Khóc ròng trên ruộng, 'vương quốc khoai lang' miền Tây kêu cứu

Giá khoai lang tím Nhật rớt thê thảm, năn nỉ thương lái cũng chẳng đến mua khiến nông dân ở huyện Bình Tân (Vĩnh Long) không biết bán cho ai. Họ kêu khóc, cầu cứu sự hỗ trợ hoặc cho khoai làm từ thiện.

Ngồi thất thần bên 10 công khoai lang tím Nhật đang tới kỳ thu hoạch, anh Tước (huyện Bình Tân) cho biết, năng suất khoai năm nay đạt khá. Mấy hôm nay, đến ngày thu hoạch khoai lang anh gọi cho thương lái quen nhưng đều bị từ chối.

“Thậm chí, tôi năn nỉ nhưng họ lắc đầu từ chối mua. Cũng có người hứa đến mua nhưng rồi cũng biệt tăm. Giờ khoai vẫn neo ngoài ruộng vì thu hoạch không biết bán cho ai”, anh Tước nói.

Cùng cảnh khó, anh Nguyễn Văn Tấn (ngụ ấp Tân Mỹ, Tân Thành) kể rằng, vụ này gia đình anh làm 15 công khoai lang tím Nhật, giá bán chỉ 40.000 đồng/tạ (60kg) nên lỗ hơn 200 triệu đồng.

{keywords}
Giá khoai lang tím Nhật rớt thảm

“Tiền tôi tích góp từ các vụ khoai trước nay mất trắng trong vụ này. Giá bán khoai hiện chỉ đủ trả tiền nhân công”, anh Tấn nói. Giờ khoai còn đầy ngoài ruộng nhưng không có thương lái đến mua.

Người dân trồng khoai than thở đây là lần đầu tiên họ chứng kiến giá khoai xuống thấp kỷ lục như thế này.

“Giá khoai bắt đầu giảm từ dịp lễ 30/4-1/5. Từ đó đến nay, bà con trồng khoai ở Bình Tân mất ăn, mất ngủ. Vụ này khoai cho năng suất khá cao, nhưng giá lại thê thảm nên thua lỗ hoàn toàn. Có người thấy giá khoai thấp quá nên quyết không bán mà đem làm từ thiện”, ông Nguyễn Văn Nghĩa - một hộ trồng khoai khác - chia sẻ.

Chi phí đầu tư cho 6 công khoai lang tím Nhật cao, trong khi giá bán rất thấp nên vợ chồng bà Bé Năm (ngụ huyện Bình Tân) cũng quyết định làm từ thiện, kêu người đến thu hoạch khoai đem đi để dọn đất trồng cây khác.

Theo anh Nguyễn Thanh Liêm, một thương lái thu mua khoai lang, hằng năm khoảng 90% sản lượng khoai lang tím Nhật được xuất sang Trung Quốc. Năm nay, do dịch Covid-19 phía Trung Quốc không thu mua nữa nên giá khoai rớt thê thảm.

“Khoai lang tím Nhật nay chủ yếu tiêu thụ trong nước, song với sản lượng rất ít”, anh Liêm nói. 

{keywords}
Người dân thu hoạch khoai để chuẩn bị vụ lúa mới, giá bán tại ruộng chỉ 30.000-40.000 đồng/tạ, trong khi công dỡ khoai khoảng 2,5 triệu đồng nên cầm chắc lỗ 

 

{keywords}
 
{keywords}
Khoai lang rớt giá thê thảm do dịch bệnh không xuất sang Trung Quốc được 

Theo Phòng Nông nghiệp huyện Bình Tân, địa phương này còn hơn 4.100 ha khoai lang, trong đó hơn 800 ha đã tới thời điểm thu hoạch, nhưng chưa có đầu ra.

Năm nay, khoai cho năng suất cao, bình quân hơn 50 tạ/công. Nhưng với giá khoai hiện nay, mỗi công họ lỗ khoảng 15 triệu đồng. Nếu thuê đất trồng khoai, người dân lỗ khoảng 20 triệu đồng/công. “Thu hoạch một công khoai tím Nhật bán không đủ trả tiền nhân công thuê thu hoạch”, một người dân chua chát kể.

