Không vay vốn ODA Hàn Quốc: Cấp bách bí vốn cũng phải chờ

 Bộ Giao thông Vận tải đề nghị dừng chủ trương đầu tư “Nâng cao an toàn cầu đường sắt trên tuyến Hà Nội - TP.HCM giai đoạn 2” (dự án 41 cầu) sử dụng vốn vay ODA Hàn Quốc.

Trong văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây, Bộ Giao thông Vận tải giải thích: Việc dừng đề xuất vốn vay ODA Hàn Quốc xuất phát từ ý kiến của nhà tài trợ khi chưa thể khẳng định sẽ tài trợ cho dự án 41 cầu yếu trong giai đoạn từ nay đến 2020.

Bộ này cho hay: Thời gian qua, phía Việt Nam và Hàn Quốc cũng chưa ký cam kết, thỏa thuận về việc cung cấp khoản tín dụng tài trợ cho dự án 41 cầu. Trong quá trình làm việc, trao đổi với Quỹ hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc, phía bạn cũng thông cảm và rất hiểu tính cấp bách của việc nâng cấp, cải tạo các cầu yếu. Do vậy, Bộ GTVT khẳng định việc đề xuất này hoàn toàn không ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa các cơ quan phía Việt Nam với các tổ chức tài trợ của Hàn Quốc.

{keywords}
Nhiều cầu đường sắt bị yếu, cần cải tạo gấp

Bộ Giao thông Vận tải cho hay việc nâng cấp, cải tạo các cầu yếu là rất cần thiết, cấp bách cần phải thực hiện ngay nhằm đảm bảo an toàn chạy tàu, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trên tuyến đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh.

Theo Bộ này, do tính quan trọng và nhu cầu cấp bách đảm bảo an toàn giao thông đường sắt nên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết về phương án sử dụng 15.000 tỷ đồng vốn dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 cho 4 dự án đường sắt và 10 dự án đường bộ quan trọng, cấp bách. Trong đó, có dự án cải tạo, nâng cấp các cầu yếu và gia cố trụ chống và xô trên tuyến đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh.

Do đó, Bộ Giao thông Vận tải đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ dừng chủ trương đầu tư dự án 41 cầu để có thể xem xét đưa vào trong dự án Cải tạo, nâng cấp các cầu yếu và gia cố trụ chống va xô trên tuyến đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh.

Bộ đánh giá việc dừng vay vốn ODA Hàn Quốc để xem xét có thể đưa các cầu yếu vào chuẩn bị triển khai thực hiện ngay vào đầu 2019 sẽ nâng cao an toàn đường sắt, góp hần giảm tai nạn giao thông đường sắt...

Từ các lý do trên, Bộ GTVT đã đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, tổng hợp, sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép dừng chủ trương đầu tư dự án 41 cầu sử dụng vốn vay ODA Hàn Quốc.

Dự án 41 cầu đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định 499 năm 2017 sử dụng vốn vay ODA từ Quỹ hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc.

Đến nay dự án 41 cầu vẫn chưa triển khai thực hiện do gặp vướng mắc về nguồn vốn từ nhà tài trợ. Ngày 11/9/2018, Quỹ hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc có văn bản gửi Bộ GTVT trả lời “chưa thể khẳng định” sẽ tài trợ cho dự án từ nay đến 2020. Lý do là việc thảo luận với Chính phủ Việt Nam về danh mục dự án đến 2020 đã dừng từ tháng 12/2017.

Lương Bằng

tin nổi bật

Vỡ mộng căn hộ nghỉ dưỡng, hết thời 'đẻ trứng vàng'

Căn hộ nghỉ dưỡng ven biển từng được ví như "gà đẻ trứng vàng" giờ lại khiến các nhà đầu tư lao đao bởi cam kết lợi nhuận không còn, cắt lỗ cũng không xong.

Mua sắm kit test: Sai phạm cá nhân thì cá nhân phải chịu trách nhiệm

Ông Vũ Văn Họa, Phó Tổng KTNN, cho rằng, trong quá trình triển khai mua sắm thiết bị để phòng chống dịch có một số sai phạm, nhưng sai phạm cá nhân thì cá nhân phải chịu trách nhiệm.

