Jérôme Logie, chuyên gia Bộ phận Nước tại NSF, cho biết rằng nguồn cung cấp nước hiện có thể gây ra rủi ro thực sự cho khách du lịch mà trước đây chưa từng tồn tại. Bởi nhiều khách sạn, sau hai năm đại dịch không được vận hành thường xuyên nên dễ hình thành những lỗi lọc và vi trùng phát sinh trong hệ thống nước.

Những đường ống nước lâu ngày không được sử dụng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Ảnh: News

“Nước là thành phần thiết yếu của cơ thể, nhưng nếu vô tình sử dụng nguồn nước không an toàn chứa các vi khuẩn có khả năng gây chết người từ các đường ống lâu ngày của khách sạn thì sẽ vô cùng nguy hiểm. Thêm vào đó là sự tích tụ của vi trùng trong nước tù đọng và các tiêu chuẩn lọc quốc tế khác nhau. Đó là lý do tại sao khách du lịch nên cẩn trọng với mọi người nước trước khi sử dụng", ông Logie nhấn mạnh.

Ngoài ra, NSF cũng gợi ý một số lời khuyên để du khách có thể đảm bảo an toàn khi uống nước trong mỗi chuyến du lịch.

Đừng tin tưởng tuyệt đối nguồn nước máy trong phòng tắm khách sạn 

Cho dù có muốn uống một ly nước mát lạnh đến thế nào đi chăng nữa, thì mọi người cũng tuyệt đối không nên uống thẳng nước từ vòi trong phòng tắm.

Du khách tuyệt đối không nên uống thẳng nước từ vòi trong phòng tắm. Ảnh: News

Hệ thống ống nước của khách sạn là nơi sinh sôi tiềm ẩn của các vi sinh vật có hại như E.Coli, vì nước trong các phòng khách sạn không có người sử dụng có thể bị ứ đọng trong đường ống trong nhiều ngày, nhiều tuần hoặc thậm chí nhiều tháng.

Sau gần hai năm đại dịch, những người đi du lịch trong mùa hè cần đặc biệt chú ý tới điều này.

Cứ nóng là tốt

Nhiều khách sạn đun nước của họ đến 55 độ C nhằm tiêu diệt bất kỳ vi sinh vật nào có thể có mặt - đó là lý do tại sao bạn có thể bắt gặp những hình 'Cảnh báo: nước nóng!'.

Dù có thể đôi lúc bạn không thoải mái, nhưng nguồn nước nóng này thực chất sẽ giúp ích cho kỳ nghỉ diễn ra suôn sẻ.

Các khu nghỉ dưỡng và chuỗi khách sạn lớn thậm chí có cả các công ty riêng để quản lý nguồn nước. Ảnh: News

Tại các khu nghỉ dưỡng và chuỗi khách sạn lớn thậm chí có cả các công ty riêng để quản lý nguồn nước và các cơ sở xử lý nước tại chỗ để đảm bảo chất lượng.

Nói không với nước máy tại nhà hàng

Không chỉ trong phòng khách sạn, du khách cũng cần đề phòng nguồn nước cả ttrong các nhà hàng.

Những quốc gia ở Châu Âu thường có chất lượng nước được bảo đảm nhưng không phải nơi nào trên thế giới cũng vậy.

Để tránh gặp phải bất kỳ những rủi ro liên quan đến việc sử dụng nước, hãy lựa chọn việc dùng nước trong chai thay vì dùng nước rót ra từ một bình có sẵn trong nhà hàng. Ngoài ra, hãy cân nhắc việc sử dụng những đồ uống không đá.

Đỗ An (Theo News)