Ngày 27/12, UBND huyện Long Thành (Đồng Nai) tổ chức lễ khởi công dự án hạ tầng khu tái định cư xã Long Phước. Đây là khu tái định cư thứ 2 bố trí tái định cư cho người dân thuộc diện di dời để làm cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.

Theo đó, dự án khu tái định cư xã Long Phước được xây dựng trên khu đất rộng gần 34ha, với mức đầu tư gần 365 tỷ đồng. Khi hoàn thành, dự án bố trí 1.048 lô đất ở tái định cư có diện tích trung bình từ 80-125m2, dự kiến bố trí chỗ ở cho 4.000-4.500 người.

Dự án sẽ bao gồm nhà ở, công viên, khu thể thao, bãi đậu xe...

Thời gian dự kiến hoàn thành khu tái định cư xã Long Phước là 420 ngày.

W-khoi-c244ng-t225i-dinh-cu-long-phuoc.jpg
Các đại biểu tiến hành khởi công khu tái định cư Long Phước.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Tấn Đức, quyền chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, khu tái định cư Long Phước nhằm phục vụ cho công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân nằm trong vùng dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và các dự án khác triển khai trên địa bàn huyện Long Thành giai đoạn 2021-2025.

Sau khi hoàn thành, khu tái định cư này sẽ tạo ra một khu ở mới khang trang hơn, tốt đẹp hơn. Tạo điều kiện tốt cho đời sống của người dân, cho phát triển kinh tế - xã hội của huyện Long Thành và tỉnh Đồng Nai.

Ông Đức lưu ý, đây là công trình phục vụ dự án giao thông trọng điểm quốc gia và của tỉnh Đồng Nai, các chủ đầu tư, đơn vị thi công, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát... cần tuân thủ các quy định về trình tự thủ tục đầu tư xây dựng, đảm bảo đúng tiến độ, an toàn giao thông, an toàn lao động và chất lượng công trình.

Dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu có tổng chiều dài khoảng 54km, trong đó đoạn qua địa bàn tỉnh Đồng Nai dài khoảng 34km, chia làm 2 thành phần. Để thực hiện dự án, tỉnh Đồng Nai phải thu hồi gần 290 ha đất của hơn 3.400 hộ dân trên địa bàn TP. Biên Hòa và huyện Long Thành. Trong đó, có hơn 2.400 hộ dân thuộc diện phải bố trí tái định cư.

Quá trình triển khai, tỉnh Đồng Nai đã quy hoạch xây dựng 4 khu tái định cư ở TP. Biên Hòa và huyện Long Thành. Tuy nhiên, đến nay có 2 khu tái định cư tại huyện Long Thành đã được khởi công, 2 khu còn lại tại TP Biên Hòa vẫn chưa được khởi công.

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu có chiều dài khoảng 54km, quy mô 4-6 làn xe với tổng mức đầu tư hơn 17.800 tỷ đồng được khởi công đồng loạt vào tháng 6. Theo kế hoạch, dự án được giải phóng mặt bằng trong năm 2023, cơ bản hoàn thành vào năm 2025 và khai thác đồng bộ vào năm 2026.