Học gì từ việc lan toả văn hoá đọc của người Nhật Bản?

Phát triển văn hoá đọc bằng cách mở thêm nhiều không gian đọc mà nó phải cụ thể hơn nữa, giống như người bạn Nhật Bản đang làm ở Việt Nam.

Hội sách kết nối 2022 do Quỹ Bắc Cầu (Nhật Bản) tổ chức vừa diễn ra tại Hà Nội. Chủ đề xuyên suốt chương trình là các hoạt động về sách dành cho trẻ em nói chung và trẻ em Việt Nam nói riêng. 

Học gì từ việc lan toả văn hoá đọc của người Nhật Bản?

Hai người bạn tri kỷ Katsu Megumi và Lê Thị Thu Hiền đã đồng sáng lập Quỹ Bắc Cầu năm 2019 và tổ chức Hội sách kết nối vào ngày 20/10 hàng năm, nhằm ngày sinh nhật Hoàn thái hậu Michiko - một người yêu sách và cống hiến nhiều cho việc chăm lo cho tâm hồn trẻ thơ qua những trang sách. Họ mong muốn lan toả văn hoá đọc tới trẻ em trên khắp Việt Nam. Đến nay, họ đã mang đến cho trẻ em Việt Nam hơn 460 nghìn cuốn truyện tranh ehon ở các bệnh viện nhi, cơ sở chăm sóc trẻ em, trẻ em dân tộc thiểu số tại 36 tỉnh thành trên khắp cả nước.

Quý Bắc Cầu mang sách đẹp đến cho các em nhỏ trường mầm non Tả Củ Tỷ, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

Ông Yamada Takio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản cho biết, ở Nhật Bản, văn hoá đọc, đặc biệt là văn hoá đọc cho thiếu nhi được quan tâm nhiều, vì thế ông mong rằng, thiếu nhi Việt Nam sẽ phát huy được điều này thông qua các cuộc thi viết cho trẻ em như Đoá hoa đồng thoại. Sắp tới Việt Nam và Nhật Bản sẽ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, ông tin rằng, việc giao lưu văn hoá đọc giữa hai nước sẽ góp phần hiểu hơn văn hoá, du lịch của hai quốc gia.

Quỹ Bắc Cầu không chỉ tặng sách cho trẻ như cách thông thường mà các cá nhân, tổ chức ở Việt Nam đang thực hiện. Họ còn tổ chức hàng trăm buổi đọc truyện miễn phí cho trẻ em; hướng dẫn phụ huynh, cô giáo chọn sách và đọc sách cho con em mình và tổ chức một cuộc thi viết truyện độc thoại cho đối tượng chính là trẻ em để nuôi dưỡng những mầm tài năng văn chương, và hơn hết là nuôi dưỡng những tâm hồn đẹp thông qua việc mở ra một thế giới rộng lớn của truyện đồng thoại.

Ngay cách thức tổ chức cuộc thi này cũng rất đáng học hỏi cho Việt Nam. Nếu các cuộc thi văn chương ở Việt Nam, kể cả cho thiếu nhi, chỉ tổ chức phát động, thu bài, chấm bài và trao thưởng, thì cuộc thi Đóa hoa đồng thoại còn tổ chức các buổi hướng dẫn cách viết cho các em với những bài tập viết tại chỗ, dưới sự hướng dẫn của những nhà văn thiếu nhi có tiếng của cả hai nước Việt Nam, Nhật Bản (qua trực tuyến).

Nhìn vào cách làm bài bản của những người bạn Nhật Bản này, có thể thấy việc chăm lo văn hóa đọc đang thành phong trào sôi nổi ở Việt Nam cần nhiều nỗ lực hơn ngoài việc đơn giản nhất mà chúng ta mới tạm làm được: tặng sách, mở thư viện.

Hội đồng sách cho thanh thiếu nhi

Tại Hội sách kết nối 2022, ban tổ chức đã ra mắt Hội đồng Quốc tế sách cho thanh thiếu nhi (IBBY) và Hội đồng sách cho thanh thiếu nhi Việt Nam (VBBY) với ban điều hành lâm thời gồm: Nhà văn Lê Phương Liên (Chủ tịch), Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà - Nguyên Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hoá Thể tha và Du lịch (Phó Chủ tịch)và bà Lê Thị Thu Hiền.

