Không 'chạy' được chức tổng cục trưởng nhưng... lo được?

Không "chạy" được nhưng có thể "mua" được, "lo" được? - chủ trương thi tuyển tổng cục trưởng của Bộ trưởng Đinh La Thăng được độc giả VietNamNet ủng hộ nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi đặt ra.

- Không "chạy" được nhưng có thể "mua" được, "lo" được? - chủ trương thi tuyển tổng cục trưởng của Bộ trưởng Đinh La Thăng được độc giả VietNamNet ủng hộ nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi đặt ra.

Những nhận định của độc giả như "không chạy được bằng tiền thì bằng rất nhiều tiền", "không chạy được chức này nhưng có thể chạy được chức khác", "không cần chạy hết 15 thành viên ban giám khảo mà chỉ cần hơn một nửa", "không cần chạy chỉ cần alô"... cho thấy người dân tin những vẫn còn lo cho quyết tâm và cách làm của Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng xung quanh việc thi tuyển Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ.

{keywords}
Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng. Ảnh: Minh Thăng

Người đứng đầu phải nghiêm

Tuy vậy, độc giả vẫn dành cho ông Đinh La Thăng những lời động viên. Độc giả Phạm Văn Lãi khẳng định "không có ai làm trước thì làm gì có người đầu tiên thực hiện".

"Cứ làm đi đã, rất có thể có những điều nọ điều kia chưa chuẩn, nhưng làm đã rồi rút kinh nghiệm và điều chỉnh cho phù hợp", độc giả này viết. "Ở doanh nghiệp của tôi chuyện thi giám đốc và trưởng phòng là thường xuyên, thậm chí mỗi năm 5% quân số đánh giá lại để chấm dứt hợp đồng, như vậy mới có người giỏi cho công việc".

"Còn việc chạy ban giám khảo không phải là không có, nhưng nếu người đứng đầu nghiêm và có những biện pháp kỷ luật nghiêm thì chắc chắn sẽ nghiêm", độc giả Phạm Văn Lãi góp ý. 

Đối với độc giả Ngo Duc Bao, "dù thế nào đi nữa, đây cũng là chiều hướng tích cực hơn", còn độc giả T.Dang nghĩ "xã hội nào cũng cần chút niềm tin vào thay đổi để tiến bộ, đừng gieo rắc bi quan và cuồng tín vào những điều trì trệ".

"Có thể hôm qua chưa tốt, nhưng điều đó không có nghĩa là hôm nay cũng xấu. Hãy động viên và cùng nhắc nhau, cùng phấn đấu vì điều tốt đẹp hơn, mang tính xây dựng hơn, thay vì chỉ là những lời lẽ chê bai, bài xích", độc giả này viết.

Độc giả Le Nguyen cũng kỳ vọng vào Bộ trưởng Thăng để "những lời hứa của ông trên nghị trường Quốc hội không là hứa suông" còn độc giả Giang đánh giá đây là "ý tốt, chủ trương đúng đắn của một con người, một tập thể".

Do đó, độc giả Đinh Văn Trường hy vọng Bộ trưởng Đinh La Thăng sẽ là người đầu tiên làm được điều mà nhân dân bấy lâu vẫn mong ước là thi tuyển công chức minh bạch và thật sự nghiêm minh.

Có cần thi cho tốn kém?

Còn nhiều câu hỏi đặt ra đối với phương thức thi này mà Bộ trưởng Thăng chưa trả lời được: Ai là người quyết định thành phần ban giám khảo? Tại sao ban giám khảo không tăng lên 30-40 người cho chắc?

Độc giả Phan Phúc Trung kiến nghị thi tuyển cả chức vụ thứ trưởng để tạo công bằng, trong khi độc giả Tuyetle76@... còn cảnh báo: Dù có thi tuyển thật, kết quả thật mà sống và làm việc trong môi trường tham nhũng thì chắc chắn cũng không ổn.

Vì thế, theo độc giả, thi tuyển không phải là phương án duy nhất mà Bộ trưởng Thẳng nên nghĩ đến.

"Bộ trưởng nên trực tiếp bổ nhiệm và chịu trách nhiệm về quyết định của mình, ban giám khảo chỉ nắm được kết quả làm bài thi chứ đâu có nắm được năng lực thực tế của người được bổ nhiệm, sau này lại đổ cho tập thể thì hòa cả làng", độc giả Nguyễn Văn Như góp ý.

