Khởi tố vụ án làm lây lan dịch Covid-19 tại TP.HCM

Công an TP.HCM lần đầu khởi tố vụ án liên quan đến vi phạm phòng chống dịch Covid-19, làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. 

Trưa nay (3/12) Công an TP.HCM phối hợp với Sở TT&TT TP tổ chức buổi họp báo, cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự “lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo Điều 240 BLHS 2015.

03/12/2020 | 13:05

12h20:

Tại buổi họp báo, phóng viên báo chí đã đặt nhiều câu hỏi cho đại diện Công an TP.HCM: 

Phóng viên báo Thanh Niên hỏi: "Đã khởi tố vụ án khi nào khởi tố bị can? Có bao nhiêu bị can?"

Trả lời câu hỏi, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết, cơ quan Công an sẽ tiến hành điều tra khách quan, toàn diện để xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan. Vấn đề đặt ra của phóng viên cũng là mục đích, yêu cầu của cơ quan điều tra.

Còn việc ai là bị can trong vụ án này cần phải làm từng bước điều tra vì vụ án này rất đặc thù. Trong đó có 1 số người liên quan hiện nay đang bị cách ly, cơ quan điều tra trong quá trình xác minh ngoài tuân thủ về mặt pháp luật cũng phải tuân thủ về công tác phòng, chống dịch bệnh.

{keywords}
Đại tá Nguyễn Sĩ Quang, Phó giám đốc Công an TP công bố thông tin tại buổi họp báo

Phóng viên VietNamNet: "Bệnh nhân 1342 trong khi cách ly tại khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines có đi sang khu khác vi phạm quy định cách ly. Vậy ai chịu trách nhiệm cho việc mất kiểm soát này?"

Phóng viên báo Dân Trí: Qua thông tin các đơn vị liên quan cung cấp cho thấy 1 số đối tượng vi phạm hành vi rất nhiều lần, vậy có yếu tố phá hoại hay không?

Trả lời chung 2 câu hỏi này, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết, chúng ta thấy dấu hiệu vi phạm pháp luật nên khởi tố vụ án hình sự. Trong quá trình điều tra cần phải xác minh toàn diện, khách quan về vi phạm của các tổ chức, cá nhân mới có thể kết luận được. Đồng thời, cũng xác minh ý thức, động cơ của các cá nhân, tổ chức có liên quan để đưa vào kết luận.

Cũng theo ông Quang, Công an TP.HCM không chỉ điều tra về dấu hiệu hình sự để khởi tố vụ án mà sau khởi tố vụ án cũng để rút ra các bài học về lỗ hổng trong các quy định phòng chống dịch, quy trình cách ly. Qua đó, giúp UBND TP.HCM hoàn thiện hơn về các quy định trong phòng chống dịch, cũng như các quy trình cách ly. 

Về yếu tố có phá hoại hay không như báo chí đặt vấn đề, trong quá trình xác minh điều tra, Công an TP sẽ làm rõ vấn đề này.

Còn theo ông Từ Lương, thời gian tới, Sở Thông tin Truyền thông sẽ phối hợp chặt chẽ với Công an TP.HCM cung cấp thông tin chính thống, các tình tiết mới hoặc nếu có khởi tố bị can cho các cơ quan báo chí.

Ông Lương cũng cho biết, lãnh đạo TP.HCM nhận định, việc đưa ra khởi tố vụ án về phòng chống dịch Covid-19 nhằm để răn đe, ngăn chặn những vi phạm vừa qua xảy ra. Đồng thời, để kiểm soát tốt hơn công tác phòng, chống dịch bệnh.

Thu gọn
03/12/2020 | 12:29

11h45

Đại Tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP cho biết, sau khi tiến hành xác minh điều tra, có những dấu hiệu vi phạm pháp luật hành vi làm lây lan dịch bệnh.

Căn cứ vào quy định của pháp luật, Ban Giám đốc Công an TP.HCM đã chỉ đạo cơ quan an ninh điều tra ra quyết đinh khởi tố vụ án hình sự (QĐ số 02 ngày 3/12/2020).

"Cả Việt Nam và TP.HCM đã rất nỗ lực trong việc kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, một số ngươi thiếu ý thức, trách nhiệm và đặc biết thiếu ý thức về mặt pháp luật đã gây ra hậu quả mà Công an cho rằng hậu quả rất nghiêm trọng

Do vậy, cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã quyết định khởi tố vụ án để xử lý nghiêm, răn đe người vi phạm".

Thu gọn
03/12/2020 | 12:21

11h5

Buổi họp báo do Đại tá Nguyễn Sĩ Quang, Phó giám đốc Công an TP và ông Từ Lương, Phó GĐ Sở TT&TT chủ trì.

{keywords}
 

Việc khởi tố này được đưa ra sau khi tiếp viên hàng không Vietnam Airlines - "Bệnh nhân 1342", đã vi phạm nghiêm trọng quy định cách ly, làm lây lan covid-19 cho 3 người. Người này bị cáo buộc vi phạm quy định tại khu cách ly riêng của Vietnam Airlines, sau đó tiếp tục vi phạm quy định cách ly khi được cho về nhà.

Bệnh nhân 1342 (nam, 28 tuổi, là tiếp viên của hãng Hàng không Vietnam Airlines) nhiễm Covid-19, được cách ly tại khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines trong 4 ngày (từ 18-21/11) sau đó về cách ly tại nhà. Tuy nhiên, trong quá trình cách ly tại nhà bệnh nhân 1342 vẫn đi học, đi ăn ở ngoài. 

Sau khi về cách ly tại nhà, bệnh nhân 1342 còn tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân 1347 (nam 32, tuổi, là giáo viên dạy tiếng Anh). Sau đó, bệnh nhân 1347 có di chuyển nhiều nơi.