Theo ngành chức năng huyện Bình Tân, với giá thu mua khoai lang nhật 40.000 đồng/tạ thì người nông dân không đủ trả chi phí thuê mướn nhân công, vì thế họ dự kiến bỏ ruộng khoại cải tạo lại đất chuẩn bị cho vụ tới.

Nếu khoai lang không được thu hoạch hết sẽ ảnh hưởng lớn đến môi trường, ngộ độc hữu cơ, tác động tới đến vụ sản xuất tiếp theo.

{keywords}
Ruộng khoai lang tới kỳ thu hoạch nhưng không có thương lái đến mua 

Giải cứu khoai lang

Trước tình hình “vương quốc khoai lang” Bình Tân còn tồn động một sản lượng khoai quá lớn, chính quyền, đoàn thể tỉnh Vĩnh Long kêu gọi người dân, doanh nghiệp “giải cứu”, tiêu thụ khoai lang cho nông dân.

Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên Vĩnh Long đã phát động phong trào kêu gọi “Chung tay hỗ trợ tiêu thụ khoai lang Bình Tân”.

Bà Hồ Thị Út Em, Giám đốc Trung tâm, cho biết, mấy ngày qua, đơn vị đã kêu gọi giải cứu được hàng chục tấn khoai cho bà con với giá 3.000 đồng/kg.

“Bất chấp trời mưa, các đoàn viên thanh niên đã xuống tận ruộng giúp bà con nhổ, vận chuyển và tiêu thụ khoai. Chúng tôi chỉ kêu gọi, nhận đơn hàng và vận chuyển, khi giao khoai thì bà con trực tiếp đứng ra nhận tiền. Sau khi họp với chính quyền địa phương, chúng tôi thống nhất sẽ giải cứu giúp bà con với giá 5.000 đồng/kg và việc giải cứu sẽ được thực hiện đến khi hết khoai tồn trên ruộng”, bà Út Em nói.

{keywords}
 
{keywords}
Người dân chung tay giải cứu khoai lang Bình Tân 

Chị Nguyễn Kim Hương, Chủ của hàng vật tư nông nghiệp Tân Minh Thành (Bình Tân), đã kêu gọi giải cứu được 30 tấn khoai giúp bà con.

“Tính toán hết các chi phí thì một công khoai tầm 15-20 triệu đồng. Để bà con lấy lại vốn thì phải giải cứu với giá 5.000 đồng/kg, tương đương 300.000 đồng/tạ. Sức mình có hạn nhưng giúp được bà con đến đâu thì giúp thôi.

Nhìn bà con bán được khoai mà mình muốn rơi nước mắt. Thương họ lắm nên tiền vật tư nông nghiệp mùa nay tôi cũng không nỡ đòi. Khi nào bà con có tiền trả” chị Hương chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Tập, Chủ tịch UBND huyện Bình Tân, cho biết, trước tình hình người trồng khoai lang gặp khó khăn trong tiêu thụ, huyện đã kêu gọi các đơn vị, tổ chức, công ty, cá nhân chung tay hỗ trợ mua khoai.

“Sau khi họp, chúng tôi thống nhất giá mua khoai giúp bà con với giá 5.000 đồng/kg nhằm giúp người nông dân giảm bớt khó khăn, sớm thu hoạch khoai lang để chuẩn bị cho vụ mùa tới”, vị Chủ tịch huyện nói.

Thiện Chí 

Điêu đứng vì khoai lang chưa tới 1.000 đồng/kg

Điêu đứng vì khoai lang chưa tới 1.000 đồng/kg

Nhiều nông dân trồng khoai lang tím Nhật tại Vĩnh Long đang khốn đốn vì nông sản này rớt giá mạnh, chỉ còn chưa tới 1.000 đồng/kg. Thậm chí, có người trồng kêu cho nhưng không ai lấy.

tin nổi bật

Nước mắm Việt xuất ra toàn cầu như Tây đi bán rượu vang

Xuất khẩu nước mắm còn nhiều tiềm năng, thậm chí có thể phát triển được như ngành rượu vang trên thế giới. Tuy nhiên, Thứ trưởng NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, trước hết phải bỏ tư duy cá ươn, cá không bán tươi... mới đem làm nước mắm.

