- Rất nhiều người đã đổ xô đi đào vàng, đãi vàng chỉ vì nghe tin có người "trúng đậm" vàng. Tuy nhiên, nhiều khi, đó chỉ là những tin đồn thất thiệt. Hậu quả là vàng đâu chẳng thấy, chỉ thấy nhiều người vàng da, vàng mắt vì đói, có người còn phải bỏ mạng nơi rừng thiêng nước độc.

Dân đổ xô ra sông ở Phú Thọ tìm đá quý

Mấy ngày gần đây, hàng trăm người dân ở khắp nơi tụ tập tại khu vực bờ sông Chảy (thuộc địa phận thôn 2, xã Đông Khê, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) để đãi cát, bới sỏi mong tìm được một vài viên đá quý giúp họ đổi đời.

Được biết, việc tìm kiếm đá quý bắt nguồn từ thông tin một người dân đi giặt quần áo và nhặt được một viên đá quý và bán với giá hơn 100 triệu đồng. Tuy nhiên, chính quyền xã Đông Khê xác nhận với báo giới, thông tin này chỉ là tin đồn, những người được cho là đã nhặt được đá quý nói là không phải.

{keywords}

Hàng trăm người dân bỏ việc ra bờ sông Chảy, thuộc địa phận xã Đồng Khê đãi cát tìm đá quý.

Nói về việc tìm những viên đá được cho là “đá quý” gây xôn xao dư luận, trên báo Giao thông, ông Nguyễn Ngọc Thắng, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Phú Thọ cho biết, đó chỉ là những viên đá thường, không có giá trị cao như lời đồn thổi.

Đổ xô vào rừng vì tin đồn trúng 16kg vàng ở Đà Nẵng

Vào giữa năm 2014, mỗi ngày có cả trăm người dân cắt rừng vào bãi vàng Khe Đương (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) để tìm vàng bất chấp sự chốt chặn, truy quét của các lực lượng chức năng. Lý do khiến khu vực này "dậy sóng" vì vàng bởi tin đồn có người tên Tài trúng 16kg vàng ở bãi vàng Khe Đương.

{keywords}

Tan nát Khe Đương vì vàng.

Khe Đương là một vùng núi cao chót vót, đồi dốc nguy hiểm. Bãi vàng Khe Đương trở thành “điểm nóng” kể từ năm 2006, khi một nhóm phu vàng người xã Hòa Liên trúng 2kg vàng khiến mỗi ngày có hàng trăm người vào rừng khai thác vàng lậu gây mất an ninh trật tự. Có người đi đào vàng đã phải bỏ mạng nơi đây.

Ùn ùn đi tìm vàng ở Quảng Ngãi

Năm 2014, nhiều bản làng ở huyện Tây Trà (Quảng Ngãi) đã chao đảo vì câu chuyện một nhóm người trong xã đi đào đãi vàng ở đầu nguồn suối Trà Veo, xã Trà Xinh “trúng đậm”, với số vàng thu về chỉ sau 2 lần đào lên đến 1,4 kg.

{keywords}

Người dân đào đãi vàng trái phép tại Tây Trà.

Không biết thật hư câu chuyện "trúng đậm" vàng thế nào, nhưng hàng trăm đàn ông, thanh niên ở huyện Tây Trà đã vội vã mang vác dụng cụ cuốc, xẻng, mâm... ùn ùn đổ về các con suối ở huyện Tây Trà để tìm kiếm vận may. Một số cũng đào đãi được một ít vàng cám, với số tiền bán được chỉ vài trăm ngàn, hay 1-2 triệu đồng.

Trước đó, vào năm 2011, người dân Quảng Ngãi cũng loan truyền tin một người đào được 20 kg vàng trên sông Tang, thuộc huyện miền núi Tây Trà, khiến nhiều người khăn gói lên đường đi đào vàng dù đã giáp Tết. Song thực tế, cục kim loại "khủng" kia là nhôm chứ không phải là vàng và nặng chỉ 2 kg.

Bắc Kạn: Nghe đồn thổi, dân kéo lên núi đào vàng

Dịp cuối năm 2010, rộ lên thông tin về việc có một hang vàng sa khoáng tại thôn Nặm Lẩu, xã Hương Nê, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn. Sự việc này đã thu hút hàng trăm người dân đổ xô về đây để tìm "vận may" từ những vẩy vàng.

Đầu năm 2011, tại xã Phúc Lộc, huyện Ba Bể (Bắc Kạn) lại có tin phát hiện một cửa "hang vàng", thu hút không ít người dân đến để tìm cách vào hang tìm vàng. Đó là hang Cốc Bó tại thôn Thiểm Điểm, xã Phúc Lộc, huyện Ba Bể. Điều đáng nói là hang Cốc Bó có địa thế rất hiểm trở, nguy hiểm.

Tin đồn tàn phá "làng đào vàng"

Vào năm 2011, khi có thông tin về việc một nhóm người làm vàng đã trúng đậm hàng kg vàng từ một hố đào trên núi, hàng trăm người từ các nơi đổ về vùng rừng thôn 5, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, Quảng Nam tìm vàng.

{keywords}

Khoét núi tìm vận may từ vàng

Không biết có người trúng vàng hàng kg như tin đồn hay không, nhưng kết cục, chẳng thấy vàng đâu, chỉ thấy nhiều nhóm người đói vàng mắt, còn rừng thì bị tàn phá.

Nghe tin đồn, đổ xô đi đào vàng

Trước đó, vào năm 2009, cũng tại Quảng Nam, hàng trăm người kéo đến “quật hầm” ngay giữa những rừng keo non ở thôn Bích An, xã Tam Xuân I, huyện Núi Thành để đào vàng.

Thông tin ông Út Huệ trúng hàng trăm cây vàng chỉ trong một đêm đào ở một hầm sâu trên đỉnh dương Thút Bút lan nhanh đã làm náo loạn cả làng Bích An. Bất chấp các hầm bên đang khoét núi mở vỉa sâu vào lòng núi có vàng hay không, cơn sốt trúng vàng như một lực hút, khiến hàng chục người trong làng Bích An cũng như hàng trăm người nơi khác kéo đến mua đất khai hầm.

Chuyện ông chủ hầm vàng Út Huệ có trúng vàng hay không chỉ có trời biết. Chỉ biết rằng ông Út Huệ trúng đậm từ việc bán đất trong khu vườn của mình cho các chủ hầm từ các nơi kéo về thu tiền là có thực.

Đổ xô xin tìm vàng tại “kho báu” 1.500 kg vàng ở Đồng Tháp

Năm 2014, nghe đồn vườn nhà ông Bùi Văn Bé, ngụ ấp Tân Lộc, xã Tân Thành, Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp có 1.500 kg vàng, có một số người đến hỏi thăm xin đào bới, tìm vàng.

Tuy nhiên, khi ông Bé yêu cầu bồi thường thiệt hại về cây trái, đất đai,... thì không còn ai đến hỏi đào tìm “kho báu” nữa. Ông Bé khẳng định, vườn nhà ông không có “kho báu” gì hết ngoài cái ao đầy nước và cỏ mọc.

Hạnh Nguyên (Tổng hợp)