chung một mái nhà song chuyện mâu thuẫn giữa mẹ chồng – nàng dâu hầu như không có.

Căn nhà cấp 4 vợ chồng chị Thúy đang thuê diện tích khoảng 35m2, có 2 gian, hai vợ chồng chị ở trước đây khá thoải mái. Nhưng từ khi đón mẹ chồng lên, vợ chồng chị phải kê thêm một chiếc giường nữa cho mẹ ngủ. Phòng ngủ của mẹ chồng chị chỉ cách phòng ngủ của vợ chồng chị đúng một tấm vách nhựa mới được làm thêm.

“Thú thực là từ ngày mẹ lên ở cùng, “chuyện ấy” của vợ chồng tôi kém hẳn. Trước cứ hứng lúc nào là “nhập cuộc” luôn, giờ thì không thể thế được vì mẹ chồng lúc nào cũng có mặt ở nhà. Có khi vợ chồng vui vẻ với nhau mà không dám nói gì, chỉ sợ mẹ tuổi cao nên khó ngủ, bà nằm ngay phòng bên cạnh nghe thấy thì không hay. Cũng có khi ham muốn lắm nhưng hai vợ chồng phải “nhịn”, chị Thúy giãi bày.

Phải ra nhà nghỉ “đổi gió”

Chị Phương Mai (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng trăm bề ngổn ngang vì “chuyện ấy” giữa hai vợ chồng chị không thể thăng hoa nổi. Chị kể, bố mẹ chồng chị có mỗi người con duy nhất là chồng chị. Sau khi kết hôn, vợ chồng chị rất muốn ra ở riêng, nhưng bố mẹ chồng chị không đồng ý.

Sau tuần trăng mật mặn nồng, khi trở về nhà, chị Mai rơi ngay vào tình cảnh “vỡ mật”. Mang tiếng là nhà phố cổ nhưng căn nhà của gia đình chồng chị Mai bé tin hin, ẩm thấp và còn không có đủ không gian để chia thành hai phòng riêng biệt. Vợ chồng trẻ đang thời kỳ “yêu đương” say đắm nhưng không có đủ không gian riêng tư nên việc sinh hoạt vợ chồng rất khó khăn.

“Nhà chật chội, phòng bố mẹ và phòng vợ chồng tôi chỉ cách nhau đúng một tấm rèm. Gọi là phòng thôi chứ tôi nghĩ thực ra đó chỉ là 2 cái giường kê gần sát nhau. Vợ chồng tôi muốn “yêu nhau” thì phải đợi đến khuya khi bố mẹ chồng đã ngủ say. Mà “chuyện ấy” cũng phải canh giờ thì làm gì còn cảm hứng nữa, nhập cuộc có chút là đã tàn cuộc rồi. Đã vậy, khi “hành sự” chúng tôi cũng nơm nớp lo, không dám to tiếng vì sợ bố mẹ nghe thấy, sáng hôm sau mặt đối mặt nhìn nhau thì có mà ngượng chín người. Tâm lý làm “chuyện ấy” không thoải mái, lúc nào cũng sợ bị phát hiện nên khổ lắm”, chị Mai tâm sự.

Thấy sống lâu trong cảnh này không ổn, vợ chồng chị Mai kiên quyết xin bố mẹ cho ra ở riêng. Thấy con cái có thái độ cứng rắn, mẹ chồng chị liền dùng chiêu “lấy nhu thắng cương”. Bữa nào ăn cơm chung mẹ chồng chị cũng mặt mày buồn rười rượi kể chuyện ngày xưa nuôi chồng chị vất vả thế nào, phải làm bao nhiêu nghề mới tích đủ tiền để mua căn nhà hiện tại… Những câu chuyện ấy đã có tác dụng khi chồng chị mủi lòng và chọn phương án ở lại chăm sóc bố mẹ lúc về già.

“Không thể dọn ra ở riêng, “yêu” ở nhà thì không thoải mái nên sau đó chúng tôi phải tính cách khác. Đó là thỉnh thoảng tranh thủ giờ nghỉ trưa, hai vợ chồng kiếm cái nhà nghỉ nào đó gần chỗ làm để “vui vẻ” với nhau. Có những hôm muốn đổi gió thực sự thì tối đó thuê một phòng khách sạn để tận hưởng không gian riêng lãng mạn. Vợ chồng tôi cũng thường xuyên tận dụng các ngày cuối tuần để đi du lịch các điểm quanh Hà Nội, vừa là để thăm thú, vừa là để thỏa nỗi niềm của cặp đôi mới cưới mà phải “nhịn yêu” vì nhà chật”, chị Mai kể.

(Theo Emdep.vn)