Hội đồng sách cho thanh thiếu nhi Việt Nam sẽ hoạt động dựa trên 6 mục tiêu: Mở ra cho các em thiếu nhi góc nhìn thế giới rộng lớn thông qua những trang sách; Giúp trẻ em ở khắp mọi nơi có cơ hội được tiếp cận với những cuốn sách đặc sắc và chất lượng; Khuyến khích việc xuất bản và phát hành sách có chất lượng cao dành cho trẻ em; Tìm kiếm, hỗ trợ và đào tạo cho những tài năng trong lĩnh vực liên quan đến trẻ em nói chung và văn học thiếu nhi nói riêng; Khuyến khích các công trình nghiên cứu trong lĩnh vực văn học thiếu nhi; Bảo vệ và duy trì Quyền trẻ em theo Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em.

Nhà văn Lê Phương Liên chia sẻ, thời gian gần đây, có nhiều người tham gia các cuộc thi sáng tác cho thiếu nhi, nhưng họ thiếu trí tưởng tượng, câu chữ chưa được bay bổng, chất hồn nhiên trong sáng tác không có nhiều. Bên cạnh đó, cũng có nhiều cây viết nhí có viết tốt, tuy nhiên, do môi trường sống của chúng ta chưa có sự khích lệ nên các em chưa có nhiều sáng tạo, vẫn còn viết theo kiểu văn mẫu. "Chúng ta không nên gây áp lực cho các em mà hãy để các em tự nhiên phát triển", Nhà văn Lê Phương Liên chia sẻ.

Bà Liên nhận định, văn học cho thanh thiếu nhi là một dòng văn học mang tính nhân loại. Bà đã có dịp tham gia AFCC (Hội sách thiếu nhi châu Á - Asian Festival of Children's Content) ở Singapore. Tại đây, các nhà xuất bản, nhà văn, nhà giáo đã thảo luận với chủ đề: Văn hóa đọc của trẻ em là tương lai của ngành xuất bản thế giới. Được tham dự cuộc hội thảo đó, bà thấu hiểu nỗi lo chung của toàn cầu.

"Hôm nay VBBY đã được thành lập, tôi rất vui mừng. Văn học viết cho thanh thiếu nhi Việt Nam, nền xuất bản sách cho thanh thiếu nhi Việt Nam và cả nền văn hóa đọc của thanh thiếu nhi Việt Nam đã đi vào chung quỹ đạo của toàn cầu", bà Liên nói.

Nói về Hội đồng sách cho thanh thiếu nhi Việt Nam, nhà văn Lê Phương Liên cho hay: "Hoạt động ban đầu của Hội đồng là tập hợp văn nghệ sĩ có nhiệt huyết với trẻ em, sau đó đến các địa điểm mà các em học sinh, thiếu nhi cần sách, muốn tiếp cận nhiều hơn với ấn phẩm văn hoá. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng vận động các tác giả viết nhiều hơn cho thiếu nhi. Hiện nay tác phẩm dành cho các em học sinh thiếu trầm trọng, vì viết cho thiếu nhi rất khó, vì viết phải hướng đến quỹ đạo chung là chức năng giáo dục, được thể hiện tinh tế, phù hợp với tâm sinh lý trẻ em. Việc này cần những văn nghệ sĩ nhiệt huyết, yêu trẻ em, trong sáng, giỏi tiếng Việt mới viết được. Tìm được những tác giả như vậy không dễ dàng".

tin nổi bật

Thạch Thảo mặc váy đen, tung hoa cưới trên sàn diễn

Gây bất ngờ tại kết màn BST của Hà Linh Thư là màn tung hoa cưới đầy kiêu hãnh của veddette Lê Thanh Thảo trong tiết tấu mạnh mẽ của nhạc rock và thiết kế màu đen huyền bí.

Tình mới của Song Joong Ki trong 'Cậu út nhà tài phiệt' là ai?

Bộ phim "Cậu út nhà tài phiệt" có thêm sự xuất hiện nữ diễn viên chính - "người tình mới" của Song Joong Ki - Seo Min Young do Shin Huyn Been thủ vai.

