Không trả trụ sở cũ, Bộ trưởng phải bị phê bình

Phó chủ nhiệm UB Pháp luật Trương Minh Hoàng cho rằng, Bộ Tài chính nên có công văn "đòi" các bộ trả lại trụ sở cũ, thậm chí báo cáo Thủ tướng.

 - Phó chủ nhiệm UB Pháp luật Trương Minh Hoàng cho rằng, Bộ Tài chính nên có công văn "đòi" các bộ trả lại, thậm chí báo cáo Thủ tướng xem xét trách nhiệm của Bộ trưởng nếu cứ chây ì không chịu trả.

Trao đổi với báo chí bên hành lang QH về tình trạng các bộ ngành không chịu trả trụ sở cũ khi đã có trụ sở mới, Phó chủ nhiệm UB Pháp luật Trương Minh Hoàng nhấn mạnh, việc này nếu muốn truy đến cùng là hoàn toàn có thể, thậm chí có thể xem xét trách nhiệm của Bộ trưởng những bộ không chịu trả trụ sở cũ. 

{keywords}
Phó Chủ nhiệm UB Pháp luật của QH Trương Minh Hoàng. Ảnh: Phạm Hải


Vừa qua, Cục quản lý Công sản (Bộ Tài chính) cho biết có 10 bộ ngành có trụ sở mới nhưng chưa trả lại trụ sở cũ, điển hình như Bộ TN-MT có trụ sở ở Tôn Thất Thuyết nhưng vẫn giữ trụ sở ở Nguyễn Chí Thanh. Bộ Tài chính cho rằng hiện trạng này dẫn đến lãng phí tài sản công?

- Tài sản công được đầu tư giao thẩm quyền cho Bộ Tài chính, trực tiếp là Cục công sản. Theo tôi trước hết, Bộ Tài chính nên thực hiện thẩm quyền của mình là phát hành một văn bản đề nghị phải lên tiếng chính thức, chứ trả lời trên báo chí cũng chưa đủ.

Tôi tin chắc đã xây dựng trụ sở mới, thì trụ sở cũ sẽ thừa ra, nếu có sử dụng cũng chỉ sử dụng một phần, phần nào thừa phải trả cho bộ phận quản lý công sản để người ta điều phối, tính toán hoạt động vào mục đích khác cho phù hợp.

Hơn ai hết các đồng chí được giao trách nhiệm đó phải phát hành văn bản. Khi phát hành văn bản, mà không trả lời thì mình  được quyền đề nghị đến cấp cao hơn.

Nếu như họ không thực hiện thì mạnh dạn báo với Chính phủ. Thủ tướng sẽ không bao che bất cứ sai phạm gì nếu chúng ta làm mạnh làm đúng. Kể cả các nhà công vụ cũng thế, khi hết nhiệm vụ thì phải thu lại.

Tình trạng bộ ngành không chịu trả trụ sở cũ khi có trụ sở mới tồn tại lâu nay và như ông nói là Bộ Tài chính hoàn toàn có thẩm quyền "đòi" lại nhưng vẫn không làm được, có phải do né tránh, nể nang?

- Tôi cũng không có căn cứ để nói do “né tránh hay nể nang”. Nhưng chưa làm thì bắt đầu từ bây giờ phải làm đến nơi, đến chốn, làm một cách công tâm, công khai, minh bạch. Chứ bộ này không làm, bộ kia do dự, chừng nào họ trả tôi mới trả, nhiều đơn vị sẽ như vậy.

Theo tôi phát hành văn bản là công bằng nhất. Nếu trong một khoảng thời gian sau khi phát hành văn bản anh không thực hiện thì tiếp tục đốc thúc.

Đốc thúc lần thứ 2 không trả thì báo cáo lên Thủ tướng, xem đây là báo cáo việc không thực hiện nhiệm vụ của bộ đó. Nếu thấy cần thiết thì cử đoàn làm việc với bộ đó cho rõ ràng.

Thế nhưng Bộ là một chủ thể chung chung, có quy định, vậy cơ chế nào để trói trách nhiệm của người đứng đầu? 

- Bất kỳ vụ việc gì xảy ra thì người đứng đầu bộ phải chịu trách nhiệm. Vì pháp luật hiện hành về tổ chức, bộ máy… đã quy định rất rõ trách nhiệm của ông bộ trưởng được làm gì, thẩm quyền ra sao, chịu trách nhiệm gì chứ không phải không có.

Ngoài ra còn rất nhiều cuộc họp nữa. Họp Chính phủ cũng có thể đưa ra phê bình được. Ông không thực hiện, ra họp Ban chấp hành TƯ tôi lại phê bình tiếp. Hàng năm còn có cuộc xin ý kiến phê bình ban cán sự đảng các bộ, ngành nữa.

Chẳng hạn năm 2018, Bộ Chính trị sẽ thực hiện phê bình, tự phê bình thực hiện nghị quyết TƯ 4, khoá 12, nếu như bộ ngành đó không thực hiện nghiêm túc việc trả trụ sở cũ thì kiểm điểm Ban can sự Đảng của đơn vị đó...

Cơ chế, quy định để xử lý trách nhiệm có hết rồi, vấn đề bây giờ có dám làm, có chịu làm hay không thôi.

TP.HCM, Hà Nội cũng kêu rất nhiều chuyện này. Đặc biệt lãnh đạo Hà Nội cho hay 10 năm nay bao nhiêu bộ ngành chuyển đi nhưng TP không thu hồi được m2 đất nào, trong khi đã bố trí rất nhiều quỹ đất cho các bộ ngành xây trụ sở mới… Ông thấy thế nào?

