Khối tài sản lãng quên, bỏ hoang cuối làng bỗng dưng được giá

Nhiều khu vực ngoại thành Hà Nội có giá đất tăng mạnh, nhiều nhà đầu tư đua nhau săn lùng tạo nên những cơn sốt.

Gần 10 năm trước, trong cơn sốt đất Ba Vì, chị Đỗ Ngọc Hoa cũng mua mảnh đất 15 sào ở Vân Hoà với giá đến 180 triệu/sao. Nhưng rồi, qua cơn sốt giá có lúc xuống thấp 60 triêu/sào mà chẳng ai mua. Xác định bỏ quên để cỏ mọc um tùm, coi như của để dành lâu dài... Nào ngờ gần đây đất sốt, miêng đất giờ đã có sổ, lại mở đường bê tông được trả giá 360 triệu/sao. Tính ra chị lại có khối tài sản lớn.

Đua nhau săn đất ven đô

Từ đầu năm 2020 đến nay, khu vực phía Tây dọc trục Láng - Hòa Lạc được xem là điểm nóng. Không ngồi chờ hết dịch, nhà giàu Hà Nội đang đổ tiền săn đất giá rẻ. Mấy tháng nay, ông Hùng (một nhân viên môi giới nhà đất tại huyện Ba Vì) liên tục nhận được điện thoại tư vấn mua đất. Ông cho hay, có tuần cao điểm một ngày có 2-3 đoàn đi khảo sát tìm mua đất. Nhiều nhà đầu tư sẵn sàng đặt cọc để mua dù mức giá hiện lên khá cao.

Ông Hùng chia sẻ, nhu cầu mua đất tại các thôn, xã ở Ba Vì gần đây tăng mạnh. Người mua chủ yếu để đầu tư, tuy nhiên so với thời điểm sốt cách đây chục năm, thị trường có nhiều thay đổi. Người mua cẩn trọng hơn trong việc đánh giá tiềm năng và không tăng giá mạnh.

“Nhiều mảnh đất bỏ hoang cả năm không ai hỏi thì nay bỗng nhiên có giá. Vừa có thông tin đã có 2-3 người đặt cọc giao dịch”, ông nói. Các khu vực như Yên Bài, Vân Hoà đang được nhiều người mua săn lùng.

{keywords}
Nhiều mảnh đất bỏ không thời gian dài bỗng nhiên có giá cao

Khu vực Thạch Thất từng thành điểm nóng của thị trường. Tại khu vực xã Đồng Trúc (huyện Thạch Thất), dòng người nườm nượp kéo về xem đất, đông như trẩy hội, hoạt động chào bán diễn ra rầm rộ. Ô tô xếp thành hàng dài từ phía đầu làng. Nhiều người ăn mặc lịch sự đứng thành từng tốp chỉ trỏ về phía những khu đất. Trên tay cầm sổ đỏ hoặc bản sao, sơ đồ lô đất.

Giá đất tại đây tăng chóng mặt từng ngày. Chỉ trong 1 tuần, giá đất bị thổi lên gấp 3-4 lần. Có những lô đất giá từ 4-5 triệu đồng/m2, chỉ sau 4-5 ngày được đẩy lên gấp đôi, thậm chí có những ô tới 21 triệu đồng/m2.

Các khu vực gần Hà Nội hơn như Hoài Đức, Đông Anh, Thanh Trì, giá đất cũng tăng. Chị Nguyễn Loan, môi giới nhà đất tại huyện Hoài Đức, cho biết, ngay tại trung tâm xã, đa phần là thuần dân sinh, không có khu vui chơi, đường vào trung tâm xã hai ô tô tránh nhau còn khó, nhà cửa trong xóm làng san sát, không gian chật hẹp,... thế nhưng giá đất lại khá cao, hơn cả một số đô thị trong huyện.

Đất ở xã Đức Thượng đã tăng giá từ cuối năm 2019, tại trục đường trung tâm xã đã vào khoảng 38-40 triệu đồng/m2. Khu vực đối diện khu đô thị Kim Chung - Di Trạch, giá đất khu tập thể đã lên tới 65 triệu đồng/m2.

Còn ở Thanh Trì, đất phân lô tại Ngũ Hiệp, Tứ Hiệp rao bán ở mức 55-65 triệu đồng/m2, trong khi đầu năm 2018, giá đất ở đây chỉ 30-40 triệu đồng/m2. Đất ở Cầu Bươu kể từ khi có Khu đô thị mới Cầu Bươu đã tăng từ 25 lên 30 triệu đồng/m2.

