Không nhất thiết ngành nào cũng bố trí ủy viên TƯ

Thủ tướng đã chúc mừng những thành viên Chính phủ tái cử ủy viên TƯ.

- Trong đề án công tác nhân sự và quan điểm xuyên suốt của Đảng là không nhất thiết ngành nào cũng bố trí ủy viên TƯ - Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên cho biết tại cuộc họp báo Chính phủ chiều tối nay.

Báo Nông thôn ngày nay đặt câu hỏi liên quan đến kết quả bầu cử nhân sự của Đại hội Đảng 12 vừa diễn ra: Nhiều thành viên Chính phủ đã trúng cử vào Ban chấp hành TƯ khóa 12, nhưng một số bộ trưởng đã không tái cử.

"Vậy Chính phủ có phương án thay thế đối với các nhân sự này như thế nào?" - phóng viên Nông thôn ngày nay hỏi.

{keywords}

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên: Trong phiên họp sáng nay, Thủ tướng đã chúc mừng những thành viên Chính phủ tái cử ủy viên TƯ. Ảnh: VGP

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên cho hay: Công tác nhân sự là công tác của Đảng. Thời gian qua, Đảng đã chỉ đạo việc quy hoạch cán bộ ở các cấp, đã thực hiện khá bài bản, chặt chẽ theo quy định.

"Quy hoạch này theo hướng mở rộng, mỗi chức danh đều có 1, 2, 3 thậm chí là hơn số người được chuẩn bị để kế thừa. Một cán bộ cũng có thể được quy hoạch cho một vài chức danh, để khi cần thiết Đảng sẽ phân công, điều động", ông Nguyễn Văn Nên khẳng định "công tác nhân sự rất hạn chế tình trạng bị động".

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, việc một số trường hợp dự kiến vừa rồi không trúng vào TƯ khóa 12 cũng là chuyện bình thường, vì dự kiến đã có số dư, đã lường trước các trường hợp không trúng TƯ.

"Đại hội vừa mới kết thúc, các cấp có thẩm quyền về công tác cán bộ sẽ tính toán, xem xét, bố trí hợp lý trong thời gian tới", ông Nguyễn Văn Nên nói.

Báo Pháp luật TP.HCM tiếp tục đặt câu hỏi, băn khoăn về sự gián đoạn khoảng 6 tháng giữa lúc kết thúc Đại hội Đảng và QH khóa mới sắp được bầu sẽ họp phiên đầu tiên để bầu ra Chính phủ.

"Có tư vấn đối với Chính phủ có thể bàn giao sớm một số vị trí đã đủ độ chín để đi vào vận hành ngay, gắn cương vị chính trị và nhà nước. Chính phủ cân nhắc thế nào?" là câu hỏi.

Báo Kinh tế Đô thị cũng băn khoăn việc một số ngành mà người đứng đầu không trúng TƯ thì có thể người mới về không có chuyên môn.  

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP trả lời các băn khoăn này theo hướng "hiểu tới đâu, trả lời tới đó" vì nhân sự không phải nội dung chính của người phát ngôn Chính phủ. Còn gì chưa rõ sẽ tiếp tục hỏi cơ quan chức năng về tổ chức cán bộ để trả lời đầy đủ hơn, đáp ứng sự quan tâm của người dân.

"Hệ thống chính trị nước ta nhiều đầu mối bộ, ngành, địa phương mà số ủy viên TƯ có hạn. Trong đề án công tác nhân sự và quan điểm xuyên suốt của Đảng là không nhất thiết ngành nào cũng bố trí ủy viên TƯ.

Các địa phương cố gắng tối đa có người đứng đầu là ủy viên TƯ. Nơi nào chưa bố trí được thì TƯ xem xét hợp lý những yêu cầu cần và đủ để điều động, đảm bảo lãnh đạo xuyên suốt", ông Nguyễn Văn Nên nói.

Như vậy, sau Đại hội còn lại nhiều ngành không bố trí được là việc bình thường, theo Bộ trưởng Nên.

Còn về chuyên môn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho rằng khi bố trí nhân sự, cấp ủy phải cân nhắc kỹ các yêu cầu đảm bảo sự lãnh đạo cả về quản lý và chuyên môn, để đáp ứng yêu cầu Bộ Chính trị đặt ra.

14 bộ trưởng không trúng cử BCH TƯ: Không có khoảng trống trách nhiệm

Với lo ngại về khoảng trống, "khó nói cụ thể" nhưng ông Nguyễn Văn Nên cho hay: "Sáng nay họp Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chúc mừng những thành viên Chính phủ tái cử ủy viên TƯ, trong đó có một số người được tín nhiệm bầu vào Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Thủ tướng dặn dò họ tiếp tục phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng và nhân dân giao trên từng cương vị cụ thể".

Thủ tướng cũng dặn dò 14 thành viên Chính phủ không tái cử ủy viên TƯ, ông Nên cho biết.

