Khối tiền 200 tỷ USD nhảy múa, làm ăn lỗ nặng vẫn thăng hoa khó tin

TTCK quy mô hơn 200 tỷ USD của Việt Nam tiếp tục ghi nhận những sự bất thường, không chỉ biến động chung trên thị trường mà còn ở từng doanh nghiệp. Nhiều mã cổ phiếu tăng trần dữ dội cho dù thua lỗ và thị trường đi xuống.

Sáng 26/2, cổ phiếu RIC của Công ty cổ phần Quốc tế Hoàng Gia tăng trần phiên thứ 30 liên tiếp, mỗi phiên tăng thêm khoảng 7%. Như vậy, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, kể từ đầu 2021 tới nay, RIC đã tăng khoảng 7 lần từ mức 5.000 đồng/cp lên 35.300 đồng/cp.

Đây là một diễn biến khó tưởng tượng vì doanh nghiệp này làm ăn thua lỗ trong năm 2020 vừa qua và thị trường chứng khoán Việt Nam gần đây phải trải qua nhiều phiên điều chỉnh giảm mạnh, có những phiên mất tới 6-7%.

Trong năm 2020, RIC lỗ ròng gần 82 tỷ đồng, cao hơn so với khoản lỗ 73 tỷ đồng trong 2019. Trong lịch sử, doanh nghiệp này từng có những năm thua lỗ cả trăm tỷ đồng.

RIC là chủ khách sạn 5 sao Royal Hạ Long, đồng thời là đơn vị vận hành casino duy nhất tại Quảng Ninh. Tuy nhiên, doanh nghiệp này liên tục báo lỗ và gặp nhiều khó khăn trong 2020 vì đại dịch Covid.

{keywords}
Thị trường chứng khoán thế giới và Việt Nam diễn biến khó lường.

Trước đó, trong tháng 1, cổ phiếu SPH của Xuất nhập khẩu Thủy sản Hà Nội cũng ghi nhận mức tăng gần 4,5 lần từ mức 5.200 đồng/cp lên 23.200 đồng/cp cho dù doanh nghiệp này cũng không ghi nhận thông tin gì nổi bật, ngoài thông tin trả cổ tức 800 đồng/cp khá bình thường.

Cổ phiếu SGT của Sài Gòn Telecom cũng tăng gấp 3 lần trong khoảng hơn 1 tháng cho dù làm ăn lẹt đẹt, thua lỗ trong quý IV/2020.

QCG của CTCP Quốc Cường Gia Lai là một cổ phiếu biến động rất mạnh theo những thông tin bất ngờ của doanh nghiệp này. Hồi đầu 2017, QCG từng tăng khoảng 7 lần trong vòng khoảng 1 tháng rồi tụt giảm sâu. Đầu 2020, QCG cũng tăng khoảng 2,5 lần nhưng cũng nhanh chóng giảm mạnh sau đó.

Đầu 2021, QCG của nhà ông Nguyễn Quốc Cường (Cường “đôla”) diễn biến tiêu cực, trái ngược với sự bứt phá mạnh mẽ của đa số cổ phiếu trên TTCK hồi đầu năm. QCG diễn biến tiêu cực gắn liền với những cú lỗ, sự rút lui của các nhân vật chủ chốt và gần đây là vụ kiện tụng liên quan tới một đối tác liên quan tới một dự án bất động sản quan trọng.

Trong năm 2020, nhiều cổ phiếu tăng vài ba lần, thậm chí hơn 10 lần, giúp không ít nhà đầu tư chứng khoán bội thu trong một năm Covid khó khăn. Cuối 2020, bất chấp thị trường điều chỉnh giảm nhẹ sau khi lần đầu tiền trong vòng hơn năm bứt phá lên ngưỡng 1.100 điểm, nhóm cổ phiếu của ông Trịnh Văn Quyết tiếp tục tăng khá mạnh cho dù trong đó có những mã đã tăng vài ba, thậm chí trên 10 lần trong một năm vừa qua.

Trên thị trường, giới đầu tư cũng chứng kiến nhiều mã tăng mạnh trong năm 2020 như cổ phiếu mới lên sàn THD của Công ty Cổ phần Thaiholdings của đại gia Ninh Bình Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy). Cổ phiếu THD đã tăng gấp hơn 5 lần sau khoảng 6 tháng lên sàn.

VIX của Công ty Cổ phần Chứng khoán VIX cũng là cổ phiếu tăng mạnh trong năm 2020 với mức tăng khoảng 6 lần. VCI của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt của bà Nguyễn Thanh Phượng tăng 4,2 lần, từ vùng đáy 13.000 đồng/cp hồi cuối tháng 3 lên mức 55.000 đồng/cp cuối 2020.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), VN-Index tiếp tục giảm và đã về ngưỡng 1.160 điểm.

Theo MBS, thị trường chốt phiên giảm điểm cùng xu hướng so với thị trường quốc tế, quán tính này tiếp tục được thể hiện trong phiên giảm hôm qua, đã có thời điểm VN-Index bị ép xuống dưới ngưỡng 1.154 điểm (tương đương giảm hơn 20 điểm), tuy vậy lực cầu bắt đáy đã kéo thị trường hồi phục và thu hẹp mức giảm còn hơn 15 điểm.

