"Không nơi nào dễ kiếm tiền như ở TP.HCM"

Thành phố phương Nam rất dễ sống dù bạn đến từ đâu.

TP HCM (hay còn được gọi với cái tên lịch sử đầy thân thương - Sài Gòn) từ hơn 300 năm trước đã được định hình như một trung tâm đô thị của cả vùng đất phương Nam trù phú. 

Qua những biến cố của thời gian, các đô thị Chợ Lớn - Sài Gòn - Gia Định hợp thành TP HCM và vẫn giữ được địa vị cốt lõi của con tàu kinh tế vùng và của cả nước. Hiện nay, thành phố này đóng góp gần 30% ngân sách cả nước.

Cái chất con người nơi đây, bên cạnh vị trí địa chính trị quan trọng trong Đông Nam Á chính là yếu tố tạo động lực phát triển. TP HCM luôn được xem là thành phố dễ sống với tất cả mọi người, dù người trong nước từ Bắc - Trung vào hay người ngoài nước chọn nơi đây an cư. 

Tính cách người dân miền Nam phóng khoáng, dễ gần, không để bụng và nhất là hào sảng - thứ tính cách rất đặc trưng Nam Bộ. Tính cách này được hình thành từ thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho nơi này khí hậu dễ chịu, mùa màng tươi tốt, cá tôm - vườn tược đầy đủ. Dân trong vùng hay bảo nhau thế này: Muốn con cá xuống kênh bắt, muốn ăn rau thì ra vườn, muốn uống nước dừa thì lên leo cây.

Không nơi nào dễ kiếm tiền như ở TP HCM - Ảnh 1.

Không nơi nào lại dễ kiếm tiền như ở TP HCM. Ngày cao điểm, tài xế công nghệ kiếm được lên đến cả triệu đồng. Ảnh: Dy Khoa.

Người miền Nam cũng dễ chấp nhận và thích nghi cái mới rất nhanh. Một hàng cơm tấm mới mở, từ một người chủ xa lạ, cũng được dân chúng kháo nhau đến dùng thử. Và bất kỳ hàng quán dù xa trung tâm thì mọi người cũng sẵn sàng lại ăn, ở Gò Vấp, ở Tân Bình hay quận 7. Thậm chí người ở quận 12 vẫn sẵn sàng qua quận 7 (cách nhau vài chục cây số) để ăn uống. Nơi đâu cũng đông nghịt kẻ bán người mua, rất khác với một số nơi, thường chỉ tập trung ở những khu trung tâm.

Không nơi nào dễ kiếm tiền như ở TP HCM - Ảnh 2.

TP HCM có mức độ đô thị hóa tản rộng ra các quận. Trong ảnh là khu trung tâm hiện hữu. Ảnh: Dy Khoa.

Không nơi nào dễ kiếm tiền như ở TP HCM - Ảnh 3.

Hàng quán tại TP HCM không nhất thiết phải tập trung tại khu vực trung tâm thì mới bán được hàng. Mỗi quán vỉa hè ở quận xa vẫn có thể hút khách. Ảnh: Dy Khoa.

Đó là ăn uống, nhu cầu cơ bản của con người, họ đã rất chịu đi như vậy. Còn những ngành hàng hay doanh nghiệp ở các lĩnh vực khác cũng rất dễ được sinh ra, tồn tại và phát triển trên mảnh đất này. 

Rất nhiều những startup có mô hình mới lạ như y tế kỹ thuật số (digital healthcare) đã chọn TP HCM gầy dựng mô hình trước khi tiến ra khắp Việt Nam. Hay các công ty nước ngoài cũng chọn thành phố làm bàn đạp đầu tiên. Chúng ta còn nhớ Starbucks hay McDonald’s đều chọn TP HCM là nơi đầu tiên để khại trương cửa hàng thứ nhất.

Kiếm tiền dễ như ở TP HCM

Tại TP HCM, nếu bạn muốn kinh doanh một thứ gì đó thì có khả năng thành công cao hơn một số địa phương khác trên cả nước. Chi phí để mở một quán ăn tại thành phố này phụ thuộc nhiều vào mặt bằng, vị trí mở cửa hàng. Còn nếu không nhắm vị trí đắt đỏ thì một con hẻm nhỏ ở quận xa nhưng bán ngon thì khách vẫn nườm nượp.

Không nơi nào dễ kiếm tiền như ở TP HCM - Ảnh 4.

Người dân tại TP HCM rất dễ chấp nhận cái mới. Đó là lý do các sản phẩm, dịch vụ mới thường chọn nơi này đầu tiên trước khi tiến ra cả nước. Ảnh: Dy Khoa.

Không nơi nào dễ kiếm tiền như ở TP HCM - Ảnh 5.

Công việc ở TP HCM rất dễ kiếm, quan trọng là có muốn làm hay không mà thôi. Ảnh: Dy Khoa.

Còn nếu không chọn đường bôn ba kinh doanh lại chọn một vị trí nơi doanh nghiệp thì mức lương ở thành phố vẫn cao hơn rất nhiều so với những địa phương khác. 

Theo một khảo sát của một hãng dịch vụ nhân sự được công bố gần đây, ở cùng vị trí lãnh đạo cấp phòng/ban (manager/head), mức lương tháng ở TP HCM và Hà Nội chênh nhau vài chục triệu đồng. Cụ thể, mức lương tại TP HCM có thể lên tới 100 triệu đồng thì Hà Nội khoảng 70-80 triệu đồng. Các vị trí thấp hơn trong thang bậc nghề nghiệp cũng tương tự. Lương tại TP HCM thường cao hơn phần còn lại của đất nước.

