Khởi động giai đoạn 2 của Đề án số hóa truyền hình

Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình Việt Nam đến 2020 đã tiến hành đánh giá, tổng kết kết quả của giai đoạn 1, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đồng thời chuẩn bị triển khai giai đoạn 2 của Đề án.

Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình Việt Nam đến 2020 đã tiến hành đánh giá, tổng kết kết quả của giai đoạn 1, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đồng thời chuẩn bị triển khai giai đoạn 2 của Đề án.

{keywords}
Ảnh: mic.gov.vn

Chia sẻ tại Hội nghị Giao ban QLNN tháng 9/2016 của Bộ TT&TT chiều 5/10, ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện cho biết, cuộc họp tổng kết của tiểu ban Giúp việc cho Ban Chỉ đạo đã diễn ra vào ngày 30/9 vừa qua. Hiện 5 TP lớn trực thuộc Trung ương là Đà Nẵng, Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ, Hải Phòng đã hoàn toàn chuyển sang phát sóng số, với kết quả nhận được sự ghi nhận, đánh giá cao từ dư luận.

"Nhiều yếu tố được đánh giá rất tốt như người dân xem được nhiều kênh miễn phí với chất lượng cao. Khâu hỗ trợ đầu thu và thông tin của Bộ TT&TT cũng rất hiệu quả", ông Hoan cho biết.

Tuy nhiên, bước sang giai đoạn 2, khá nhiều vấn đề đã nổi lên, ở cả "phần phát lẫn phần thu, cả ở cấp Bộ lẫn các địa phương" nếu muốn triển khai thành công, vị đại diện Cục Tần số - đơn vị thường trực của Ban chỉ đạo - nhấn mạnh.

Một thuận lợi của giai đoạn 2 là khá nhiều địa phương lẽ ra tắt sóng trong dịp này đã được chuyển đổi cùng với 4 Thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ, Hải Phòng từ 15/8, do những tỉnh này nằm ở khu vực lân cận và cũng chịu ảnh hưởng khi tắt sóng analog. Chính vì thế, sóng số đã được phát 100% trên địa bàn, khâu hỗ trợ đầu thu cũng đã tiến hành xong cơ bản. Những địa phương này sẽ tắt analog đúng thời hạn, ông Hoan cho hay.

Nhưng với những địa phương còn lại, còn rất nhiều thủ tục phải tiến hành, chuẩn bị, cần nhiều thời gian. Do đó, nhiều khả năng Ban chỉ đạo sẽ phải điều chỉnh thời điểm tắt sóng đối với những tỉnh này.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, tỉnh nào đã đáp ứng được các điều kiện cần và đủ để chuyển đổi thì sẽ tắt sóng đúng thời hạn. Riêng những địa phương làm chậm cần phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xin giãn thời gian, do Đề án được thực hiện theo Quyết định phê duyệt của Thủ tướng. Bộ trưởng cũng yêu cầu sớm họp Ban chỉ đạo Đề án để thống nhất các đầu việc lớn, cần triển khai gấp để chuẩn bị cho giai đoạn 2.

Theo lộ trình hiện tại của Đề án số hóa truyền hình, thời điểm tắt sóng analog của giai đoạn 2 là 31/12/2016. 26 tỉnh sẽ chuyển đổi hoàn toàn trong đợt này, gồm Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Hải Dương, Ninh Bình, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Đồng Nai, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Hậu Giang, Tiền Giang, Bến Tre, Long An....

T.C

tin nổi bật

Dân mạng Việt và Đông Nam Á tìm kiếm gì nhiều nhất về SEA Games 31?

Những chủ đề được tìm kiếm nhiều nhất về SEA Games 31 bởi dân mạng Việt Nam và các nước Đông Nam Á là gì? Câu trả lời sẽ có ngay trong phần tổng hợp dưới đây.

