'Không có chuyện 2 bộ 'đá nhau''

Chúng tôi sai thì chịu trách nhiệm và nhận sửa chứ không đổ trách nhiệm cho nhau - Bộ trưởng Tài chính khẳng định.

Chúng tôi sai thì chịu trách nhiệm và nhận sửa chứ không đổ trách nhiệm cho nhau - Bộ trưởng Tài chính khẳng định.

Thủ tướng nào cũng muốn toàn bộ trưởng giỏi

Liên quan tới lỗ hổng trong chính sách thuế nhập khẩu ưu đãi đối với xăng dầu, tại phiên họp Chính phủ sáng nay, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trần tình: “Mặt hàng xăng dầu hiện được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi và thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt”.

Cụ thể, theo cam kết của các hiệp định thương mại tự do (FTA) với các bước thuế suất khác nhau phụ thuộc vào tình hình nhập khẩu.

Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt hiện nay VN đã cam kết và ký 10 FTA thì mặt hàng xăng dầu được loại trừ. Tuy nhiên, trong một số FTA thì xăng dầu sẽ được cắt giảm thuế nhập khẩu theo lộ trình.

Theo các FTA khối Asean, thuế suất thuế nhập khẩu các mặt hàng xăng dầu như: dầu hoả, dầu diesel, dầu nhiên liệu bay hưởng thuế 0% từ 2016 trở đi.

Hiệp định FTA VN – Hàn Quốc, thuế nhập khẩu xăng là 10% từ 20/12/2015, còn dầu diesel và dầu hoả là 5%.

Hiệp định Asean – Trung Quốc, thuế nhập khẩu xăng là 20%, các mặt hàng dầu là 5%-8%-10% từ năm 2016 trở đi.

“Chúng tôi sai thì chịu trách nhiệm"

“Vừa rồi báo chí có nêu 2 bộ “đá” nhau trong chính sách điều hành và đổ trách nhiệm cho nhau. Nhưng chúng tôi sai thì chịu trách nhiệm và nhận sửa chứ không đổ trách nhiệm cho nhau, không giải quyết được vấn đề gì. Vấn đề là chúng ta phải khắc phục”, Bộ trưởng Tài chính khẳng định.

{keywords}
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng

Ông Dũng cho biết, theo Nghị định 83, mức giá cơ sở để cơ quan quản lý nhà nước điều hành mức giá bán lẻ trong nước. Mức thuế nhập khẩu để tính giá cơ sở là thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.

“Việc giảm thuế nhập khẩu theo cam kết của các FTA ảnh hưởng tới sức cạnh tranh xăng dầu trong nước. Vì vậy Bộ Tài chính ban hành Thông tư 48 giảm thuế suất dầu xuống 7%, xăng giữ nguyên 20%”, Bộ trưởng Dũng giải thích thêm.

Ông cho rằng, việc lấy thuế nhập khẩu ưu đãi để tính giá cơ sở xăng dầu không còn phù hợp với tình hình thực tế hiện nay. Do đó, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng và được đồng ý xác định thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi trong tính giá cơ sở là bình quân gia quyền thuế nhập khẩu ưu đãi và các biểu thuế AFTA và cách tính thuế theo thực tế hang hoá.

Phương pháp xác định thuế mới sẽ căn cứ thêm cả yếu tố tỷ trọng xăng dầu nhập khẩu từ các nước ký biểu thuế FTA được xác định theo quý với cách tính là dùng số liệu của quý trước để tính cho quý sau.

“Việc dùng mức thuế nhập khẩu bình quân gia quyền sẽ đảm bảo sát với thực tế hàng hoá nhập khẩu từ các nguồn khác nhau của doanh nghiệp xăng dầu, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng, doanh nghiệp và Nhà nước”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Giá xăng Việt Nam thấp hơn các nước khu vực

Theo ông Dũng, cách tính thuế mới đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng về thuế suất. Bởi trước đây thuế nhập khẩu với xăng là 20% thì nay chỉ còn 18,8%. Dầu 7% xuống còn 0,6%, giảm tới 6,4%.

Theo thống kê của Bộ Tài chính, hiện nay giá xăng dầu Việt Nam đứng thứ 27/198 quốc gia, vùng lãnh thổ và thấp hơn các nước trong khu vực.

