Không ngờ ăn cơm hâm nóng cũng ngộ độc

Hãy nhớ rằng, bạn không chỉ có nhiệm vụ duy nhất là chuẩn bị bữa ăn, mà còn phải quan tâm tới khả năng ngộ độc thực phẩm.

Nấu ăn thời hiện đại thường đi liền với lò vi sóng, khi chúng ta hâm nóng thức ăn thừa hay rút ngắn thời gian nấu nướng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, bạn không chỉ có nhiệm vụ duy nhất là chuẩn bị bữa ăn, mà còn phải quan tâm tới khả năng ngộ độc thực phẩm.

Theo cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm (Anh), bí quyết để bạn chắc chắn có bữa ăn an toàn là: nấu ăn, dọn dẹp, làm lạnh và tránh lây nhiễm chéo. Điều quan trọng là nấu nướng một cách kỹ lưỡng, nhất là thịt, để tránh mọi vi khuẩn gây hại.

{keywords}

Ảnh: homegadgetsdaily

Còn khi hâm nóng thức ăn, phải chắc chắn rằng, thực phẩm được hâm nóng một cách toàn diện, và không hâm nóng quá một lần.

Những loại thực phẩm dưới đây không được hâm nóng nếu bạn muốn tránh bệnh tật:

Cần tây

Không bao giờ nên hâm nóng cần tây. Chất ni-trát có trong rau quả sẽ là vấn đề nếu bạn hâm nóng lần thứ hai, nhiệt độ có thể biến nó thành độc chất.

Trứng

Món ăn có trứng nói chung không vấn đề gì khi bạn hâm nóng. Tuy nhiên, hâm nóng trứng luộc trứng bác sẽ khiến bạn mắc bệnh.

Rau bina

Giống như cần tây, ni-trát trong rau bina không thích hợp cho việc hâm nóng, có thể sinh ra chất gây ung thư.

Nấm

Nguyên tắc đơn giản là ăn ngay sau khi chế biến để bảo vệ dạ dày của bạn và tránh suy giảm lượng protein.

{keywords}

Ảnh: Mirror

Khoai tây

Cẩn thận với loại thực phẩm này. Nếu khoai tây để nguội trong nhiệt độ phòng, rồi cất giữ trong tủ lạnh, có thể khiến bạn ngộ độc, nhất là nếu hâm nóng lại.

Thành phần protein sẽ thay đổi khi món gà hâm nóng lần thứ hai sau khi giữ trong tủ lạnh. Nó sẽ gây ra các vấn đề tiêu hóa.

Củ dền

Loại củ này rất giàu ni-trát, nếu đem hâm nóng để ăn có thể khiến bạn bị đau bụng. Tốt hơn là ăn ngay khi nấu để tránh mọi nguy cơ.

Cơm

Cơm thường xuyên được hâm nóng, nhưng có thể rất dễ khiến bạn bị ngộ độc. Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm giải thích: "Vấn đề thực sự không phải là hâm nóng, mà là cách bảo quản trước khi hâm nóng".

"Gạo có thể chứa các bào tử của vi khuẩn gây ngộ độc. Khi nấu thành cơm, các bào tử vẫn có thể tồn tại. Sau đó, nếu cơm tiếp tục để ở nhiệt độ phòng, các bào tử có thể sinh sôi tạo ra các chất gây tiêu chảy hoặc nôn ói. Hâm nóng lại khó tránh khỏi việc bị ngộ độc".

Về cơ bản, bạn đừng để cơm lâu trong nhiệt độ phòng.

An Nhiên (Theo Mirror)

tin nổi bật

Bị đột quỵ khi đi nắn cổ, người phụ nữ được đền bù khoản tiền khổng lồ

Becca Barlow, 31 tuổi, có các dấu hiệu đột quỵ khi cô ngã khỏi bàn của bác sĩ chỉnh hình.

Con trai bỗng lầm lì, ít nói sau nhiều lần chứng kiến bố mẹ xô xát, bất hòa

Gần đây, khi phải thường xuyên chứng kiến cảnh bố mẹ xô xát, bất hòa, T.V (8 tuổi, Hà Nội) trở nên lầm lì, ít nói, không giao tiếp với bất kỳ ai dù trước đó luôn được coi là cậu bé ngoan, học tốt.