Nhà giàu “găm hàng”

Chia sẻ về lượng giao dịch thời gian qua, ông Tuấn - chủ một sàn môi giới tại Thạch Thất - nhận xét lượng giao dịch từ đầu năm có tăng nhưng không đột biến. Đặc biệt, ngay thời điểm dịch vẫn có giao dịch.

"Khách mua loại hình nhà đất này chủ yếu là giới nhà giàu. Họ xác định găm đất đầu tư lâu dài, chờ tăng giá. Họ chủ yếu mua bằng nguồn tiền dư dả, vốn tự có nên ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh", ông cho hay.

Các nhà đầu tư địa ốc lâu năm đều cho rằng, hoạt động đầu tư bất động sản, nhất là đất nền luôn có đặc thù riêng. Tâm lý chung ai cũng muốn mua trước với giá rẻ và bán sau cùng với giá thị trường để có khả năng sinh lời cao nhất.

{keywords}
Nghịch lý đất khu đô thị rẻ hơn đất trong làng

Theo ghi nhận của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản tại Hà Nội xuất hiện nghịch lý khi giá đất trong một số dự án được đầu tư cơ sở hạ tầng hàng chục năm vẫn loanh quanh ngưỡng 30-40 triệu đồng/m2, nhưng đất trong làng xóm không được đầu tư cơ sở hạ tầng tương xứng đô thị đã có giá chào bán từ 20-30 triệu đồng /m2.

Đáng chú ý, do khan hiếm nguồn hàng chính thống, giá căn hộ các phân khúc đều đang ở ngưỡng trần nên nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ tìm và khai phá những thị trường mới ở vùng nông thôn như Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Hòa Lạc,... Đây là những địa phương có chủ trương phát triển thành quận, có sự quan tâm nghiên cứu đầu tư của những nhà phát triển bất động sản lớn, có công bố quy hoạch cho sự phát triển đô thị.

Cũng với đó, hiện tượng các nhà đầu tư xuất hiện tại các vùng nông thôn đã làm cho đất đai làng trên xóm dưới sôi động, nhộn nhịp. Giá đất được đẩy lên cao nhanh chóng mặt. Có những nơi vài năm trước ngưỡng giá trong làng chỉ vài trăm nghìn, nay đã lên đến vài triệu, vài chục triệu/m2. Thậm chí đất vườn, đất ruộng cũng được đẩy lên vài triệu/m2.

Bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc cấp cao CBRE - cho rằng, phân khúc nhà gắn liền với đất được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tại khu vực ven đô có sự làn sóng đầu tư nhất định do nhà đầu tư kỳ vọng thay đổi của hạ tầng, dự án mới được quy hoạch, nhà đầu tư tên tuổi lớn đang chuẩn bị vào đầu tư xây dựng phát triển.

“Khu vực như vậy, xảy ra tình trạng đầu cơ, đầu tư ngắn hạn dẫn tới giá tăng trưởng đột biến. Khu vực phía Tây Hà Nội hạ tầng hoàn thiện, tuyến đường được thông mở ra những dự án gắn liền với đất có sự tăng trưởng về giá. Thị trường đang khá nóng, tăng giá 20-30%”, bà An nói.

Ông Nguyễn Văn Đính, HH môi giới BĐS khuyên các nhà đầu tư nhỏ lẻ cần cẩn trọng, tỉnh táo và có tầm nhìn dài hạn khi lựa chọn đầu tư đất nền. Theo đó, cần xem xét kỹ vị trí đầu tư, chủ đầu tư và yếu tố pháp lý trước khi đưa ra quyết định đầu tư, không đầu tư theo đám đông.

“Trong khi trong làng thiếu giá trị sống nhưng có giá từ 33 triệu đồng/m2, còn tại các khu đô thị đầu tư bài bản giá cũng chỉ từ 30 triệu đồng/m3, liệu có tương xứng?”, ông Đính đặt vấn đề.

Xu hướng nhà đầu tư tìm mua đất thổ cư các huyện ven đô Hà Nội, khu vực có sự tăng trưởng mạnh mẽ về quy hoạch đang trở thành kênh đầu tư "chắc ăn" trong mắt nhà đầu tư ở thời điểm thị trường có nhiều biến động. Các chuyên gia khuyến cáo, trước khi tiến hành giao dịch trong thời điểm nhạy cảm, người mua đất cần cân nhắc nhiều yếu tố vì nguy cơ mất tiền thậm chí thua lỗ là rất cao.

Duy Anh

tin nổi bật

Đánh thuế cao người sở hữu nhiều bất động sản

Các chuyên gia nhận định, Nghị quyết 18 sẽ tạo nguồn thu ngân sách ổn định từ thị trường bất động sản, đưa bất động sản vào sử dụng hiệu quả, chống nạn đầu cơ, thổi giá.