Độc đáo mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa ở Ninh Bình

Trong khi mô hình nuôi cua biển trong nhà còn khá mới lạ ở Việt Nam thì tại Ninh Bình đã xuất hiện những mô hình nuôi cua biển trong nhà, trong hộp nhựa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chuyên gia chỉ loạt bất cập, đề xuất nên bỏ quỹ bình ổn giá xăng dầu

Nêu quan điểm thẳng thắn, PGS. TS. Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng quỹ này "nên được bỏ, giải phóng nguồn lực cho xã hội".

Loại quả siêu thực phẩm tràn chợ Hà Nội, giá siêu rẻ vẫn ế

Nhiều loại quả được coi là siêu thực phẩm, nhưng những ngày này lại chất đống trên vỉa hè, bán tràn ngập chợ Hà Nội với giá siêu rẻ, chỉ vài nghìn đồng mỗi cân vẫn ế.

Dầu ăn làm nhiên liệu cho ô tô được không - chi phí thế nào?

Đúng là chúng ta có thể sử dụng dầu ăn thay thế cho dầu diesel để làm nhiên liệu cho động cơ nhưng khi đó,động cơ của xe phải được tinh chỉnh một cách phù hợp.

Ghẹ đỏ giá rẻ giật mình 'đổ bộ' chợ, cửa hàng hải sản

Trong lúc giá ghẹ xanh đang giữ mức giá từ 500.000 - 750.000 đồng/kg thì ghẹ đỏ giá chỉ từ 160.000 đồng/kg.

Giá lên đỉnh, thu tiền nhiều nhất lịch sử: Món hàng Việt gặp thời trên đất Mỹ

Tăng trưởng đột biến ở tất cả các thị trường, giá bán sang Mỹ lập đỉnh, xuất khẩu cá tra dự báo đạt 2,6 tỷ USD năm 2022 - mức cao nhất trong lịch sử.

Bộ Tài chính nêu lý do không giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng

Bộ Tài chính cho biết, xăng là nhiên liệu gốc hóa thạch, không tái tạo, cần phải sử dụng tiết kiệm nên theo thông lệ quốc tế luôn thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Hội thảo ‘gỡ rối’ cho doanh nghiệp sau cơn bão Covid-19

Ngày 23/6, Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham) tại TP.HCM và trường Đại học Hoa Sen tổ chức sự kiện “Thương mại điện tử xuyên biên giới - giải pháp cho các DN vừa và nhỏ phục hồi sau đại dịch Covid-19”.

"Cơn bão" giá dầu và những hệ lụy đối với nền kinh tế toàn cầu

Thế giới đang đối mặt với một "siêu chu kỳ hàng hóa", do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cuộc xung đột Nga-Ukraine và những hệ lụy từ các sự kiện này.

Tài xế xe công nghệ đua nhau tắt app, chạy chui

Bức xúc trước mức chiết khấu và chương trình hỗ trợ của ứng dụng, nhiều tài xế công nghệ quyết định tắt app, chuyển sang hoạt động chui để kiếm thêm thu nhập.

Shopee, iPrice... ồ ạt sa thải nhân viên, chuyện gì đang xảy ra?

Các công ty khởi nghiệp Đông Nam Á đang nếm dần mùi vị đau thương khi kinh tế toàn cầu biến động. Hướng giải quyết được các startup đưa ra là sa thải nhân viên.

Con đường "bán xác" ở sòng bài khi sang Campuchia tìm "việc nhẹ lương cao"

Dù biết công việc nặng nhọc, vất vả, Chung vẫn "phỉnh" các nạn nhân là sang Campuchia "việc nhẹ, lương cao". Thực tế, người lao động bị bán vào sòng bài, bị ngược đãi, ép tham gia lừa đảo trên mạng.

Apollo Silicone nỗ lực bình ổn giá và đồng hành cùng Vietbuild 2022

Giữa "cơn bão" thị trường, Apollo vẫn đảm bảo đầy đủ nguồn nguyên liệu được nhập khẩu nguyên đai, nguyên kiện, cam kết đảm bảo chất lượng, không pha trộn chất phụ gia để hạ giá thành.

Ngậm trái đắng vì ham combo du lịch giá rẻ

Tối ngày 7-6 vừa qua, trong giới kinh doanh combo du lịch Việt Nam đồng loạt chia sẻ thông tin về một vụ lừa đảo khiến đoàn khách 144 người đi Phú Quốc (Kiên Giang) gặp sự cố ra sân bay mới biết không có vé.