Tín dụng bất động sản: Siết quá tay, nguy cơ đình trệ gây áp lực lạm phát

Dự thảo Thông tư sửa đổi TT 39/2016 quy định hoạt động cho vay của TCTD, chi nhánh NH nước ngoài khiến người mua nhà, DN và NH lo lắng về sự tắc nghẽn của dòng vốn vào lĩnh vực mạch máu của nền kinh tế. Hệ quả là nguy cơ lạm phát tăng mạnh.

Du lịch nội địa bùng nổ, mới 6 tháng đã vượt mục tiêu cả năm

Du lịch nội địa bùng nổ nên mới 6 tháng, ngành du lịch đã đón được 60,8 triệu lượt khách, đạt và vượt mục tiêu đề ra cho cả năm. Tuy nhiên, khách quốc tế vẫn rất èo uột..

Nghệ An tăng trưởng kinh tế hơn 8,4%, đứng sau Thanh Hoá

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giá xăng dầu tăng cao nhưng tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm của Nghệ An vẫn đứng thứ hai khu vực Bắc Trung Bộ và thứ 18 của cả nước.

Ngày mai 1/7, mọi DN bắt buộc dùng hóa đơn điện tử

Từ tháng 7 này, hàng loạt chính sách kinh tế quan trọng như: tăng mức lương tối thiểu vùng, sử dụng hóa đơn điện tử, quy định về xây dựng mới khu công nghiệp sinh thái... chính thức được đưa vào áp dụng.

Giường bệnh từ giấy tái chế, gạch xây từ bã cà phê... tiền tỷ từ chất thải

Con người đã thiết kế ra hệ thống kinh tế gắn liền với rác thải, làm cạn kiệt tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường. Điều này cần phải thay đổi. Chuyển đổi sang nền “kinh tế tuần hoàn” là một cơ hội lớn để phát triển bền vững với nhiều lợi ích.

"Không nơi nào dễ kiếm tiền như ở TP.HCM"

Thành phố phương Nam rất dễ sống dù bạn đến từ đâu.

Đánh thuế cao người sở hữu nhiều bất động sản

Các chuyên gia nhận định, Nghị quyết 18 sẽ tạo nguồn thu ngân sách ổn định từ thị trường bất động sản, đưa bất động sản vào sử dụng hiệu quả, chống nạn đầu cơ, thổi giá.

Rủi ro từ Pacific Airlines

Vietnam Airlines thừa nhận có thể gặp rủi ro nếu việc tìm kiếm nhà đầu tư mới cho Pacific Airlines quá chậm hoặc không đạt được thoả thuận.

Kinh tế trọng điểm miền Trung: Kỳ vọng lớn, hiệu quả chưa cao

Vùng KTTĐ miền Trung duy trì được mức tăng trưởng cao trong thời gian dài, tuy nhiên quy mô nền kinh tế vùng còn tương đối nhỏ và chiếm tỷ trọng khá thấp trong nền kinh tế Việt Nam.

Tiền vào ví dân Việt chỉ 4,2 triệu/tháng, làm sao đủ chi tiêu?

Theo Tổng cục Thống kê, trước năm 2019 thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng, tuy nhiên sau 2019 do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, thu nhập có xu hướng giảm dần.

Xả nhiều CO2 ra môi trường, xuất khẩu sang EU bị đánh thuế cao

Nếu DN không giảm phát thải khí carbon, sắp tới hàng hóa xuất khẩu sang EU sẽ bị áp một loại thuế, trở nên đắt đỏ hơn và ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều DN Việt Nam.

Hàng tồn kho "chất núi", đơn đặt hàng giảm, kinh tế Trung Quốc "ngấm đòn"?

Hàng hóa tồn kho tăng mạnh, ngoại trừ ô tô. Các đơn hàng tiêu dùng nội địa và xuất khẩu ra nước ngoài hầu hết đều giảm trong quý II so với quý I.

Tăng trưởng GDP hơn 7,7%, kinh tế phục hồi mạnh mẽ

Tổng cục Thống kê cho biết GDP quý II năm 2022 ước tính tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý II các năm trong giai đoạn 2011-2021.