Không liều mạng mua nhà thì suốt đời tôi ở thuê

Người ta mua nhà bằng một số tiền lớn, còn tôi mua bằng cái gan liều và món nợ lớn. Nhưng nếu không mạo hiểm 6 năm trước thì giờ tôi vẫn sống kiếp ở thuê.

Dưới đây là câu chuyện của anh Văn Trung (quận 9, TP.HCM) chia sẻ đến báo VietNamNet, về trải nghiệm mua căn nhà đầu tiên.

Năm 2013, sau mấy năm đi làm công ăn lương, tích lũy được chút đỉnh tiền, tôi bắt đầu kinh doanh thêm một quán ăn nhỏ. Hàng tháng tiền trả mặt bằng vào tầm 5 triệu đồng chưa tính điện nước và lương nhân viên. Quán làm ăn khá ổn định. Tôi quyết định nghỉ công việc văn phòng đang làm, để tập trung hoàn toàn vào kinh doanh.

{keywords}
Ảnh minh họa

Cứ ngỡ mọi việc đã đi vào quỹ đạo, quán ăn cũng dần được mở rộng, đa dạng hơn. Nhưng đời không như là mơ, người chủ cho tôi thuê mặt bằng vỡ nợ và buộc phải bán tài sản.

Tin dữ đến, trời đất như tối sầm lại, và loạt câu hỏi ùa tới: Quán ăn sẽ thế nào? Chủ mới có tiếp tục cho tôi thuê? Mặt bằng mới thì ở đâu? Và trong hàng tá câu hỏi đó có một câu khiến tôi dừng lại: “Hay là mình mua quách chỗ đó luôn đi”. Nhưng tiền đâu mà mua bây giờ, tôi tính hết các khoản, rồi gom tất cả tiền lại cũng chỉ tầm 300 triệu, cách con số 1,5 tỷ vẫn xa lắm.

Trong lúc tôi sắp từ bỏ và quyết định đi tìm mặt bằng khác thì vợ tôi gợi ý, hay chúng tôi vay mượn ba mẹ cô ấy một phần, phần còn lại thế chấp miếng đất đó để vay ngân hàng. Tôi vừa mừng vì có hướng giải quyết vấn đề, nhưng nỗi sợ phía trước làm tôi chùn bước. Khoản nợ sẽ rất lớn, nó sẽ đè chết gia đình chúng tôi.

Vợ tôi - một người phụ nữ quyết đoán và mạnh mẽ, cô ấy không ngừng ủng hộ tạo cho tôi động lực, đem cả cuộc đời đánh cược một lần.

Chúng tôi vay ngân hàng, mượn gia đình vợ và cả vay bên ngoài với lãi suất cao. Trong vòng 3 năm đầu sau khi mua, vợ chồng chúng tôi luôn bị bủa vây bởi nợ nần, lợi nhuận của kinh doanh, lương vợ đều dùng để trả nợ. Tôi làm nhiều nhất có thể để đỡ đần và cắt giảm bớt nhân viên của quán.

Hàng ngày, chúng tôi làm từ sáng đến tối muộn, dù vất vả hơn trước, nhưng động lực kiếm tiền để trả nợ lớn hơn. Dù có khổ có cực như thế nào, chúng tôi tin rằng sẽ đến lúc chúng tôi hết nợ và cuộc sống sẽ yên bình trở lại.

Thời gian cứ trôi, chúng tôi vẫn tối mặt tối mày, phần vay nặng lãi và mượn gia đình vợ cũng được trả hết, gánh nặng cũng vơi dần. Sau cơn mưa thì trời lại sáng, quán ăn vẫn được duy trì và lợi nhuận đã tốt hơn.

Và rồi 5 năm sau cái ngày định mệnh ấy, vợ chồng chúng tôi chính thức trả hết nợ ngân hàng trước hạn. Vợ tôi òa khóc hôm chúng tôi trả tiền ngân hàng, bao cố gắng của hai vợ chồng cũng được đền đáp một cách xứng đáng.

Miếng đất tôi mua 1,5 tỷ năm 2013, giờ giá thị trường đã tăng lên gần 5 tỷ. Nếu không đánh liều vay nợ mua nhà thì cuộc sống vợ chồng sẽ đỡ áp lực hơn. Nhưng chính áp lực đó đã tạo động lực cho chúng tôi làm việc để kiếm tiền nhiều hơn. Và với tốc độ tăng giá bất động sản như thời gian qua, nếu chờ tích lũy đủ tiền mới mua nhà thì có lẽ tôi bây giờ vẫn còn kiếp ở thuê, không bao giờ đủ 5 tỷ để nói chuyện mua nhà.

