{keywords}
Khối tài sản nghìn tỷ của ba đại gia Nam Định

Đại gia Nam Định Hồ Xuân Năng

Trong danh sách top 10 người giàu trên sàn chứng khoán Việt, đại gia Nam Định Hồ Xuân Năng bất ngờ gây sốt với khối tài sản có những thời điểm gần chạm ngưỡng 9.800 tỷ đồng.

Cụ thể, tính đến 17/12, với việc sở hữu (trực tiếp và gián tiếp) trên 117 triệu cổ phiếu VCS, đại gia Nam Định Hồ Xuân Năng hiện đứng ở vị trí thứ 9 trong top người giàu trên sàn chứng khoán Việt với khối tài sản 9.500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch ngày hôm nay (17/12), cổ phiếu VCS có những thời điểm đạt tới mức giá cao nhất 83.000 đồng/cp. Ở mức giá này, tài sản của đại gia Nam Định Hồ Xuân Năng vào khoảng hơn 9.760 tỷ đồng.

Đại gia Nam Định Hồ Xuân Năng sinh năm 1964 hiện đang là Chủ tịch của Vicostone. Đây cũng chính là doanh nghiệp đưa tên tuổi ông Hồ Xuân Năng trở thành người giàu trên thị trường chứng khoán với khối tài sản nghìn tỷ.

Hơn nữa, từ vị thế làm thuê, làm công ăn lương, đại gia Nam Định Hồ Xuân Năng trở thành ông chủ của một trong những doanh nghiệp có quy mô hàng đầu trên thị trường chứng khoán. Vị đại gia này được xem là một trong những doanh nhân có tốc độ giàu nhanh hàng đầu trên TTCK Việt Nam. Có thời điểm, đại gia Hồ Xuân Năng có khối tài sản quy ra từ cổ phiếu VCS trị giá ước khoảng 17.800 tỷ đồng.

{keywords}
Đại gia Nam Định Hồ Xuân Năng, Chủ tịch Vicostone đứng thứ 9 trong danh sách người giàu chứng khoán VN

Đại gia Nam Định Nguyễn Đức Tài

Đứng sau ông Hồ Xuân Năng trên bảng xếp hạng người giàu chứng khoán Việt Nam là ông chủ của Thế Giới Di Động (MWG) – ông Nguyễn Đức Tài. Mặc dù, sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn nhưng ông Nguyễn Đức Tài có quê gốc tại Nam Định.

Tính đến thời điểm hiện tại, khối tài sản trên sàn chứng khoán của vị đại gia Nam Định này tính đến thời điểm hiện tại vào khoảng 7.220 tỷ đồng nhờ việc trực tiếp sở hữu trên 12 triệu cổ phiếu MWG và gián tiếp sở hữu 51,5 triệu cổ phiếu MWG thông qua 100% cổ phần tại Công ty TNHH MTV Tư vấn Đầu tư Thế giới Bán lẻ.

Trong năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covod-19 song sau 9 tháng Thế Giới Di Động (MWG) dưới sự điều hành của vị đại gia Nam Định này vẫn tăng trưởng dương về doanh thu và lợi nhuận. Cụ thể, doanh thu của MWG đạt 81.352 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế tăng 0,05% so với cùng kỳ đạt 2.978 tỷ đồng.

Dự báo cho năm 2021, lãnh đạo MWG nhận định dù mọi thứ được kiểm soát tốt như dịch bệnh, thiên tai thì tình hình không khả quan do điện thoại không phải là sản phẩm thiết yếu trong khi thu nhập người dân vốn bị giảm sau dịch bệnh. Dù vậy, MWG vẫn đặt mục tiêu tăng doanh số 10% cho 2 chuỗi này.

Đại gia Nam Định Trần Tuấn Dương

Ngoài hai cái tên Hồ Xuân Năng, Nguyễn Đức Tài, ông Trần Tuấn Dương cũng là một đại gia có nguồn gốc Nam Định.

{keywords}
Đại gia Nam Định Trần Tuấn Dương sở hữu khối tài sản hơn 3.300 tỷ nhờ cổ phiếu HPG tăng giá

Ông Trần Tuấn Dương sinh năm 1963. Ông tốt nghiệp Cử nhân Kinh tế - Đại học Kinh tế Quốc dân (1986) và Cử nhân Báo chí. Hiện tại, ông đang giữ vị trí Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) và Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG).

Đáng chú ý, đại gia Trần Tuấn Dương là một trong những thành viên sáng lập của Tập đoàn Hòa Phát từ năm 1992, thời kỳ đầu Luật doanh nghiệp mới ra đời. Trước khi giữ vị trí Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (từ tháng 1/2007 đến nay), ông Trần Tuấn Dương đã giữ nhiều vị trí lãnh đạo tại nhiều Công ty thành viên của Tập đoàn như: Công ty TNHH Thiết bị Phụ tùng Hòa Phát, Công ty CP Nội thất Hòa Phát, Công ty TNHH Ống thép Hòa Phát, Công ty CP Thép Hòa Phát (nay là Công ty TNHH Thép Hòa Phát Hưng Yên).. .

{keywords}
 

Dưới sự điều hành của tỷ phú Trần Đình Long và vị đại gia Nam Định này, doanh thu và lợi nhuận của Tập đoàn Hòa Phát liên tục tăng trưởng qua các năm. Lũy kế 9 tháng năm 2020, Hòa Phát đạt lợi nhuận sau thuế 8.845 tỷ đồng. Đây là những kỷ lục lợi nhuận của Hòa Phát trong suốt gần 30 năm lịch sử hoạt động.

Trên thị trường chứng khoán, Tập đoàn Hòa Phát đã trở thành tâm điểm chú ý trong thời gian gần đây, khi cổ phiếu HPG của Tập đoàn này liên tục tăng giá và hiện đã lên cao gấp 2,3 lần so với đáy hồi tháng 3/2020.

Với việc sở hữu 88,6 triệu cổ phiếu HPG, đai gia Nam Định Trần Tuấn Dương nắm trong tay số tài sản trên 3.300 tỷ đồng.

(Theo Dân Việt)