{keywords}
 

Tính đến ngày 3/12, TP.HCM đã có 4 ca nhiễm Covid-19 (bệnh nhân 1342, 1347, 1348 và 1349). Trong đó, bệnh nhân 1347 lây nhiễm từ bệnh nhân 1342. Bệnh nhân 1348 (nam, 14 tháng tuổi, ngụ quận 6, TP.HCM, cháu của bệnh nhân 1347) và bệnh nhân 1349 (nữ, 28 tuổi, ngụ quận 6, là học viên của bệnh nhân 1347).

Sau khi phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã truy vết, khoanh vùng và phong tỏa tạm thời những địa điểm có liên quan đến các ca bệnh.

Sáng ngày 3/12, HCDC đã lấy mẫu xét nghiệm 2.244 người (trừ 4 ca dương tính), kết quả có 1.632 mẫu âm tính; 612 mẫu chưa có kết quả (trong đó có 11 mẫu là F1)

Trao đổi bên lề với VietNamNet, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, có cơ sở để khởi tố vụ án, khởi tố để có cơ sở răn đe.   


Tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người (Điều 240 BLHS 2015)

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng, hoặc phạt tù 1-5 năm:

a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người.

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 5-10 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế.

b) Làm chết người.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 10-12 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.

b) Làm chết hai người trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.

 

Liên quan 4 ca nhiễm Covid-19, TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm 2.244 người

Liên quan 4 ca nhiễm Covid-19, TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm 2.244 người

Thông tin trên được Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết tại Hội nghị cán bộ chủ chốt TP.HCM sáng 3/12.

Hồ Văn - Liên Anh

Thu gọn

tin nổi bật

Xét xử phúc thẩm vụ cao tốc 34.000 tỷ

Hôm nay (27/6), TAND cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án sai phạm tại Dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi ra xét xử phúc thẩm.

Chưa rõ tương lai cầu Long Biên

Dù cầu Long Biên xuống cấp trầm trọng nhưng phương án sửa chữa lớn vẫn bị bỏ ngỏ do chưa rõ tương lai cầu sẽ được sử dụng như thế nào.

Dàn lãnh đạo Lào Cai "xộ khám": TTCP chỉ trách nhiệm cựu Chủ tịch tỉnh

Liên quan đến việc hai cựu Phó chủ tịch tỉnh Lào Cai vừa bị khởi tố, trước đó Thanh tra Chính phủ (TTCP) từng nêu rõ trách nhiệm của người đứng đầu UBND tỉnh Lào Cai giai đoạn 2010-2013.

Dự báo thời tiết 27/6: Miền Bắc và Trung Bộ tiếp diễn nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết 27/6, miền Bắc và Trung Bộ lại tiếp diễn nắng nóng đến gay gắt, trời oi bức. Nam Bộ dịu mát khi chỉ nắng nóng vào ban này, đến chiều tối lại đón mưa giông.

Văn hoá báo chí phải được thực hành như thói quen rửa mặt hàng ngày

Văn hóa có tầm quan trọng đặc biệt, là tiền đề cho phát triển, là động lực cho thương hiệu, uy tín của nhà báo và cơ quan báo chí.

3 thi thể 1 gia đình nổi trên đường thoát nước thải của nhà máy cao su

Cả ba thi thể được xác định là của một gia đình làm nghề cạo mủ cao su ở huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.

Xe container đâm sập khung giới hạn cửa ngõ TP.HCM, tài xế kẹt trong cabin

Đâm sập khung giới hạn hầm chui ở cửa ngõ TP.HCM, xe container biến dạng phần đầu khiến tài xế bị thương và mắc kẹt trong cabin.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Phát hiện thi thể bé trai 1 tháng tuổi dưới kênh nước trong khu công nghiệp

Một người đàn ông phát hiện thi thể bé trai đang trôi dưới dòng nước khi đi ngang qua kênh trong khu công nghiệp ở Bình Dương.

Tuần sau miền Bắc kết thúc chuỗi ngày 'nóng như đổ lửa'

Nắng nóng đã kéo dài 10 ngày nay tại Hà Nội và miền Bắc, dự báo sang tuần sau từ ngày 29/6, nắng nóng có xu hướng giảm dần. Trung Bộ nắng nóng còn có khả năng kéo dài đến ngày 30/6.

Nghi can khai do bị tuyệt tình nên phóng hoả thiêu chết hai người ở TP Thủ Đức

Mối quan hệ ngoài luồng bị phát hiện, người tình cự tuyệt, đã khiến nghi can Lê Công Hậu ra tay.

Xe khách giường nằm bốc cháy dữ dội trên Đại lộ Thăng Long

Xe khách giường nằm biển Phú Thọ đang lưu thông trên Đại lộ Thăng Long bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Ô tô khách nghiền nát xe máy, 2 người thương vong

Đang chở người thân hướng từ khu nghỉ dưỡng Laguna ra đường quốc lộ, xe máy của chị Hoa bất ngờ bị ô tô khách đâm văng xuống mặt đường, người phụ nữ ngồi sau xe chị Hoa tử vong.

Khống chế tài xế gây tai nạn, có biểu hiện say xỉn, chống đối cảnh sát giao thông

Tài xế điều khiển ô tô va chạm với người đi xe máy rồi húc vào gốc cây, lực lượng CSGT TP Vinh (Nghệ An) kịp thời khống chế tài xế có biểu hiện say xỉn.

TP.HCM: Bức tường lớn đổ sập đè chết một thợ xây đang làm việc

Sáng 26/6, một vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra tại công trình trên đường Đặng Nguyên Cẩn, phường 14, quận 6 làm hai người thương vong.