Văn Trung (TP.HCM)

Éo le ôm ‘cục nợ’ tiền tỷ bố mẹ vợ cho vay mua nhà

Éo le ôm ‘cục nợ’ tiền tỷ bố mẹ vợ cho vay mua nhà

Bộ mẹ vợ sẽ cho vay một 1 tỷ để vợ chồng tôi mua căn hộ chung cư.

tin nổi bật

Cây huyết dụ? Ý nghĩa phong thủy, tác dụng và cách trồng

Huyết dụ mang đến cho người ta niềm tin về sự may mắn trong phong thủy, có tác dụng giữ tiền của và tài lộc cho gia chủ bởi những tán lá màu đỏ.

Lưu ý quan trọng chọn mua căn hộ không bị 'hớ', bán lời cao cho thuê dễ

Những điều sau đây cần phải lưu ý từ khi chọn mua để tránh phải hối hận về sau. Các căn hộ nắm được những lợi thế này chắc chắn sẽ dễ cho thuê và hút khách mua khi bán.

Nhà hướng Đông đặt bếp hướng nào cho hợp phong thủy, hút tài lộc?

Nhà hướng Đông đặt bếp hướng nào để đúng phong thủy và giúp thu hút tài lộc là băn khoăn của nhiều gia chủ khi xây dựng tổ ấm. Thường các gia chủ sẽ nhờ thầy phong thủy xem, chọn hướng và kết hợp với kiến trúc sư bài trí phù hợp.

Nhà hướng Đông Nam đặt bếp hướng nào hợp phong thủy, hút tài lộc?

Nhà hướng Đông Nam đặt bếp hướng nào là thắc mắc của rất nhiều gia chủ may mắn sở hữu được hướng nhà được coi là đẹp nhất này.

Nhà hướng nam đặt bếp hướng nào thì hợp phong thủy, may mắn suốt đời?

Nhà hướng nam đặt bếp hướng nào khiến nhiều gia chủ chưa có nhiều kiến thức về phong thủy băn khoăn. Đặt bếp làm sao vừa hợp phong thủy vừa thẩm mỹ và tối ưu diện tích.

Những mẫu giếng trời cuối nhà ống đẹp, đơn giản nhất

Giếng trời cuối nhà ống vừa có tác dụng lấy ánh sáng vừa mang lại nét thẩm mỹ cho ngôi nhà. Nếu chưa có ý tưởng cho giếng trời nào của ngôi nhà thì bạn có thể tham khảo những mẫu sau.

Nhà hướng tây thì nên đặt bếp hướng nào để hút tài lộc?

Có nhiều cách đặt bếp trong ngôi nhà hướng tây nhưng nếu hướng bếp phù hợp sẽ mang lại cho gia chủ nhiều may mắn, tài lộc.

Hướng giường ngủ trùng hướng nhà là tốt hay xấu theo phong thuỷ?

Đặt hướng giường ngủ trùng hướng nhà được cho là không ảnh hưởng gì tới tài lộc, may mắn của gia chủ trong phong thủy. Tuy vậy, gia chủ cũng cần lưu ý khi chọn hướng giường ngủ.

Cây tùng bồng lai: Ý nghĩa trong phong thủy và cách chăm sóc

Sinh sống tốt trong mọi điều kiện khí hậu, cây tùng bồng lai còn có ý nghĩa phong thuỷ theo hướng mang lại may mắn, tài lộc nên được nhiều người lựa chọn để trang trí nội thất.

Cây hồng môn: Ý nghĩa trong phong thủy và Cách trồng, chăm sóc

Có nhiều ý nghĩa phong thuỷ, dễ trồng và không tốn nhiều công chăm sóc, cây hồng môn hiện được nhiều người lựa chọn để trồng làm cây cảnh trong nhà hoặc nơi làm việc.

Shophouse là gì? Có nên đầu tư không? Ưu nhược điểm cần biết

Những năm gần đây, shophouse đang trở thành xu hướng đầu tư mới của giới kinh doanh bất động sản. Cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh này.

Cải tạo nâng tầng nhà, bạn sẽ hối hận nếu không biết những điều này

Để tăng diện tích sử dụng, cải tạo nâng tầng nhà là phương án tiết kiệm chi phí hơn so với việc đập đi xây mới. Tuy nhiên, việc nâng tầng cần được tính toán kỹ càng để đảm bảo yếu tố an toàn và tối ưu chi phí.

Có 5 tỷ khó “chốt” nhà trung tâm: Mua nhà đất hay chung cư?

Câu chuyện mua nhà của vợ chồng bạn đọc Thanh Phượng với tài chính 5 tỷ đồng là chủ đề được nhiều độc giả VietNamNet quan tâm.

Ý nghĩa phong thuỷ và cách treo chuông gió để rước tài lộc vào nhà

Không chỉ là vật trang trí, chuông gió phong thuỷ còn mang nhiều ý nghĩa liên quan đến tài lộc và may mắn. Cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách treo chuông gió phong thuỷ trong nhà.

Có 4 tỷ đồng nên mua dự án nào khu vực gần trung tâm Hà Nội?

Với ngân sách 4 tỷ đồng tôi có thể mua nhà hay căn hộ ở khu vực nào Hà Nội?