Không muốn đưa con đi viện vào ngày Tết, bé 5 tháng tuổi tím tái toàn thân

Bé trai nôn 10 lần mỗi ngày, tiêu chảy ra nhiều nước nhưng gia đình định chờ đến sau Tết mới đưa con đi viện. Hai ngày sau, bé tím tái toàn thân.

Vinmec gia nhập hệ thống liên kết Cleveland Clinic

Bệnh viện Vinmec Times City thuộc Hệ thống Y tế Vinmec vừa trở thành thành viên của Cleveland Clinic Connected - Hệ thống liên kết các bệnh viện toàn cầu của Cleveland Clinic (Mỹ).

Bộ Y tế: Bố trên 45 tuổi, mẹ ngoài 35 có nguy cơ sinh con bị khuyết tật

Theo hướng dẫn mới vừa được Bộ Y tế ban hành, tuổi của mẹ trên 35 và bố trên 45 khi sinh con được xem là một trong những nguyên nhân có thể gây khuyết tật ở trẻ.

Người đàn ông tự cứu mình khỏi cơn đột quỵ cấp

Khi đang ngủ, ông Hiếu thấy mình bị yếu liệt chân tay, nói ngọng. Do thường xuyên đọc báo về các vấn đề liên quan đến sức khỏe, ông nhận ra mình đang có dấu hiệu của bệnh đột quỵ nên gọi bạn nhờ đưa đi cấp cứu.

Bác sĩ khuyến cáo cách tốt nhất giúp thải độc gan

Cảm giác nóng trong người, ăn uống không ngon miệng nên nhiều người tìm tới các biện pháp để thải độc gan.

Dấu hiệu ngộ độc rượu cần đến viện ngay nếu không muốn mất mạng

Theo bác sĩ, ngộ độc rượu được biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau. Dấu hiệu ngộ độc nặng gồm nôn nhiều, vã mồ hôi, hôn mê, mạch nhanh, suy hô hấp… có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bổ sung nhỏ cho tách cà phê giúp chống viêm

Theo nghiên cứu mới của Đại học Copenhagen (Đan Mạch), thêm sữa vào cốc cà phê của bạn có thể có tác dụng chống viêm cho cơ thể.

Vì sao một số người luôn trong tình trạng chảy nước mũi quanh năm?

Chảy nước mũi hay sổ mũi là một vấn đề khá phổ biến vào mùa lạnh, thậm chí một số người còn bị quanh năm. Nguyên nhân dẫn đến sổ mũi có thể là do dị ứng hoặc do vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Phát hiện mắc ung thư sau khi bị chú chó húc vào người

Vẫn còn đau sau một tuần bị chó húc vào ngực, Shaw đi khám và phát hiện bị ung thư vú.

Chuyên gia chỉ 7 lưu ý quan trọng đề phòng đột quỵ khi trời lạnh

Theo PGS.TS Mai Duy Tôn - Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai, trong các tháng mùa đông vừa qua, số lượng bệnh nhân đột quỵ, các ca nặng tăng lên đáng kể.

Triệu chứng bệnh tim mạch nguy hiểm, nguyên nhân chính gây đột tử ở người khỏe mạnh

Nếu gặp cơn đau đột ngột vùng ngực hoặc bụng phía sau cột sống thắt lưng, gây choáng ngất, vã mồ hôi lạnh, mọi người cần cẩn trọng với bệnh lý lóc động mạch chủ type A.

Dấu hiệu mắc bệnh lây qua đường tình dục cần đi khám ngay

Nếu có dịch bất thường chảy ra từ bộ phận sinh dục kèm tiểu đau, tiểu rát hoặc buốt, xuất hiện các vết loét, hay mụn nước, nốt sùi ở vùng kín, bạn cần đi khám ngay.

Ai không nên ăn măng?

Canh măng là món ăn phổ biến nhưng cũng là thực phẩm kiêng kỵ với nhiều người bởi có thể gây tắc hệ thống tiêu hóa.