Không muốn 'bệnh đầy người' thì đừng ăn lòng lợn theo cách này

Lòng lợn là món khoái khẩu của khá nhiều người, tuy nhiên ăn lòng lợn thế nào để không hại sức khoẻ, không rước bệnh vào người lại là điều không phải ai cũng biết.

Nội tạng động vật (thông thường chúng ta hay ăn nội tạng của lợn, còn gọi chung là lòng lợn) là món ăn được yêu thích mặc kệ những nguy cơ mà nó mang lại.

Không thể phủ nhận rằng món ăn này rất giàu chất dinh dưỡng và mê hoặc người yêu ẩm thực, nhưng đồng thời chúng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Bạn vẫn có thể thưởng thức món ăn này nếu hiểu biết của bạn về nó đủ để hạn chế những tác hại mà nó có thể gây ra.

{keywords}

Ảnh minh hoạ: Internet

Nội tạng động vật gồm thận, dạ dày, ruột, tim, lưỡi, và gan có chứa lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn so với thịt và nếu tiêu thụ nhiều sẽ làm tăng mỡ máu có hại cho tim mạch.

Đặc biệt đối với người cao tuổi, người béo phì và người mắc bệnh rối loạn chuyển hóa: tiểu đường, huyết áp cao, gút..

Dưới đây là những điều cấm kỵ tuyệt đối nên tránh để món lòng lợn của bạn được an toàn và hấp dẫn.

Tuyệt đối không dùng lòng lợn để qua đêm

Thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn trở lại dù đã được làm sạch và cẩn thận đến mức nào. Hơn nữa, lòng lợn để qua đêm dễ bị ôi thiu, hay có mùi hôi khó chịu. Cách tốt nhất là không nên để lại, và đổ đi nếu ăn thừa.

Không nên ăn quá nhiều lòng lợn

Các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo, mỗi người chỉ nên ăn 2-3 lần/tuần, mỗi lần ăn khoảng 50-70g đối với người lớn; 30-50g đối với trẻ nhỏ. Những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, tim mạch tuyệt đối không nên ăn lòng lợn, vì chúng dễ khiến tình trạng bệnh xấu hơn.

Nguy cơ bị nhiễm khuẩn

Theo nhiều nghiên cứu đã được chứng minh, các bộ phận của lợn như: gan, tim, dạ dày, thận... có hàm lượng calo cao. Khi ăn những miếng lòng lợn không được làm sạch sẽ và chín, chúng dễ trở thành “ổ vi khuẩn” gây nên các bệnh nguy hiểm như: thương hàn, kiết lị, bệnh tả và thậm chí là viêm gan.

Nếu ăn lòng lợn không được làm sạch sẽ và nấu chín, những ký sinh trùng sẽ xâm nhập vào cơ thể và gây nên những căn bệnh nguy hiểm kể trên.

Không ăn nội tạng không rõ nguồn gốc

Theo các cơ quan chức năng, hiện nay trên thị trường đã tồn tại tình trạng thương lái nhập lậu nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, thậm chí bị ôi, thiu rồi giao cho cá cửa hàng chế biến hay các điểm bán lẻ nội tạng.

Cơ quan chức năng đã phát hiện và bắt giữ nhiều lần hàng tấn nội tạng động vật đã bốc mùi thối, được nhập từ Trung Quốc về, sau đó tẩy rửa bằng hóa chất rồi đem bán ra thị trường.

Loại nội tạng này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe, vì vậy, khi ăn nội tạng bạn cần phải biết rõ nguồn gốc của loại thực phẩm mình ăn, tránh mua hoặc ăn nhầm loại thực phẩm đáng sợ nêu trên.

{keywords}

Không ăn nội tạng không được chế biến kỹ

Nội tạng động vật rất dễ nhiễm bẩn nên có thể là một ổ vi khuẩn gây bệnh tả, kiết lị, thương hàn, bệnh lao, bệnh than, bệnh viêm gan... Đồng thời chúng cũng có thể nhiễm nhiều loại ký sinh trùng như sán dây, sán chó, giun xoắn...

Nếu như nội tạng không được sơ chế kỹ càng và nấu chín hoàn toàn, những loại vi khuẩn và ký sinh trùng này có thể xâm nhập vào cơ thể người, gieo mầm cho nhiều loại bệnh tật đáng sợ.

Tăng nguy cơ bệnh nan y

Lòng lợn là món ăn giàu đạm rất bổ dưỡng nhưng đồng thời chúng cũng chứa nhiều cholesterol xấu, acid uric...

Nếu ăn lòng lợn nhiều sẽ làm tăng nguy cơ các căn bệnh nan y như bệnh gút, tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao... Chúng thực sự sẽ khiến người mắc bệnh gout, tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao tiến triển xấu thêm.

Nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn lợn

Nếu lợn nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis (S.suis) (kể cả lợn bệnh và lợn lành mang trùng không phát bệnh), trong máu (tiết), lòng ruột nội tạng và thịt lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn.Khi ăn các sản phẩm từ lợn này như tiết canh, lòng, nem chua, cháo lòng ... chưa được nấu chín thì liên cầu khuẩn từ thức ăn đó sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh.

Được biết, hiện nay có nhiều bệnh nhân mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh lòng lợn. Người nhiễm bệnh có triệu chứng viêm não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp.

Người mắc các bệnh này thông thường để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe và thậm chí nặng hơn có thể tử vong.

Không ăn lòng khi đã béo phì hoặc mắc các bệnh tim mạch

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong nội tạng có nhiều chất đạm nhưng nó cũng chứa nhiều chất béo, đặc biệt hàm lượng cholesterol rất cao, nhất là trong óc, gan và cật lợn.

