Hoạt động xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu Quốc tế Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) sẽ diễn ra từ 7h đến 20h (giờ Việt Nam) hàng ngày.

Những người xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu Quốc tế Móng Cái phải có giấy tờ xuất nhập cảnh hợp lệ (hộ chiếu, sổ thông hành) còn hiệu lực, điền thông tin chính xác vào thẻ xác nhận sức khỏe xuất, nhập cảnh.

Người nhập cảnh vào Trung Quốc phải có giấy chứng nhận âm tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm RT-PCR trong vòng 48 tiếng.

Những người đầu tiên xuất cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, nhập cảnh vào Trung Quốc bằng sổ thông hành sau 3 năm tạm dừng (Ảnh: Hữu Việt)

Đối với khách du lịch Trung Quốc theo đoàn xuất cảnh, thực hiện theo thông báo của văn phòng Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc về việc thí điểm khôi phục các hãng lữ hành được phép tổ chức công dân Trung Quốc theo đoàn xuất cảnh đi du lịch tại một số quốc gia (hiện nay chưa thực hiện).

Theo đó, ngay trong buổi sáng ngày hôm nay đã có hơn 20 người dân làm thủ tục xuất cảnh sang Trung Quốc và hơn 30 người từ Trung Quốc nhập cảnh về Việt Nam bằng hộ chiếu và sổ thông hành qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, Quảng Ninh.

Trong sáng nay đã có 30 người nhập cảnh từ Trung Quốc về Việt Nam (Ảnh: Hữu Việt)

Lãnh đạo TP Móng Cái đã có mặt tại cửa khẩu để tặng hoa, chúc mừng những người đầu tiên xuất, nhập cảnh qua cặp cửa khẩu này sau thời gian 3 năm tạm dừng do ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Đồng thời, lãnh đạo TP Móng Cái kiểm tra việc bố trí đầy đủ lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, đảm bảo an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân hai nước khi làm thủ tục xuất nhập cảnh.

Lãnh đạo TP Móng Cái tặng hoa cho những người đầu tiên làm thủ tục xuất, nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái (Ảnh: Hữu Việt)

Trước đó ngày 20/2, sau khi nhận thư trao đổi của chính quyền TP Đông Hưng (Trung Quốc) về việc khôi phục hoạt động xuất, nhập cảnh, UBND TP Móng Cái đã ban hành thông báo về việc khôi phục hoạt động này qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái và  Đông Hưng.

Như vậy, sau gần 3 năm tạm dừng hoạt động do dịch Covid-19, cặp cửa khẩu Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc) đã chính thức được khôi phục hoạt động xuất, nhập cảnh cho người dân 2 nước qua lại thăm thân, giao thương buôn bán.

Trước đó, vào 8h ngày 8/1, cặp cửa khẩu này được chính thức thông quan trở lại, nhưng mới chỉ cho công dân Việt Nam và Trung Quốc trở về nước sau một thời gian bị kẹt lại do đại dịch Covid-19.