Thuỷ Tiên phát cơm từ thiện, Ngọc Trinh du lịch đảo Nam Du

Ca sĩ Thủy Tiên ăn mừng sinh nhật bằng hoạt động ý nghĩa dành cho bệnh nhân nghèo.

Tạo ra một thế giới tốt hơn nếu được giáo dục để tự do

J. Krishnamurti cho rằng, một trong những cuộc cách mạng tất yếu mà con người phải trải qua để chấm dứt vòng tuần hoàn của những phiền não, thất vọng chính là cuộc cách mạng giáo dục.

Nhan sắc vợ kém 26 tuổi của diễn viên Tiết Cương

Ngọc Thưởng - bà xã sinh năm 1999 của diễn viên Tiết Cương - sở hữu vẻ ngoài xinh xắn, phong cách năng động.

Cuộc dạo chơi với ánh sáng của họa sĩ Trần Quang Dũng

Họa sĩ Trần Quang Dũng chọn màu sắc là phương tiện chủ đạo, cùng ánh sáng để tạo nên sự khác biệt trong triển lãm "Nghiêng sáng'.

Hoàng Thanh Nga đọ dáng bên hoa hậu Mai Phương, Bảo Ngọc

Hoàng Thanh Nga - đại diện Việt Nam tại Mrs Universe 2022 (Hoa hậu Qúy bà Hoàn vũ quốc tế) khoe dáng bên 2 hoa hậu Bảo Ngọc và Huỳnh Nguyễn Mai Phương.

Hoa hậu Du lịch thế giới các nước khoe sắc trên đồi chè

Tiếp nối hành trình khám phá di sản và văn hóa Việt Nam, từ Phú Thọ, đoàn thí sinh Hoa hậu Du lịch thế giới 2022 (Miss Tourism World 2022) đã đến tỉnh Sơn La.

Dàn hoa, á hậu váy cắt xẻ dự chung khảo Hoa hậu Việt Nam 2022

Tối 26/11, chung khảo Hoa hậu Việt Nam 2022 diễn ra tại Nhà thi đấu Phú Thọ TP.HCM. Tại thảm đỏ chương trình quy tụ dàn người đẹp đình đám với trang phục vô cùng lộng lẫy.

Diva Mariah Carey bị chỉ trích 'hát nhép trắng trợn' ngày Lễ Tạ ơn

Mariah Carey trở lại rực rỡ sau 7 năm vắng bóng trong cuộc diễu hành ngày Lễ Tạ ơn Macy hàng năm lần thứ 96 ngày 25/11 nhưng người hâm mộ chỉ trích cô hát nhép lộ liễu.

Vẻ ngoài sexy khác hẳn trên phim của Loan khờ phim 'Mẹ rơm'

Khác hẳn với vẻ khờ khạo, quê mùa trong phim, Huỳnh Hồng Loan ngoài đời là một cô gái cá tính, xinh đẹp.

Minh Tiệp và vợ kém 13 tuổi sánh vai xem thời trang

Vợ chồng Minh Tiệp - Thuỳ Dương đều rất quan tâm tới thời trang. Chính vì thế, những đêm diễn tại Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam Thu Đông đang diễn ra tại Hà Nội, cả hai đều không vắng mặt.

Hoa hậu Emily Hồng Nhung mặc khoét sâu ngực, chân váy xuyên thấu

Hoa hậu Du lịch Quốc tế Việt Nam 2016 Emily Hồng Nhung chọn trang phục gợi cảm, nổi bật tại sự kiện Hoa hậu Du lịch Quốc tế Miss Tourism International 2022 vừa diễn ra.

Lã Thanh Huyền tạo dáng sang chảnh với đồ hiệu trên đường phố Hàn Quốc

6 ngày tận hưởng mùa thu tuyệt đẹp của Hàn Quốc, Lã Thanh Huyền có cảm hứng loạt ảnh ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ ở xứ sở kim chi.

Tiếp viên hàng không Vũ Linh đoạt Á vương Mister Grand International 2022

Nguyễn Vũ Linh - đại diện Việt Nam giành ngôi vị á vương 4 tại Mister Grand International 2022 - Nam vương Hòa bình Quốc tế.