'Không biết' việc bổ nhiệm Vụ phó 26 tuổi là nói dối

Lãnh đạo duy nhất BCĐ Tây Nam bộ Nguyễn Quốc Việt trần tình về việc bổ nhiệm Vụ phó 26 tuổi Vũ Minh Hoàng.

Lãnh đạo duy nhất BCĐ Tây Nam bộ Nguyễn Quốc Việt trần tình về việc bổ nhiệm Vụ phó 26 tuổi Vũ Minh Hoàng.

Trước sự việc bổ nhiệm một Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế tại BCĐ Tây Nam bộ đang có nhiều phản ứng, hoài nghi trong dư luận, để góp phần làm rõ ràng hơn những vấn đề đang đặt ra, PV đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Quốc Việt, Bí thư Đảng ủy, Phó ban chỉ đạo Tây Nam Bộ. 

Đây là vị lãnh đạo Ban còn đang ở vị trí công tác có sự am hiểu quá trình tuyển dụng, bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng, 26 tuổi.

{keywords}

Việc bổ nhiệm Vụ phó 26 tuổi Vũ Minh Hoàng đang gây xôn xao dư luận

Thưa ông, dư luận hiện nay đang yêu cầu làm rõ những vấn đề liên quan đến việc tuyển dụng và bổ nhiệm hàm vụ phó đối với ông Vũ Minh Hoàng?

Tuyển dụng ông Vũ Minh Hoàng là vì ông có hai bằng thạc sỹ đạt loại xuất sắc, một bằng đại học đạt loại giỏi. Cho nên Ban đã thành lập hội đồng xét tuyển đàng hoàng và xin ý kiến Ban Tổ chức Trung ương, được Ban Tổ chức Trung ương mà cụ thể là ông Nguyễn Hoàng Việt ký chấp nhận cho BCĐ Tây Nam bộ tiếp nhận tuyển ông Hoàng không qua thi tuyển. 

Nếu nói về đầu vào thì coi như thuận, hoàn toàn thuận. Và khi tuyển vô mình xếp lương đàng hoàng, lương là bậc 2 của chuyên viên chính.

Theo kết luận 86 của Bộ Chính trị về việc tuyển dụng sinh viên đạt loại xuất sắc và nhà khoa học trẻ thì người ta cho phép là thạc sĩ đạt loại xuất sắc thì tương đương với chuyên viên chính. Còn tiến sĩ thì tương đương với chuyên viên cao cấp. Như vậy mình xếp lương ông Hoàng đàng hoàng, hưởng lương đàng hoàng. Còn báo chí nói không hưởng lương là không chính xác.

Vậy theo ông, không chính xác là vì sao?

Ông Hoàng có quyết định lương đàng hoàng, hưởng lương hình như 2 hay 3 tháng gì đấy, thì trúng tuyển nghiên cứu sinh một trường ở Tokyo.

Ông Hoàng thi trường ở Tokyo, Nhật Bản và báo trúng tuyển nghiên cứu sinh, thì ông Hoàng mới làm đơn đi học. Ông Hoàng vừa làm đơn xin đi học và tỏ rõ nguyện vọng là không nhận lương và các chế độ khác, mà gia đình tự lực thì lãnh đạo Ban mới đồng ý cho đi bằng quyết định đàng hoàng.

Cũng theo kết luận 86 của Bộ Chính trị, thì việc sinh viên đạt loại đại học xuất sắc trở lên thôi chứ chưa nói là thạc sỹ đạt loại xuất sắc, thì từ khi tuyển dụng, một năm cho đến 2 năm, nếu xét thấy đồng chí đó là công tác tốt, sở trường phát triển… thì được xem xét bổ nhiệm từ cấp phó phòng của cấp huyện trở lên.

Trong khi đó ông Hoàng đi nghiên cứu sinh và mình phân công nhiệm vụ là: làm xúc tiến thương mại đầu tư ở Nhật Bản, đại diện của văn phòng và của BCĐ Tây Nam bộ. Cụ thể, tháng 3/2015, ông Hoàng đã mời gọi các GS, TS, các doanh nghiệp, các nhà tài chính lớn của Nhật Bản về một số tỉnh ĐBSCL và Cần Thơ để làm việc. Cho nên để tạo điều kiện trong các mối quan hệ làm việc với nước ngoài thuận lợi thì Ban chỉ đạo Tây Nam bộ chủ trương bổ nhiệm làm Vụ phó vụ Kinh tế.

Nhưng trước khi bổ nhiệm có trục trặc ở chỗ này: Trước khi bổ nhiệm thì phải có ý kiến của Ban chấp hành Đảng uỷ, nhưng mà ông Hoàng chỉ có ý kiến của văn phòng đề nghị mà không có ý kiến của Đảng uỷ. Ông Hoàng đi là chuyển Đảng tịch ra nước ngoài, chỉ còn biên chế ở cơ quan, cho nên Đảng uỷ đặt vấn đề: bây giờ do ông Hoàng chuyển Đảng tịch đi, không biết quá trình học tập thế nào? Đảng uỷ có ý kiến thống nhất giao cho lãnh đạo Ban quyết định.

