Không nên vì bức xúc một việc mà từ bỏ quyền bầu cử

Trao đổi với báo chí trước thềm cuộc bầu cử, Chủ tịch MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi cử tri vì tương lai chính mình hãy đi bầu cử.

- Trao đổi với báo chí sáng nay trước thềm cuộc bầu cử đại biểu QH và HĐND, Chủ tịch MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi cử tri vì tương lai chính mình hãy đi bầu cử.

Bộ trưởng TT&TT kiểm tra công tác bầu cử tại Hà Giang

Thời gian qua tại TP.HCM và một số thành phố, một số đối tượng đã lợi dụng tuần hành bảo vệ môi trường để kích động, xúi giục người dân không đi bầu cử ngày 22/5 tới. Ông suy nghĩ như thế nào và có nhắn nhủ gì đến cử tri cả nước?

Chúng ta biết rằng trong cuộc sống mỗi người, ai cũng quan tâm đến gia đình, quê hương mình, đất nước mình. Nếu có những sự kiện ảnh hưởng đến đời sống nhân dân mà chúng ta không thấy bức xúc thì không phải bình thường. Chúng ta lo lắng cho nhân dân ở những nơi khó khăn, ở những nơi có thiên tai là hết sức chính đáng.

XEM CLIP:

Tuy nhiên, bầu cử 5 năm mới diễn ra 1 lần. Bầu cử chính là thể hiện quyền công dân được chọn người thay mặt mình tham gia vào lãnh đạo cơ quan cao nhất là QH và ở địa phương là HĐND các cấp.

Chúng tôi cho rằng, có thể chúng ta có những tình cảm khác nhau trước sự kiện, nhất là có thể có những người họ thuyết minh việc đó theo quan điểm riêng làm cho bà con bức xúc. Nhưng chúng tôi thấy rằng không nên nên vì bức xúc một việc trong thời điểm hiện nay mà từ bỏ quyền thiêng liêng của mình là chọn ra lãnh đạo của đất nước, của địa phương trong 5 năm tới.

Chúng tôi khẳng định bà con rằng, những bức xúc đó làm thế nào đảm bảo cho cuộc sống của bà con ngư dân tốt hơn trong tình hình hiện nay thì đảng, nhà nước, chính quyền các cấp, trong đó có mặt trận đã tiếp tục thực hiện. Ngư dân khó khăn không bao giờ đơn độc.

Vừa qua Mặt trận cùng Hội Nông dân, Hội liên hiệp phụ nữ VN và Đoàn Thanh niên, Tổng Liên đoàn lao động VN và Hội chữ thập đỏ đã triển khai ký kết chương trình phối hợp, hỗ trợ các ngư dân gặp khó khăn vừa qua.

Theo đánh giá ban đầu, 12.5000 tàu cá trong thời gian ngắn hạn không ra khơi được sẽ liên quan đến 60.000 lao động, chúng tôi đã có chương trình hỗ trợ 10% hộ dân khó khăn nhất. Nhà nước đã có chương trình hỗ trợ rồi. Khi họ có khó khăn sức khỏe, không có điều kiện đi bệnh viện thì chúng tôi hỗ trợ bảo hiểm y tế.

Đối với những gia đình bố mẹ không đi đánh cá được không có thu nhập trong ngắn hạn, Mặt trận và các tổ chức thành viên sẽ hỗ trợ không để trẻ em bỏ học.

Rộng hơn, tình trạng hạn mặn đang rất bức xúc, ngày 19/5 này chúng tôi ký kết hỗ trợ 10% cho khoảng 45.000 hộ có phương tiện trữ nước sinh hoạt, có thuốc lọc nước khi cần thiết. Đoàn thanh niên hình thành 10 trạm lọc nước thí điểm, lọc nước lợ thành nước ngọt với công suất 2.000l/ngày.

Đồng bào chịu cảnh hạn hán và ngư dân khó khăn không đơn độc.

Chúng ta có thể gặp khó khăn ngắn hạn cần suy nghĩ tiếp nhưng đừng vì thế từ bỏ quyền của mình để chọn người lãnh đạo xã mình, huyện mình, tỉnh thành phố mình và đất nước mình trong 5 năm tới.

Tôi kêu gọi bà con vì tương lai chính mình hãy đi bầu cử.

Ứng cử viên được giám sát kiểm phiếu

Một vấn đề người dân quan tâm là làm sao kết quả bầu cử được khách quan, chính xác. Vậy quá trình giám sát việc bỏ phiểu cũng như kiểm phiếu sẽ được thực hiện như thế nào? Người dân, báo chí hay tổ chức độc lập có được tham gia giám sát kiểm phiếu?

Luật Bầu cử có quy định, chẳng những quá trình chuẩn bị bầu cử mà công ngay những ngày bầu cử, công đoạn bỏ phiếu, kiểm phiếu cũng  được giám sát.

{keywords}

Chủ tịch UB TƯ MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: Hoàng Long

Ngoài giám sát của các tổ chức liên quan bầu cử như Mặt trận và các tổ chức thành viên, cá nhân người ứng cử, thân nhân của họ, cơ quan giới thiệu người ứng cử, báo chí cũng có thể giám sát kiểm phiếu.

Kiểm phiếu là quá trình rất nhạy cảm, làm sao kiểm cho đúng, người khác không để ảnh hưởng đến việc kiểm phiếu. Nội dung này Mặt trận đã kiến nghị với Hội đồng Bầu cử quốc gia hướng dẫn chi tiết và chúng tôi đã góp ý vào bản dự thảo. Trong thời gian ngắn nhất, một hai ngày nữa, Hội đồng Bầu cử quốc gia sẽ ban hành hướng dẫn này.

Việc giám sát đó phải đảm bảo đúng người muốn giám sát có thẩm quyền. Nếu là ứng cử viên đã có tên ở đấy thì các tổ chức đã biết nhưng nếu là người khác giám sát thay ứng cử viên thì phải có văn bản ứng cử viên ủy quyền cho người thay mặt mình giám sát ở đó.

Hay cơ quan giới thiệu ứng cử viên có quyền giám sát thì người được giới thiệu phải có giấy của cơ quan đó. Còn các phóng viên muốn giám sát thì cũng phải có giấy xác nhận mình là phóng viên hoạt động hợp pháp.

Việc giám sát không được làm ảnh hưởng đến quá trình bỏ phiếu cũng nhưng kiểm phiếu. Nếu phát hiện có vấn đề sai phạm thì sẽ lập biên bản tại chỗ và người đó có ý kiến vào trong biên bản đó.

Đây là nội dung mới góp phần đảm bảo dân chủ khách quan theo đúng pháp luật trong bầu cử tại VN.

Thu Hằng ghi - Clip: Trần Chung - Tuấn Anh