- Như tôi đã nói cần quyết tâm làm, mạnh dạn làm. Ông họp Ban chấp hành TƯ, tại sao không đưa ra kêu lên.

Tôi đề nghị TP công bố, công khai (bộ ngành nào không chịu trả trụ sở) bằng kênh chính thức. Thậm chí có thể nêu trên phương tiện truyền thông, công bố trên loa đài…

Mình được quyền làm cái đó, còn có nhân dân ủng hộ, còn có áp lực của dư luận nữa.

Nhiều bộ có trụ sở mới vẫn 'ôm' trụ sở cũ

Nhiều bộ có trụ sở mới vẫn 'ôm' trụ sở cũ

Những năm gần đây, Chính phủ đã chi hàng ngàn tỷ đồng xây mới trụ sở cho nhiều bộ, ngành nhằm giảm tải giao thông cho nội đô. Tuy nhiên nhiều bộ, ngành khi có trụ sở mới vẫn “ôm” trụ sở cũ. Vì sao lại như vậy?

Đề xuất hướng sử dụng đất vàng sau khi bộ ngành di dời

Đề xuất hướng sử dụng đất vàng sau khi bộ ngành di dời

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu hoàn thành đồ án quy hoạch xây dựng trụ sở các Bộ, ngành kèm đề xuất sử dụng các khu đất vàng sau di dời.

Điều chỉnh quy hoạch trụ sở các bộ, ngành

Điều chỉnh quy hoạch trụ sở các bộ, ngành

Thủ tướng vừa phê duyệt điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ...

Thu Hằng

tin nổi bật

Hợp tác địa phương, giao lưu nhân dân là trụ cột trong quan hệ Việt Nam-Australia

Ngày 2/12, tại thành phố Melbourne, bang Victoria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Thống đốc bang Victoria Linda Dessau và tiếp đồng Bộ trưởng Thương mại và Sản xuất Australia Tim Ayres.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Australia khi tăng ODA cho Việt Nam lên 93 triệu AUD

Chiều 30/11 (giờ địa phương), tại trụ sở Nghị viện Australia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Sue Lines và Chủ tịch Hạ viện Milton Dick.

Việt Nam và Australia nhất trí ủng hộ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo Australia nhất trí ủng hộ việc hai nước xem xét nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác Chiến lược toàn diện vào thời điểm phù hợp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sáng 29/11 dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand từ ngày 30/11- 6/12.

8 tỉnh, thành đề nghị tăng dự toán vay hơn 234 tỷ đồng

Tám địa phương gồm: Hải Dương, Hải Phòng, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Kạn, Phú Thọ, Nam Định, Trà Vinh đề nghị tăng dự toán vay lại, với tổng số đề xuất tăng hơn 234,8 tỷ đồng.

Đề nghị Quốc hội họp bất thường vào những ngày đầu 1/2023

Sáng ngày 28/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên 17 cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp bất thường lần thứ 2.

Chủ tịch Quốc hội dự phiên họp Thượng viện Philippines, chứng kiến nghị quyết quan trọng

Chiều 23/11, tại trụ sở Thượng viện, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự phiên họp của Thượng viện Philippines.

Philippines và Việt Nam xây dựng được quan hệ đặc biệt qua nhiều năm

Sáng 23/11, Chủ tịch quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã rời Phnom Penh tới thủ đô Manila bắt đầu chuyến thăm chính thức Philippines theo lời mời của lãnh đạo Nghị viện Philipinnes, từ ngày 23-25/11.

Chủ tịch Quốc hội gặp lãnh đạo Quốc hội Nga, Ukraine

Trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA-43, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có các cuộc gặp với lãnh đạo Quốc hội, Nghị viện một số nước.

Cử tri TP.HCM đề nghị xử lý nghiêm hành vi bao che, cản trở phòng chống tham nhũng

Trong buổi tiếp xúc cử tri với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, cử tri quận 10 (TP.HCM) kiến nghị phải xử lý nghiêm hành vi bao che, tiếp tay, cản trở việc xử lý hành vi tham nhũng, tiêu cực.

Chủ tịch Quốc hội: 'Ngựa chạy có bầy, chim bay có bạn'

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA 43), ngày 21/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp toàn thể thứ nhất.

Chủ tịch nước gửi thông điệp, Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc AIPA-43

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43; Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thông điệp đến Đại hội đồng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự phiên họp BCH Đại hội đồng AIPA - 43

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA - 43), tối 20/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các nhà lãnh đạo Quốc hội/Nghị viện thành viên AIPA đã tham dự phiên họp BCH AIPA.

Tổng Bí thư: 'Sắp tới sẽ làm vụ nào đều được kể tên, khối anh sợ'

“Hôm qua mới họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, báo chí cũng đã đưa bao nhiêu vụ rồi và sắp tới sẽ làm vụ nào thì đều đã được kể tên. Không bí mật gì, khối anh sợ”, Tổng Bí thư chia sẻ.

Chủ tịch Quốc hội: Khắc phục tình trạng thiếu hụt xăng dầu, cán bộ y tế nghỉ việc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh về yêu cầu của Quốc hội phải khắc phục tình trạng thiếu hụt nguồn cung xăng dầu, nghỉ việc, bỏ việc của nhân viên y tế, giáo dục...