Xét về mặt dòng tiền thì nhịp hồi cuối phiên và việc thị trường có thể hấp thụ lớn hơn lượng hàng T+ về tài khoản là mặt tích cực. Rủi ro lúc này là ở thị trường quốc tế trong bối cảnh thị trường trong nước đang duy trì chuỗi tăng kéo dài. Việc thị trường có điều chỉnh cũng là điều dễ hiểu sau chuỗi tăng vừa qua và nếu tiếp tục duy trì được mức tương quan thấp so với thị trường quốc tế trong 4 tuần vừa qua, tác động từ thị trường quốc tế là không đáng ngại.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 25/2, VN-Index tăng 3,42 điểm lên 1.165,43 điểm; HNX-Index tăng 8,31 điểm lên 246,2 điểm. Upcom-Index tăng 0,26 điểm lên 76,48 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt 15,7 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

Sự cố Trịnh Văn Quyết làm đảo lộn dàn lãnh đạo hệ sinh thái FLC

Từ khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt về tội thao túng giá chứng khoán, hoạt động kinh doanh các công ty liên quan FLC bị đình trệ, xáo trộn nhiều vị trí quan trong.

Tải ứng dụng lạ, tài khoản 2 tỷ 'bốc hơi'

Đối tượng lừa đảo thông báo chị P. có liên quan đến một vụ án điều tra và yêu cầu chị tải ứng dụng giả mạo “Bộ Công an” để phục vụ điều tra. Sau khi đăng nhập tài khoản chị P. phát hiện tài khoản bị mất gần 2 tỷ đồng...

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, bộ sậu tại Chứng khoán BOS được 'thay máu'

Sau khi 2 thành viên là bà Hương Trần Kiều Dung và bà Trịnh Thị Thúy Nga bị bắt hồi tháng 4, liên tiếp 3 đơn từ nhiệm thành viên HĐQT tại Công ty Chứng khoán BOS đã được nộp lên trong nửa đầu tháng 8.

Dính tới tên Trịnh Văn Quyết, doanh nghiệp kẹt cứng, cổ đông thiệt trăm bề

Một số doanh nghiệp kẹt cứng sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt vì thao túng trên thị trường chứng khoán. Hoạt động đình trệ, cổ phiếu thanh khoản tụt giảm, thậm chí bị đình chỉ giao dịch.

Chênh lệch lãi suất USD - VNĐ xuống mức âm ‘châm ngòi’ tỷ giá

Lãi suất cho vay liên ngân hàng VNĐ lại giảm về mức thấp hơn so với lãi suất cho vay USD, điều này một lần nữa khiến tỷ giá USD/VNĐ tăng vọt.

Bỏ Quỹ bình ổn: Giá xăng dầu hết kiểu lên nhanh xuống chậm

Thời điểm này là thích hợp để xem xét, đánh giá để bỏ công cụ Quỹ bình ổn giá xăng dầu để giá xăng dầu vận động theo đúng tín hiệu thị trường

Giấu cho cổ đông cá nhân vay trăm tỷ, Hoàng Anh Gia Lai bị phạt

Hoàng Anh Gia Lai bị xử phạt tới 245 triệu đồng do cho cổ đông cá nhân vay hàng trăm tỷ đồng, công bố thông tin không đầy đủ theo quy định.

Giá vàng hôm nay 18/8: Vàng giảm xuống đáy 2 tuần

Giá vàng hôm nay 18/8 trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm và xuống mức thấp nhất trong 2 tuần do đồng USD ở mức cao và lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng. Giá vàng trong nước cũng sụt giảm.

Nhận tin xấu, cổ phiếu nhóm FLC bị bán tháo

Các nhà đầu tư bán tháo các cổ phiếu trong hệ sinh thái FLC sau khi có thêm thông tin về các trường hợp sắp bị đình chỉ giao dịch.

Đại gia Dương Công Minh và đường về 'một nhà' với Bamboo Airways

Trước khi về một nhà, giới đầu tư đã chứng kiến nhiều giao dịch và nhân sự tại FLC (tập đoàn mẹ của Bamboo Airways) và Bamboo Airways liên quan tới ông Dương Công Minh và Sacombank.

Cổ phiếu FLC nguy cơ bị đình chỉ giao dịch

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) cho hay sẽ đình chỉ giao dịch cổ phiếu FLC do vi phạm các quy định về công bố thông tin. FLC phải có văn bản giải trình về HoSE trước ngày 19/8.

Tỷ phú số 1 Việt Nam rời bỏ, 'ông lớn' điện thoại kiếm bộn tiền

Doanh nghiệp kinh doanh điện thoại Trung Quốc và Mỹ kiếm bộn tiền sau khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng rút khỏi mảng sản xuất này, đồng thời hướng tới mốc tỷ USD khi mùa cao điểm đang tới.

Giá vàng hôm nay 17/8: Giá vàng phập phù, đổi hướng tăng

Giá vàng hôm nay 17/8 trên thị trường quốc tế tăng nhẹ trong bối cảnh đồng USD bất ngờ tăng trở lại khi nền kinh tế Mỹ phát ra những tín hiệu tích cực khiến nhiều người tin Fed sẽ mạnh tay tăng lãi suất.

Ém thông tin về vốn, DN xây dựng bị phạt hàng trăm triệu đồng

Vì không công bố thông tin sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng năm 2019, Nam Mê Kông, tiền thân là Vinaconex 3, bị phạt 210 triệu đồng.

Cổ phiếu vừa lên đỉnh, lãnh đạo nhanh tay đồng loạt chốt lời

Sông Đà 11 đang chứng kiến “làn sóng” các lãnh đạo chủ chốt đồng loạt thoái vốn, khiến cổ phiếu SJE lao dốc.