Không còn sợ chảo dầu nhờ những bí kíp chiên cơ bản này

Mặc dù thực phẩm chiên rất ngon, nhưng quá trình chiên khiến cho không ít người không dám vào bếp nấu. Những bí kíp sau đây sẽ giúp bạn. 

Kiến thức cơ bản về chiên

- Lựa chọn dầu đúng với từng loại thực phẩm.

Nếu là thực phẩm chiên ngập dầu, tốt nhất không nên chọn dầu oliu hay các loại dầu trộn salad nói chung. Chỉ chọn dầu đậu nành, đậu phộng thông thường là hợp lý nhất.

Không còn sợ chảo dầu nhờ những bí kíp chiên cơ bản này - 1

Ảnh: nbcnews

- Nhiệt độ dầu khi chiên

Nếu muốn biết chính xác nhiệt độ dầu bao nhiêu thì cách tốt nhất là sử dụng nhiệt kế nấu ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng 2 mẹo đơn giản sau:

+ Lòng bàn tay: Khi đổ dầu vào chảo để làm nóng, hơ lòng bàn tay trong khoảng 2-3 phút, sau đó đặt lòng bàn tay song song với chiều cao của nồi. Nếu không có cảm giác ấm, nhiệt độ dầu lúc này khoảng 100-120 độ C. Nếu lòng bàn tay cảm thấy ấm nhưng không nóng, nhiệt độ trung bình dầu khoảng 120-140 độ, nếu lòng bàn tay bị nóng thì nhiệt độ dầu cao khoảng 180 độ. Các món chiên thường ở mức 160-180 độ.

+ Đũa: Chảo dầu được sử dụng để chiên tôm, sườn hoặc cá thường ở 70-80 độ. Bạn có thể dùng đũa chấm vào chảo dầu, nếu không có bong bóng thì đó là nhiệt độ của giai đoạn này. Nếu bong bóng nhỏ bắt đầu xuất hiện, đó là khoảng 100 đến 120 độ, bong bóng lớn là nhiệt độ dầu trên 140 độ.

Không còn sợ chảo dầu nhờ những bí kíp chiên cơ bản này - 2

Ảnh: Huangkitchen

3 cách chiên cơ bản

- Chiên 1 lần: Các nguyên liệu được chiên trong chảo chuyển sang màu vàng và dọn món ăn ra đĩa ngay.

- Chiên 2 lần: Chiên sơ qua lần đầu sau đó để nguội, lần sau chiên ở nhiệt độ cao trong khoảng 10 giây và ăn ngay sau đó.

- Chiên chín tái: Đây là kiểu chiên để ngăn chặn nước thịt chảy ra, duy trì mùi vị thường sử dụng cho ức gà, thịt nạc heo bò. Nhiệt độ dầu không cần quá cao, khoảng 80 - 100 độ C, sau khi chiên xong thì có thể chiên tiếp hoặc chuyển sang hầm, xào, nấu cách khác.

Không còn sợ chảo dầu nhờ những bí kíp chiên cơ bản này - 3

Ảnh: nbcnews

Sau khi biết được những mẹo vặt trong việc chọn dầu ăn và hiểu đúng về cách chiên. Sau đây là một số mẹo vặt trong khi chiên, giúp món ăn giòn ngon hơn.

1. Chiên không bị bong tróc

Một số nguyên liệu chiên thường được phủ bên ngoài một lớp bột áo, ngoài việc tăng hương vị giòn, nó cũng có thể giúp tránh mất nước bên trong. Làm thế nào để bột không rơi ra trong quá trình chiên? Đầu tiên nên phủ các thành phần bằng một lớp bột mỏng bên ngoài thực phẩm ẩm ướt để chúng dễ bám vào. Bạn có thể nhúng thực phẩm qua một lớp trứng để món ăn trở nên ngon hơn.

Không còn sợ chảo dầu nhờ những bí kíp chiên cơ bản này - 4

Ảnh: Thespruceeats

2. Lượng dầu vừa đủ

Nhiều người nghĩ rằng các món chiên xào nên cho một lượng dầu nhỏ, do đó họ sẽ không bị ngán dầu mỡ. Thật ra là sai! Nếu thực phẩm không đủ lượng dầu bám dính vào, khi chiên sẽ dễ bị dính vào chảo.

3. Chiên kỹ

Bạn không cần đổ quá nhiều dầu, nếu chiên một lát thịt cốt lết thì chỉ cần đổ một lượng dầu vừa phải, vặn lửa nhỏ, chiên chín đều 1 mặt rồi mới lật sang mặt khác. Chiên cách này thịt sẽ chín đều cả bên trong lẫn bên ngoài mà không lo bị cháy.

Không còn sợ chảo dầu nhờ những bí kíp chiên cơ bản này - 5

Ảnh: Suwanneerose

4. Làm nóng chảo dầu đều

Tráng dầu khắp chảo để dầu nhanh nóng đều.