Rủi ro từ Pacific Airlines

Vietnam Airlines thừa nhận có thể gặp rủi ro nếu việc tìm kiếm nhà đầu tư mới cho Pacific Airlines quá chậm hoặc không đạt được thoả thuận.

Kinh tế trọng điểm miền Trung: Kỳ vọng lớn, hiệu quả chưa cao

Vùng KTTĐ miền Trung duy trì được mức tăng trưởng cao trong thời gian dài, tuy nhiên quy mô nền kinh tế vùng còn tương đối nhỏ và chiếm tỷ trọng khá thấp trong nền kinh tế Việt Nam.

Tiền vào ví dân Việt chỉ 4,2 triệu/tháng, làm sao đủ chi tiêu?

Theo Tổng cục Thống kê, trước năm 2019 thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng, tuy nhiên sau 2019 do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, thu nhập có xu hướng giảm dần.

Xả nhiều CO2 ra môi trường, xuất khẩu sang EU bị đánh thuế cao

Nếu DN không giảm phát thải khí carbon, sắp tới hàng hóa xuất khẩu sang EU sẽ bị áp một loại thuế, trở nên đắt đỏ hơn và ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều DN Việt Nam.

Hàng tồn kho "chất núi", đơn đặt hàng giảm, kinh tế Trung Quốc "ngấm đòn"?

Hàng hóa tồn kho tăng mạnh, ngoại trừ ô tô. Các đơn hàng tiêu dùng nội địa và xuất khẩu ra nước ngoài hầu hết đều giảm trong quý II so với quý I.

Tăng trưởng GDP hơn 7,7%, kinh tế phục hồi mạnh mẽ

Tổng cục Thống kê cho biết GDP quý II năm 2022 ước tính tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý II các năm trong giai đoạn 2011-2021.

Cứ điểm Samsung giảm sản xuất: Nỗi lo toàn cầu, cảnh báo cho Việt Nam

Câu chuyện Samsung giảm sản xuất tại Việt Nam là dấu hiệu cho thấy sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Sự suy giảm tăng trưởng, thậm chí một số quan ngại rơi vào suy thoái, sẽ ảnh hưởng tới kinh tế Việt Nam trong nửa cuối năm 2022.

Hỗ trợ lãi suất 2%: Món quà hấp dẫn nhưng thực sự khó với

Khi các ngân hàng vẫn giữ chuẩn mực cho vay an toàn thì các DN nhỏ và vừa, yếu kém thua lỗ, không có tài sản bảo đảm sẽ không thể tiếp cận được gói hỗ trợ lãi suất 2%.

Tiềm năng như Singapore, siêu giàu đổ đến Đà Nẵng mua nhà ăn chơi

Một thành phố đáng sống chắc chắn là đáng đến, nhưng một điểm đáng đến chưa chắc đã đáng sống. Đà Nẵng đang “vươn mình” trở thành một thành phố đáng sống và kỳ vọng trở thành điểm đến của giới siêu giàu.

Tập đoàn Ấn Độ sẵn sàng đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam

UBND TP. Đà Nẵng vừa trao chứng nhận cho phép nhà đầu tư nghiên cứu đầu tư dự án Cảng biển Liên Chiểu, khởi đầu của dòng vốn 10 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam trong 5 năm tới.

CGV lỗ hàng trăm triệu USD

CJ CGV, công ty con của CJ Group, báo lỗ hơn 187 triệu USD trong năm ngoái. Bước sang đầu năm 2022, công ty vẫn lỗ 42,7 triệu USD.

Vừa phục hồi bị 'bão giá' vùi dập, chuẩn bị tăng tốc lại thiếu vốn

Nhiều lĩnh vực đang có nhịp độ phục hồi nhanh sau dịch nhưng áp lực giá, chi phí xăng dầu tăng và thiếu vốn là vấn đề các doanh nghiệp đang gặp phải.

Bỏ quy định về khung giá đất, người sở hữu nhiều nhà đất sẽ bị đánh thuế cao

Nghị quyết 18-NQ/TW yêu cầu quy định mức thuế cao hơn với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhà, đầu cơ đất, đồng thời, bỏ khung giá đất.

'Siết' tiền tài xế và quán ăn, app giao hàng ăn dày cả 2 bên

Với một đơn hàng, ứng dụng của các hãng công nghệ lấy được cả tiền chia sẻ doanh thu từ quán ăn và tiền chiết khấu từ vận đơn của shipper. Con số này không hề nhỏ.