Đối với những người cao tuổi, người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa như tăng cholestetol máu, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, gout, thừa cân, béo phì… cần kiêng tuyệt đối phải kiêng ăn cháo lòng từ nội tạng gia súc.

Bà bầu không nên ăn lòng

{keywords}

Như chúng ta đã biết, các nội tạng động vật không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm vi khuẩn,vi rút, ký sinh trùng (giun, sán) lây bệnh sang người. 

Ngoài ra, nếu gan động vật chăn nuôi không vệ sinh (do ăn thức ăn chăn nuôi nhiễm nấm mốc) nguy cơ ô nhiễm độc tố vi nấm Aflatoxin cao – chất có khả năng gây ung thư gan ở người.

Đặc biệt, nếu lợn nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis hay kể cả lợn bệnh và lợn lành mang trùng không phát bệnh), trong máu (tiết), lòng ruột nội tạng và thịt lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn.

Khi ăn các sản phẩm từ lợn này như tiết canh, lòng, nem chua, cháo lòng… chưa được nấu chín thì liên cầu khuẩn từ thức ăn đó sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh. Điều này cực nguy hại cho sức khỏe bà bầu.

(Theo Tiền Phong)

Những người thích ăn lòng lợn nhất định phải biết điều này để không hại sức khỏe

Những người thích ăn lòng lợn nhất định phải biết điều này để không hại sức khỏe

Lòng lợn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhất là các đấng mày râu trong những dịp hẹn hò, nhậu nhẹt. Tuy nhiên, đây lại là món ăn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

tin nổi bật

So sánh mức bổ dưỡng của trứng luộc và trứng rán

Hai cách chế biến trứng khác nhau dẫn tới sự khác biệt về lượng calo, chất béo.

Công dụng tuyệt vời của tinh dầu thông đỏ Hàn Quốc

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra nhiều công dụng tuyệt vời của tinh dầu thông đỏ với sức khoẻ con người…

Bí mật của những người 80 tuổi vẫn có trí nhớ siêu phàm

Một số người cao tuổi sở hữu trí nhớ tốt, tư duy sắc bén nhờ các đặc điểm khác biệt ở não.

Xơ phổi vô căn - bệnh hiếm, tiến triển nhanh, tỉ lệ tử vong cao

Trên toàn cầu, trung bình cứ 100.000 người thì sẽ có khoảng từ 14 - 43 trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh xơ phổi vô căn. Bản chất là tình trạng phổi bị xơ hóa mãn tính và không rõ nguyên nhân, bệnh cũng tiến triển liên tục, gây tỉ lệ tử vong cao.

Các thực phẩm dễ kiếm có tác dụng bổ não

Lạc, quả óc chó, cá béo… giúp cho con người minh mẫn dài lâu, tăng cường tốc độ phản xạ, cải thiện trí nhớ.

Lý do sức khỏe đằng sau thói quen ‘mất lịch sự’ của cầu thủ trên sân cỏ

Các cầu thủ thường xuyên khạc nhổ do nước bọt đặc lại khi họ thi đấu thể thao.

Người phụ nữ được chữa khỏi ung thư ngay trong ngày phát hiện bệnh

Người phụ nữ 61 tuổi ở bang Texas (Mỹ) được chẩn đoán và chữa khỏi bệnh ung thư phổi trong cùng một ngày.

Sai lầm khi uống cà phê khiến bạn già nhanh

Uống cà phê thay cho nước, uống bất kỳ thời gian nào trong ngày… khiến cơ thể mất nước, gây khó ngủ, dẫn tới lão hóa.

Phát hiện có nhiều cục máu đông trong phổi sau triệu chứng dễ bỏ qua

Cô gái 19 tuổi được chẩn đoán có nhiều cục máu đông trong phổi chỉ vài ngày sau khi bị viêm họng.

Con đau bụng, nôn ra máu, cha mẹ bất ngờ khi trẻ mắc bệnh tưởng chỉ có ở người lớn

Bé trai 13 tuổi vào viện vì đau bụng nhiều, nôn ra máu, nội soi cho thấy bị tổn thương thực quản, viêm niêm mạc dạ dày, sẹo loét cũ hành tá tràng gây co kéo môn vị.

Nam bác sĩ sản khoa ‘mát tay’ mang lại niềm vui cho hàng nghìn cặp vợ chồng

Phòng khám chuyên khoa phụ sản của BS. Nguyễn Trọng Hùng đang trở thành một trong những địa chỉ khám và điều trị của hàng nghìn vợ chồng, đặc biệt trong quản lý thai kỳ, siêu âm sàng lọc dị tật thai, tiền sử thai lưu nhiều lần,...

Cách uống cà phê tốt nhất cho sức khỏe

Bạn không nên uống cà phê trước 9h30, dừng uống 6 giờ trước khi ngủ và 3 tách cà phê là tốt nhất với đa số mọi người.

Loại cá nào bổ dưỡng nhất?

Cá hồi, cá trích, cá thu đao, cá mòi… chứa nhiều axit béo omega-3 giúp giảm phản ứng viêm, ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Công nghệ đột phá định hình tương lai chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường

Hệ thống đo và theo dõi glucose bằng cảm biến FreeStyle Libre của Abbott hứa hẹn là công nghệ đột phá, góp phần thay đổi cuộc sống của hơn 4 triệu người mắc đái tháo đường tại hơn 60 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Ba dấu hiệu ở phần trên cơ thể liên quan ung thư giai đoạn cuối

Khối u ở cổ, đau ngực và đau lưng là các biểu hiện xuất hiện ở nhiều bệnh nhân ung thư giai đoạn 4.