5. Sử dụng giấy thấm dầu

Nếu không muốn miếng thịt rán ngấm đầy dầu, béo ngậy thì tốt nhất nên thấm bớt dầu, như vậy miếng thịt cũng trở nên giòn ngon hơn hẳn.

Bí quyết nhổ lông vịt dễ dàng, sau khi luộc không bị hôi, khô, thâm đen

Bí quyết nhổ lông vịt dễ dàng, sau khi luộc không bị hôi, khô, thâm đen

Chịu khó ngâm vịt thêm ít phút trong nước lạnh rồi luộc, thịt vịt sẽ không bị khô, mà trắng đẹp dù để lâu cũng không bị thâm đen.

Theo Báo GT

tin nổi bật

Mẹo dọn dẹp nhà cửa sạch bong trong tích tắc

Đối với hầu hết mọi người, dọn dẹp nhà cửa không phải là điều dễ dàng khi bận rộn. Thông thường, ai cũng muốn làm nhanh nhất có thể. Hãy tham khảo những mẹo sau để làm sạch vừa nhanh lại vừa sạch nhé.

Cách làm mát phòng chỉ bằng... 2 chai nước

Theo thông tin của tờ World Of Buzz, một người Nhật Bản tên là Hirokouji Kanpo, có địa chỉ Twitter là @hirokoujiKanpo đã chia sẻ một cách làm mát căn phòng trong trường hợp không có điều hòa khá đơn giản hữu dụng. Chúng ta cùng tham khảo nhé.

Mẹo đơn giản giữ cho ngôi nhà mát mẻ trong đợt nắng nóng

Không có gì tuyệt vời hơn là được đắm mình trong một không gian mát mẻ giữa cái nắng nóng như thiêu như đốt của mùa hè. Dưới đây là các mẹo làm cho căn nhà thoáng mát hơn.

7 mẹo vặt hữu ích cho việc dọn dẹp nhà cửa

Hãy bắt tay vào dọn dẹp nhà cửa với 7 mẹo vặt hữu ích dưới đây.

4 cách làm sạch khe cửa sổ cực đơn giản và dễ dàng

Những mẹo nhỏ này sẽ mang lại nhiều công dụng tuyệt vời, giúp khe cửa sổ nhanh chóng sạch bong, sáng bóng.

Bí quyết giúp căn phòng không cửa sổ mà vẫn thoáng sáng

Trong bối cảnh hiện đại hóa với những công trình nhà ống, nhà phố, thật không khó bắt gặp những căn nhà không có đủ khoảng không để bố trí được cửa sổ trong phòng.

5 cách tiết kiệm trong thời điểm khủng hoảng chi phí sinh hoạt

Chỉ cần áp dụng những phương pháp này, bạn sẽ không phải trải qua cảnh chật vật trong chi tiêu như trước kia nữa.

Trang trí tủ đầu giường độc đáo ấn tượng

Tủ đầu giường của bạn không chỉ là nơi để đựng kính mắt, sách, hay một vài vật dụng nhỏ gọn khác mà chúng còn là một trong những món đồ nội thất chính trong phòng ngủ của bạn.

Lãng mạn với phòng ngủ tím sang trọng quyến rũ

Nhiều gia đình lựa chọn gam màu tím trong thiết kế phòng ngủ của mình, giúp căn phòng được tự nhiên, sang trọng và quyến rũ hơn.

Những lý do bạn nên sử dụng nến thơm cho căn nhà của mình

Một ngôi nhà đẹp không chỉ có kiến trúc, nội thất đẹp mắt người nhìn, mà đó phải là nơi đem đến cho bạn cảm giác thoải mái bằng những giác quan khác nhau.

Cách tránh nắng nóng vào mùa hè cho ban công nhà hướng Tây

Với chi phí chưa tới 100k, bạn có thể áp dụng cách tránh nóng hiệu quả này từ chị Minh Ngọc, hiện sống tại TP.HCM.

5 mẹo chữa ngủ ngáy đơn giản, hiệu quả

Sẽ không còn tiếng ngáy nào làm hỏng giấc ngủ ngon của bạn khi áp dụng những bí quyết này từ chuyên gia.

Chuyên gia chỉ cách tẩy sạch mọi vết ố khó nhằn trên quần áo

Chỉ với một chút giấm trắng, bạn đã có trong tay “vũ khí” tẩy sạch mọi vết ố khó nhằn trên quần áo.

Cách dùng từng loại hành để món ăn ngon, bổ dưỡng nhất

Hành là loại rau củ gia vị không thể thiếu được trong bếp khi nấu tất cả các món ăn từ thịt, cá, trứng, rau, đậu, nấm… Có 7 loại hành củ thông dụng nhất. Mỗi loại có cách dùng cho các món ăn khác nhau để mang lại hương vị và dinh dưỡng cao nhất.

Làm sao để thức dậy sớm mà không mệt mỏi?

Bất kể lý do của bạn là gì, việc lên kế hoạch dậy sớm sẽ giúp ích rất nhiều cho cơ thể cũng như cuộc sống của bạn.