Lần đầu tiên tổ chức Festival trái cây-sản phẩm OCOP trên sàn Postmart

Lần đầu tiên Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, UBND tỉnh Sơn La và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức Festival trái cây-sản phẩm OCOP trên sàn thương mại điện tử Postmart.vn.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng kiểm tra công tác chuyển đổi số tại tỉnh Lạng Sơn

Chiều 20/5, Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông do Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng làm trưởng Đoàn đã làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn để kiểm tra công tác chuyển đổi số và công tác thông tin và truyền thông trên địa bàn tỉnh.

Thái Lan mong muốn hợp tác với Việt Nam phát triển kinh tế số, xã hội số

Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Xã hội số Thái Lan Chaiwut Thanakamanusorn chia sẻ, Thái Lan rất mong muốn được kết nối và thúc đẩy các hoạt động hợp tác thiết thực với Việt Nam về các lĩnh vực liên quan đến chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số.

Bộ TT&TT cập nhật mới bộ tiêu chí đánh giá chuyển đổi số bộ, tỉnh, quốc gia

Theo Đề án Bộ TT&TT vừa phê duyệt, bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số của bộ, tỉnh và quốc gia đã được cập nhật, bám sát chương trình chuyển đổi số quốc gia và các chiến lược phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số.

Kết quả chuyển đổi số tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân Lạng Sơn

Theo đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn, chuyển đổi số có đóng góp quan trọng vào việc nâng cao chỉ số cạnh tranh của tỉnh và tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân địa phương.

Bộ TT&TT công bố 25 trang thông tin điện tử có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Danh sách 25 trang thông tin điện tử có dấu hiệu vi phạm pháp luật - cung cấp trò chơi điện tử, cá cược, đổi thưởng vừa được Bộ TT&TT công bố, trong đó có các website: choigametaixiu.com, king.choithethao.live, news.go.win...

Tập đoàn Cisco sẽ triển khai các mô hình hợp tác mới với Việt Nam

Cisco sẽ triển khai các mô hình hợp tác mới, phù hợp với các định hướng chiến lược của Việt Nam về chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số từ các thế mạnh công nghệ của mình.

Nghĩ về “Bình dân học vụ số”

Bài học từ tư tưởng của Bác Hồ về “Bình dân học vụ” để xóa mù chữ trước đây, rất có thể còn có giá trị to lớn trong việc phổ cập chuyển đổi số hiện nay.

Đoàn Việt Nam tham dự phiên họp Hội đồng điều hành UPU

Từ ngày 16 - 20/5/2022, tại Thụy Sĩ, Đoàn cán bộ cấp cao của Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn làm Trưởng đoàn tham dự phiên họp của Hội đồng điều hành UPU.

Đoàn viên ở Sóc Trăng, Vĩnh Long học cách “lên sàn”

Với sự hỗ trợ của các chuyên gia Tổ Công tác 1034, hơn 100 Đoàn viên ở hai tỉnh Sóc Trăng, Vĩnh Long đã nắm bắt được kỹ năng cơ bản về kinh doanh trên sàn thương mại điện tử.

VOV Bacsi24 được công nhận đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân

VOV Bacsi24 là nền tảng số đầu tiên được Bộ Thông tin & Truyền thông đánh giá đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân năm 2022.

Tập huấn kỹ năng kinh doanh số cho Đoàn viên

Chương trình tập huấn kỹ năng kinh doanh số cho Đoàn viên vừa diễn ra tại Quảng Bình từ ngày 11 - 13/5, và sẽ được tổ chức tại Hà Giang từ ngày 25 - 27/5, Kiên Giang từ 15 – 17/6/2022.

Cơ quan báo chí Việt Nam có thể đặt vấn đề chia sẻ doanh thu với Google

Việc Google đồng ý chia sẻ doanh thu với báo chí châu Âu có thể là tiền lệ để truyền thông Việt Nam đàm phán với hãng này về việc trả phí khi sử dụng tin tức.

Lạng Sơn triển khai nền tảng công dân số, phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Ngày 12/5, UBND tỉnh Lạng Sơn phát động triển khai nền tảng“Công dân số xứ Lạng” và phát triển tài khoản thanh toán điện tử. Đây là một trong những giải pháp trọng tâm đưa công nghệ số, kỹ năng số đến người dân để thúc đẩy chuyển đổi số.