“Chúng tôi cũng thấy càng thấp thì càng tốt cho người tiêu dùng nhưng vẫn phải đảm bảo lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng", Bộ trưởng Tài chính nói.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Tài chính theo dõi thêm cách tính thuế xăng dầu mới, giải trình rõ ràng, minh bạch cho các chuyên gia và người dân hiểu.

“Quá trình điều hành từ mức thuế, mức giảm thuế khác nhau. Hiện nay còn có những điều chưa phù hợp. Tới đây tính mức thuế nhập khẩu theo bình quân gia quyền sẽ có lợi cho dân cần làm rõ cho dân hiểu”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thu Hằng

tin nổi bật

Máy bay bị bong lốp cao su trước khi hạ cánh xuống Nội Bài

Ngay sau khi phát hiện các mảnh lốp trên đường băng, trực ban sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) đã gọi cho sân bay Nội Bài để sẵn sàng phương án khẩn khi máy bay hạ cánh.

Thủ tướng duyệt dự án cao tốc An Hữu - Cao Lãnh 5.886 tỷ đồng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Thủ tướng vừa ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh - An Hữu, giai đoạn 1 (dự án).

Thủ tướng: Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư bình đẳng, công khai

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng, minh bạch, công khai để nhà đầu tư đến đầu tư.

Nóng như đổ lửa, người dân ùn ùn về biển Sầm Sơn ‘giải nhiệt’

Ghi nhận của VietNamNet, khoảng 15h chiều 25/6, ngoài trời đang còn rất nắng gắt nhưng du khách đã nườm nượp xuống biển tắm. Đến khoảng 17h, bãi biển đã “ken cứng” người.

Sai phạm mua thiết bị y tế: Trưởng khoa thuộc CDC Yên Bái bị bắt

Vi phạm trong việc mua sắm các hóa chất, sinh phẩm phục vụ công tác xét nghiệm Covid-19, một trưởng khoa của CDC Yên Bái đã bị bắt.

Bị mời làm việc, người ghép 2 em nhỏ hôn nhau ở phố đi bộ xin lỗi phụ huynh

Ban quản lý phố đi bộ TP Vinh (Nghệ An) phối hợp với công an địa phương đã mời người dẫn chương trình tự phát lên làm việc sau khi dư luận chỉ trích việc ghép đôi 2 em nhỏ trên phố đi bộ.

Nhiều người bỏ ô tô con đi tàu đường sắt đô thị Cát  Linh - Hà Đông

Kết quả khảo sát mới nhất cho thấy, 18% người có ô tô con, nhưng khi có chuyến đi trùng hướng với tuyến Cát Linh – Hà Đông đã chọn đi đường sắt đô thị.

Truy bắt kẻ phóng hoả đốt nhà, khiến hai chị em tử vong ở TP Thủ Đức

Vụ cháy nhà lúc rạng sáng khiến hai chị em tử vong và điều tra công an nghi vấn một nam thanh niên đã phóng hoả

Chủ tịch nước: Không ngừng đổi mới, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng

Sáng 25/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo.

Gặp mặt các Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 25/6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị gặp mặt các Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ được phân công.

Trợ lý, MC bị tố giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng, công an mời làm việc

Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ vai trò của các cá nhân là trợ lý, MC giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng

Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng bị kiện ra tòa

Phiên toà được mở để phân xử việc Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng ban hành văn bản yêu cầu 1 doanh nghiệp phải tháo dỡ các công trình đã xây dựng.

Chủ tịch Đà Nẵng: Không thể có kết quả mới nếu làm theo tư duy cũ

Phát biểu tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022, ông Lê Trung Chinh cho biết, thành phố ý thức rằng, không thể có được những kết quả mới cao hơn, hiệu quả hơn từ những cách làm cũ, theo tư duy cũ.

Lật xe khách giường nằm ở Bình Thuận, nhiều người la hét, đập cửa thoát thân

Trưa nay (25/6), trên tuyến QL1A đoạn qua tỉnh Bình Thuận xảy ra vụ xe khách giường nằm lao xuống lề đường lật ngửa, khiến nhiều hành khách hốt hoảng la hét, kêu cứu.

Vụ phó giám đốc lao ô tô vào công ty vợ, 1 công nhân tử vong

Một nữ công đã tử vong trong vụ phó giám đốc doanh nghiệp đâm thẳng xe ô tô vào công ty vợ làm việc vì mâu thuẫn gia đình.