Và khi có quyết định bổ nhiệm làm Phó vụ trưởng vụ Kinh tế thì bên Cần Thơ thấy có nhu cầu về xúc tiến thương mại đầu tư tại Nhật Bản hơn là Ban chỉ đạo Tây Nam bộ cho nên UBND TP Cần Thơ có văn bản, xin ông Hoàng về công tác ở UBND TP Cần Thơ.

Ban lãnh đạo Tây Nam bộ xét thấy cần thiết cho nên Ban cho chuyển công tác và UBND TP Cần Thơ quyết định làm  Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến của Cần Thơ, mà đặt tại Nhật Bản.

Tại sao chúng ta lại xin ông Hoàng chứ không phải là xin người khác? Ông Hoàng có mối quan hệ thân tình gì không với Ban chỉ đạo Tây Nam bộ?

Ông Hoàng chẳng có mối quan hệ gì với Ban chỉ đạo hết mà chỉ xét thấy ông này học hành đàng hoàng, biết tới 5 ngoại ngữ. Cho nên Ban chỉ đạo Tây Nam bộ đặt vấn đề xin chứ không phải là người ta nài nỉ vô đây. Lẽ ra ông Hoàng công tác ở Ban chỉ đạo Tây Nam bộ một thời gian dài nữa. Nhưng vì ông Hoàng thi trúng tuyển nghiên cứu sinh, cho nên xét thấy còn trẻ, điều kiện học tập, đào tạo là cần thiết cho nên mình đưa đi đào tạo.

Tuy nhiên, việc bổ nhiệm này dư luận đặt rất nhiều vấn đề bởi có nhiều thông tin cho rằng việc bổ nhiệm Vụ phó mà nhiều người trong BCĐ Tây Nam bộ không biết. Cả Vụ trưởng vụ Kinh tế cũng không biết?

Nói là hoàn toàn không biết là nói dối. Đồng chí Nguyễn Phong Quang (Nguyên Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ - PV) tham khảo với từng người trong Ban Chấp hành Đảng uỷ, có mặt tôi mà. Các đồng chí nói là: "Đồng chí này đi học em không biết cho nên là em không có nhận xét như thế nào được. Bây giờ mấy anh lãnh đạo Ban quyết định như thế nào thì em chịu vậy". Bây giờ nói "hoàn toàn tôi không biết" là nói dối.

Theo VOV

tin nổi bật

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng làm Thứ trưởng

Ngày 2/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký các quyết định bổ nhiệm bà Lê Thị Thu Hằng và ông Đỗ Hùng Việt làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

Ông Cao Tường Huy được giao quyền Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh

Ngày 2/12, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh ký quyết định của Thủ tướng giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2021 – 2026 cho ông Cao Tường Huy.

Hợp tác địa phương, giao lưu nhân dân là trụ cột trong quan hệ Việt Nam-Australia

Ngày 2/12, tại thành phố Melbourne, bang Victoria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Thống đốc bang Victoria Linda Dessau và tiếp đồng Bộ trưởng Thương mại và Sản xuất Australia Tim Ayres.

Báo cáo Thủ tướng về kết luận thanh tra mua sắm kit xét nghiệm ở Bộ Y tế, Hà Nội, TP.HCM

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm cho hay, việc thanh tra mua sắm kit test, vắc xin Covid-19 tại Hà Nội, TP.HCM và Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã kết luận và báo cáo Thủ tướng.

Lãnh đạo Việt Nam viếng, ghi sổ tang tưởng niệm ông Giang Trạch Dân

Được tin nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân từ trần, đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đến viếng và ghi sổ tang chia buồn tại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.

Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc còn nhiều tiềm năng phát triển

Quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc còn nhiều tiềm năng phát triển sâu rộng do nhu cầu phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Bộ Chính trị họp về định hướng phát triển TP.HCM

Bộ Chính trị thống nhất đến năm 2030, TP.HCM là TP dịch vụ - công nghiệp hiện đại, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ.

Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động diễn tập trái phép bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, quần đảo Trường Sa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp đại diện Cộng đồng người Việt Nam tại Australia

Chiều 1/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và hơn 70 đại diện cộng đồng người Việt tại Australia.

Hàn Quốc kỳ vọng chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được kỳ vọng là cơ hội quan trọng để nâng tầm quan hệ Hàn Quốc-Việt Nam.

Cộng đồng người Hàn tại Việt Nam đóng góp tích cực vào quan hệ hai nước

Trước chuyến thăm cấp Nhà nước Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Yoon Suk Yeol, chiều 1/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt đại diện các tổ chức người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Bá làm Tổng biên tập Báo VietNamNet

Ông Nguyễn Văn Bá đảm nhiệm vị trí Tổng biên tập Báo VietNamNet kể từ ngày 1/12, theo Quyết định số 2228 của Bộ TT&TT.

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, Thanh Hóa bị khiển trách

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn và Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương khiển trách.

'Giá nhà hạ xuống mức hợp lý, người dân sẽ bỏ tiền ra mua'

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay liên quan đến đất đai và tài chính. Theo ông, nếu doanh nghiệp hạ giá nhà xuống mức hợp lý hơn, người dân sẽ bỏ tiền ra mua.

Đề nghị kỷ luật nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Trần Đình Thành.