Nói không thì ngoa thì thành phố này không để ai đói cả, quan trọng là có muốn kiếm tiền hay không thôi. Mỗi ngõ hẻm ở nơi đây đều là cơ hội cho những người mong muốn có tiền. 

Công việc phổ thông cũng kiếm được hơn nửa chục triệu một tháng. Ráng làm thêm đôi ba việc khác thì dư sức có thu nhập hơn 10 triệu. Cột mốc 10 triệu đồng/tháng vẫn là mức mơ ước đối với một số người dân tại các địa phương khác. "Lương 10 triệu đồng không" là câu hỏi tôi được nghe khi đi về một số địa phương.

Nơi này hay vậy đó. Việc ở muôn nơi, quan trọng có chịu lăn xả mà kiếm hay không mà thôi.

*Bài viết theo quan điểm của tác giả.

tin nổi bật

Lý do nhiều nơi ở Thanh Hóa bị Hàn Quốc dừng nhận lao động

Năm 2022, tỉnh Thanh Hóa vẫn còn 2 địa phương bị tạm dừng tiếp nhận lao động đi làm việc tại Hàn Quốc. 4 huyện khác cũng từng bị liệt vào danh sách này.

Bộ Tài chính bất ngờ 'tuýt còi' quỹ phát triển đất: Doanh nghiệp khóc ròng

Sau một thời gian dài để các địa phương “tự tung, tự tác” với lượng tiền rất lớn ở Quỹ phát triển đất (QPTĐ), Bộ Tài chính ra thông báo “xiết” vào khuôn khổ, khiến nhiều công trường ngưng trệ, nhà thầu xây dựng khóc ròng vì QPTĐ bị “đóng băng”.

Bắc Kinh ngược dòng thế giới, phát đi tín hiệu lo ngại

Chính quyền Trung Quốc vừa có hành động ngược dòng thế giới khiến các thị trường phản ứng mạnh. Lo ngại về sự bất ổn nhanh chóng lên cao.

'Nóng rực' điện gió: Lo mất phần, 'đại bàng Mỹ' xung đột nhà đầu tư khác

Lạng Sơn đang là điểm đến của rất nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước về điện gió. Dù mới nằm ở dạng thăm dò khảo sát, nhưng 'cuộc chiến' giữa các đại gia đã nóng rực.

50 triệu căn hộ bỏ hoang, thảm họa trên khắp Trung Quốc

Căn hộ bỏ không trên khắp đất nước Trung Quốc đang báo động về thị trường bất động sản nước này.

'Thương vụ' nực cười nhất thời sốt đất: Bãi cỏ sâu trong ngõ cũng có giá 2,5 tỷ

Nghe tin khách chốt mua bãi cỏ với giá 2,5 tỷ đồng, "cò" Trung ngỡ ngàng, cho rằng đây là thương vụ nực cười nhất thời sốt đất.

Tụt hậu 23 năm so với Malaysia, hụt hơi chưa theo kịp Hàn Quốc

Đến năm 2030, thu nhập bình quân đầu người Việt Nam sẽ tăng lên 7.500 USD, nhưng cũng chỉ bằng Malaysia vào năm 2007. Nếu không cải cách mạnh mẽ, nguy cơ Việt Nam sẽ vào “bẫy thu nhập trung bình”.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói về các 'kho báu' của Việt Nam

“Hơn 120 km từ Hà Nội đến Vườn Quốc gia Cúc Phương, không khí ngay tức khắc trở nên dễ chịu, tươi mát. Tôi cảm nhận được điều đó trên gương mặt tươi tắn của từng đại biểu đang hiện diện tại 'kho báu' của mẹ thiên nhiên ban tặng”.

Cuộc khủng hoảng ở trời Tây, cảnh báo mối lo cận kề với miền Bắc

Cuộc khủng hoảng năng lượng chưa từng có mà châu Âu đang phải đối mặt đặt ra những bài học trong việc phát triển nguồn điện ở Việt Nam, đặc biệt là miền Bắc.

Đừng để 'thiên đường' du lịch Phú Quốc tê liệt, xơ xác

Nói về sự phát triển của Phú Quốc, chuyên gia cho rằng nếu một đô thị chỉ phát triển thuần du lịch thì rất mong manh, đại dịch đã chứng minh điều đó. Ví như Đà Nẵng là thành phố thuần du lịch, sau tác động của đại dịch gần như tê liệt, xơ xác.

Một tỉnh hỗ trợ đến 400 triệu đồng cho người tài mua nhà

Đây là một trong những đãi ngộ theo chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2022-2025 của tỉnh.

Trên trời tàu bay lượn vòng chờ chỗ đáp, dưới đất taxi sẵn sàng đợi 'chặt chém'

Hạ tầng mặt đất không theo kịp tốc độ phát triển của ngành hàng không, khiến tàu bay phải lượn lòng vòng trên trời chờ hạ cánh; trong khi dưới mặt đất xuất hiện tình trạng tài xế "chặt chém" ở sân bay.

Hậu sốt đất, nhà đầu tư chuyển hướng đổ tiền vào homestay

Thị trường trầm lắng, nhiều nhà đầu tư thay vì đi gom đất để bán đã quyết định chuyển sang đầu tư homestay.

Đói đơn hàng, thị trường xuất khẩu đang xấu đi

Chi phí đầu vào tăng cao cùng nhu cầu tại nhiều thị trường lớn giảm khiến hàng xuất khẩu của Việt Nam đối mặt với khó khăn vào nửa cuối năm 2022, đặc biệt là tình trạng thiếu đơn hàng.

Sẵn vốn khủng, tay to tung tiền gom đất

Thị trường bất động sản bị siết nguồn vốn cũng là lúc nhiều đại gia tung tiền gom dự án.