"Họ phải tiếp tục tập trung với nỗ lực cao nhất, tinh thần trách nhiệm cao nhất để hoàn thành công việc mình đang đảm trách cho đến giờ phút có người kế nhiệm để bàn giao. Như vậy có thể hiểu rằng, về quan điểm, trách nhiệm là không được quyền lơ là, từng giây từng phút", ông Nguyễn Văn Nên nói.

"Điều đó thể hiện tinh thần trách nhiệm đầy đủ, không có chỗ nào trống cả. Cũng không phải là đồng loạt bàn giao, mà cứ nơi nào chuẩn bị đầy đủ, đáp ứng các yêu cầu cần và đủ, thì có thể có người giao sớm, có người chậm hơn. Nhưng trách nhiệm là xuyên suốt, không có khoảng trống".

Ông Nguyễn Văn Nên là một trong những thành viên Chính phủ trúng cử Ban chấp hành TƯ khóa 12 và sau đó là Ban Bí thư.

Chung Hoàng  

CLICK VÀO ẢNH DƯỚI ĐÂY ĐỂ XEM CHI TIẾT VỀ CÁC ỦY VIÊN TƯ KHÓA 12:

{keywords} 

tin nổi bật

Cảnh sát Nghệ An đang tìm kiếm 2 trẻ mất tích trên sông

Lực lượng cảnh sát cứu hộ cứu nạn Nghệ An đang phối hợp với các đơn vị, triển khai lực lượng tìm kiếm 2 trẻ em bị đuối nước, mất tích trên sông Con.

Đường Vành đai 3 TP.HCM sẽ khởi công sớm nửa năm, bắt đầu tháng 6/2023

Sở GTVT TP cho biết dự kiến Vành đai 3 TP.HCM sẽ khởi công từ tháng 6/2023, sớm hơn nửa năm so với dự kiến.

Hàng loạt cây xanh ngã đổ sau cơn mưa 'nhanh như chớp' ở Hải Phòng

Do ảnh hưởng của bão số 1 (Chaba), chiều tối ngày 2/7 tại TP Hải Phòng xảy ra mưa lớn kèm theo gió mạnh khiến cây xanh trên nhiều tuyến đường gãy, bật gốc đổ rạp.

Một lao động quê Nghệ An tử nạn trong vụ nổ khí độc ở Jordan

Trong số 5 người Việt Nam thiệt mạng tại vụ nổ khí độc ở Jordan có một nạn nhân người huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An mới 20 tuổi.

Hà Nội: Chạy xe máy từ ngõ ra đường Lê Duẩn, bị tàu hỏa tông chết thương tâm

Người đàn ông điều khiển xe máy thông qua lối ngang đường sắt ở trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội bị tàu SE5 cán tử vong.

Giám đốc BV Mắt TP.HCM và 7 đồng phạm bị đề nghị truy tố

Bị can Nguyễn Minh Khải, Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM cùng các đồng phạm bị truy tố tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cảnh sát Việt Nam tổng duyệt trước Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+

Đoàn nhạc Cảnh sát Việt Nam có hơn 120 nghệ sĩ, nhạc công tham gia Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+ năm 2022, diễn ra tại Hà Nội.

Diễn tập phòng cháy và cứu nạn trên tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Sáng 2/7, Công an TP Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) diễn tập phòng cháy và cứu nạn trên tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh - Hà Đông.

Phó Thủ tướng: Tuyệt đối không chủ quan trước hoàn lưu bão số 1

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan với tình huống gió mạnh tại khu vực ven biển và mưa lớn do hoàn lưu bão gây lũ lụt, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía bắc.

Công an Hậu Giang lên tiếng việc CSGT vừa lái ô tô, vừa nghe điện thoại

Ngày 2/7, Công an tỉnh Hậu Giang thông tin việc đoạn clip ghi lại cảnh hai cán bộ CSGT đi trên ô tô, trong đó có người vừa lái xe vừa nghe điện thoại và có lời nói không đúng mực.

Dừng 5 tuyến buýt trợ giá, doanh nghiệp vận tải thông báo bất ngờ đến người lao động

Lãnh đạo Công ty TNHH Bắc Hà vừa thông báo chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn đối với tất cả cán bộ, công nhân viên đang thực hiện hợp đồng lao động từ 15/8 tới.

Việt Nam phản đối Đài Loan tập trận tại đảo Ba Bình

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động trái phép và không tái diễn vi phạm tương tự.

2 tàu cá Quảng Trị bị chìm trên biển, 8 thuyền viên gặp nạn

Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, trên đường tránh trú cơn bão số 1 Chaba, 2 tàu cá trên địa bàn đã bị chìm trên biển.

Ngày đầu chắn một phần cầu Phú Mỹ sửa khe co giãn, giao thông rối loạn

Ngày đầu chắn một phần cầu Phú Mỹ để sửa khe co giãn khiến giao thông rối loạn theo hướng từ quận 7 đi TP Thủ Đức.

Công an TP.HCM chỉ đạo nóng về cấp căn cước công dân

Gần đây, Công an TP.HCM liên tiếp nhận được những phản ánh từ người dân về một số bất cập liên quan đến việc làm thẻ căn cước công dân gắn chip…