Độc giả Hoàng Thủy thẳng thắn: Không cần phải thi cho tốn kém, vì thành phần dự thi toàn là cán bộ thuộc diện Bộ quản lý (các tổng giám đốc, hiệu trưởng, viện trưởng, tổng cục phó) hoặc là cán bộ cấp dưới (giám đốc sở), mà Bộ phải nắm rõ cán bộ của mình.

Chính vì vậy, độc giả Mai Phuong Tu đặt câu hỏi: "Không có gì bằng lấy hiệu quả công việc, trách nhiệm cá nhân với toàn bộ phạm vi quản lý để đưa lên hoặc "trảm". Việc đó đòi hỏi phải có luật, quy định công tâm, Bộ trưởng đã đủ để làm được?"

Chung Hoàng

tin nổi bật

Hai người thiệt mạng vì rơi thang máy ở Hà Nội là công nhân đang sửa thang

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là công nhân sửa thang.

Hà Nội: Rơi thang máy ở nhà dân, 2 người thiệt mạng

Tối 25/5, thang máy trong một ngôi nhà 8 tầng ở quận Ba Đình (Hà Nội) bị rơi khiến 2 người thiệt mạng.

Cục CSGT đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Cục CSGT (Bộ Công an) đề nghị đa dạng hóa các hình thức kiểm định, thay vì chỉ giao cho các trung tâm đăng kiểm, cần nghiên cứu để giao việc kiểm định cho các cơ sở bảo dưỡng, bảo hành chính hãng đủ điều kiện theo quy định.

'Đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh nguy hiểm càng cao'

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nói rõ, đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh thì tính nguy hiểm càng cao. Nếu làm nhanh và tuỳ tiện dễ vi phạm và có thể rất không an toàn cho cán bộ.

Tiền kiểm phim trên không gian mạng để không bị xâm lấn bởi tư tưởng độc hại

Vấn đề tiền kiểm và hậu kiểm với phim phát hành trên không gian mạng đặc biệt ở các nền tảng xuyên biên giới quy định trong dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) được nhiều ĐBQH tranh luận, góp ý chiều 25/5.

Quảng Ninh sẽ có đường 50km từ TP Hạ Long tới tỉnh Lạng Sơn

Nếu hoàn thành và đưa vào sử dụng, tuyến đường tỉnh 342 sẽ rút ngắn từ TP Hạ Long đến tỉnh Lạng Sơn chỉ còn 50km.

Hà Nội sẽ chi hơn 17,4 tỷ đồng thưởng VĐV, HLV đạt thành tích tại SEA Games 31

TP Hà Nội dự kiến chi hơn 17,4 tỷ đồng để trao thưởng cho VĐV, HLV đạt thành tích tại SEA Games 31 kèm theo Bằng khen của Chủ tịch UBND TP.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Xây dựng luật theo hướng ‘lấy người bệnh làm trung tâm’

Chiều nay (25/5), trình bày Tờ trình dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã xây dựng nội dung dự án Luật theo hướng "lấy người bệnh làm trung tâm".

Cháy lớn tại công ty may ở Quảng Nam

Chiều 25/5, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ cháy nghiêm trọng tại một công ty may.

Người phụ nữ ở Bắc Ninh bấm được biển số 567.89

Chị N.T.H làm thủ tục đăng ký xe ô tô mới mua tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Ninh bất ngờ bấm được biển số 99A- 567.89.

Săn tìm ‘mẹ bầu’ để mua trẻ sơ sinh bán qua biên giới

Em bé mới lọt lòng mẹ đã bị bọn buôn người mua đi bán lại nhiều lần với giá rẻ mạt...

Bố trí 670 tỷ đồng giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thông qua nghị quyết về việc bố trí vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, chi 50% chi phí giải phóng mặt bằng dự án thành phần 3 thuộc dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (giai đoạn 1).

Nghẹn ngào lễ an táng, truy điệu 103 liệt sĩ hy sinh tại Lào về với đất mẹ

Sáng 25/5, hài cốt của 103 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào được an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Diện mạo đại lộ Nguyễn Văn Linh trước ngày hoàn thành mở rộng

Sau nhiều tháng thi công mở rộng, đường Nguyễn Văn Linh đoạn từ giao lộ Huỳnh Tấn Phát đến Nguyễn Thị Thập, quận 7, cơ bản đã hoàn thiện, dự kiến hoàn thành cuối tháng 5/2022.

Chủ tịch nước: Đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo

Phát biểu tại phiên họp tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh về gói kích thích kinh tế phải đi vào cuộc sống để kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chứ “đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo”.